0976.389.199
TQM‌ ‌là‌ ‌gì?‌ ‌Ví‌ ‌dụ‌ ‌về‌ ‌TQM?‌ ‌Lợi‌ ‌ích‌ ‌khi‌ ‌ áp‌ ‌dụng‌ ‌TQM‌

TQM‌ ‌là‌ ‌gì?‌ ‌Ví‌ ‌dụ‌ ‌về‌ ‌TQM?‌ ‌Lợi‌ ‌ích‌ ‌khi‌ ‌ áp‌ ‌dụng‌ ‌TQM‌

Kỳ vọng của khách hàng ngày càng tăng lên. Họ nhận thức sâu sắc về sức mạnh của công nghệ trong thời đại hiện nay. Và họ mong đợi các tổ chức/doanh nghiệp tận dụng sức mạnh đó để cung cấp cho họ những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất. Quản lý chất lượng toàn diện (TQM) chính là giải đáp cho vấn đề trên. Vậy TQM là gì?

TQM là gì?

TQM là viết tắt của Total Quality Management có nghĩa là Quản lý chất lượng toàn diện. Đây là một phương pháp quản lý tiên tiến thông qua việc huy động tất cả tâm trí và chung sức của tất cả mọi người trong tổ chức giúp tạo ra chất lượng một cách kinh tế theo yêu cầu của khách hàng. Mục tiêu của TQM là cải tiến chất lượng sản phẩm và thỏa mãn khách hàng ở mức tốt nhất có thể.

Áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng toàn diện TQM không những nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ mà còn giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của toàn bộ hệ thống nhờ vào nguyên tắc luôn làm đúng việc ngay từ đầu.  

Hiện nay việc áp dụng TQM ngày càng phổ biến đã khiến hệ thống này trở nên quan trọng đối với sự phát triển và thành công của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ví dụ về TQM

Nhà sản xuất ô tô Toyota là một ví dụ của TQM. Việc áp dụng TQM và Kaizen tại Toyota đã dẫn đến chất lượng sản phẩm và công việc cao hơn ở tất cả các cấp của tổ chức. Toyota đã áp dụng một thực tiễn liên quan được gọi là kiểm soát chất lượng thống kê (SQC) vào năm 1949. Năm 1951, Toyota ra mắt Hệ thống gợi ý ý tưởng sáng tạo, dựa trên hệ thống gợi ý được sử dụng tại Ford.

Năm 1965, Toyota đã được trao Giải thưởng Ứng dụng Deming cho những tiến bộ lớn trong cải tiến chất lượng. Năm 1994, “Khóa đào tạo TQM của Giám đốc điều hành Tập đoàn Toyota” được thành lập, cung cấp khóa đào tạo TQM cho các giám đốc điều hành mới. Các sáng kiến ​​TQM của Toyota vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Năm 2011, Toyota thông báo rằng hơn 40 triệu đề xuất (cho đến nay) đã được tạo ra bởi Hệ thống đề xuất ý tưởng sáng tạo.

Các đặc điểm cơ bản của TQM

Hệ thống quản lý chất lượng toàn diện – TQM bao gồm một số đặc điểm tiêu biểu dưới đây:

Tập trung vào khách hàng

Mức độ hài lòng của khách hàng được xem là thước đo của mức độ thành công trong quá trình cải tiến bởi vì với TQM khách hàng đóng vai trò trung tâm. Các ý kiến của họ sẽ được lắng nghe và các phương pháp tiếp cận của TQM cũng hướng đến mục tiêu là giải quyết chúng.

Mọi nhân viên đều phải có trách nhiệm

Khi một tổ chức áp dụng hệ thống TQM thì tất cả mọi người đều phải tham gia từ ban lãnh đạo cấp cao, quản lý, nhân viên cho đến công nhân trong tổ chức, kể cả những người làm công tác tài chính, kế toán, tiếp thị và cả nhân viên căn tin… cũng phải tham gia.  Điều này sẽ giúp doanh nghiệp xác định được các khu vực cũng như vấn đề cần cải thiện một cách chính xác nhất.

Mối quan hệ chặt chẽ giữa các bộ phận, phòng ban

Trong cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp sẽ luôn có nhiều phòng ban, bộ phận làm việc với những chức năng khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều có hệ thống hỗ trợ cho việc đưa sản phẩm cuối cùng đến tay khách hàng. Các tổ chức quản lý với TQM tích hợp các hệ thống nội bộ nhằm tạo ra một quy trình liền mạch. Từ đó, giúp tạo nên một nền văn hóa doanh nghiệp khi mọi người đều chú trọng vào chất lượng và các cách thức đạt được chất lượng.

Cải tiến liên tục

Một khía cạnh lớn của TQM là cải tiến quy trình liên tục. Cải tiến liên tục thúc đẩy một tổ chức vừa có khả năng phân tích và sáng tạo trong việc tìm cách trở nên cạnh tranh hơn và hiệu quả hơn trong việc đáp ứng kỳ vọng của khách hàng cũng như các bên liên quan.

Lợi ích khi áp dụng TQM – Hệ thống quản lý chất lượng toàn diện

TQM mang lại vô vàn lợi ích cho doanh nghiệp, có thể kể đến những lợi ích chính dưới đây:

 • Nâng cao uy tín và hình ảnh tốt đẹp cho doanh nghiệp
 • Gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường
 • Thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, nội bộ công ty và xã hội
 • Giảm thiểu chi phí và lãng phí
 • Gia tăng và chiếm lĩnh thị phần trong nước
 • Có được sự cam kết thực hiện từ nhân viên
 • Cải tiến dịch vụ phục vụ khách hàng
 • Hình thành nên một phong cách làm việc mới có hệ thống, khoa học và dễ dàng giám sát
 • Không ngừng cải tiến liên tục và hoạt động có hiệu quả
 • Đem lại sự thành công bền vững cho doanh nghiệp
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho quản lý vĩ mô.

Trên đây là những thông tin quan trọng mà ISOCERT muốn chia sẻ đến Quý doanh nghiệp về TQM là gì? Hy vọng sẽ giúp cho Quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hệ thống quản lý này cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Chúc Quý doanh nghiệp có những chiến lược kinh doanh hiệu quả và đạt được các mục tiêu đề ra!

Ngày cập nhật: 2021-09-14 01:42:42

Bài viết liên quan