0976.389.199
ISO 22000 và những tác động tới thị trường mới nổi

ISO 22000 và những tác động tới thị trường mới nổi

Trong thời gian gần đây, nền kinh tế thế giới phù hợp với việc công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy tăng trưởng toàn cầu trong nửa cuối năm thấp hơn 2,8% so với dự báo trước đó. Sự sụt giảm này được chú ý đặc biệt ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nền kinh tế châu Á tiên tiến khác.

Mặt khác, bức tranh về các quốc gia mới nổi như Ấn Độ, Trung Quốc, Nigeria, Colombia chứng tỏ rằng các công ty bắt kịp xu hướng tiêu dùng tại các thị trường này và có vị trí tốt nhất. Trong hai mươi năm qua, tổng mức tiêu thụ đạt gần 33 nghìn tỷ USD, với 26% mức tiêu thụ của thị trường mới nổi. Tuy nhiên, trong những thập kỷ tới, chi tiêu của người tiêu dùng ở các thị trường mới nổi có thể sẽ tăng thêm hàng nghìn tỷ USD. Trên thực tế, dữ liệu dự báo cho thấy mức tăng trưởng này sẽ lên tới 62 nghìn tỷ USD. Sự tăng trưởng nhanh chóng này đang thay đổi cuộc sống của hàng trăm triệu người, đồng thời làm tăng số tiền họ chi tiêu và thay đổi những gì họ mua.

 

Khi nói đến thực phẩm, người tiêu dùng có ý thức hơn về thực phẩm lành mạnh, do tăng cường dán nhãn, tiếp cận với các loại thực phẩm khác nhau và thông tin dinh dưỡng. Tất nhiên, có những lúc họ cảm thấy bối rối và choáng ngợp trước vô số tuyên bố trái ngược nhau trên bao bì. Cho đến nay, đây là lý do tại sao họ dựa vào các thương hiệu trên toàn thế giới để cung cấp các sản phẩm an toàn đến bàn của họ.

Clip: ISO 22000 và những tác động tới thị trường mới nổi

 

Thật không may, không có dữ liệu cung cấp cái nhìn sâu sắc về việc so sánh xem thực phẩm ngày nay an toàn hơn hay nguy hiểm hơn so với trước đây, nhưng có một điều chắc chắn là hệ thống này khác. Các vấn đề từng là cục bộ nay đang gia tăng trên toàn cầu. Ngày nay, người tiêu dùng nhận ra những thách thức mà một công ty phải đối mặt khi sản xuất thực phẩm ăn liền được chế biến tối thiểu và phân phối đến thị trường thông qua chuỗi cung ứng toàn cầu đồng thời đảm bảo rằng người tiêu dùng hài lòng với sản phẩm mà họ nhận được.

 

Ở các quốc gia tiêu dùng mới nổi của khu vực Châu Á Thái Bình Dương, các gia đình có thu nhập thấp và trung bình đã chi một số tiền khổng lồ cho thực phẩm. Thực đơn của họ thay đổi và thói quen ăn uống của họ cũng thay đổi. Tại Trung Quốc, tiêu thụ thịt đã tăng lên trong một thời gian ngắn. Trong khi tiêu thụ sữa đang bắt đầu tăng nhanh ở Ấn Độ và một số khu vực của Châu Phi, Trung Quốc và Ấn Độ. Ngoài ra, việc ăn uống tại các nhà hàng sang trọng cũng ngày càng trở nên phổ biến. Mặc dù, những người có thu nhập trung bình có xu hướng đến thăm thường xuyên hơn những người có thu nhập thấp, nhưng một hoặc hai lần một tháng vẫn là một lựa chọn trung bình để đi ăn ở các nhà hàng.

 

Do đó, với tất cả những con số và thực tế hiện diện và huyền thoại rằng người tiêu dùng có thu nhập thấp muốn hàng hóa giá rẻ đã được vạch trần, các tổ chức liên quan đến ngành công nghiệp thực phẩm nên nhìn thấy tiềm năng để tăng cường kinh doanh của họ; bằng cách thực hiện các tiêu chuẩn phối hợp và quy trình kiểm tra thông qua chuỗi cung ứng.

 

Thâm nhập thị trường toàn cầu với ISO 22000

Châu Âu đang thống trị thị trường chứng nhận thực phẩm toàn cầu. Thị trường này được xác định bởi các quy định và tiêu chuẩn trong các phần ứng dụng thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, nền kinh tế của các quốc gia mới nổi đang phát triển do sự tiến bộ trong các quy trình chứng nhận và nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm thực phẩm và đồ uống. 

“Bạn chỉ mạnh khi mắt xích yếu nhất của bạn và đây là lý do tại sao bất kỳ nhà cung cấp, nhà sản xuất hoặc nhà phân phối thực phẩm nào có thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu đều thực sự là bảo hiểm kinh doanh thận trọng”.

Không có công thức cụ thể nào để thiết lập một hệ thống được kiểm soát và chặt chẽ trên toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu, có bằng chứng rõ ràng rằng ISO 22000 tạo ra tác động đáng kể trong toàn ngành. Do đó, ISO 22000 “Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - Các yêu cầu đối với bất kỳ tổ chức nào trong chuỗi cung ứng” được thiết kế để cho phép tất cả các loại tổ chức trong chuỗi thực phẩm thực hiện một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Những người này bao gồm các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhà sản xuất chính, nhà sản xuất thực phẩm, nhà vận hành vận chuyển và lưu trữ và nhà thầu phụ đến các cửa hàng bán lẻ và dịch vụ thực phẩm - cùng với các tổ chức liên quan như nhà sản xuất thiết bị, vật liệu đóng gói, chất làm sạch, phụ gia và thành phần.

Một điều quan trọng khác cần đề cập là các công ty đã được Chứng nhận ISO 9001 có thể dễ dàng thực hiện ISO 22000 do tính tương thích của hai tiêu chuẩn này. Với việc thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế, quy trình thanh tra và tuân thủ trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, người tiêu dùng sẽ được đảm bảo rằng thực phẩm họ mua là an toàn để ăn và mang lại nhiều lợi ích cho các tổ chức hoạt động trong ngành công nghiệp thực phẩm.

 

Tìm hiểu thêm về lợi ích của chứng nhận ISO 22000 >

Các khóa đào tạo của ISOCERT về Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm 

Ngày cập nhật: 2021-09-11 17:03:49

Bài viết liên quan