0976.389.199
Tầm quan trọng của chất lượng trong doanh nghiệp hiện nay

Tầm quan trọng của chất lượng trong doanh nghiệp hiện nay

Trong môi trường phát triển kinh tế hội nhập hiện nay cùng với sự đa dạng hóa về sản phẩm và dịch vụ, một câu hỏi được đặt ra là “Liệu chất lượng có còn là vấn đề quan trọng hay không?”. Câu trả lời là “Có”, chất lượng không chỉ là việc cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ vượt lên trên cả tiêu chuẩn, mà còn là yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Qua bài viết này, ISOCERT sẽ giúp quý doanh nghiệp nhận thấy được tầm quan trọng của chất lượng trong doanh nghiệp hiện nay. 

Tầm quan trọng của chất lượng 

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, nếu muốn giữ vững tỷ lệ chiếm lĩnh thị trường - chưa nói gì đến việc tăng tỷ lệ đó - cần thiết phải xây dựng được hệ thống đảm bảo chất lượng trong doanh nghiệp. 

Ngày nay, người tiêu dùng xem trọng giá trị của chất lượng hơn là sự tin tưởng đối với các nhà sản xuất trong nước, và trong mọi trường hợp giá cả chưa hẳn đã là nhân tố quyết định trong sự lựa chọn của người tiêu dùng. Chất lượng đã thay thế giá cả, và điều đó đúng với cả công nghiệp, dịch vụ và nhiều thị trường khác.


The Importance of Quality

Ảnh minh họa

Vì sao chất lượng lại quan trọng đến thế?

Có thể nói, CHẤT LƯỢNG sản phẩm đóng vai trò quan trọng quyết định sự sống còn của doanh nghiệp, vì: 

  • Đáp ứng kỳ vọng của khách hàng

Bất kể doanh nghiệp bạn tham gia vào ngành gì, khách hàng của bạn sẽ không chỉ chọn bạn dựa trên giá cả mà thường dựa trên chất lượng. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khách hàng sẽ trả nhiều tiền hơn cho một sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cho rằng được làm tốt hoặc vượt trên cả tiêu chuẩn. 

Nếu bạn không đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng, họ sẽ nhanh chóng tìm kiếm các giải pháp thay thế. Chất lượng là yếu tố quan trọng để làm hài lòng khách hàng của bạn và duy trì lòng trung thành của họ để họ tiếp tục mua hàng của bạn trong tương lai. Sản phẩm chất lượng góp phần quan trọng vào doanh thu và lợi nhuận lâu dài. Chúng cũng cho phép bạn tính phí và duy trì mức giá cao hơn.

  • Tăng uy tín, danh tiếng và hình ảnh của doanh nghiệp

Chất lượng phản ánh uy tín, danh tiếng và hình ảnh của doanh nghiệp bạn. Nó có tác động rất lớn tới quyết định lựa chọn mua và dùng các sản phẩm của khách hàng. 

Với tầm quan trọng ngày càng tăng của phương tiện truyền thông xã hội, có nghĩa là khách hàng và khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng chia sẻ cả ý kiến ​​tích cực và tiêu cực về chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp bạn trên các diễn đàn, trang đánh giá sản phẩm và các trang mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook và Twitter. Danh tiếng mạnh mẽ về chất lượng có thể là một yếu tố quan trọng trong các thị trường rất cạnh tranh. Chất lượng kém hoặc sản phẩm bị lỗi dẫn đến chiến dịch thu hồi sản phẩm hoặc có thể dẫn đến dư luận tiêu cực và gây tổn hại đến danh tiếng của doanh nghiệp.

  • Đáp ứng hoặc vượt trên các tiêu chuẩn ngành

Việc tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng đã được công nhận có thể là điều cần thiết để giao dịch với một số khách hàng nhất định hoặc tuân thủ pháp luật. Ví dụ, các công ty trong khu vực công có thể khăng khăng rằng các nhà cung cấp của họ phải đạt được sự công nhận với các tiêu chuẩn chất lượng. Nếu bạn bán sản phẩm tại các thị trường được quản lý, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, thực phẩm hoặc hàng điện, bạn phải có khả năng tuân thủ các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn được thiết kế để bảo vệ người tiêu dùng.

Hệ thống kiểm soát chất lượng được công nhận đóng một vai trò quan trọng trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn đó. Sự công nhận cũng có thể giúp bạn giành được khách hàng mới hoặc gia nhập thị trường mới bằng cách cung cấp cho khách hàng tiềm năng xác nhận độc lập về khả năng cung cấp sản phẩm chất lượng của công ty bạn.

  • Quản lý chi phí hiệu quả

Chất lượng kém làm tăng chi phí. Nếu doanh nghiệp không có hệ thống kiểm soát chất lượng hiệu quả, bạn có thể phải chịu chi phí phân tích hàng hóa hoặc dịch vụ không phù hợp để xác định nguyên nhân gốc rễ và kiểm tra lại sản phẩm sau khi làm lại chúng.

Trong một số trường hợp, bạn có thể phải loại bỏ các sản phẩm bị lỗi và trả thêm chi phí sản xuất để thay thế chúng. Nếu sản phẩm bị lỗi đến tay khách hàng, bạn sẽ phải trả tiền để trả lại và thay thế, và trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể phải chịu chi phí pháp lý do không tuân thủ các tiêu chuẩn của khách hàng hoặc ngành.

Tóm lại, chất lượng là một trong các chiến lược để tồn tại và phát triển doanh nghiệp một cách bền vững, đồng thời cũng là cơ sở quan trọng cho việc đẩy mạnh quá trình hội nhập, giao lưu kinh tế và mở rộng trao đổi thương mại quốc tế của các doanh nghiệp. Với những gì đã chia sẻ trên đây về tầm quan trọng của chất lượng, hy vọng quý doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc hơn và ngày càng cố gắng  để nâng tầm chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đến với tay người tiêu dùng. Từ đó, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh, khẳng định vị thế của sản phẩm, hàng hóa và thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

>>> Xem thêm: Định vị chất lượng trong tổ chức

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan