0976.389.199
Onedrive là gì? Hướng dẫn sử dụng OneDrive từ cơ bản đến nâng cao

Onedrive là gì? Hướng dẫn sử dụng OneDrive từ cơ bản đến nâng cao

OneDrive là tên được đặt cho dịch vụ đám mây của Microsoft. Giống như cách Google có Google Drive và Apple có iCloud. Microsoft cung cấp OneDrive để mọi người lưu trữ, đồng bộ và chia sẻ tệp trực tuyến. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn định nghĩa Onedrive là gì và hướng dẫn cách sử dụng OneDrive trên các thiết bị của mình.

Onedrive là gì?

OneDrive, trước đây là SkyDrive, Windows Live SkyDrive và Windows Live Folders, là một nền tảng lưu trữ dựa trên Internet với một lượng lớn dung lượng được Microsoft cung cấp miễn phí cho bất kỳ ai có tài khoản Microsoft. Hãy coi nó như một ổ cứng trên đám mây mà bạn có thể chia sẻ với trên mọi thiết bị.

Onedrive là loại dịch vụ gì trên internet

Giống như các dịch vụ lưu trữ đám mây khác như iCloud, Google Drive, Dropbox và SugarSync của Apple, nó cho phép bạn lưu trữ các tệp như tài liệu, ảnh và video trực tuyến. Điều này có nghĩa là bạn có thể truy cập chúng từ mọi nơi, không chỉ máy tính hay điện thoại thông thường, miễn là bạn có kết nối internet.

Dịch vụ này hoạt động giống như một ổ đĩa ngoài truyền thống , nhưng có sự khác biệt là nó có sẵn thông qua internet và cung cấp các tính năng bổ sung. 

Ví dụ: Vì nó hoạt động trên các thiết bị và nền tảng, bạn có thể tạo tệp trên một thiết bị và tiếp tục từ nơi bạn đã dừng lại trên thiết bị khác (máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại) mà không cần phải chuyển bất kỳ thứ gì sang ổ USB flash hoặc gửi email cho chính bạn, điều này không chỉ tạo ra các bước bổ sung mà còn tạo ra các bản sao không cần thiết. Ngoài ra, OneDrive giúp bạn dễ dàng chia sẻ nội dung với người khác và cộng tác trong thời gian thực bằng cách sử dụng tích hợp Microsoft 365.

Nếu bạn sử dụng thiết bị Windows 10, bạn sẽ nhận được nhiều tính năng hơn nữa. Khi thiết lập dịch vụ bằng tài khoản Microsoft trên máy tính, bạn cũng có thể đồng bộ hóa và chuyển vùng tùy chọn hệ thống cũng như nhiều cài đặt (bao gồm cả khóa khôi phục BitLocker ) trên các thiết bị của mình. Tệp theo yêu cầu cũng là một tính năng thú vị khác cho phép bạn truy cập tất cả các tệp của mình mà không cần tải chúng xuống, tiết kiệm rất nhiều dung lượng lưu trữ cục bộ. Và vì dữ liệu được lưu trữ trên đám mây, bạn có thể sử dụng nó như một cơ chế khôi phục dữ liệu nếu máy tính bị hỏng hoặc bị đánh cắp.

Onedrive dùng để làm gì?

Lưu trữ đám mây 

Lưu trữ đám mây là một tùy chọn lưu trữ dựa trên web giúp thay đổi gánh nặng lưu trữ các tệp lớn hoặc duy trì các tệp lưu trữ lâu dài khỏi phần cứng cục bộ của bạn. Nó cũng loại bỏ một số áp lực phụ thuộc vào các thiết bị thứ cấp như ổ đĩa ngoài và ổ đĩa ngón tay cái.

Đồng bộ hóa 

Đồng bộ hóa là khi dữ liệu và tệp dựa trên web của bạn cập nhật và căn chỉnh với các phiên bản cục bộ của bạn. Với dịch vụ lưu trữ / đồng bộ hóa được duy trì tích cực, bạn có thể truy cập dữ liệu và tệp của mình trên nhiều thiết bị. Khi lưu trữ tài liệu trên đám mây, bạn hoặc các thành viên trong nhóm của bạn có thể gọi và chỉnh sửa tài liệu đó bằng các thiết bị khác nhau và tất cả các thay đổi sẽ tự động được lưu.

Đồng bộ hóa các tệp giúp các tệp đó dễ truy cập hơn thông qua bộ nhớ trực tuyến của Microsoft. OneDrive tương thích với nhiều điện thoại thông minh, máy tính và thậm chí cả bảng điều khiển trò chơi, điều này rất hữu ích cho các ứng dụng làm việc nhóm.

Hướng dẫn sử dụng OneDrive từ cơ bản đến nâng cao

Cách tạo tài khoản OneDrive

Bạn thực hiện tạo tài khoản OneDrive như sau:

 • Truy cập vào website OneDrive.com.
 • Nhấp vào “Sign up for free” => “Create a Microsoft account” để tạo một tài khoản Microsoft mới.
 • Điền thông tin để tạo một email và nhập mật khẩu để hoàn thiện tài khoản.
 • Chọn “Next” để tiếp tục cho đến khi hoàn thành. 

Cách tải tệp tin ở OneDrive

 • Tìm và mở File Explorer.
 • Nhấp vào OneDrive.
 • Sao chép và dán những tệp cần tải lên OneDrive.

Cách đồng bộ dữ liệu OneDrive

 • Ở khu vực thông báo, bạn nhấp vào biểu tượng đám mây. Đừng quan tâm đến danh sách những file đã được cập nhật lên đám mây! Bạn hãy nhấp vào menu – dấu ba chấm ở góc trên cùng bên phải khung hiển thị.
 • Chọn “Settings” => ở tab “Account”, chọn vào “Choose folders”.
 • Bỏ qua “Make all files available”.
 • Nhấp chuột vào khung đánh dấu của thư mục muốn xem => OK.

Cách chia sẻ tập tin trong OneDrive

Bạn có thể chia sẻ tập tin trong OneDrive với những thao tác đơn giản như sau:

 • Nhấp vào OneDrive, sap chép đường dẫn chứa tập tin bạn muốn chia sẻ.
 • Nhấp chuột phải vào tập tin, chọn “Share a OneDrive link”, bạn có thể thoải mái sao chép và gửi đường link này cho người mà bạn muốn chia sẻ. 

Cách hủy chia sẻ tập tin trong OneDrive

Khi muốn hủy quyền chia sẻ, bạn chỉ cần:

 • Chọn và nhấp chuột phải vào tệp đang được chia sẻ.
 • Nhấp chọn vào “More OneDrive sharing”.
 • Bạn tiếp tục nhấp vào nút tròn trên cùng bên phải (vòng tròn có chữ “i” ở giữa) và chọn “Manage access”.
 • Xóa liên kết và chọn “Remove link”.

Cách tải và cài đặt OneDrive như thế nào?

Tải OneDrive

Quá trình tải OneDrive rất đơn giản, không yêu cầu có trình độ chuyên môn cao. Thao tác như sau:

 • Vào trình duyệt, bạn gõ từ khóa “OneDrive” vào công cụ tìm kiếm. Sau đó, bạn nhấn Enter để tìm kiếm.
 • Tiến hành nhấp vào website: https://onedrive.live.com/about/vi-vn/. Tại đây, bạn chọn:
 • “Đăng ký” nếu chưa có tài khoản Microsoft.
 •  “Đăng nhập” nếu đã có tài khoản Microsoft.
 • “Tải xuống” ở thanh Menu bên trên nếu muốn tải ứng dụng. 
 • Chọn phiên bản OneDrive cho máy tính để bàn và phiên bản Windows đang sử dụng tương ứng.
 • Nếu bạn nhìn thấy thông báo 100%, phần mềm đã được trình duyệt tải xuống thành công.

Cài đặt OneDrive

 • Sau khi quá trình tải hoàn tất, hãy mở file có định dạng .exe lên, chọn Run để tiến hành cài đặt.
 • Khi quá trình cài đặt xong, các bạn hãy nhấn Get Start.

Đến đây, quá trình tải và cài đặt OneDrive đã thành công! Tiếp theo, bạn chỉ cần mở phần mềm lên và tiến hành đăng nhập như bình thường.

Bạn chọn thư mục để lưu trữ thư mục OneDrive. Thư mục này sẽ đồng bộ dữ liệu với máy chủ OneDrive của máy chủ Microsoft. Thao tác này sẽ giúp bảo mật sao lưu tài liệu an toàn. Song song đó, bạn có thể truy cập tài liệu từ nhiều thiết bị khác nhau. 

Đồng bộ các dữ liệu trên vùng lưu trữ đám mây đảm bảo cho việc không bị mất dữ liệu khi ổ cứng máy tính của bạn chẳng may bị hư hỏng.

Mặc dù OneDrive mang lại lợi thế lớn nhất cho người dùng Windows và Microsoft, nó mang lại nhiều lợi thế cho người dùng cá nhân cũng như doanh nghiệp nhỏ. Cho dù bạn chủ yếu quan tâm đến dung lượng lưu trữ và khả năng truy cập hay tập trung vào chia sẻ và cộng tác, thì sẽ có những lợi ích mà bạn sẽ yêu thích.

OneDrive cung cấp các tính năng và khả năng mở rộng tương tự khi so sánh với các lựa chọn thay thế như Google Drive. Giá cả cũng tương tự, với một loạt các tùy chọn hàng tháng và hàng năm và gói Home dung lượng cao phù hợp với các gia đình. Hy vọng rằng hướng dẫn của chúng tôi có thể cung cấp cho người dùng mới bức tranh rõ ràng hơn về cách OneDrive có thể tác động tích cực đến thói quen của bạn, cho dù bạn chọn gói nào.

Ngày cập nhật: 2021-09-10 11:31:13

Bài viết liên quan