Bài tập tình huống ISO 9001:2015 cơ bản hay gặp nhất

Bài tập tình huống ISO 9001:2015 cơ bản hay gặp nhất

Các bài tập tình huống ISO 9001:2015 là một phần trong chương trình đánh giá viên nội bộ theo tiêu chuẩn ISO 9001. Đây là hoạt động nhóm giúp các học viên trong chương trình đào tạo nắm rõ kiến thức hơn về hệ thống quản lý chất lượng cho doanh nghiệp.

 bài tập tình huống iso 9001:2015

Hiện nay, số lượng các tổ chức chứng nhận ISO xuất hiện rất nhiều. Và các tổ chức này thường mở các khóa học đào tạo nhận thức và đánh giá nội bộ theo ISO 9001:2015 cho các học viên. Ngoài những kiến thức khô khan thì trong buổi học thường xen lẫn những bài tập tình huống thực tế nhằm giúp học viên nắm được mấu chốt của hệ thống và các kỹ năng đánh giá được tiến hành cụ thể như thế nào.

Dưới đây, ISOCERT sẽ giới thiệu đến các bạn một số bài tập tình huống ISO 9001:2015 để các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống quản lý chất lượng nhé.

BÀI TẬP 1

THỰC TẾ HAY SUY DIỄN

Bạn hãy đọc nội dung dưới đây và xác định tuyên bố nào là Suy diễn (S) và tuyên bố nào là Thực tế (T).

Nội dung đoạn văn: Bà Lan là một chuyên viên kế toán của Văn phòng Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Y, được Chánh Văn Phòng mời đến dự cuộc họp đột xuất vào lúc 10 giờ sáng tại văn phòng của Chủ tịch UBND Tỉnh để thảo luận các chi tiết của một dự án đầu tư mới. Không may trong quá trình di chuyển, ông A bị ngã và bị chấn thương. Trong lúc bà Chánh Văn phòng được thông báo về tai nạn thì bà Lan đang trên đường tới bệnh viện để chụp X-quang. Bà Chánh Văn phòng đã gọi điện đến bệnh viện để hỏi thăm thì dường như không ai ở đó biết gì về bà Lan. Có thể là bà Chánh Văn phòng đã gọi nhầm điện thoại.

bài tập tình huống iso 9001:2015

Câu hỏi:

Công bố

Thực tế (T)

Suy diễn (S)

1. Bà Lan là chuyên viên kế toán cao cấp của Văn phòng UB Tỉnh Y

 

 

2. Bà Lan được yêu cầu họp với bà Chủ tịch UBND Tỉnh

 

 

3. Bà Lan đi tới cuộc họp lúc 10 giờ sáng

 

 

4. Tai nạn đã xảy ra gần Văn phòng

 

 

5. Bà Lan được đưa đến bệnh viện để chụp X-quang

 

 

6. Khi bà Chánh văn phòng gọi đến bệnh viện, không ai ở đó biết gì về Bà Lan cả.

 

 

7. Bà Chánh Văn phòng đã gọi nhầm bệnh viện

 

 

BÀI TẬP 2

Phân tích các tình huống dưới đây và xác định có hay không điểm chưa phù hợp của vấn đề, trích dẫn điều khoản thích hợp của Tiêu chuẩn ISO 9001:2008 cho các vấn đề chưa phù hợp.

Tình huống 1:

Trong hệ thống các quy trình/ thủ tục của Sở/ Văn phòng Ủy Ban Nhân Dân, đánh giá viên phát hiện: không có “Quy trình/ Thủ tục đánh giá nội bộ”.

Chưa phù hợp hợp theo điều 8.2.2.

bài tập tình huống iso 9001:2015

Tình huống 2:

Đánh giá hoạt động cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Phòng Qui hoạch thuộc Sở Tài nguyên- Môi trường.

Khi đánh giá viên yêu cầu đơn vị cung cấp Nghị định 181/2004/NĐ-CP (văn bản qui phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cấp giấp CNQSDĐ), chuyên viên thụ lý hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ cho biết: ”Tôi không có văn bản này, Lãnh đạo Phòng cất giữ tất cả”.

Tình huống 3:

Quy trình cấp giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng qui định: “Chuyên viên thụ lý hồ sơ cấp giấy phép xây dựng phải có trách nhiệm lưu giữ toàn bộ các hồ sơ liên quan đến công việc này (kể cả biên nhận hồ sơ của tổ chức, công dân)”.

Khi được đánh giá viên yêu cầu cung cấp “Biên nhận hồ sơ của tổ chức XX” (tổ chức đã được cấp giấy phép xây dựng trước đó 30 ngày), chuyên viên thụ lý hồ sơ này cho biết: “Tôi đã hủy biên nhận hồ sơ trên”.

Tình huống 5:

Mục tiêu chất lượng năm 2010 cuả Sở A là:

  1. Đảm bảo các hồ sơ được giải quyết đúng thời gian theo qui định.
  2. 100% các văn bản phải được đảm bảo ban hành đúng thể thức.

Khi được hỏi về kết quả thực hiện các mục tiêu trên, Ban Lãnh đạo Sở trả lời rằng : “Ồ! Mọi việc rất tốt”.

Chưa phù hợp theo điều 8.2.3.

bài tập tình huống iso 9001:2015

Tình huống 6:

Khi một nhân viên thuộc Thanh tra Sở được đánh giá viên được hỏi về việc ký thay Chánh thanh tra trong một “Báo cáo kết luận thanh tra” (người đã thực hiện công việc trên).

Người này trả lời rằng: ”Do Giám đốc Sở có hỏi về vụ việc khiếu nại trên, mà Chánh thanh tra Sở đi công tác cơ sở, hơn nữa tôi có tham gia trong việc giải quyết khiếu nại này, nên tôi lập báo cáo để trình bày kết luận vụ việc cho Giám đốc Sở”.

Tình huống 7:

Sổ tay chất lượng của Văn phòng Ủy ban quy định các cuộc họp xem xét của lãnh đạo phải được tiến hành 4 tháng/ lần. Tuy nhiên, hơn 9 tháng qua Lãnh đạo Văn phòng đã không tổ chức bất kỳ cuộc họp nào.

Khi được hỏi về vấn đề này, Lãnh đạo Văn phòng trả lời : “Lãnh đạo các đơn vị, kể cả tôi cũng rất bận, hơn nữa công việc cũng bình thường nên chúng tôi nghĩ là chưa cần phải họp”.

bài tập tình huống iso 9001:2015

Tình huống 8:

Khi xem xét nội dung của “Thông báo kết luận cuộc họp đánh giá của lãnh đạo trong việc thực hiện hệ thống quản lý chất lượng” ngày 15 tháng 7 năm 2020, Đánh giá viên nhận thấy rằng: Nội dung của thông báo này chưa đề cập đến việc xem xét, đánh giá các vấn đề liên quan đến phản hồi của các tổ chức, công dân và cũng chưa thể hiện được các quyết định cuả Lãnh đạo Sở về các nội dung đánh giá. 

Tình huống 9:

Kiểm tra việc soạn thảo các văn bản hành chính tại Phòng A/ Sở B, Đánh giá viên phát hiện một số văn bản như: Tờ trình, báo cáo, biên bản, chưa đúng thể thức theo qui định hiện hành.

Khi được hỏi về điều này, nhân viên có nhiệm vụ soạn thảo văn bản trên cho biết: “Tôi đã soạn thảo đúng theo các mẫu trước đây mà”.

Tình huống 10:

Khi kiểm tra một số hồ sơ tại Phòng A, đánh giá viên phát hiện các hồ sơ này bị ẩm ướt.

Khi được hỏi, nhân viên có trách nhiệm phụ trách công việc này cho biết :” Do mái nhà bị dột, các hồ sơ để dưới đất nên nước mưa thấm vào hồ sơ, chúng tôi đã đem phơi các hồ sơ bị thấm ướt rồi”. 

bài tập tình huống iso 9001:2015

Trên đây là những bài tập tình huống ISO 9001:2015 mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những bài tập trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về hệ thống quản lý chất lượng và áp dụng hiệu quả hơn trong đơn vị mình.

Mọi thắc mắc liên quan đến chứng nhận ISO 9001 hoặc các chứng nhận ISO khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline: 0976389199 (hoàn toàn miễn phí) để được các chuyên gia của ISOCERT hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Tin tức liên quan

icon messenger icon zalo icon phone
ajax-loader