Lợi ích của ISO 9001 mang lại cho tổ chức và doanh nghiệp

Lợi ích của ISO 9001 mang lại cho tổ chức và doanh nghiệp

Lợi ích của ISO 9001 mang lại cho tổ chức cùng doanh nghiệp là vô số. Nhưng có không ít doanh nghiệp vẫn băn khoăn không biết liệu tiêu chuẩn này có phù hợp với doanh nghiệp mình hay không? Thực tế, dù doanh nghiệp có quy mô ra sao, hoạt động trong lĩnh vực gì thì việc áp dụng hệ thống quản lý ISO 9001 cũng sẽ đem lại những sự thay đổi tích cực cho doanh nghiệp. 

lợi ích của iso

Lợi ích của việc áp dụng ISO 9001 cho doanh nghiệp 

Lợi ích của ISO 9001 là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu không chỉ đối với các doanh nghiệp đã biết về tiêu chuẩn ISO 9001 mà còn với những tổ chức lần đầu tiên tìm hiểu nó. Khi nói đến lợi ích khi áp dụng ISO 9001, chúng ta không thể bỏ qua lợi ích ở những khía cạnh sau đây: 

Lợi ích về khía cạnh vận hành

Trước hết, doanh nghiệp khi áp dụng ISO 9001 sẽ được hưởng lợi trong việc có một QMS hiệu quả hơn. Bởi ISO 9001 cho phép doanh nghiệp vận hành cũng như kiểm soát QMS một cách toàn diện, gọn nhẹ và chặt chẽ. 

Cụ thể hơn, mọi công việc sẽ được chuẩn hóa thông qua hệ thống các quy trình, tài liệu cùng biểu mẫu cụ thể. Đây chính là cơ sở để doanh nghiệp có thể dễ dàng phát hiện được các sai sót hay các cơ hội tiềm tàng nhằm đưa ra được các quyết định phù hợp và kịp thời.

lợi ích của iso
Lợi ích của ISO 9001

Không chỉ vậy, với phiên bản ISO 9001:2015, tiêu chuẩn này còn cho phép doanh nghiệp có thể tích hợp nhiều hệ thống quản lý ISO cùng một lúc. Điển hình ISO 22000, ISO 14001, ISO 27001,... Từ đó, giúp tối ưu hóa hoạt động quản lý trong doanh nghiệp, hướng đến sự phát triển bền vững và dài lâu cho doanh nghiệp. 

Lợi ích về khía cạnh thương mại 

Không dừng lại ở đó, lợi ích của việc áp dụng ISO 9001 còn nằm ở khía cạnh thương mại. Một doanh nghiệp khi sở hữu chứng chỉ ISO 9001 sẽ được khách hàng, đối tác tin tưởng và ưu tiên lựa chọn hơn. 

Bởi chứng chỉ ISO 9001 được xem như là một bằng chứng đáng tin cậy chứng minh các sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh được quản lý nghiêm ngặt và đạt chuẩn về mặt chất lượng. Đáp ứng được đúng những nhu cầu mà khách hàng, đối tác mong muốn. 

Hơn nữa, chứng chỉ ISO 9001 cũng được ứng dụng như một công cụ marketing hiệu quả. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể tạo dựng được uy tín cùng hình ảnh tốt đẹp trong mắt khách hàng, đối tác. Sức tiêu thụ sản phẩm/ dịch vụ hay khả năng trúng thầu vì thế mà cũng được tăng lên đáng kể. Trong khi tỉ lệ đổi trả hàng, phản hồi tiêu cực hay phàn nàn từ khách hàng được giảm tới mức tối thiểu. 

lợi ích của iso
Lợi ích về khía cạnh thương mại

Mặt khác, trong bối cảnh nền kinh tế thị trường đang cạnh tranh ngày càng khốc liệt hiện nay, doanh nghiệp nào có một QMS đạt chuẩn ISO 9001 thì doanh nghiệp đó đang nắm giữ một lợi thế cạnh tranh cực kỳ to lớn. Đây chính là cơ sở để doanh nghiệp có thể củng cố và giữ vững vị thế trong lĩnh vực mình đang hoạt động.

Đồng thời, nó cũng chính là cầu nối giúp doanh nghiệp vươn mình ra thị trường quốc tế. Từ đó, tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận được nhiều thị trường tiềm năng hơn thông qua việc đảm bảo sự phù hợp của sản phẩm/dịch vụ. 

Lợi ích về khía cạnh tài chính

Lợi ích của hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 còn được thể hiện rất rõ ở khía cạnh tài chính. Khi QMS được vận hành trơn tru, chặt chẽ thì việc xảy ra các sai sót, lỗi hỏng trong quá trình cung ứng sản phẩm/ dịch vụ cũng được giảm thiểu tới mức thấp nhất. Điều này cũng có nghĩa là doanh nghiệp đã tiết kiệm được một khoản lớn chi phí dành cho việc xử lý, khắc phục những sai lầm đó. 

lợi ích của iso
Lợi ích về khía cạnh tài chính

Với ISO 9001, doanh nghiệp cũng sẽ biết cách phân bổ và tối ưu các nguồn lực của mình hiệu quả hơn. Nó vừa giúp giảm thiểu sự lãng phí lại vừa nâng cao được hiệu suất làm việc. Kéo theo đó là sản lượng tăng, chi phí sản xuất giảm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Kết quả là lợi nhuận tăng trong khi không nhất thiết phải bán thêm được sản phẩm/ dịch vụ. 

Lợi ích về khía cạnh nhân lực 

Nguồn nhân lực là một trong những chìa khóa quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp. Khi áp dụng ISO 9001 trong QMS, doanh nghiệp có thể tối ưu được sức mạnh của nguồn nhân lực. Đảm bảo cho sự phát triển bền vững trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt hơn. 

lợi ích của iso
Lợi ích về khía cạnh nhân lực

Một số lợi ích của ISO 9001 về khía cạnh nhân lực phải kể tới như: 

  • Tăng hiệu suất và năng suất làm việc của đội ngũ nhân viên.
  • Nhân viên mới dễ dàng tiếp nhận và hòa nhập vào guồng công việc nhanh hơn nhờ quy trình làm việc rõ ràng. 
  • Giảm sự kém hiệu quả và cải thiện quy trình làm việc.
  • Cải thiện sự tham gia của nhân viên trong việc gia tăng hiệu quả của QMS. 

Đặc biệt, sự phát triển của nguồn nhân lực có một mối liên kết chặt chẽ với sự hài lòng của khách hàng. Một khi nguồn nhân lực được tận dụng tối đa, sản phẩm/ dịch vụ cũng được cải thiện chất lượng đáng kể. Điều này cũng đồng nghĩa là trải nghiệm của khách hàng cũng được nâng cao. 

Bí quyết để tối ưu lợi ích khi áp dụng ISO 9001 

Có thể thấy được, hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà vẫn đảm bảo nâng cao được hiệu quả hoạt động. Nhưng thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách vận dụng ISO 9001 sao cho phù hợp để đạt được lợi ích từ nó. 

Một trong những bí quyết giúp các doanh nghiệp tối ưu lợi ích khi áp dụng ISO 9001 là đảm bảo có sự cam kết tham gia của tất cả mọi người. Đặc biệt là phải có sự cam kết của lãnh đạo cao nhất. 

lợi ích của iso
Tối ưu lợi ích khi áp dụng ISO 9001

Mặt khác, phải đảm bảo phải trao đổi thông tin lẫn nhau bên trong và ngoài tổ chức. Mọi thông tin về hoạt động quản lý chất lượng cần phải được truyền đạt rõ ràng, kịp thời và hướng tới đúng và đầy đủ các đối tượng có liên quan.

Đồng thời, hệ thống tài liệu phải được xây dựng đúng, đủ và phù hợp với bối cảnh của tổ chức ngay từ ban đầu. Bởi nó chính là nền tảng để QMS triển khai có hiệu lực và có kiểm soát, đánh giá một cách toàn diện nhằm thúc đẩy sự cải tiến liên tục. 

Thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn doanh nghiệp đã nhận thấy được vô vàn lợi ích của ISO 9001 khi áp dụng tiêu chuẩn này cho hệ thống quản lý chất lượng của mình. 

Nếu vẫn còn đang băn khoăn điều gì liên quan tới hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, doanh nghiệp có thể liên hệ với ISOCERT qua hotline 0976 389 199 để được nhận sự tư vấn và hỗ trợ phù hợp nhất. 

Tin tức liên quan