0976.389.199
Thúc đẩy chuỗi giá trị thực phẩm và đồ uống: Người tiêu dùng đóng vai trò chủ đạo

Thúc đẩy chuỗi giá trị thực phẩm và đồ uống: Người tiêu dùng đóng vai trò chủ đạo

Quay trở về thời kỳ trước đây, khi nói về trải nghiệm mua sắm các sản phẩm thực phẩm và đồ uống, chúng ta sẽ nhớ ngay tới các cửa hàng tạp hòa địa phương và các hàng đặc sản nhỏ hơn ở khu vực lân cận. Các cửa hàng tạp hóa ngày đó không lớn hơn nhiều so với hầu hết các chuỗi cửa hàng thực phẩm độc lập ngày nay. Có các cửa hàng đặc sản cho các sản phẩm thịt, sản phẩm và các mặt hàng bánh mì. Đó là chuỗi giá trị. Đó là một mạng lưới tương đối đơn giản, bắt đầu với việc nhà sản xuất thực phẩm gửi sản phẩm đến các trung tâm phân phối, sau đó đến các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng đặc sản. Trong khoảng 25 năm qua, chuỗi giá trị thực phẩm và đồ uống đã bùng nổ. Từ một số ít người bán hàng tạp hóa đến nhiều lựa chọn khác nhau từ các gian hàng lớn, chuỗi cửa hàng tạp hóa, cửa hàng vệ tinh, đến cửa hàng tiện lợi tại trạm xăng và trải nghiệm Thương mại điện tử.

Tác động ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với chuỗi giá trị thực phẩm và đồ uống

Khi nhắc tới cụm từ "đi mua sắm" ngày nay, chúng thường tạo ra cảm xúc tương tự như "đi làm". Trong những năm gần đây, việc đi mua sắm đối với nhiều người bao gồm việc ngồi trên màn hình máy tính hoặc nhìn vào điện thoại di động và không liên quan đến một chuyến đi thực tế. Sự phát triển của chuỗi giá trị được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố; công nghệ, nhà sản xuất và người tiêu dùng. Tác động của người tiêu dùng đối với chuỗi giá trị là rất lớn. Người tiêu dùng chính là lý do tại sao chuỗi giá trị đã mở rộng. Đó là bắt đầu cho các cửa hàng lớn ra đời. Đồng thời, chúng cũng là lý do tại sao các cửa hàng tạp hóa hiện nay có quy mô gấp hai, ba và bốn lần so với những năm trước. Hơn thế nữa, người tiêu dùng cũng là câu trả lời cho thắc mắc tại sao việc mua sắm một điểm dừng cho hầu hết các hàng tiêu dùng cơ bản và thực phẩm có thể được tìm thấy dưới một mái nhà và một màn hình máy tính/điện thoại.

Người tiêu dùng đã trở nên sáng suốt hơn, chọn lọc hơn, có ý thức hơn về sức khỏe và gắn bó với thời gian hơn bao giờ hết. Sự phát minh và phát triển của điện thoại di động, máy tính và công nghệ IoT ban đầu được cho là để giải phóng thời gian của mọi người. Thay vào đó, điều ngược lại đã xảy ra. Khi mọi người có thời gian rảnh rỗi, mua sắm thực phẩm hàng ngày và nhu cầu tiêu dùng cần thiết một cách thẳng thắn, hãy bắt tay vào làm những việc nâng cao trải nghiệm cuộc sống của họ. Ngày nay, thực phẩm đã trở thành nhiều hơn một nhu cầu thiết yếu, nó là một trải nghiệm. Các nhà sản xuất đã phải điều chỉnh các sản phẩm cung cấp để phù hợp với tâm lý đó. Thị hiếu của người tiêu dùng đã thay đổi. Họ không muốn chọn giữa một chiếc bánh pizza phô mai hoặc pepperoni. Họ muốn có lớp vỏ dày, lớp vỏ mỏng, món khai vị, món tráng miệng, rau hoặc ngày nay là bánh pizza không có bột mà chỉ được làm từ súp lơ hoặc một loại thực vật thay thế khác. Người tiêu dùng đang hướng các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống tạo ra sản phẩm gì và họ được mua ở đâu.


Khỏe mạnh hơn nhưng cũng tiện ích và sẵn sàng hơn

Các phong trào để có lối sống lành mạnh đã diễn ra trong nhiều năm. Người tiêu dùng đã tham gia vào các chế độ ăn kiêng lỗi mốt và các mánh lới quảng cáo giảm cân trong khi vẫn say mê những loại thực phẩm tương tự khiến họ bắt đầu có xu hướng không lành mạnh. Giờ đây, những người tiêu dùng tương tự đang tìm kiếm các sản phẩm khác nhau để chuyển sang lối sống lành mạnh hơn trong khi đáp ứng nhu cầu và thị hiếu, chỉ mua từ các nhà sản xuất và nhà bán lẻ cung cấp các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ. Xu hướng này đã buộc các nhà sản xuất phải thực hiện một số thay đổi đối với sản phẩm và quy trình kinh doanh của họ. Ví dụ, các thành phần được sử dụng trong các sản phẩm ngày nay khác với những thành phần trong quá khứ. Phong trào đã chuyển sang các sản phẩm tự nhiên hơn và do đó thay đổi thành phần.

Trong khi người tiêu dùng muốn các sản phẩm tốt cho sức khỏe hơn, họ cũng muốn chúng sẵn sàng để ăn, chế biến nhanh và có thể tiêu thụ khi đang di chuyển. Đó là một lý do tại sao chuỗi giá trị đã mở rộng sang các cửa hàng tiện lợi cao cấp đặt tại các địa điểm cung cấp các dịch vụ khác như trạm xăng. Sự gia tăng các sản phẩm lành mạnh hơn này đã thay đổi đáng kể những gì nhà sản xuất sản xuất, tăng số lượng SKU mà họ sản xuất và rút ngắn vòng đời sản phẩm. Ngoài ra, họ cần đảm bảo phân phối các sản phẩm này đến nhiều địa điểm hơn, điều này làm phức tạp thêm chuỗi cung ứng.


Chất lượng nhưng không bỏ qua giá trị

Người tiêu dùng đã cho thấy họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm đáp ứng nhu cầu lối sống của họ; tuy nhiên, họ vẫn tìm kiếm giá trị mà không bỏ qua chất lượng. Điều này đã buộc các nhà sản xuất cũng như các nhà bán lẻ phải sáng tạo hơn. Người tiêu dùng sẽ mua các sản phẩm có nhãn hiệu riêng hoặc nhãn hiệu riêng của cửa hàng nếu họ có chất lượng và hương vị tương tự với mức giá thấp hơn. Các thương hiệu cửa hàng luôn thu hút những người mua sắm giảm giá và những người có ngân sách tiết kiệm, nhưng giờ đây, người tiêu dùng nói chung đang tìm cách tiết kiệm hóa đơn thực phẩm và có thu nhập khả dụng cho những việc khác. Nhãn hiệu riêng và nhãn hiệu cửa hàng là một trong những cách để đạt được mục tiêu này. Điều này gây áp lực buộc nhà sản xuất thương hiệu phải sáng tạo và đổi mới để giữ người tiêu dùng trung thành với các sản phẩm có thương hiệu. Khuyến mãi là chìa khóa. Giảm giá và các giao dịch Mua một, Tặng một đôi khi là một mẹo nhỏ, nhưng mọi thứ đã trở nên cạnh tranh đến mức cần phải có những thủ thuật mới.

Một xu hướng hiện nay là chạy các chương trình khuyến mãi chung giữa các công ty không liên kết về tài chính nhưng sản xuất các sản phẩm kết hợp tốt với nhau. Ví dụ: một công ty sữa và một công ty sản xuất bánh hợp tác với nhau để thực hiện một chương trình khuyến mãi trong đó công ty sữa đặt một phiếu giảm giá cho một gallon sữa để giảm giá cho một gói bánh quy từ một công ty sản xuất bánh. Đổi lại, công ty bánh quy cung cấp một phiếu giảm giá cho gallon sữa từ sữa. Đó là một khái niệm thú vị cho thấy sự đổi mới để bán được nhiều sản phẩm hơn và dẫn đầu đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, điều này là rất khó để quản lý giữa các công ty cả về doanh nghiệp và nội bộ. Nó đòi hỏi các hệ thống và thông tin liên lạc phức tạp không chỉ giữa các công ty liên quan mà còn giữa các đối tác bán lẻ.


An toàn thực phẩm, Truy xuất nguồn gốc và Tính bền vững

Một trong những xu hướng chính của người tiêu dùng tập trung vào an toàn thực phẩm, chất lượng và phong trào bền vững. Trên toàn cầu, các quy định liên tục thay đổi và ngày càng khắt khe hơn đối với an toàn thực phẩm. Khả năng theo dõi và truy nguyên các sản phẩm thực phẩm và đồ uống thông qua toàn bộ chuỗi cung ứng hiện đang được thúc đẩy bởi người tiêu dùng. Họ muốn biết nguồn gốc của tất cả các sản phẩm từ cánh đồng nơi các nguyên liệu được trồng và các cơ sở sản xuất các vật liệu hỗ trợ và cung cấp bao bì. Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm ở Hoa Kỳ tập trung vào việc ngăn ngừa các sự cố hơn là phản ứng với các vi phạm an toàn thực phẩm. Sự dịch chuyển của người tiêu dùng song song với phần luật đó. Người tiêu dùng đang thay đổi thói quen mua hàng và chỉ bắt đầu mua sản phẩm từ các nhà sản xuất có khả năng truy xuất nguồn gốc đầy đủ và những công ty hoạt động minh bạch, có dấu ấn bền vững.


Mua thực phẩm trực tuyến và giao hàng vào ngày hôm sau

Theo tinh thần của hiệu ứng Amazon, người tiêu dùng trong thời gian gần đây đã chuyển sự chú ý của họ đến các sản phẩm thực phẩm và đồ uống không chỉ để mua trực tuyến mà để nhận được ngay trong ngày hôm sau. Theo Digital Commerce 360, vào giữa năm 2020, 31% Hộ gia đình ở Hoa Kỳ đã sử dụng dịch vụ mua thực phẩm trực tuyến. Tổng cộng, mua thực phẩm trực tuyến đã tăng hơn 143% kể từ năm 2019. Con số này cũng tăng trên phạm vi quốc tế. Rõ ràng, đại dịch đã thúc đẩy nhu cầu mua thực phẩm trực tuyến tăng nhanh và người tiêu dùng cũng mong muốn được như vậy. Tuy nhiên, xu hướng này đã bắt đầu trước khi COVID-19 bùng nổ. Dù lý do là gì, sự gia tăng mua thực phẩm trực tuyến đã thay đổi ngành sản xuất cũng như chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng thực phẩm & đồ uống.

Giao tiếp của nhà sản xuất với các nhà bán lẻ, nhà phân phối và dịch vụ thương mại điện tử không chỉ cần cải thiện mà trong nhiều trường hợp còn phát triển. Một số nhà sản xuất đang tìm cách bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử của riêng họ để loại bỏ người trung gian. Các nhà sản xuất cần có các cơ sở phân phối hiện trải rộng khắp cả nước hoặc tự mình hoặc thông qua các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba. Từ quan điểm sản xuất, ngành sản xuất theo hợp đồng (Đồng đóng gói) đã tăng sản lượng do các nhà sản xuất thiết lập mạng lưới đồng đóng gói dễ dàng và rẻ hơn để tránh nhu cầu về các cơ sở sản xuất thuộc sở hữu của công ty. Xu hướng này cũng đang diễn ra ở Anh, Châu Âu, Úc và New Zealand. Người tiêu dùng đã khiến ngành thực phẩm bán lẻ bị đảo lộn tương tự như phần còn lại của thị trường CPG thông qua thương mại điện tử. Đổi lại, các nhà sản xuất đã phải nghiêm túc thích ứng.


Tác động đến các nhà sản xuất thực phẩm

Chúng ta luôn tập trung vào các công ty sản xuất sản phẩm với tư cách là nhà sản xuất. Các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống cũng không khác. Tuy nhiên, khi những xu hướng tiêu dùng này tác động đến chuỗi giá trị thực phẩm & đồ uống, chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất thực tế của ngành này, chúng ta cần nhìn nhận vấn đề này ở một góc độ khác. Các công ty này cũng là người bán. Người tiêu dùng thường không mua thành phẩm từ chính nhà sản xuất, mặc dù điều này cũng đang thay đổi. Sản phẩm được bán thông qua các đối tác phân phối và bán lẻ, sau đó bán cho người tiêu dùng. Điều này đã làm phức tạp toàn bộ quy trình và chuỗi cung ứng. Dự báo nhu cầu sản phẩm ngày càng phức tạp và khó thực hiện hơn. Điều này xuất hiện trong toàn bộ quá trình vì nó thay đổi hoạt động sản xuất, cung cấp và thu mua nguyên liệu. Một điều chắc chắn là các nhà sản xuất cần phải thích ứng với những thay đổi này nếu muốn cạnh tranh trong tương lai.

 

Người tiêu dùng đã định hướng thị trường và phần lớn sẽ luôn như vậy. Các nhà sản xuất cần có khả năng thay đổi và điều chỉnh các quy trình của họ để thay đổi hướng của họ khi người tiêu dùng thay đổi. Điều này có nghĩa là phải có sẵn các hệ thống và triết lý để thích ứng với sự gián đoạn một cách nhanh chóng để chúng có thể duy trì trong tương lai.

 

Clip: Thúc đẩy chuỗi giá trị thực phẩm và đồ uống: Người tiêu dùng đóng vai trò chủ đạo

 

Ngày cập nhật: 2021-08-25 15:18:08

Bài viết liên quan