0976.389.199
QC passed là gì? Những thông tin cần biết về tem QC passed

QC passed là gì? Những thông tin cần biết về tem QC passed

QC passed là gì? Tem QC passed có những đặc điểm nào? Thông thường, doanh nghiệp sẽ sử dụng chất liệu giấy gì để in tem QC passed? Tất cả sẽ được giải đáp qua những chia sẻ dưới đây.

QC passed là gì? Tem QC passed là gì?

QC là từ viết tắt của Quality Control có nghĩa là kiểm soát chất lượng. Đây là một phần trong quy trình quản lý chất lượng nhằm đảm bảo sản phẩm không lỗi, đạt chất lượng và hoàn thiện khi đưa ra thị trường phục vụ khách hàng.

Trong sản xuất, việc kiểm tra hay kiểm soát chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường là điều cần thiết. Một sản phẩm đạt yêu cầu sẽ có dán tem ghi chữ QC passed, còn nếu không đạt yêu cầu sẽ dán tem với dòng chữ QC failed. Vậy QC passed là gì?

QC passed (Quality Control passed) có thể hiểu là kiểm soát chất lượng đã thông qua. Đây là dấu hiệu thông báo kết quả kiểm soát tổng thể sản phẩm đã đạt yêu cầu và đảm bảo rằng sản phẩm đã hoàn thiện từ phía nhà sản xuất.

Tem QC passed sẽ do các nhân viên thuộc bộ phận QC dán, họ là những người trực tiếp kiểm tra từng giai đoạn trong quy trình sản xuất nhằm đảm bảo thành phẩm đạt chuẩn chất lượng theo yêu cầu. Vì vậy, tem QC passed sẽ có 3 loại tương ứng với 3 giai đoạn khác nhau:

  • Tem IQC (Input Quality Control): Kiểm tra chất lượng đầu vào.
  • Tem PQC (Process Quality Control): Kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất.
  • Tem OQC (Output Quality Control): Kiểm soát chất lượng đầu ra.

Một số đặc điểm của tem QC passed

- Tem QC passed là loại tem được sử dụng để nhân viên QC dán sau khi họ hoàn thành xong việc kiểm tra sản phẩm mà sản phẩm đó đạt yêu cầu chất lượng

- Tem được sử dụng rộng rãi với nhiều lĩnh vực khác nhau như: điện tử, may mặc, thủy sản…

- Hình thức con tem QC passed:

  • Tem QC passed có thể in nhiều hình dạng khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng. Trong đó, hình tròn và hình chữ nhật được sử dụng phổ biến nhất
  • Màu sắc tem rất đa dạng, tùy theo sự yêu thích của khách hàng, có thể in con tem màu xanh, màu đỏ,…hoặc nhiều màu.
  • Kích thước con tem lớn nhỏ còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng
  • Ngoài ra, một số tem còn có thể có ngày tháng kiểm tra, tên công ty hay nhân viên kiểm tra…

Chất liệu giấy sử dụng để in tem QC passed là gì?

Thông thường, trên thị trường sẽ có 3 loại giấy được sử dụng để in tem QC passed là: Decal giấy, Decal nhựa PVC và Decal xi bạc. Trong đó:

- Decal giấy là chất liệu được sử dụng phổ biến nhất bởi vì giá thành nó rẻ hơn những loại còn lại. Decal giấy được sử dụng phổ biến đối với các sản phẩm có quá trình sử dụng trong thời gian ngắn, các sản phẩm được kiểm tra và mang đi sửa chữa ngay. Ví dụ như ngành may mặc, giày da, đồ linh kiện điện tử… Ngoài ra, đặc điểm của Decal giấy là xé rách, dễ thấm nước và in được nhiều mài như xanh, đỏ, vàng hoặc để nền trắng.

- Decal nhựa PVC – dẻo là loại decal không rách, chống thấm nước và có sức chịu đựng tốt trong các môi trường. Chất liệu này được sử dụng bổ biến ở ngành sản xuất thủy sản, nhựa và các sản phẩm môi trường ẩm ướt, ống nước, máy quạt…

- Decal Xi bạc hay còn gọi là tem bạc, là loại decal có màu bạc. Đặc điểm của loại giấy này là xé không rách, khả năng chống chịu với môi trường rất tốt. Decal Xi bạc được sử dụng phổ biến ở các ngành máy móc, thiết bị điện, thiết bị điện tử,… Và là loại giấy có giá thành tương đối cao so với những loại còn lại.

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về QC passed là gì cũng như những thông tin mà các bạn cần biết về tem QC passed. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại tem này từ đó có thể nhận dạng và lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất! 

 

Ngày cập nhật: 2021-09-11 17:20:12

Bài viết liên quan