0976.389.199
Để khắc phục tình trạng chần chừ về vắc xin, chúng ta cần có trải nghiệm tốt hơn cho bệnh nhân

Để khắc phục tình trạng chần chừ về vắc xin, chúng ta cần có trải nghiệm tốt hơn cho bệnh nhân

Một trong những trở ngại lớn nhất để đưa đại dịch chấm dứt là sự chần chừ của một bộ phận lớn người dân trong việc tiêm chủng. Chìa khóa để vượt qua sự miễn cưỡng của họ là cung cấp trải nghiệm tuyệt vời nhất trước, trong và sau khi tiêm chủng. Bài viết này cung cấp một khuôn khổ gồm bảy phần để thực hiện điều đó.

Ngoài những thách thức về hậu cần đã làm chậm quá trình triển khai vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna Covid-19 hiệu quả cao, còn có một trở ngại khác cần phải vượt qua: số lượng lớn người dân - chiếm tới 40% dân số Hoa Kỳ - người nói rằng họ sẽ không tiêm phòng.

Các chuyên gia tin rằng khả năng miễn dịch theo bầy đàn, vốn phụ thuộc vào 70% hoặc hơn dân số được miễn dịch với vi rút, là cần thiết để chấm dứt dịch bệnh này. Vượt qua vực thẳm để đạt được những con số này sẽ đòi hỏi phải giải quyết những lo lắng về việc tiêm chủng. Nó đòi hỏi cung cấp cho mọi người trải nghiệm tuyệt vời nhất trước, trong và sau khi tiêm chủng. Đây là một khuôn khổ để thực hiện điều đó.

Tạo niềm tin. Phần lớn sự do dự để có được vắc-xin Covid-19 bắt nguồn từ sự thiếu tin tưởng vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, các công ty dược phẩm đã đưa vắc-xin ra thị trường trong thời gian kỷ lục, ở một số người ủng hộ việc tiêm chủng và chính phủ của chúng tôi đang điều chỉnh và quảng bá nó. Ngoài các chiến lược chống lại thông tin sai lệch, chúng ta phải nỗ lực hết mình để xây dựng lòng tin của công chúng.

Một cách chúng ta có thể làm là khai thác sức mạnh của dữ liệu. Ví dụ, những người nhận vắc-xin hiện được khuyến khích đăng ký V-safe của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) , một hệ thống báo cáo chủ động về các biến cố bất lợi thu thập dữ liệu triệu chứng từ người nhận qua điện thoại di động. Dữ liệu tổng hợp từ V-safe có thể được công khai và dễ hiểu theo cách trực quan hấp dẫn để công chúng có thể thấy có bao nhiêu người đang gặp phải tác dụng phụ và bao nhiêu người đã tiêm vắc xin cho đến nay. Các kỹ thuật trực quan hóa đơn giản của các công ty truyền thông xã hội có thể cho thấy “bầy đàn” lớn như thế nào và những người trong mạng lưới cá nhân nào đã nhận được nó, củng cố quan điểm rằng tiêm chủng là một vấn đề phổ biến, gần như trần tục.

Ngoài ra, vì sự bất bình đẳng làm xói mòn lòng tin, chúng ta phải giúp những người bị thiệt thòi tin rằng vắc-xin là sự lựa chọn phù hợp cho họ. Những người da màu, các nhóm thiểu số khác và các nhóm dân số dễ bị tổn thương, chẳng hạn như phụ nữ mang thai và những người trên 75 tuổi, không có đại diện trong các thử nghiệm lâm sàng của hai loại vắc xin đã được phê duyệt. Để bù đắp cho điều này, các cơ quan y tế công cộng cấp quốc gia và tiểu bang cũng như các cơ quan quản lý vắc xin có thể cung cấp dữ liệu an toàn trong thế giới thực để giúp mọi người thuộc các sắc tộc và tình trạng khác nhau thấy vắc xin đang hoạt động như thế nào trong các nhóm đại diện cho họ nhất.

Bắt đầu từ. Cuối cùng, đối với một số cộng đồng nhất định, chúng tôi có thể cần áp dụng các cách có thể mở rộng để mọi người có được thông tin sức khỏe được cá nhân hóa về vắc xin. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những nhóm dân cư bị thiệt thòi, những người ít được tiếp cận với bác sĩ. Các phương pháp tiếp cận khả thi bao gồm từ một hệ thống nhắn tin văn bản đơn giản được mô phỏng trên Text4Baby , một hệ thống miễn phí cho phép các bà mẹ tương lai nhắn tin “BABY” hoặc “BEBE” bằng tiếng Tây Ban Nha để nhận các tin nhắn giáo dục được tính đến giai đoạn mang thai của họ, đến WeMUNIZE , một phần mềm hỗ trợ GPS như một dịch vụ được triển khai thành công ở Nigeria sử dụng các cuộc gọi điện tử có ghi âm giọng nói của các nhà lãnh đạo cộng đồng có ảnh hưởng để khuyến khích tiêm chủng. Tính sẵn có ở nhiều ngôn ngữ sẽ là điều cần thiết.

Làm cho nó đơn giản để đăng ký. Thông thường, sự phức tạp tuyệt đối của hệ thống chăm sóc sức khỏe khiến mọi người không được chăm sóc đúng cách. Một khi quan tâm đến việc chủng ngừa, mọi người cần biết khi nào và ở đâu để chủng ngừa. Bởi vì vắc-xin đang được triển khai theo từng đợt cho các nhóm dân số khác nhau, các “máy tính” như công cụ trên The New York Times  có thể giúp mọi người hiểu khi nào đến lượt mình.

Khi đến thời điểm đó, chúng ta nên dễ dàng tìm được nơi để tiêm và đặt lịch hẹn. Để đạt được mục tiêu đó, chúng ta nên làm cho các trang web tiêm chủng có thể tìm kiếm được trên các công cụ tìm kiếm chính và các ứng dụng của bên thứ ba, đồng thời cung cấp hệ thống lập lịch giống Bảng mở để mọi người tự lên lịch tiêm chủng một cách liền mạch - tương tự như những gì đã được thực hiện trong các hệ thống y tế cho tuyến đầu nhân viên y tế. Đối với một số nhóm nhất định như người lớn tuổi và những người có rào cản về kiến ​​thức kỹ thuật số, hệ thống đơn giản và tốt nhất có thể là để họ chỉ cần gọi điện và nói chuyện với một người có thể giúp họ sắp xếp một cuộc hẹn. Nó có thể tương tự như dịch vụ được cung cấp bởi Accolade, một công ty vận động được cá nhân hóa cho các nhà tuyển dụng nơi một người trong chúng tôi (Shantanu) làm việc. Accolade thuê các trợ lý y tế để giúp nhân viên và những người phụ thuộc lên lịch các cuộc hẹn với bác sĩ.

Thực hiện tiêm chủng. Chụp ảnh không phải là điều dễ chịu, nhưng chúng ta có thể làm nhiều điều để biến nó thành một trải nghiệm tốt. Chúng tôi có khả năng giúp mọi người cảm thấy thoải mái nhất có thể và tự hào về những đóng góp của họ trong việc giữ an toàn cho tất cả chúng ta.

Chúng ta nên thiết lập các điểm tiêm chủng để dễ dàng tiếp cận, giảm thiểu thời gian chờ đợi và cung cấp nhiều thời gian và sự chú ý hơn cho những người cần. Khi nói đến quyền truy cập, sự tiện lợi là chìa khóa. Rất may, chúng tôi có thể tận dụng sự đổi mới và cơ sở hạ tầng được xây dựng cho thử nghiệm Covid-19. Ví dụ: các địa điểm thử nghiệm lái xe cho phép mọi người ngồi trong xe của họ có thể thêm dịch vụ tiêm chủng tuân theo hướng dẫn của CDC về tiêm chủng qua đường lái xe . Các địa điểm tiêm chủng có thể chỉ định các khoảng thời gian nhất định cho bất kỳ ai muốn hoặc cần trải nghiệm cảm ứng cao hơn, chẳng hạn như trẻ em, người già, những người có thách thức về thể chất và những người sợ kim tiêm.

Để giúp mọi người cảm thấy hài lòng về việc tiêm vắc-xin và đóng góp cho lợi ích xã hội, chúng tôi có thể hướng dẫn những người tiêm chủng gửi cho người nhận một câu đơn giản “xin chúc mừng!” hoặc chạm khuỷu tay, gửi cho họ tin nhắn văn bản V-safe chào mừng họ đến với bầy đàn hoặc tạo hiệu ứng đặc biệt cho tin nhắn iPhone hiển thị pháo hoa khi người dùng nhắn tin cho bạn bè rằng họ đã tiêm vắc xin, giống như hiện nay khi người dùng nhắn tin "Chúc mừng năm mới" cho bạn bè và gia đình.

Hỗ trợ phục hồi. Phần khó nhất của quá trình tiêm chủng thực sự là từ một đến ba ngày sau khi một người nào đó đã được tiêm vắc-xin khi một tỷ lệ đáng kể người dân gặp phải các phản ứng phụ , từ đau tại chỗ tiêm đến nhức đầu đến sốt nhẹ. Quản lý kỳ vọng về những tác dụng phụ này là điều cần thiết. Nếu mọi người mong đợi không có tác dụng phụ nhưng cảm thấy khủng khiếp, họ sẽ có một trải nghiệm tồi tệ; ngược lại, nếu họ cảm thấy ít khó chịu hơn dự đoán, họ sẽ có trải nghiệm tốt hơn.

Thời điểm thích hợp để đặt ra các kỳ vọng là trong thời gian chờ 15 phút hiện được yêu cầu ngay sau khi tiêm chủng để theo dõi các tác dụng phụ. Đây cũng có thể là thời điểm để truyền đạt một số thông tin giáo dục quan trọng. Những nơi cung cấp vắc xin, chẳng hạn như CVS hoặc Walgreens, có thể tạo câu đố hoặc video tương tác trong ứng dụng của họ để kiểm tra kiến ​​thức của người dùng về Covid-19, khả năng miễn dịch và các hành vi sau tiêm chủng và cung cấp phiếu giảm giá dựa trên điểm của người dùng. Những người nhận vắc xin cũng có thể nhận được các thông điệp giáo dục được cá nhân hóa trong những ngày sau khi tiêm vắc xin, chẳng hạn như “Ngày đầu tiên sau khi tiêm vắc xin: Nếu bạn cảm thấy đau ở cánh tay hoặc một chút dưới thời tiết, bạn không đơn độc và điều đó chỉ có nghĩa là vắc xin được đang làm việc!"

Một số người cũng sẽ cần một cách đơn giản để liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu họ lo lắng về tác dụng phụ của họ hoặc sắp gặp phải Covid-19. Hiện tại, các công cụ như V-safe chỉ đơn giản là để báo cáo các tác dụng phụ cho cơ quan y tế công cộng. Một cách tiếp cận lấy người dùng làm trung tâm hơn sẽ mang lại cho những người nhận vắc xin với những lo ngại nghiêm trọng hơn một cách đơn giản để nhắn tin hoặc nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại cơ sở nơi họ nhận vắc xin. Các bác sĩ lâm sàng này có thể giúp họ phân loại các triệu chứng và đánh giá xem có cần chăm sóc y tế hay không hoặc cung cấp sự đồng cảm và trấn an rằng những gì họ đang trải qua là bình thường và các triệu chứng sẽ tự giảm đi.

Duy trì sự tham gia. Thật không may, việc tiêm phòng không có nghĩa là mọi người có thể quay trở lại cách sống trước năm 2020 ngay lập tức. Khả năng miễn dịch đối với vắc-xin cần nhiều ngày để xây dựng, liều vắc-xin thứ hai là rất quan trọng và chúng ta vẫn cần đeo khẩu trang sau khi chủng ngừa. Khả năng miễn dịch của đàn phụ thuộc vào việc mọi người hiểu điều này.

Trong những ngày sau lần tiêm chủng đầu tiên của một người, CDC (thông qua ứng dụng V-safe), nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc dược sĩ có thể gửi tin nhắn tự động hàng ngày để giúp họ biết họ đang ở đâu trên đường cong miễn dịch. khuyến khích mọi người thận trọng khi khả năng miễn dịch của họ được hình thành và khuyến khích họ tiêm liều thứ hai một tháng sau liều đầu tiên. Những người nhận tin nhắn có thể thấy khả năng miễn dịch của họ tăng từ 20% lên 50% trong những ngày tiếp theo và sau đó giữ ở mức 50% cho đến khi họ tiêm liều thứ hai.  Sau liều thứ hai, họ có thể thấy khả năng bảo vệ của mình tăng lên như thế nào cho đến khi vượt quá 90%. Điều này có thể mạnh mẽ hơn nhiều so với việc chỉ gửi cho mọi người một lời nhắc rằng họ sắp phải dùng liều thứ hai.

Tạo hiệu ứng lan truyền. Sự lan tỏa của đổi mới cuối cùng là một quá trình xã hội. Khi ngày càng có nhiều người sử dụng vắc-xin, việc tìm được nhóm cuối cùng gồm những người kháng thuốc nhất với việc dùng vắc-xin, “những kẻ tụt hậu” sẽ là một thách thức. Ngoài các chiến thuật được đề cập ở trên để xây dựng lòng tin và tôn vinh những người đạt thành tích, chúng ta có thể mượn từ những nỗ lực được sử dụng để kêu gọi người Mỹ bỏ phiếu: ví dụ: khung ảnh “Tôi đã bình chọn” trên Facebook, sử dụng những người có ảnh hưởng nổi tiếng và tiếp cận trực tiếp các tổ chức phi lợi nhuận. Ví dụ: các nền tảng truyền thông xã hội có thể thêm một chức năng giúp mọi người dễ dàng thông báo cho các thành viên trong mạng của họ rằng họ đã lên lịch hoặc nhận lần chụp đầu tiên và sau đó là lần thứ hai.

Cuối cùng, việc thiết kế một trải nghiệm tiêm chủng thành công sẽ đòi hỏi sự thích ứng của địa phương. Những gì hiệu quả trong một cộng đồng thành thị, chuyên nghiệp sẽ khác với những gì hiệu quả trong một cộng đồng nông thôn, lao động. Nó cũng sẽ yêu cầu thử nghiệm và lặp lại nhanh chóng. Một chiến thuật quan trọng có thể là đo Điểm khuyến mại ròng (NPS) về cảm giác của mọi người về việc tiêm chủng. NPS dựa trên các câu trả lời cho một câu hỏi đơn giản: “Theo thang điểm từ 0 đến 10, bạn có khả năng giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty này cho bạn bè hoặc đồng nghiệp như thế nào?” Việc hỏi những người đã được tiêm liệu họ có đề nghị tiêm hay không có thể giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về việc liệu một quy trình tiêm chủng cụ thể và những cải tiến được thực hiện đối với nó có hiệu quả hay không.

Bằng cách coi vắc-xin là sản phẩm tiêu dùng, tiêm chủng là dịch vụ và mục tiêu là NPS cao, chúng ta có thể thiết kế tốt hơn quy trình tiêm chủng từ đầu đến cuối và đưa đại dịch này kết thúc càng nhanh càng tốt.

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan