0976.389.199
Bao bì bền vững: Thách thức và cơ hội cho các nhà sản xuất thực phẩm

Bao bì bền vững: Thách thức và cơ hội cho các nhà sản xuất thực phẩm

Kể từ khi người tiêu dùng bắt đầu mua hàng hóa thương mại, cách thức đóng gói sản phẩm quyết định cách hầu hết các nhà sản xuất thực phẩm khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Cho đến ngày nay, nhiều sản phẩm được xác định và gọi là bao bì của chúng. Một số công ty thậm chí có thể không có logo hoặc nhãn để xác định sản phẩm hoặc công ty sản xuất ra nó. Hình dạng và màu sắc có thể được nhìn thấy và nhận ra từ cách xa một dặm. Loại thương hiệu này rất quan trọng đối với tăng trưởng doanh số bán hàng vì có một số người tiêu dùng tin tưởng vào một loại bao bì sản phẩm nhất định. Nhiều giao dịch mua được thúc đẩy bởi cách đóng gói sản phẩm. Bao bì có thể thay đổi hoàn toàn trải nghiệm, từ việc đơn giản là mua sản phẩm đến trải nghiệm văn hóa. Người tiêu dùng sẽ nhanh chóng chỉ ra cho nhà sản xuất xem bao bì đó là người chiến thắng hay kẻ thua cuộc.

Bao bì bền vững là gì?

Trong vài năm qua, biến đổi khí hậu đã ngày càng trở nên nghiêm trọng và là mối quan tâm toàn cầu. Tính bền vững trong kinh doanh cũng trở thành một vấn đề chủ chốt và được quan tâm nhiều hơn bao giờ hết. Một trong những thành phần chính của tính bền vững, khi nói đến bảo vệ môi trường, là chất thải tạo ra từ việc đóng gói thực phẩm, đồ uống và các sản phẩm tiêu dùng. Bao bì giảm thiểu tác động đến môi trường hiện đang trở thành ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng.

Bao bì bền vững có nghĩa là bao bì được làm bằng 100% nguyên liệu thô hoặc tái chế, bao bì có lượng khí thải carbon giảm thiểu do quy trình sản xuất hoặc chuỗi cung ứng được tổ chức hợp lý hoặc bao bì có thể tái chế hoặc tái sử dụng. Ngoài ra còn có bao bì phân hủy sinh học; một ví dụ là hộp đựng thực phẩm làm từ bột ngô được sử dụng cho các bữa ăn mang đi. Đây chỉ là một số đổi mới đang diễn ra. Có một điều chắc chắn là khi chủ đề này tiếp tục trở nên quan trọng và ngành công nghiệp thích ứng với bao bì bền vững, các nhà sản xuất sẽ có nhiều vấn đề khác nhau để điều hướng và quản lý.


Tác động tiềm ẩn đối với các nhà sản xuất thực phẩm

Phát triển sản phẩm

Khi các nhà sản xuất chuyển sang bao bì bền vững, toàn bộ hoạt động kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng bắt đầu từ việc phát triển sản phẩm. Khi các sản phẩm thực phẩm mới được thiết kế, phát triển và tạo ra, bao bì mới, bắt đầu với các thành phần và hình dạng, có thể quyết định sản phẩm thực phẩm trong bao bì. Điều này có thể làm thay đổi thành phần của các mặt hàng thực phẩm, cấu tạo và cuối cùng là thay đổi hương vị, điều này có thể ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của sản phẩm trên thị trường.

 

Mua sắm

Đây là một lĩnh vực có thể thay đổi hoàn toàn khi bao bì mới được phát triển để đáp ứng các mục tiêu bền vững. Tác động đáng kể nhất có thể là đối với các nhà cung cấp. Khi các vật liệu mới để đóng gói được giới thiệu, các nhà cung cấp đã sử dụng cấu hình trước đây có thể không tạo được ra bao bì mới vì nhiều lý do. Điều này sẽ tác động đến toàn bộ quá trình mua hàng bắt đầu từ giá thành sản phẩm thông qua việc xây dựng toàn bộ mối quan hệ giữa nhà cung cấp và nhà sản xuất.

 

Sản xuất

Khi các sản phẩm được tái thiết kế theo bao bì mới và các sản phẩm mới được giới thiệu, quá trình sản xuất sẽ phải thích ứng với những thay đổi nhất định. Có thể có nhu cầu sửa đổi dây chuyền sản xuất hoặc thậm chí cần mua các phần mới của dây chuyền hoặc thiết bị. Sự thay đổi đối với bao bì và thiết bị có thể ảnh hưởng đến thời gian thay đổi và thiết lập, điều này cuối cùng có thể có tác động đến hiệu quả sản xuất, thông lượng và việc giao các đơn đặt hàng đúng hạn.

 

Chuỗi cung ứng và Bán hàng & Tiếp thị

Chuỗi cung ứng là một lĩnh vực khác sẽ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong việc sử dụng bao bì bền vững. Các sản phẩm vẫn được phân phối sẽ ở trong bao bì mới ngay cả khi hình thức giống nhau. Sẽ phải có một SKU mới được gán cho sản phẩm mới được đóng gói. Điều này sẽ yêu cầu loại bỏ dần sản phẩm cũ. Bán hàng & tiếp thị sẽ phải nghiên cứu tác động đến doanh số bán hàng. Vì quá trình chuyển đổi này nhằm đáp ứng việc thay đổi bao bì thay vì thu hồi sản phẩm, nên sẽ có lợi nếu bán tất cả các sản phẩm trong bao bì cũ hơn để giảm thiểu tổn thất chi phí.

 

CNTT và Hệ thống

Những thay đổi về sản phẩm mới sẽ tác động đến hầu hết các hệ thống CNTT. Hồ sơ dữ liệu chính, hóa đơn nguyên vật liệu và quy trình sản phẩm đều có thể bị ảnh hưởng. Dữ liệu tồn tại cho các sản phẩm cũ sẽ cần được lưu trữ và dữ liệu cho các sản phẩm mới sẽ cần được thêm và quản lý.


Thích ứng với việc thay đổi thói quen mua hàng của người tiêu dùng

Khi bao bì được thay đổi để thích ứng với các hoạt động bền vững, có thể có tác động nghiêm trọng đến thị trường. Thói quen mua hàng của người tiêu dùng có thể thay đổi dựa trên bao bì mới này. Các nhà sản xuất cần đảm bảo tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp được chuẩn bị sẵn sàng cho sự thay đổi này cũng như các quy trình và hệ thống. Đây sẽ không phải là việc diễn ra chỉ một lần. Khi cuộc cách mạng bền vững tiếp tục phát triển và công nghệ đóng gói được mở rộng, các nhà sản xuất sẽ phải tiếp tục thích ứng với những thay đổi.

Đây là cơ hội để các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống có cái nhìn tổng thể về tất cả các lĩnh vực kinh doanh của họ từ sản phẩm họ sản xuất và bán cho đến hệ thống và quy trình được sử dụng trong hoạt động của họ. Đây có thể là cơ hội để thực hiện Quy trình lập kế hoạch bán hàng và hoạt động (nếu quy trình này chưa được áp dụng) để tối ưu hóa chuỗi cung ứng và quản lý sự thay đổi đang diễn ra này đối với một hỗn hợp SKU mới để thích ứng với những thay đổi về bao bì. Năm vừa qua sẽ là bằng chứng cho thấy sự thay đổi là không phải duy nhất trong ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống và nhiều khả năng sẽ có nhiều thay đổi hơn. Bao bì bền vững chỉ là một trong số rất nhiều bao bì đang được triển khai.

 

Clip: Bao bì bền vững: Thách thức và cơ hội cho các nhà sản xuất thực phẩm

 

Ngày cập nhật: 2021-08-25 16:04:52

Bài viết liên quan