0976.389.199
Kiểm định thiết bị đo lường - Hiệu chuẩn thiết bị đo lường

Kiểm định thiết bị đo lường - Hiệu chuẩn thiết bị đo lường

Khi nhắc đến kiểm định và hiệu chuẩn, có lẽ sẽ có rất nhiều người bị nhầm lẫn hoặc không phân biệt được kiểm định và hiệu chuẩn khác nhau như thế nào? Bài viết dưới đây của ISOCERT sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Kiểm định thiết bị đo lường là gì?

Kiểm định thiết bị đo lường được hiểu là việc xác định, xem xét và đánh giá sự phù hợp của thiết bị đo lường so với yêu cầu pháp lý có đạt được các chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể hay không và kết quả sẽ do cơ quan kiểm định nhà nước xác định là đạt hoặc không đạt.

Kiểm định mang tính chất bắt buộc đối với những phương tiện đo có trong "Quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2" theo Thông tư 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/09/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Tuy nhiên, hiện nay Thông tư 23/2013/TT-BKHCN đã được sửa đổi, bổ sung bằng Thông tư 07/2019/TT-BKHCN ngày 26 tháng 7 năm 2019.

Việc kiểm định các phương tiện đo sẽ do kiểm định viên đo lường thuộc các tổ chức được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chỉ định và được thực hiện thống nhất theo các quy trình kiểm định.

Thiết bị đo lường sau khi kiểm định nếu đạt yêu cầu sẽ được dán tem kiểm định và/hoặc được cấp Giấy chứng nhận kiểm định của cơ quan Nhà nước về đo lường hoặc các tổ chức/ cơ sở được uỷ quyền kiểm định của Nhà nước, có giá trị pháp lý trên phạm vi toàn quốc.

Hiệu chuẩn thiết bị đo lường là gì?

Hiệu chuẩn thiết bị đo lường được hiểu là thiết lập mối tương quan giữa đo lường và phương tiện đo. Hiệu chuẩn liên quan tới việc xác định các đặc tính đo lường của một phương tiện đo được thực hiện thông qua việc so sánh trực tiếp phương tiện đo với những chuẩn đã biết.

Sau khi được hiệu chuẩn thiết bị đo lường sẽ được cấp Giấy kết quả hiệu chuẩn và được gắn tem hiệu chuẩn. Trên cơ sở thông tin này, người sử dụng có thể quyết định các phương tiện đo đó có phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình hay không.

Hiệu chuẩn nhằm:

  • Duy trì các giá trị đo của hệ thống đo lường chuẩn và các phương tiện đo đang được sử dụng, đồng thời sự liên kết của chúng với các chuẩn đo lường giúp đảm bảo sự chính xác và tính thống nhất của các phép đo.
  • Dễ dàng xác định sai số của phương tiện đo từ đó dựa vào sai số này để điều chỉnh phương tiện đo sao cho phù hợp với các phép đo.
  • Đảm bảo tính đúng đắn, sự tin cậy của phương tiện đo đối với các kết quả đo.
  • Xác định được các phương tiện đo có đảm bảo hay không.
  • Giúp phát hiện nhanh chóng các hỏng hóc hoặc tiên đoán được hỏng hóc để chủ động xây dựng kế hoạch sửa chữa các phương tiện đo.
  • Phù hợp theo tiêu chuẩn chất lượng của ngành, quốc gia và quốc tế.

Vậy kiểm định và hiệu chuẩn khác nhau như thế nào?

Bản chất của kiểm định và hiệu chuẩn giống nhau ở chỗ là cả 2 đều so sánh phương tiện đo với chuẩn đo lường để đánh giá sai số cũng như các đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của nó. Vậy kiểm định và hiệu chuẩn khác nhau như thế nào?

 

Tiêu chí

Kiểm định

Hiệu chuẩn

Tính bắt buộc theo pháp luật

Mang tính pháp lý bắt buộc và cần phải tuân thủ đúng theo quy trình cũng như thời hạn kiểm định

Không mang tính bắt buộc (tự nguyện) và theo yêu cầu của lãnh đạo hoặc tiêu chuẩn ISO

Kết quả thực hiện

Thông số đo được được giữ nguyên và không có điều chỉnh nếu có sai lệch

Nếu thiết bị của bạn đạt thông số sai lệch so với tiêu chuẩn đề ra thì sẽ được chỉnh lại về sai số trong giới hạn cho phép

Quy trình thực hiện

Quy trình kiểm định sẽ do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành

Quy trình hiệu chuẩn thông thường sẽ do đơn vị chứng nhận soạn thảo, đồng thời được thẩm duyệt khi đăng ký tổ chức hiệu chuẩn theo NĐ 105/2016/NĐ-CP

Thời hạn

Thời hạn kiểm định thông thường từ 1 - 5 năm tùy vào loại thiết bị đo

Hiệu chuẩn được thực hiện khi có nhu cầu và thời hạn hiệu chuẩn khuyến nghị thông thường sẽ là 12 tháng

Mức phí khi có sai lệch

Cao hơn

Thấp hơn 

 

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về kiểm định hiệu chuẩn thiết bị đo lường. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích, nếu có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu liên quan đến dịch vụ hiệu chuẩn hoặc kiểm định thiết bị đo lường, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0976.389.199, Email contacts@isocert.org.vn hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới để được hỗ trợ sớm nhất!

Ngày cập nhật: 23-11-2021

Bài viết liên quan