0976.389.199
ISMS là gì? Hệ thống quản lý an toàn thông tin

ISMS là gì? Hệ thống quản lý an toàn thông tin

ISMS là gì trong lĩnh vực an toàn thông tin? Vấn đề bảo mật thông tin là nhu cầu của bất cứ doanh nghiệp nào hiện nay, nhất là các doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực viễn thông, tài chính, công nghệ thông tin, ngân hàng...Tuy nhiên, nhiều đơn vị vẫn chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của ISO 27001 trong quản lý an toàn thông tin như thế nào. ISMS là gì? và có liên quan gì đến ISO 27001 hay không? Hãy cùng ISOCERT tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

ISMS là gì?

Rất nhiều doanh nghiệp chưa hiểu ISMS là gì? Thực chất hệ thống quản lý an ninh thông tin hay chính là ISMS là cụm từ viết tắt của information security management system.

An toàn thông tin là gì?

Theo tiêu chuẩn ISO 27001, an toàn thông tin liên quan đến các tính chất như sẵn sàng, bảo mật, toàn vẹn của thông tin. An toàn thông tin còn bao gồm các tính chất trách nhiệm, xác thực, tin cậy, xác nhận.

An toàn thông tin là gì?

Bảo mật là gì?

Bảo mật là một trong những tính chất của ISMS có thể tiếp cận và sử dụng thông tin của những đối tượng được xác thực. 

Toàn vẹn là gì?

Tính chất đầy đủ và đúng đắn thuộc tính chất toàn vẹn của thông tin.

Sẵn sàng là gì?

Một trong những tính chất của an toàn thông tin chính là tính sẵn sàng. Tính sẵn sàng được hiểu có thể tiếp cận và sử dụng tùy theo nhu cầu của những đối tượng được phép.

Hệ thống quản lý an toàn thông tin là gì?

Information security management system hay hệ thống quản lý an toàn thông tin là một phần của hệ thống quản lý toàn diện, dựa trên các rủi ro có thể xuất hiện trong doanh nghiệp để xây dựng, điều hành, triển khai, soát xét, duy trì và cải tiến an toàn thông tin.

Hệ thống quản lý an toàn thông tin là gì ?

Các lĩnh vực của hệ thống an ninh thông tin

Qua phần trên các bạn đã hiểu ISMS là gì. Sau đây sẽ là các lĩnh vực của Hệ thống an toàn thông tin.

Chính sách an ninh

Chính sách an ninh cung cấp các chỉ dẫn hỗ trợ và quản lý an ninh thông tin.

Tổ chức an ninh

Tổ chức an ninh có vai trò duy trì an ninh, quản lý an toàn thông tin trong doanh nghiệp của các quá trình hỗ trợ thông tin và những tài sản thông tin khác được truy cập bởi các thành phần thứ ba.

Phân loại và kiểm soát tài sản

Đảm bảo và duy trì các tài sản của doanh nghiệp được bảo vệ ở các cấp độ thích hợp. 

An ninh nhân sự

An ninh nhân sự trong ISMS ISO 27001 có tác dụng giảm rủi ro về sự ăn cắp, gian lận, lạm dụng hoặc lỗi của con người. Đảm bảo người dùng được trang bị các kiến thức về những mối đe dọa an ninh thông tin liên quan, giảm thiểu từ những bất thường cũng như sai chức năng an ninh và giúp kiểm soát từ các bất thường phát sinh. 

isms là gì

An ninh môi trường và vật lý

Lĩnh vực an ninh môi trường và vật lý có vai trò ngăn cản truy cập vật lý không được phép, can thiệp và phá hủy đến những cơ ngơi và thông tin doanh nghiệp. Ngoài ra, lĩnh vực này còn giúp hạn chế sự phá hủy, mất mát hoặc tấn công những tài sản và cắt đứt các hoạt động kinh doanh. Ngăn cản việc ăn cắp thông tin hoặc sự tấn công từ bên ngoài và xây dựng các quy trình hỗ trợ xử lý thông tin. 

Quản lý tác nghiệp và truyền thông

Hỗ trợ xử lý thông tin đúng, đảm bảo tác nghiệp bảo mật, bảo vệ sự nguyên vẹn của phần mềm và giảm thiểu rủi ro lỗi của các hệ thống. Duy trì sự sẵn sàng và nguyên vẹn của quá trình xử lý thông tin và các dịch vụ truyền thông giúp bảo vệ cơ sở hạ tầng hỗ trợ, đảm bảo sự an toàn của thông tin trong mạng và ngăn cản phá hủy tài sản, làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh.

Kiểm soát truy cập

Kiểm soát truy cập đến hệ thống thông tin của doanh nghiệp, ngăn cản truy cập trái phép, đảm bảo các quyền truy cập đến các hệ thống thông tin được cấp quyền, cấp phát tài nguyên và duy trì một cách hợp lý. Bảo vệ các dịch vụ mạng, đảm bảo an ninh thông tin khi dùng phương tiện điện thoại và máy tính di động.

Duy trì và phát triển các hệ thống

Đảm bảo an ninh được duy trì và phát triển bên trong các hệ thống thông tin. Điều chỉnh, ngăn cản, lạm dụng dữ liệu của người dùng trong các hệ thống ứng dụng giúp đảm bảo tính xác thực, tính tin cậy hoặc nguyên vẹn của thông tin.  

Quản lý sự liên tục trong kinh doanh

Bảo vệ các quá trình kinh doanh quan trọng từ các hiểm họa hoặc lỗi phát sinh, chống lại sự ngưng trệ của các hoạt động kinh doanh. 

Tuân thủ 

Tuân thủ quy định, pháp luật, nghĩa vụ của hợp đồng, tránh sự vi phạm của mọi luật công dân và hình sự. Đảm bảo sự tuân thủ của các hệ thống với các chính sách an ninh và các chuẩn. Giảm thiểu trở ngại đến quá trình đánh giá hệ thống và tăng tối đa hiệu quả.

Tầm quan trọng của ISMS trong doanh nghiệp

Áp dụng mô hình PDCA để triển khai hệ thống ISMS

Plan

Plan có ý nghĩa thiết lập ISMS ISO 27001. Plan được hiểu là thiết lập các mục tiêu, chính sách an ninh, các quá trình và thủ tục hợp lý với việc quản lý rủi ro và cải tiến an ninh thông tin để phân phối các kết quả theo các chính sách và mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp.

Do 

Do có ý nghĩa thi hành và điều hành ISMS: điều hành và thi hành các dấu hiệu kiểm soát, chính sách an ninh, các quá trình và thủ tục. 

Check 

Check trong ISMS có ý nghĩa kiểm soát và xem xét giúp đánh giá, đo lường hiệu năng của quá trình so với chính sách an ninh, tìm kiếm sự phù hợp, và báo cáo kết quả cho ban quản lý/ lãnh đạo xem xét.

Act 

Act trong hệ thống quản lý an toàn thông tin có ý nghĩa duy trì và cải tiến: đưa ra các hành động khắc phục phòng ngừa dựa trên các kết quả xem xét giúp phát triển và cải tiến liên tục hệ thống.

Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn tìm được lời giải đáp cho câu hỏi ISMS là gì. Mọi thắc mắc của quý khách hàng về ISMS và chứng nhận ISO 27001, xin vui lòng liên hệ tới hotline: 0976389199 (hoàn toàn miễn phí) để được các chuyên gia của ISOCERT tư vấn chi tiết trong thời gian sớm nhất.

Tin tức liên quan