0976.389.199
Qc staff là gì? Công việc, vai trò và kỹ năng của QC staff

Qc staff là gì? Công việc, vai trò và kỹ năng của QC staff

Qc staff là gì? Qc staff là một trong những vị trí quan trọng và không thể thiếu đối với hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp. Nhiệm vụ của họ là kiểm soát chất lượng sản phẩm sao cho đảm bảo chất lượng và trạng thái tốt nhất trước khi lưu thông hàng hóa trên thị trường. Vậy công việc cụ thể của Qc staff là gì? Vai trò của họ ra sao? Một Qc staff chuyên nghiệp cần có những kỹ năng nào? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Qc staff là gì?

QC là gì? QC (Quality Control) có nghĩa là kiểm soát chất lượng. Đây là một bộ phận không thể thiếu trong quy trình đánh giá cũng như quản lý chất lượng.

Vậy QC staff là gì? QC staff (Quality Control staff) là nhân viên kiểm soát chất lượng. Họ là những người đảm nhận nhiệm vụ trực tiếp kiểm tra, kiểm soát và đánh giá chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong từng công đoạn của quy trình sản xuất nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn chất lượng theo yêu cầu trước khi lưu thông trên thị trường. QC staff thường làm việc tại các dây chuyền sản xuất hoặc lắp ráp thiết bị.

Hiện nay, một sản phẩm thu hút và chinh phục được khách hàng ngoài giá cả, hình thức, dịch vụ… thì chất lượng là được xem là yếu tố cốt lõi thỏa mãn được cả về nhu cầu vật chất lẫn tinh thần của khách hàng. Chính vì thế, QC hay QC staff đóng một vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong việc phát triển và mang đến những sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng.

>> Xem thêm về tầm quan trọng của chất lượng trong doanh nghiệp hiện nay

Công việc của QC Staff là gì?

Dù trong bất kỳ quy trình sản xuất nào thì sự đóng góp của QC Staff là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, công việc của một QC Staff sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô doanh nghiệp, trình độ kinh nghiệm hay yêu cầu của công ty mà nhân viên QC đang làm việc… Bên cạnh đó, QC Staff trong các nhà máy, doanh nghiệp thông thường sẽ được chia thành 3 vị trí tương ứng với các khâu trong quy trình sản xuất như sau:

 • Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào (IQC – Input Quality Control)
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất (PQC - Process Quality Control)
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra (OQC – Output Quality Control)

Tương ứng với 3 vị trí nêu trên sẽ có các công việc cụ thể của QC Staff như sau:

Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào (IQC)

 • Kiểm tra chất lượng vật tư, nguyên liệu đầu vào có tốt không, có đạt tiêu chuẩn hay không?
 • Theo dõi tình hình sử dụng và chất lượng của nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất
 • Làm việc với nhà cung cấp và đánh giá nhà cung cấp
 • Tham gia vào quá trình phát triển và đẩy mạnh chất lượng sản phẩm mới, sản xuất hàng mẫu…

Nhân viên kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất (PQC)

 • Phối hợp với QA để triển khai quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm
 • Trực tiếp giám sát và kiểm tra các công đoạn làm việc của nhân viên, chủ động phát hiện lỗi và yêu cầu nhân viên khắc phục kịp thời
 • Tham gia giải quyết các yêu cầu cũng như các khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm
 • Phối hợp với các bộ phận liên quan để phát triển sản phẩm mới, sản phẩm mẫu…

Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra (OQC)

 • Tham gia xây dựng các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thành phẩm
 • Trực tiếp kiểm tra và đánh giá chất lượng thành phẩm, đồng thời cho thông qua với sản phẩm đạt chuẩn
 • Phân loại sản phẩm lỗi, các sai sót trong kỹ thuật, sau đó chuyển yêu cầu sửa chữa cho PQC
 • Xử lý các yêu cầu cũng như khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm…

Ngoài ra, QC Staff còn thực hiện một số công việc khác như:

 • Giám sát công đoạn bảo quản sản phẩm, hàng hóa theo đúng quy định và đảm bảo không gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm
 • Để xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của quy trình sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm
 • Đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên, công nhân mới
 • Được phép lập biên bản xử lý đối với những công nhân phạm lỗi nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Vai trò của QC staff

Với những chia sẻ về khái niệm QC staff cũng như những công việc cụ thể của QC staff, chúng ta có thể thấy rõ vai trò của những người này trong công ty là rất lớn. Để đảm bảo các sản phẩm đưa ra thị trường đạt chất lượng tốt nhất, thu hút nhiều khách hàng cũng như làm thỏa mãn nhu cầu của họ thì QC staff phải làm việc rất cật lực và dốc hết năng lực của mình.

Họ là người làm việc trực tiếp tại các nhà máy, xí nghiệp, giám sát từng công đoạn, quá trình để tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sản xuất. Đồng thời, họ cũng là người chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm từ khi bắt đầu nhập nguyên liệu đầu vào cho tới khi sản xuất sản phẩm đầu ra đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Công việc của một QC staff phải diễn ra liên tục, thường xuyên và họ phải chịu một áp lực rất lớn với sứ mệnh mang tên “chất lượng sản phẩm tốt nhất cho khách hàng”.

Qua đó cho thấy, nhân viên QC đóng một vai trò rất quan trọng làm nên tên tuổi, thương hiệu cho sản phẩm cũng như sự tồn tại và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Những kỹ năng cần có để trở thành QC staff chuyên nghiệp

Để trở thành một QC staff chuyên nghiệp thì điều đầu tiên là bạn cần phải hiểu về công việc này, có niềm đam mê và yêu thích với công việc, đây được xem là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của bạn. Ngoài ra, để công việc của bạn trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn thì một QC staff chuyên nghiệp cần có những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng kiểm tra, giám sát
 • Kỹ năng quản lý
 • Kỹ năng xử lý tình huống
 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm

Bên cạnh đó, một QC staff giỏi và chuyên nghiệp là một người phải có tính tỉ mỉ, cẩn thận, phải có lòng kiên nhẫn và không ngừng học hỏi, tiếp thu những kiến thức xung quanh.

Để nâng cao kỹ năng cho nhân viên QC trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp, ISOCERT chúng tôi có các khóa đào tạo QC, QA, quản lý chất lượng toàn diện, 7 công cụ quản lý và cải tiến chất lượng, kiểm soát chất lượng… Xem thêm các Khóa đào tạo TẠI ĐÂY

Trên đây là một số thông tin về QC staff là gì?, công việc của QC staff cũng như những kỹ năng cần có của một QC staff chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn và giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về nhân viên QC. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ với ISOCERT qua hotline 0976.389.199 để được hỗ trợ chi tiết nhất!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình lựa chọn!

Tham khảo thêm các dịch vụ mà ISOCERT cung cấp:

Ngày cập nhật: 2021-09-10 01:22:01

Bài viết liên quan