0976.389.199
Làm thế nào để (Lịch sự) Nói “Không” để trở thành một nhà quản lý

Làm thế nào để (Lịch sự) Nói “Không” để trở thành một nhà quản lý

Không phải ai cũng muốn trở thành người quản lý và điều đó không sao cả. Nếu sếp của bạn đề nghị bạn làm một vị trí mà bạn không muốn, sau đây là một số cách để từ chối mà không ảnh hưởng đến khả năng thăng tiến của bạn.

Không phải ai cũng muốn trở thành người quản lý và điều đó không sao cả. Nếu sếp của bạn đề nghị bạn làm một vị trí mà bạn không muốn, sau đây là một số cách để từ chối mà không ảnh hưởng đến khả năng thăng tiến của bạn.

  • Cách tốt nhất để giảm bớt sự nhầm lẫn là chia sẻ với người quản lý của bạn, trong một cuộc họp trực tiếp, những gì bạn muốn trong quỹ đạo sự nghiệp của mình.
  • Nhưng nếu bạn buộc phải từ chối một chương trình khuyến mãi, bước đầu tiên là nói lời cảm ơn và yêu cầu một khoảng thời gian để cân nhắc.
  • Sử dụng thời gian này để tạo ra một tình huống kinh doanh cho lý do tại sao ở lại với vị trí và bộ phận hiện tại của bạn, điều đó sẽ tốt cho doanh nghiệp (không chỉ cho bạn).
  • Cuối cùng, hãy hữu ích. Bạn có thể giới thiệu những ứng viên khác phù hợp hoặc đề nghị lấp đầy vị trí cho đến khi họ tìm được người khác.

Đúng hay sai: Cách duy nhất để thành công trong sự nghiệp của bạn là trở thành một nhà quản lý. 

Tôi có một số tin tốt cho những nhân viên ngôi sao không muốn phụ trách đồng nghiệp của họ: Mặc dù nhiều người tin rằng câu nói trên là đúng, nhưng đó là một câu chuyện hoang đường. Khi nói đến sự phát triển nghề nghiệp, nghiên cứu cho thấy có thể tiến bộ theo cả chiều ngang và chiều dọc.

Tác giả Cathy Benko đã so sánh kiểu diễn tiến này với cấu trúc mạng tinh thể. Trong toán học, một mạng tinh thể kéo dài vô hạn theo bất kỳ hướng nào. Trong khi một số nhân viên thích một con đường tuyến tính hơn và muốn leo lên mạng lưới trong các vai trò bao gồm quản lý con người, những người khác lại vui vẻ hơn khi đi ngoằn ngoèo hoặc sang ngang để phát triển trong vai trò của họ với tư cách là những người đóng góp cá nhân. 

Cả hai con đường đều có thể dẫn đến thành công. Nó chỉ phụ thuộc vào những gì bạn muốn từ sự nghiệp của mình. 

Mặc dù vậy, đối với những người thích “ngoằn ngoèo”, việc từ chối vai trò quản lý hiếm khi dễ dàng. Và nếu bạn làm tốt công việc của mình, rất có thể cuối cùng bạn sẽ được yêu cầu lên vị trí lãnh đạo. Khi điều này xảy ra, bạn có thể cảm thấy bị áp lực khi phải nói đồng ý vì sợ sẽ kìm hãm sự phát triển của bạn tại công ty. Nguy cơ tỏ ra không quan tâm đến những gì người khác cho là “cơ hội tuyệt vời” có thể gây nhầm lẫn và khiến bạn tự hỏi mình nên tham gia khóa học nào. 

Đừng để điều này ngăn cản bạn lựa chọn những gì phù hợp với bạn. Trong thời điểm này, tập trung vào những đóng góp của bản thân và trái ngược với việc dẫn dắt người khác thì có thể là điều mang lại cho bạn năng lượng tích cực và giúp bạn phát huy thế mạnh của mình. Không sao đâu.

Hãy nhớ rằng: bạn luôn có thể thay đổi quyết định của mình trong tương lai. 

Nếu sếp của bạn đề nghị bạn một vị trí quản lý mà bạn không muốn, sau đây là một số cách để từ chối mà không ảnh hưởng đến khả năng thăng tiến của bạn. 

Giao tiếp rõ ràng, trả trước

Nếu bạn chọn không đi theo con đường lãnh đạo mà bạn đã trình bày, bạn có trách nhiệm xác định thành công và sự phát triển của mình tại công ty trông như thế nào? Có lẽ bạn đã có tầm nhìn về quỹ đạo nghề nghiệp ưa thích của mình không bao gồm quản lý. Đừng chờ đợi để được giải quyết tại chỗ mà hãy giảm bớt sự bối rối và khó xử bằng cách nói với người quản lý của bạn những gì bạn muốn trong cuộc họp trực tiếp hoặc phiên phản hồi. Hãy trả trước và thực tế.

Trước khi thảo luận, hãy lập một kế hoạch thăng tiến nghề nghiệp. Đây có thể là một ma trận đơn giản với các cột có nhãn:

  • Kỹ năng bạn muốn tiếp tục xây dựng
  • Điểm mạnh nhất của bạn
  • Các lĩnh vực mà người quản lý của bạn đã lưu ý rằng bạn có thể phát triển (trong một cuộc đánh giá hoặc cuộc họp trước đó)
  • Một cột trống để suy nghĩ về các cơ hội phát triển trong thời gian một đối một sắp tới của bạn

Khi bạn đã biết rõ hơn về vị trí của mình và nơi bạn muốn đến, đã đến lúc bắt đầu cuộc thảo luận đó. 

Bạn có thể nói điều gì đó như: “Tôi đã hy vọng chúng ta có thể sử dụng một chút thời gian này để thảo luận về con đường sự nghiệp của tôi tại công ty. Tôi muốn đảm bảo rằng tôi minh bạch về cách tôi nghĩ rằng tôi có thể đóng góp tốt nhất khi tôi phát triển. Tôi chủ yếu quan tâm đến việc nâng cao chuyên môn kỹ thuật của mình trong bộ phận và nghĩ rằng đó là nơi các kỹ năng của tôi có thể được sử dụng tốt nhất. Tôi không quan tâm nhiều đến việc quản lý mọi người. Tập trung vào chuyên môn và kỹ năng của mình, điều đó khiến tôi phấn khích hơn.”

Tất nhiên đây là trường hợp tốt nhất. Trong một số trường hợp, bạn có thể có một chương trình khuyến mãi hoặc bạn có thể không có cơ hội thể hiện sự không quan tâm của mình đối với ban lãnh đạo trước khi một đề nghị được đưa ra. 

Nếu bạn buộc phải làm cho người quản lý của mình ngạc nhiên khi biết rằng bạn có ý định từ chối một vị trí lãnh đạo sau khi nó được đề nghị cho bạn, thì có một số cách khác để biến cuộc trò chuyện đó thành một cuộc trò chuyện hiệu quả.  

Hãy biết ơn

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy nhớ cảm ơn họ vì đã cho mình cơ hội. Mặc dù bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng mình đang được cân nhắc cho vai trò quản lý, nhưng đừng mất cảnh giác. Ý nghĩ trở thành một nhà quản lý có thể khiến bạn lo lắng. Hít thở sâu để xoa dịu thần kinh và bày tỏ rằng bạn biết ơn và tự hào trước khi thông báo rằng đây không phải là cơ hội mà bạn mong muốn. Để giữ bình tĩnh, Amy Gallo, một biên tập viên đóng góp tại Harvard Business Review, khuyên bạn nên giữ giọng nói ổn định và tránh bồn chồn trong những cuộc trò chuyện khó khăn. 

Tạo một tình huống kinh doanh

Sau khi cảm ơn họ và trước khi từ chối lời đề nghị, hãy nói với người quản lý của bạn rằng bạn muốn có chút thời gian để cân nhắc. Hãy dành một hoặc hai ngày để chuẩn bị một trường hợp lý do tại sao ở lại vai trò và bộ phận hiện tại của bạn cuối cùng sẽ tốt cho doanh nghiệp. Mục tiêu là cho người quản lý của bạn thấy bạn có thể đóng góp như thế nào vào thành công lâu dài và các mục tiêu chiến lược của công ty.

Bạn có thể nói điều gì đó như, “Mặc dù tôi thực sự đánh giá cao cơ hội này, nhưng tôi nghĩ rằng tôi có thể đóng góp nhiều hơn vào mục tiêu hàng năm của chúng tôi là tăng 20% ​​mức độ tương tác trên mạng xã hội trong vai trò biên tập viên đóng góp hiện tại của tôi. Nếu tôi chuyển sang quản lý, trang tổng quan mà tôi đang làm việc có thể không hoàn thành. Trên hết, tôi muốn tiếp tục trau dồi các kỹ năng của mình về phân tích dữ liệu và viết bài quảng cáo.”

Bạn cũng nên xem xét cách bạn có thể mở rộng vai trò hiện tại của mình để mang lại lợi ích cho công ty. Bạn có thể nói thêm, “Viết quảng cáo là điều tôi đam mê nhất và là nơi tôi thấy mình đang thăng tiến. Khi chúng tôi mở rộng, tôi muốn đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn với tư cách là một cá nhân đóng góp trong lĩnh vực này ”.

Thực hành một phiên bản rút gọn của những gì bạn sẽ nói với một đồng nghiệp đáng tin cậy. Bạn có thể không có nhiều thời gian như bạn muốn giải thích về bản thân trong cuộc họp thực tế, vì vậy hãy giữ cho buổi thực hành của bạn ngắn gọn.

Hữu ích

Trong Cách Đúng đắn để Trình bày Tình huống Kinh doanh của Bạn, Carolyn O’Hara viết rằng điều quan trọng là phải suy nghĩ về bản trình bày của bạn nếu bạn muốn tạo ra tác động và đạt được những gì bạn muốn. Giải quyết các mối quan tâm của người quản lý của bạn trước khi chúng được trình bày sẽ giúp bạn làm được điều đó. Ví dụ, hãy nghĩ về lý do tại sao họ yêu cầu bạn đảm nhận vai trò này ngay từ đầu. Bạn có thể đưa ra các đề xuất khác để giúp đáp ứng nhu cầu đó không?

Có lẽ bạn có thể giới thiệu những ứng viên khác có thể phù hợp hoặc đề nghị giúp đỡ một người nào đó trong vai trò cấp dưới. Ngoài ra, nếu vai trò phải được lấp đầy ngay lập tức, bạn có thể đề nghị trở thành cầu nối và giúp đỡ người quản lý của mình cho đến khi tìm được ứng viên phù hợp. 

Đôi khi, các nhà lãnh đạo không biết bắt đầu từ đâu khi gánh vác trách nhiệm, đặc biệt nếu công ty của bạn đang có mức tăng trưởng cao. Hãy nghĩ đến nhu cầu của công ty là gì và đề xuất những lĩnh vực mà bạn có thể trợ giúp ngay lập tức. Hành động như một huấn luyện viên bằng cách đặt những câu hỏi như: "Tôi có thể giúp gì cho bạn ngay bây giờ?" hoặc “Tôi có thể làm những dự án gì cho đến khi xác định được vai trò quản lý? 

Mặc dù việc được đề xuất cho vai trò lãnh đạo mọi người có thể rất tuyệt vời, nhưng bạn không cần phải đảm nhận vai trò này nếu đó không phải là điều bạn muốn cho sự nghiệp của mình. Hãy nhớ rằng: có nhiều cách để tìm thấy thành công. Đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng để chia sẻ những gì bạn muốn một cách tích cực và hiệu quả.

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan