0976.389.199
TỔNG QUAN VỀ THỊ TRƯỜNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VIỆT NAM NĂM 2021

TỔNG QUAN VỀ THỊ TRƯỜNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VIỆT NAM NĂM 2021

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục bùng nổ vào năm 2021, và doanh thu từ thương mại điện tử có thể vượt quá 12 tỷ USD. Cơ hội để các doanh nghiệp trong nước xây dựng chiến lược kinh doanh mới, tiếp cận kênh phân phối hiện đại, uy tín.

Tốc độ tăng trưởng cao

Theo báo cáo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Việt Nam (Bộ Công Thương), với 53% dân số mua sắm trực tuyến, thị trường thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng 18% vào năm 2020, đạt 11,8 tỷ USD, chiếm 5,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021-2025, đến năm 2025 sẽ có 55% dân số tham gia mua sắm trực tuyến với giá trị mua hàng hóa, dịch vụ trực tuyến bình quân đạt 600 USD/người/năm. Doanh thu của mô hình thương mại điện tử B2C dự báo tăng 25%/năm, đạt 35 tỷ USD, chiếm 10% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ.

 

High growth rate

Ảnh: Vietnamcredit

 

So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường bán lẻ phát triển nhanh nhất. Kể từ năm 2015, tốc độ tăng trưởng của ba nền kinh tế kỹ thuật số lớn nhất trong khu vực đạt trung bình khoảng 35 - 36%. Trong đó, Việt Nam đứng thứ 2 và đạt 36%, sau Indonesia với 41%.

 

Nghiên cứu của Nielsen cho thấy, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử tăng mạnh. Năm ngoái, 70% người Việt Nam có quyền truy cập Internet và 53% người dùng ví điện tử thực hiện thanh toán khi mua hàng trực tuyến, tăng 28% so với năm 2019.

Theo Amazon Việt Nam, người bán hàng Việt Nam đã vượt doanh số 1 triệu USD vào năm 2020 trên Amazon, tăng gấp ba lần so với năm 2019.

>> Xem thêm: Dịch vụ chứng nhận iso 22000 - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm giúp đưa sản phẩm vào siêu thị.

Các xu hướng chính trong năm 2021

Các chuyên gia dự đoán, thương mại điện tử sẽ tiếp tục phát triển mạnh vào năm 2021 và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng chiến lược kinh doanh mới, tiếp cận các kênh phân phối hiện đại, từ đó mở rộng thị trường và phục hồi sau đại dịch.

 

Các nền tảng mua sắm trực tuyến lớn tại Việt Nam đã bổ sung thêm các trò chơi giải trí, phát trực tiếp và mạng xã hội.

 

Theo ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Shopee Việt Nam, do thời kỳ xã hội xa rời, người tiêu dùng bắt đầu sử dụng các nền tảng trực tuyến để vừa thỏa mãn nhu cầu thiết yếu hàng ngày vừa phục vụ mục đích giải trí. Vì vậy, các ứng dụng thương mại điện tử phải tích hợp nhiều yếu tố tương tác như game, livestream để tăng kết nối với người dùng.

 

Shopee - Sàn thương mại điện tử số 1 tại Việt Nam hiện nay

Ảnh minh họa Shopee.

 

Shopee dự đoán có 3 xu hướng phát triển chính trong năm 2021 bao gồm tăng cường áp dụng thanh toán kỹ thuật số, thúc đẩy hậu cần và thay đổi cách người bán bán sản phẩm của họ. Cụ thể, tổng số đơn hàng thanh toán qua Airpay trên Shopee trên toàn Đông Nam Á tăng trưởng gấp 4 lần. Đặc biệt, hầu hết người dùng thực hiện thanh toán kỹ thuật số đều trên 50 tuổi. Trong bối cảnh chính phủ hướng tới một xã hội không dùng tiền mặt, dịch bệnh Covid-19 đã trở thành động lực thúc đẩy quá trình này trong một số lĩnh vực nơi hầu hết các giao dịch được thực hiện bằng tiền mặt.

 

Ngoài việc tăng cường sử dụng ví trên thương mại điện tử, các cửa hàng truyền thống cũng đang chấp nhận thanh toán bằng ví. Số lượng cửa hàng đối tác tại Việt Nam sử dụng thanh toán bằng ví AirPay cũng tăng gấp đôi vào năm 2020.

 

Vào năm 2021, người tiêu dùng mong đợi việc giao hàng hiệu quả hơn. Vì vậy, các doanh nghiệp và người bán hàng cần sử dụng công nghệ một cách hiệu quả để đảm bảo hàng hóa được giao nhanh chóng và tiết kiệm. Để làm được điều này, cần phải giám sát toàn bộ quá trình từ kiểm duyệt đến giao hàng, bao gồm cả việc liên tục củng cố mạng lưới hậu cần và năng lực kho hàng.

 

Vận chuyển là chìa khóa của nhiều nền tảng mua sắm trực tuyến. Nó đã được đưa vào chiến lược phát triển của Tiki vào năm 2021. Ông Richard Trieu Pham, Giám đốc Tài chính của Tiki, cho biết nền tảng này đã đầu tư hàng chục triệu đô la vào công nghệ và hệ thống hậu cần mỗi năm, và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên trong Tương lai.

 

Chính sách hoạt động của sàn thương mại điện tử Tiki.vn

Ảnh minh họa Tikivn

 

Công nghệ và chuỗi cung ứng end-to-end của Tiki giúp đảm bảo thời gian xử lý đơn hàng và thời gian giao hàng ngắn nhất với chi phí thấp nhất nhờ giảm bớt các bước trung gian, tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực giúp xác định lộ trình nhanh nhất.

 

Năm 2020, Tiki ghi nhận mức giảm hơn 25% chi phí hậu cần cho mỗi đơn hàng và tỷ lệ trả hàng dưới 1%.

 

Đại dịch đã khuyến khích các doanh nghiệp từ các thương hiệu cao cấp đến các doanh nghiệp nhỏ đẩy mạnh kinh doanh trực tuyến. Điều này đã dẫn đến xu hướng thứ ba, nơi các doanh nghiệp và người bán phải áp dụng một chiến lược kỹ thuật số sáng tạo để tiếp cận người dùng trong bối cảnh xã hội có khoảng cách.

 

Chẳng hạn, năm ngoái, Shopee đã kết hợp với nhãn hàng Pond's để tích hợp AI vào việc mua sắm và tư vấn chăm sóc da cho khách hàng.

 

Nguồn: Tổng hợp bởi VietnamCredit

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan