0976.389.199
Những điều cần biết về Thực hành sản xuất tốt Mỹ phẩm

Những điều cần biết về Thực hành sản xuất tốt Mỹ phẩm

Sự thành công của tất cả các doanh nghiệp mỹ phẩm dựa vào năng lực sản xuất các sản phẩm một cách hiệu quả, an toàn, nâng cao uy tín và chất lượng. Cho dù bạn có một cửa hàng mỹ phẩm lớn hay một doanh nghiệp chăm sóc da nhỏ sản xuất các sản phẩm tại nhà, việc hiểu được những kiến ​​thức cơ bản về Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm (CGMP) có thể mang lại lợi ích vô cùng to lớn.

Nhiều doanh nghiệp mỹ phẩm cảm thấy lo lắng khi nói về GMP, và họ xem nó như một cuốn sách quy tắc phức tạp hơn là một nguồn lực tích cực được thiết kế để giúp các doanh nghiệp thành công. Thật vậy, GMP không chỉ là an toàn và ô nhiễm. Đó là việc nâng cao nhận thức và có khả năng kiểm soát tất cả các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của sản phẩm. Khi được triển khai, GMP hỗ trợ các cải tiến liên tục nhằm nâng cao sự hài lòng của khách hàng và lòng trung thành với thương hiệu.


 GMP Mỹ phẩm là gì?

Thực hành Sản xuất Mỹ phẩm Tốt (GMP) liên quan đến một tập hợp các hướng dẫn toàn diện giúp các doanh nghiệp mỹ phẩm luôn sản xuất các sản phẩm an toàn và có chất lượng cao. Từ 'mỹ phẩm' ở đây đề cập đến hàng hóa hoặc vật liệu nhằm mục đích thay đổi, nâng cao, làm sạch hoặc chăm sóc khuôn mặt hoặc cơ thể của một người. Chúng có thể bao gồm từ đồ trang điểm và nước hoa đến các sản phẩm như xà phòng, son dưỡng môi, sữa tắm, kem, nước thơm, bột dưỡng thể và các sản phẩm dành cho tóc. Ngoài mỹ phẩm, Thực hành Sản xuất Tốt cũng tồn tại đối với các sản phẩm tiêu dùng khác bao gồm thực phẩm, thuốc và chất bổ sung.

GMP đôi khi còn được gọi là 'cGMP'. Điều này đề cập đến các Thực hành Sản xuất Tốt hiện hành, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết của các công ty phải áp dụng các công cụ và công nghệ phù hợp với các tiêu chuẩn ngày nay.

Như tên gọi của nó, GMP liên quan đến quá trình sản xuất hoặc sản xuất có ảnh hưởng đến sự an toàn, tính nhất quán và chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Mọi doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm có trách nhiệm đảm bảo rằng các sản phẩm được tạo ra và cuối cùng được bán là an toàn, hiệu quả và chất lượng cao nhất quán. Nhu cầu này liên quan đến các quy định khác nhau chi phối việc bán các sản phẩm mỹ phẩm. Ví dụ: Tại Hoa Kỳ, Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang (Mục 301) do FDA thực thi nghiêm cấm việc bán các sản phẩm mỹ phẩm bị 'tạp nhiễm' hoặc 'dán nhãn sai'. Tại Canada, Đạo luật Thực phẩm và Thuốc (Mục 16 và 18) quy định rằng mỹ phẩm được bán phải được sản xuất và bảo quản trong môi trường sạch sẽ, hợp vệ sinh.

An toàn đề cập đến việc ngăn ngừa ô nhiễm không chủ ý, hư hỏng hoặc sử dụng sai các sản phẩm cuối cùng có thể gây ra các phản ứng không mong muốn và các ảnh hưởng sức khỏe khác. Nó có thể liên quan đến các hoạt động như tìm nguồn cung cấp nguyên liệu thô từ một nhà cung cấp có uy tín, đảm bảo cơ sở vật chất được vệ sinh phù hợp, giáo dục nhân viên về việc rửa tay thường xuyên và hiệu đính nhãn trước khi in.

Tính nhất quán liên quan đến khả năng kiểm soát các biến số và quy trình sản xuất để mỗi lần đạt được kết quả nhất quán. Ví dụ, công thức được sử dụng, loại nguyên liệu thô được lựa chọn, quy trình vệ sinh tuân theo và khả năng kỹ thuật của nhà hóa mỹ phẩm chỉ là một số biến số có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Mỗi loại, nếu không được kiểm soát, có thể dẫn đến chất lượng thay đổi theo từng đợt. Tạo tài liệu chính xác và kỹ lưỡng, sau đó theo dõi chúng, là điều quan trọng trong việc tái tạo chất lượng sản phẩm và đạt được tính nhất quán.

Chất lượng liên quan đến khả năng của một sản phẩm để đáp ứng các tiêu chí nhất định dựa trên các thuộc tính và đặc điểm của nó. Khái niệm 'chất lượng' thường được vận hành và định nghĩa theo các yêu cầu khách quan, chẳng hạn như màu sắc, mùi, độ nhớt và độ pH. Nó cũng bao gồm các vấn đề như an toàn và độ tinh khiết. GMP giúp các công ty sản xuất các sản phẩm có chất lượng nhất quán từ lô này sang lô khác.


Mỹ phẩm GMP giúp kết hợp chất lượng vào toàn bộ quá trình sản xuất

GMP là một phần của đảm bảo chất lượng nhằm đảm bảo sản phẩm được sản xuất nhất quán và được kiểm soát theo các tiêu chuẩn chất lượng phù hợp với mục đích sử dụng của chúng. Bằng cách này, GMP mỹ phẩm nhúng các quy tắc hoạt động và hướng dẫn tổ chức vào toàn bộ quy trình sản xuất, cho phép doanh nghiệp liên tục nâng cao chất lượng sản phẩm đồng thời tiết kiệm chi phí liên quan đến việc mắc lỗi sản xuất.


Thực hiện GMP mỹ phẩm có bắt buộc không?

Thực hiện GMP là một cách hiệu quả để tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến an toàn của người tiêu dùng và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, các yêu cầu về tuân thủ GMP đối với mỹ phẩm có thể khác nhau giữa các vùng.

Ở một số quốc gia, GMP cho mỹ phẩm được các cơ quan chức năng của quốc gia xác nhận và rất khuyến khích nhưng không phải là bắt buộc. Ở Mỹ, GMP được khuyến khích cho các doanh nghiệp mỹ phẩm nhưng nó không phải là một yêu cầu pháp lý. Đây là lý do tại sao hướng dẫn GMP mỹ phẩm của FDA nhấn mạnh rằng các khuyến nghị của họ là 'không ràng buộc'. Tương tự, tại Canada, Bộ Y tế Canada khuyến khích các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm tuân theo GMP như tiêu chuẩn ISO 22716 đề ra.

Tuy nhiên, ở các khu vực khác, GMP là một yêu cầu pháp lý đối với các nhà sản xuất mỹ phẩm. Ví dụ, ở Châu Âu, Quy định Mỹ phẩm (EC) 1223/2009 quy định rằng bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào nhằm bán cho thị trường EU đều phải tuân thủ các nguyên tắc GMP mỹ phẩm như được nêu trong ISO 22716.


Lợi ích của việc thực hiện GMP mỹ phẩm

Việc thiết lập GMP có thể cung cấp cho các thương hiệu mỹ phẩm, bao gồm cả gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ, sự an toàn và tự tin cần thiết để đảm bảo rằng sản phẩm của họ an toàn. Các lợi ích cũng có thể mở rộng ra ngoài việc tuân thủ pháp luật; GMP đảm bảo bạn cung cấp mỹ phẩm chất lượng cao mà khách hàng sẽ yêu thích và hài lòng, tăng doanh số bán hàng, nâng cao danh tiếng và thúc đẩy lòng trung thành với thương hiệu. Hướng dẫn GMP mỹ phẩm cũng cho phép các thương hiệu tự thực hiện kiểm tra các hoạt động hiện tại.

Mặt khác, nếu GMP không được thực hiện, một số vấn đề mà doanh nghiệp mỹ phẩm có thể gặp phải bao gồm:

  • Có lẫn lộn trong nhãn hoặc thành phần mỹ phẩm và các lỗi sản xuất khác.
  • Thiết bị và dụng cụ bị nhiễm bẩn.
  • Nhân viên vô tình đưa vi trùng vào cơ sở (ví dụ: do làm việc với vết thương hở, không sử dụng dây buộc tóc, v.v.).
  • Nguyên liệu (kể cả nước) không được kiểm tra chất lượng đầy đủ trước khi sử dụng.
  • Khó khăn trong việc lặp lại các quy trình sản xuất do thiếu tài liệu, dẫn đến những sai lệch không đáng có về chất lượng.
  • In nhãn có lỗi, thông tin sai lệch và / hoặc không có đầy đủ thông tin cần thiết.
  • Bán các sản phẩm vô tình có hại hoặc độc hại, gây ra các vấn đề về sức khỏe hoặc phản ứng có hại cho da.
  • Khó khăn trong việc truy tìm và xác định các vấn đề tiềm ẩn đang gây ra phàn nàn của khách hàng.

Tầm quan trọng của  ISO 22716 trong GMP mỹ phẩm

ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế) là một tổ chức phi chính phủ đưa ra nhiều tiêu chuẩn được quốc tế chấp nhận trong nhiều ngành công nghiệp. Năm 2007, Tổ chức Hợp tác Quốc tế về Quy định Mỹ phẩm (ICCR) do Hoa Kỳ, Canada, EU và Nhật Bản thành lập, đã quyết định rằng họ sẽ sử dụng tiêu chuẩn này khi đề xuất hoặc công bố hướng dẫn GMP mỹ phẩm cho mỗi quốc gia. Do đó, các hướng dẫn ISO 22716 là nền tảng của GMP mỹ phẩm khi nói đến các tiêu chuẩn quốc tế.

Vào năm 2013, FDA đã công bố hướng dẫn GMP cập nhật của mình, có tính đến các khuyến nghị nêu trong ISO 22716.
 

Đến đây quý bạn đọc hẳn đã biết tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm - CGMP là gì và việc nhận thức rõ về GMP có thể giúp thúc đẩy các thực hành đảm bảo chất lượng hiệu quả, dẫn đến việc kinh doanh tốt hơn và tạo dựng niềm tin vào thương hiệu.

Ngày cập nhật: 2021-08-05 16:15:09

Bài viết liên quan