0976.389.199
Mẫu giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Mẫu giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường là loại giấy gì? Được quy định ở đâu? Mẫu giấy chứng nhận kiểm định này như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường là gì?

Theo Khoản 2, Điều 3, Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ:

Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (còn được gọi là Giấy chứng nhận kiểm định) được hiểu là chứng chỉ xác nhận xe cơ giới đã được kiểm định và thỏa mãn các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng ATKT và BVMT.

Sau khi xe cơ giới được cấp Giấy Chứng nhận kiểm định thì sẽ được cấp Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (gọi tắt là Tem kiểm định) và được phép tham gia giao thông đường bộ theo thời hạn ghi trên Tem kiểm định trong lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các nước mà Việt Nam đã ký Hiệp định công nhận lẫn nhau về Giấy chứng nhận kiểm định. (được quy định tại Khoản 3, Điều 3, Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT)

Ngoài ra, Thông tư còn quy định những thuật ngữ liên quan như sau:

 • “Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi tắt là kiểm định) là việc thực hiện kiểm tra, đánh giá tình trạng ATKT và BVMT của xe cơ giới theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định.”
 •  “Phiếu kiểm định là bản ghi nhận kết quả và ảnh chụp xe cơ giới của mỗi lần kiểm định.”
 • “Ấn chỉ kiểm định là phôi của: Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định và Phiếu lập Hồ sơ phương tiện.”
 • “Đơn vị đăng kiểm xe cơ giới (sau đây gọi tắt là Đơn vị đăng kiểm) là tổ chức có đủ điều kiện theo quy định và được cấp Giấy chứng nhận hoạt động kiểm định xe cơ giới.”
 • “Hồ sơ phương tiện gồm Phiếu lập Hồ sơ phương tiện và các giấy tờ liên quan để quản lý về hành chính, thông số kỹ thuật khi kiểm tra lần đầu và những thay đổi trong suốt quá trình sử dụng xe cơ giới.”
 • “Hồ sơ kiểm định gồm các giấy tờ ghi nhận kết quả của mỗi lần kiểm định, cấp Giấy chứng nhận kiểm định.”

Cấp Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định được cấp khi xe cơ giới kiểm định đạt yêu cầu theo mẫu quy định tại Phụ lục VI của Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT

Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định cấp cho xe cơ giới phải có cùng một số seri, được in từ Chương trình Quản lý kiểm định trên phôi do Cục Đăng kiểm Việt Nam thống nhất phát hành, đồng thời có nội dung phù hợp với Hồ sơ phương tiện và dữ liệu trên Chương trình Quản lý kiểm định.

 • Đối với xe ô tô lắp thiết bị chấm điểm sử dụng trong Trung tâm sát hạch lái xe, xe ô tô tải sử dụng trong các nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, lâm nghiệp (không có nhu cầu tham gia giao thông đường bộ); xe cơ giới không được tham gia giao thông đường bộ thì chỉ cấp Giấy chứng nhận kiểm định và không cấp Tem kiểm định.
 • Đối với xe cơ giới quá khổ, quá tải hoạt động trong phạm vi hẹp thì chỉ cấp Giấy chứng nhận kiểm định và không cấp Tem kiểm định, đồng thời trên Giấy chứng nhận kiểm định có ghi dòng chữ: “Khi tham gia giao thông phải xin phép cơ quan quản lý đường bộ”.

Hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định

Hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định cấp theo chu kỳ kiểm định được quy định tại Phụ lục VII ban hành kèm theo Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT nhưng không vượt quá ngày hết hạn của giấy đăng ký xe (nếu có) hoặc ngày xe cơ giới hết niên hạn sử dụng.

Trường hợp xe cơ giới đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đăng ký, hồ sơ chuyển vùng; xe cơ giới mới hoặc đang trong quá trình sản xuất lắp ráp, nhập khẩu, cải tạo; xe cơ giới chưa có biển số đăng ký nhưng có nhu cầu tham gia giao thông để di chuyển về địa điểm cần thiết, được kiểm định (không phải xuất trình, nộp các giấy tờ quy định tại Điều 5 của Thông tư này) và cấp Giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn không quá 15 ngày.

Những lưu ý về Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định 

Nếu Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định bị mất, hư hỏng hoặc rách nát thì chủ xe phải đưa xe đi kiểm định để cấp lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Khi phát hiện hồ sơ do chủ xe cung cấp là giả, bị sửa chữa hoặc tẩy xóa thì Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đã cấp sẽ không còn phù hợp với xe cơ giới đã kiểm định, đồng thời các Đơn vị đăng kiểm phải thông báo cho các cơ quan chức năng và có trách nhiệm thu hồi Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đã được cấp cho xe cơ giới (trong trường hợp còn hiệu lực).

Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định sẽ hết hiệu lực khi:

 • Xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định mới;
 • Đã có khai báo mất của chủ xe;
 • Đã có thông báo thu hồi của các Đơn vị đăng kiểm;
 • Xe cơ giới bị tai nạn đến mức không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định;
 • Thông số kỹ thuật thực tế của xe không còn phù hợp với thông số kỹ thuật trên Giấy chứng nhận kiểm định.

Mẫu giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định

Mẫu giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và tem kiểm định được quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT như sau:

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Hy vọng sẽ cung cấp cho Quý bạn đọc những thông tin bổ ích hỗ trợ cho công việc của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này, hãy để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất!

Ngày cập nhật: 19-12-2021

Bài viết liên quan