0976.389.199
Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp: Theo dõi các xu hướng hàng đầu

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp: Theo dõi các xu hướng hàng đầu

Do áp lực gia tăng bởi người tiêu dùng tìm cách đưa ra những lựa chọn có trách nhiệm hơn và bởi những hạn chế của nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, nhiều công ty đang kết hợp các chiến lược bền vững và áp dụng các thực hành có trách nhiệm hơn với xã hội. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, hay CSR, là hoạt động kinh doanh nhằm theo đuổi lợi ích xã hội và môi trường, cùng với lợi ích tài chính. Khi sự thúc đẩy các công ty hoạt động tốt tăng lên, các tập đoàn thuộc mọi quy mô đang tìm cách kết hợp các phương thức kinh doanh bền vững vào hàng ngày của họ. Một số xu hướng CSR phổ biến nhất trong lĩnh vực trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp bao gồm tăng cường tính minh bạch, đầu tư vào công nghệ xanh, cộng đồng địa phương và sự tham gia của nhân viên cũng như các sáng kiến ​​đa dạng và hòa nhập.

Xu hướng CSR: Tăng tính minh bạch

Nhu cầu tiết lộ đối với các công ty để tiết lộ những gì ẩn trong doanh nghiệp của họ đã trở nên phổ biến trong người tiêu dùng. Xu hướng CSR này một phần là để đáp ứng với sự giám sát quy định cao hơn như Quy định chung về bảo vệ dữ liệu đáng chú ý của Liên minh Châu Âu (GDPR). Nó cũng một phần là kết quả của việc ngày càng có nhiều thông tin gần như tức thời, và nhu cầu của người tiêu dùng và cổ đông về thông tin hậu trường. Là một phần của mô hình kinh doanh bao hàm trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, các công ty đang chia sẻ nhiều thông tin công khai hơn về môi trường, xã hội và quản trị.

Người tiêu dùng không còn hài lòng với các giao dịch kinh doanh mờ ám và các chương trình nghị sự ẩn mà đang yêu cầu biết thêm về các vấn đề nội bộ trước đây. Ví dụ, ngay cả công nhân tại những nơi như Google cũng đã công khai phản đối việc công ty đặt thầu một hợp đồng điện toán đám mây với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ. Cũng giống như các tổ chức phi lợi nhuận phải tuân thủ báo cáo tác động nghiêm ngặt, minh bạch tài chính và trách nhiệm giải trình, tăng tính minh bạch là xu hướng CSR sẽ chỉ phát triển trong những năm tới.

 

Clip Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - Theo dõi các xu hướng hàng đầu

 

Xu hướng CSR: Công nghệ xanh

Đã qua rồi cái thời của việc sử dụng tài nguyên tràn lan mà không có bất kỳ trách nhiệm giải trình hoặc suy nghĩ về việc bổ sung. Biến đổi khí hậu tiếp tục thúc đẩy nhiều cuộc trò chuyện trong thế giới doanh nghiệp và nhiều xu hướng trong CSR giao nhau tại chủ đề này. Do các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có đang bị cạn kiệt nhanh chóng và thế giới của chúng ta đạt đến ngưỡng nhiệt độ trung bình tăng 2 độ, các công ty có trách nhiệm với xã hội đang đầu tư vào các công nghệ xanh, giảm bớt sự phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên không thể tái sinh và tìm kiếm các yếu tố đầu vào bền vững hơn để kinh doanh.

Cho dù đó là các công ty thời trang đang tìm kiếm các loại vải thay thế như vải bạch đàn hoặc chai nước tái chế, tạo ra khí thải sạch thông qua các bài kiểm tra khí thải máy móc nghiêm ngặt hơn, hoặc chỉ đơn giản là nhận được các chứng nhận như LEED cho các tòa nhà của họ, công nghệ xanh chắc chắn sẽ là một xu hướng ngày càng tăng cho các doanh nghiệp đang tìm cách nâng cao Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp.

Xu hướng CSR: Các công ty toàn cầu hoạt động tại địa phương

Nội địa hóa đang được thực hiện. Ngay cả các công ty hoạt động ở cấp độ toàn cầu cũng đang nhận ra giá trị của thị trường địa phương và chuỗi cung ứng. Điều này không chỉ để giảm lượng khí thải carbon có thể liên quan đến chi phí vận chuyển hoặc chuỗi cung ứng (vì tạo ra các doanh nghiệp 'xanh hơn' cũng là một xu hướng CSR đang gia tăng được đề cập ở trên) mà còn để khai thác tài năng và giải pháp của địa phương. Nhiều công ty cũng có các tổ chức từ thiện cũng đang ưu tiên các đối tác phi lợi nhuận làm việc với các nhà lãnh đạo địa phương và nhân tài địa phương, thay vì các giải pháp cắt cookie 'vận chuyển trong'.

Ngoài ra, các sáng kiến ​​trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp tích cực cố gắng tham gia vào các hoạt động mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương của họ cũng như tạo ra lợi nhuận cho công ty. Không chỉ có những lợi ích công khai thu được từ việc tham gia vào các cộng đồng địa phương mà còn có thể thúc đẩy sự hài lòng của nhân viên. Càng ngày, các tập đoàn quan tâm đến CSR đang quyên góp cho các tổ chức phi lợi nhuận địa phương, tài trợ cho việc xây dựng những thứ như trường học ở các khu dân cư có thu nhập thấp hơn và tham gia vào các vấn đề dân sự ảnh hưởng đến nơi họ kinh doanh. Các sự kiện tình nguyện do công ty chấp nhận, đặc biệt là trong các kỳ nghỉ, cũng là một xu hướng CSR mới nổi cho phép nhân viên tình nguyện nỗ lực và đóng góp tích cực với cam kết thời gian tối thiểu.

Xu hướng CSR: Đa dạng và Hòa nhập

Khi vấn đề bất bình đẳng kinh tế nổi lên hàng đầu trong nhiều cuộc tranh luận chính trị, thì vấn đề này ngày càng gây sức ép lên các tập đoàn. Thừa nhận sự bất bình đẳng trong trả lương và gánh nặng kinh tế của người lao động là một xu hướng mới nổi trong trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Trả công bằng giữa nam và nữ, đo lường sự khác biệt về thu nhập giữa người lao động được trả lương cao nhất và người lao động được trả lương thấp nhất tại một công ty và đảm bảo rằng có cơ sở nhân viên đa dạng đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các công ty tốt nhất trên thế giới.

Các sáng kiến ​​về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp như cố ý tuyển dụng các ứng viên từ các nền kinh tế hoặc giáo dục khó khăn cuối cùng sẽ trao quyền cho tài năng địa phương, mang lại tiếng nói đa dạng và là một xu hướng luôn tồn tại.

Ngày cập nhật: 2021-08-16 00:57:54

Bài viết liên quan