0976.389.199
QA Engineer là gì? QC Engineer là gì? Tìm hiểu về QA Engineer và QC Engineer

QA Engineer là gì? QC Engineer là gì? Tìm hiểu về QA Engineer và QC Engineer

QA Engineer là gì? QC Engineer là gì? Đây sẽ là những câu hỏi quen thuộc khi chúng ta tìm hiểu về quản lý chất lượng. Để hiểu rõ hơn về hai khái niệm này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

QA Engineer là gì?

QA Engineer (Quality Assurance Engineer) được hiểu là Kỹ sư đảm bảo chất lượng hay Kỹ sư QA. Đây là những người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng tổng thể, đặt ra các quy định cho dự án như đề xuất quy trình phát triển dự án, giám sát, quản lý và ban hành những chất lượng. Mục đích chủ yếu là đảm bảo quy trình phát triển, theo dõi và khắc phục quy trình đảm bảo chất lượng nhằm đáp ứng được các mục tiêu mà hệ thống quản lý chất lượng đã đề ra.

Nhiệm vụ chính của QA Engineer

 • Đề xuất các quy trình phát triển phần mềm phù hợp với dự án
 • Đưa ra các tài liệu, biểu mẫu và hướng dẫn nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cho tất cả các bộ phận trong nhóm phát triển sản phẩm
 • Kiểm tra việc thực hiện quy trình của nhóm sản phẩm có đúng theo quy trình đã đề ra từ trước hay không. Đồng thời, thường xuyên nhắc nhở đội ngũ phát triển sản phẩm phải làm đúng theo quy trình đã đặt ra
 • Đề xuất, điều chỉnh quy trình sao phù hợp với sản phẩm mà nhóm đang thực hiện
 • Luôn cập nhật những tiêu chuẩn mới, đồng thời đảm bảo tất cả các sản phẩm đều được sản xuất theo tiêu chuẩn đó
 • Tham gia các hoạt động cải tiến sản xuất
 • Ghi lại những vấn đề phát sinh trong quy trình sản xuất để tìm ra hướng khắc phục.

QC Engineer là gì?

QC Engineer (Quality Control Engineer) được hiểu là Kỹ sư kiểm soát chất lượng hay Kỹ sư QC. Đây là những người chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm dựa trên quy trình tiêu chuẩn do QA thiết lập nên. Họ là người trực tiếp kiểm tra chất lượng của các sản phẩm thực tế tại từng giai đoạn của quá trình sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra tuân thủ theo các tiêu chuẩn đã được định sẵn.

Trong quá trình kiểm tra chất lượng của sản phẩm, QC Engineer có vai trò phát hiện các lỗi, sai sót tồn tại trên sản phẩm và yêu cầu nhân viên bộ phận sản xuất sửa chữa hay khắc phục các lỗi sai đó.

Nhiệm vụ chính của QC Engineer

 • Lập kế hoạch và giám sát việc kiểm soát chất lượng
 • Lập các báo cáo kết quả thực hiện việc kiểm soát chất lượng
 • Trực tiếp kiểm tra chất lượng của sản phẩm đầu ra và nguyên vật liệu đầu vào
 • Lập các báo cáo phân tích chất lượng nguyên vật liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra
 • Nghiên cứu và đề xuất biện pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm cụ thể
 • Triển khai thực hiện các biện pháp kiểm soát chất lượng
 • Đánh giá việc thực hiện quy trình sản xuất.

Yêu cầu trình độ và kỹ năng của QA Engineer, QC Engineer là gì?

Để hoàn thành tốt công việc của mình cũng như trở thành những Kỹ sư QA, Kỹ sư QC chuyên nghiệp nhất thì cần những yêu cầu và kỹ năng gì?

Trước hết, QA Engineer, QC Engineer cần có bằng cử nhân đại học hoặc các bằng cấp liên kết với các chương trình kỹ thuật. Đây phải là những người có trình độ chuyên môn phù hợp và kinh nghiệm lâu năm trong công việc này.

Ngoài ra, một QA Engineer, QC Engineer chuyên nghiệp cần phải có được những kỹ năng như: Kiểm tra, giám sát, quản lý, giao tiếp, tư duy phê phán và nhận định, giải quyết các vấn đề, làm việc nhóm, công nghệ, toán học, chú ý đến chi tiết và khả năng sáng tạo…

Như vậy, chúng ta có thể thấy, QA Engineer và QC Engineer tuy là hai công việc hoàn toàn khác biệt nhưng nó có mối liên hệ mật thiết với nhau trong lĩnh vực nghề nghiệp cũng như cần có những yêu cầu và kỹ năng chung.  

Để tìm hiểu sâu hơn trong lĩnh vực QA, QC cũng như nâng cao kỹ năng cho QA Engineer, QC Engineer, ISOCERT chúng tôi có tổ chức các khóa đào tạo. Đến với ISOCERT, ngoài những kiến thức nền, học viên sẽ được các chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi chia sẻ về các bí quyết, “thủ thuật” trong lĩnh vực chuyên môn giúp nâng cao tay nghề và hiệu quả trong công việc.

Xem thêm về các khóa đào tạo tại đây. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi giúp giải đáp những thắc mắc về QA Engineer là gì? QC Engineer là gì? cũng như những thông tin liên quan về nghề nghiệp này. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin và kiến thức hữu ích cho bạn và công việc của bạn. Nếu có nhu cầu tham gia các khóa đào tạo của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua hotline 0976 389 199 hoặc đăng ký trực tiếp tại website isocert.org.vn.

Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình chọn lựa!

 

Ngày cập nhật: 2021-09-11 13:51:11

Bài viết liên quan