0976.389.199
Quán quân của tính bền vững trong kinh doanh: W. Edwards Deming

Quán quân của tính bền vững trong kinh doanh: W. Edwards Deming

Tính bền vững đã trở thành mục tiêu chiến lược và hoạt động của các nhà sản xuất trên toàn cầu. Các phương thức kinh doanh bền vững không chỉ tốt cho môi trường mà còn có thể tăng khả năng tồn tại của công ty trong dài hạn thông qua tăng trưởng, khả năng cạnh tranh toàn cầu và sự hài lòng của khách hàng. Chúng ta sẽ cùng nhìn lại những người ủng hộ tính bền vững ban đầu, những người, trong những năm qua, đã trở thành nhà vô địch theo đúng nghĩa của họ.

Nhà môi trường, nhà thống kê hoặc chuyên gia quản lý chất lượng - Điều gì tạo nên tên tuổi?

Khi bạn nghĩ về những người thể hiện sự bền vững, bạn có thể nghĩ đến các nhà bảo vệ môi trường như John Muir, Rachel Carson, Henry David Thoreau, hoặc có thể là Al Gore nếu bản năng đầu tiên của bạn là chọn một người hiện đại hơn. Nhưng liệu người ta có phải được coi là một nhà bảo vệ môi trường để thực sự bảo vệ sự bền vững không? Hoặc nó có thể là kết quả của các hành động của bạn một mình có thể đủ điều kiện để bạn trở thành một nhà vô địch như vậy? Sự thật mà nói, chủ nghĩa môi trường có lẽ không phải là ưu tiên hàng đầu của W. Edwards Deming. Tuy nhiên, có thể lập luận rằng không ai đã làm nhiều hơn cho sự bền vững trong sản xuất hơn Deming, cha đẻ của quản lý và kiểm soát chất lượng. Và vì lý do đó, Deming đủ điều kiện như một nhà vô địch về tính bền vững.

 

14 điểm của Deming cho Quản lý Chất lượng Toàn diện (TQM)

Cốt lõi trong triết lý của Deming - và đóng góp của anh ấy cho sự bền vững - là 14 điểm của Deming về quản lý chất lượng tổng thể (TQM). Deming lần đầu tiên giới thiệu những điểm này trong cuốn sách ưu việt của mình, Out of the Crisis, được xuất bản lần đầu vào năm 1982. 14 điểm của ông được tóm tắt dưới đây:

 1. Tạo ra mục đích nhất quán để cải tiến sản phẩm và dịch vụ.
 2. Áp dụng triết lý mới.
 3. Chấm dứt sự phụ thuộc vào việc kiểm tra để đạt được chất lượng.
 4. Chấm dứt thông lệ kinh doanh trao thưởng về giá cả; thay vào đó, hãy giảm thiểu tổng chi phí bằng cách làm việc với một nhà cung cấp duy nhất.
 5. Cải tiến liên tục và mãi mãi mọi quy trình lập kế hoạch, sản xuất và dịch vụ.
 6. Viện đào tạo về công việc.
 7. Thông qua và viện lãnh đạo.
 8. Hãy xua đuổi nỗi sợ hãi.
 9. Phá bỏ rào cản giữa các khu vực dành cho nhân viên.
 10. Loại bỏ các khẩu hiệu, lời hô hào và chỉ tiêu cho lực lượng lao động.
 11. Loại bỏ hạn ngạch số lượng cho lực lượng lao động và các mục tiêu số lượng cho quản lý.
 12. Loại bỏ các rào cản khiến mọi người mất đi niềm tự hào về tay nghề và loại bỏ hệ thống xếp hạng hoặc thành tích hàng năm.
 13. Đưa ra một chương trình giáo dục và cải thiện bản thân mạnh mẽ cho tất cả mọi người.
 14. Đưa tất cả mọi người vào công ty làm việc để hoàn thành quá trình chuyển đổi.

 

14 Điểm của Deming ảnh hưởng đến tính bền vững như thế nào?

Mặc dù 14 điểm của Deming đối với TQM thực sự có ý nghĩa riêng, nhưng việc kiểm tra chúng trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của một ngành thực sự mang chúng vào cuộc sống. Lấy ví dụ về ngành công nghiệp ô tô của Mỹ trong nửa sau của thế kỷ 20. Các bài giảng TQM của Deming có hậu quả đối với ô tô đến mức chúng bắt đầu tạo ra tác động rõ rệt ngay sau khi triển khai các khái niệm cốt lõi của ông.

 

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Ford bắt đầu sản xuất hộp số cho một mẫu xe sắp ra mắt ở cả Hoa Kỳ và Nhật Bản. Mặc dù các bộ phận được chế tạo theo cùng thông số kỹ thuật, nhưng khách hàng của Ford đã sớm bắt đầu yêu cầu những chiếc xe được trang bị hộp số được sản xuất tại Nhật Bản. Tại sao? Bởi vì những chiếc xe được trang bị hộp số của Nhật Bản chạy êm ái hơn do có các hộp số gần giống nhau. Trong khi đó, các hộp số do Mỹ chế tạo có nhiều sai lệch hơn và kết quả là không trơn tru và dễ bị hỏng hóc hơn.

 

Nhưng hãy nghĩ đến hậu quả của giai thoại này. Một đường truyền được xây dựng tốt hơn ngay từ đầu có nghĩa là tuổi thọ dài hơn. Nó có nghĩa là ít sửa chữa hơn. Nó có nghĩa là cơ hội được gọi lại nhỏ hơn. Nó có nghĩa là vật liệu vật chất có thể được sử dụng ít hơn để giữ cho bộ phận đó hoạt động bình thường trong nhiều năm. Nhân hiệu ứng này với hàng tỷ bộ phận được sản xuất trong nhiều thập kỷ và tác động của Deming đối với tính bền vững trở nên rõ ràng. Những lời dạy của Deming ngày nay được chấp nhận như những phương pháp hay nhất trong ngành, nhưng nếu không có ông ấy, hoạt động sản xuất sẽ gần như không bền vững.

 

Deming và Tesla Model Y

Tenet số năm trong triết lý của Deming nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tiến liên tục. Nếu không có các nhà sản xuất ngày nay nhấn mạnh vào nguyên lý này, thế giới sẽ kém bền vững hơn nhiều. May mắn thay, sự xuất sắc trong sản xuất và xuất sắc về tính bền vững có sự hiệp đồng cao — cái đầu tiên là tập trung vào việc loại bỏ chất thải không có giá trị gia tăng để tạo ra chính xác những gì khách hàng muốn khi họ muốn và cái sau là tập trung vào việc giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên và giảm khí thải carbon.

Đối với một nhà sản xuất hiện đại như Tesla, hai mục tiêu này là hàng đầu. Lấy ví dụ như Mô hình Y (bên dưới). Mặc dù dựa trên cùng một kiến ​​trúc chung của Mô hình 3 trước đó và thậm chí chia sẻ 75% chi tiết, những giọt nước mắt gần đây đã cho thấy chất lượng xây dựng của nó vượt xa chất lượng của Mô hình 3 được xây dựng trước đó.

 

Ngay cả Sandy Munro, cố vấn của một số giám đốc điều hành sản xuất hàng đầu thế giới về việc thực hiện các chiến lược phát triển sản phẩm tích hợp / thay đổi văn hóa và là một nhà phê bình nhiệt tình đối với Model 3, giờ đây cũng tuyên bố rằng, “Chiến lược của Tesla là họ nhìn thấy sai lầm của mình và sửa chữa chúng ngay lập tức, như một sự thay đổi đang diễn ra và tiếp tục diễn ra liên tục. Model Y nên trở thành lời cảnh tỉnh cho tất cả các nhà sản xuất ô tô, bất kể họ sản xuất gì ”. Dưới đây là một số cách mà nguyên lý cải tiến liên tục của Deming đã tác động đến Tesla và Model Y mới của họ:

 • Model Y chỉ sử dụng 700 mét dây trong khi Model 3 sử dụng 1,5 km
 • Kết cấu khung phụ phía sau của Model Y sử dụng ít bộ phận hơn đáng kể so với Model 3
 • Máy bơm nhiệt của Model Y hiệu quả hơn 300% so với Model 3
 • Pin của Model Y có ít cảm biến nhiệt độ hơn 50% và các nắp / chốt đơn giản

 

Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta thường thấy một số lý tưởng trọng tâm nhất của Deming bị quản lý sai. Ví dụ: các nhà sản xuất thường công khai rằng họ đang điều hành “hoạt động sản xuất tinh gọn” (một khái niệm ra đời sau 14 điểm của Deming nhưng có nhiều điểm chung) tập trung vào việc giảm thiểu những thứ như nhân sự. Nhưng với chi phí nào? Các nhà sản xuất cố gắng cắt giảm quá nhiều góc thường dẫn đến chuỗi cung ứng căng thẳng và giảm hiệu quả tổng thể. Nhìn bề ngoài, chi phí có thể giảm xuống, nhưng tôi tin rằng Deming sẽ lập luận rằng các nhà sản xuất này không khá hơn về lâu dài.

 

Một nhà vô địch thực sự về tính bền vững

Thậm chí sau này khi lớn lên, Deming vẫn tiếp tục tư vấn cho các doanh nghiệp để thúc đẩy sự xuất sắc trong hoạt động. Không có dự án nào quá lớn hoặc quá nhỏ đối với Deming. Trong khoảng thời gian hai năm cho đến cuối đời, Deming đã làm việc với cả một nhà sản xuất cao su nhỏ ở Ohio và một nhà phân phối chất bán dẫn công cộng lớn. Deming qua đời năm 1993 ở tuổi 93 và vẫn là một trong những nhà vô địch về tính bền vững có hậu quả nhất trong lịch sử.

 

Ngày cập nhật: 2021-09-11 17:36:10

Bài viết liên quan