0976.389.199
Bốn cách thuyết phục nên tránh

Bốn cách thuyết phục nên tránh

Khi làm việc với các nhà quản lý trong vai trò nghiên cứu và tư vấn , tôi đã có dịp chứng kiến những người quản lý thất bại thảm hại trong quá trình thuyết phục . Sau đây là bốn sai lầm mà mọi người phạm phải nhiều nhất.

1. Thuyết phục một cách thẳng thừng, cứng nhắc

Tôi gọi đây là phương pháp John Wayne. Ban đầu, các nhà quản lý này khẳng định quan điểm của họ một cách quyết liệt, rồi cố gắng đẩy nhanh việc thông qua ý kiến sau quá trình kết hợp các yếu tố kiên trì, nhiệt tình và lập luận logic. Trên thực tế, việc đưa ra một quan điểm mạnh mẽ ngay từ đầu sẽ cho đối thủ tiềm năng của bạn một điểm tựa để bám vào, rồi đưa ra các lập luận phản bác. Sẽ tốt hơn nếu bạn trình bày quan điểm của mình với sự khéo léo và kiềm chế tương tự như người thuần hóa sư tử , vốn thu hút "bạn diễn" của mình bằng cách đưa ra mồi nhử. Nói cách khác , những người thuyết phục hiệu quả sẽ không bắt đầu quá trình thuyết phục bằng cách chia cho đồng nghiệp một mục tiêu rõ ràng để họ CÓ căn cứ đưa ra ý kiến bác bỏ.

Hình ảnh: Minh họa bốn cách thuyết phục nên tránh

2. Từ chối thỏa hiệp

Rất nhiều nhà quản lý xem thỏa hiệp đồng nghĩa với đầu hàng, nhưng đây là yếu tố then chốt hướng tới quá trình thuyết phục mang tính xây dựng. Trước khi mọi người tin vào một đề xuất, họ sẽ muốn thấy người thuyết phục đủ nhạy bén để phản hồi những khía cạnh và phù hợp hơn mà họ quan tâm. Trong trường hợp này, sự thỏa hiệp thường dẫn đến những giải pháp chung tốt hơn Bằng cách không thỏa hiệp, những người thuyết phục không hiệu quả sẽ vô tình gửi đi một thông điệp rằng thuyết phục đối với họ là con đường một chiều. Nhưng thực tế , đây lại là quá trình cho và nhận. Kathleen Reardon , Giáo sư nghiên cứu hành vi doanh nghiệp ở Đại học Nam California , chỉ ra rằng hiếm khi một người thuyết phục có thể thay đổi hành vi hay quan điểm của người bị khác mà không điều chỉnh chính quan điểm của họ. Để quá trình thuyết phục có ý nghĩa, chúng ta không thể chi lắng nghe người khác, mà còn phải kết hợp quan điểm của họ vào đề xuất ban dấu.

Hình ảnh: Minh họa bốn cách thuyết phục nên tránh

3. Luôn cho rằng “ Bí quyết để thuyết phục nằm ở những lập luận tuyệt vời 

"Rõ ràng, để làm người khác đối ý, những lập luận xuất sắc thường đóng vai trò rất quan trọng. Những bản thân lập luận chi là điều kiện cần. Còn có nhiều yếu tố quan trọng khác, như sự tín nhiệm dành cho người thuyết phục, khả năng của anh/cô ấy trong việc chỉ ra những quan điểm và lợi ích chung từ ý tưởng của mình, kết nối đúng mạch cảm xúc với người nghe, cũng như truyền đạt bằng ngôn ngữ sinh động để khiến các lập luận hiện lên một cách chân thực.

4. Nghĩ thuyết phục là sự nỗ lực một lần.

Thuyết phục là một quá trình, chứ không phải một sự việc. Chúng ta hiếm khi, nếu không muốn nói là không thể, tìm được một giải pháp chung ngay ở lần thử đầu tiên. Thông thường, thuyết phục đòi hỏi mỗi người phải biết lắng nghe người khác, kiểm chứng quan điểm, phát triển một ý tưởng mới được đúc kết từ những đóng góp của cả nhóm, sau đó tiếp tục đánh giá, rồi thỏa hiệp.

 

Clip: Bốn cách thuyết phục nên tránh

 

Ngày cập nhật: 2021-08-20 15:26:05

Bài viết liên quan