0976.389.199
Quy tắc đạo đức nghề nghiệp là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Quy tắc đạo đức nghề nghiệp là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Quy tắc đạo đức nghề nghiệp là tập hợp các hướng dẫn mà các nhóm hoặc tổ chức có thể sử dụng để đưa ra các quyết định đúng đắn tại nơi làm việc. Nó cho phép bạn đặt ra một kỳ vọng cơ bản về những gì được xã hội chấp nhận và cách các chuyên gia nên tiếp cận vấn đề. Việc duy trì quy tắc đạo đức nghề nghiệp có thể giúp nhân viên trong tổ chức của bạn làm việc trung thực và liêm chính, từ đó tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích quy tắc đạo đức nghề nghiệp là gì, chia sẻ các ví dụ về các quy tắc đạo đức khác nhau và đưa ra một số giải pháp giúp bạn có thể xây dựng nên quy tắc đạo đức của riêng mình.

Quy tắc đạo đức nghề nghiệp là gì?

Quy tắc đạo đức nghề nghiệp là một tập hợp các nguyên tắc được thiết kế để giúp một doanh nghiệp điều hành việc ra quyết định của mình và phân biệt đúng sai. Thường được gọi là quy tắc đạo đức, những nguyên tắc này phác thảo sứ mệnh và giá trị của một tổ chức, cách các chuyên gia trong tổ chức phải tiếp cận các vấn đề và các tiêu chuẩn mà nhân viên được nắm giữ.

Ở một số ngành, ví dụ như tài chính, luật hoặc y tế công cộng… thì các quy tắc về đạo đức, hành vi hay ứng xử chuyên nghiệp sẽ do từng luật cụ thể của ngành đó quy định. Còn trong các ngành khác, quy tắc đạo đức có thể được áp dụng một cách tự nguyện. 

Ví dụ về quy tắc đạo đức nghề nghiệp

Dưới đây là một số ví dụ về quy tắc đạo đức nghề nghiệp trong các ngành nghề khác nhau:

Luật sư

Các luật sư phải tuân theo Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư dành riêng cho công việc của họ.

Ví dụ, Quy tắc 2 trong Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư có nội dung: “Luật sư phải độc lập, trung thực, tôn trọng sự thật khách quan, không vì lợi ích vật chất, tinh thần hoặc bất kỳ áp lực nào khác để làm trái pháp luật và đạo đức nghề nghiệp.” Hoặc trong quy tắc 7 có quy định:

“7.1. Luật sư có nghĩa vụ giữ bí mật thông tin của khách hàng khi thực hiện dịch vụ pháp lý và sau khi đã kết thúc dịch vụ đó, trừ trường hợp được khách hàng đồng ý hoặc theo quy định của pháp luật.

7.2. Luật sư có trách nhiệm yêu cầu các đồng nghiệp có liên quan và nhân viên trong tổ chức hành nghề của mình cam kết không tiết lộ những bí mật thông tin mà họ biết được và luật sư có trách nhiệm giải thích rõ nếu tiết lộ thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Bác sĩ

Giống như luật sư, các bác sĩ phải tuân theo một quy tắc ứng xử chung vì nghề nghiệp mà họ đã chọn. Ví dụ: Một bác sĩ phải cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế có năng lực, với lòng trắc ẩn và tôn trọng nhân phẩm và quyền của con người.

Các doanh nghiệp

Các doanh nghiệp thường thiết lập một quy tắc đạo đức nghề nghiệp để giúp nhân viên quyết định xem một số hành vi có được chấp nhận hay không. 

Ví dụ điển hình về chính sách bảo mật và quyền riêng tư: Các công ty có thể yêu cầu nhân viên duy trì tính bảo mật khi xử lý thông tin cá nhân của khách hàng hoặc khi xử lý dữ liệu độc quyền của chính công ty. Hoặc các công ty có thể quy định các hướng dẫn yêu cầu nhân viên của mình phải tuân thủ luật pháp…

Tại sao quy tắc đạo đức nghề nghiệp lại quan trọng?

Quy tắc đạo đức nghề nghiệp được thiết kế để đảm bảo nhân viên cư xử theo cách được xã hội chấp nhận và tôn trọng lẫn nhau. Nó thiết lập các quy tắc cho hành vi và gửi một thông điệp đến mọi nhân viên rằng sự tuân thủ chung được mong đợi. Nó cũng cung cấp cơ sở cho một cảnh báo trước nếu nhân viên vi phạm những quy tắc đó. Đồng thời, quy tắc đạo đức không chỉ có giá trị đối với nội bộ như một hướng dẫn chuyên môn mà còn có giá trị bên ngoài như một tuyên bố về các giá trị và cam kết của công ty.

Làm thế nào để phát triển bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp?

Dưới đây là các bước bạn có thể làm theo để tạo nên một bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp dành riêng cho công ty bạn:

Bước 1: Đặt các ưu tiên của bạn

Bước đầu tiên để tạo ra quy tắc đạo đức là quyết định các giá trị quan trọng đối với công ty của bạn. Việc áp dụng những quy tắc này sớm sẽ giúp công ty của bạn phát triển theo cách bạn muốn. Ví dụ: khi tổ chức của bạn phát triển và mở rộng, bạn sẽ thuê nhân viên mới và bạn muốn họ hiểu các giá trị của tổ chức trước khi bạn đưa họ vào làm việc.

Một cách bạn có thể xác định các giá trị của công ty là xem xét giới hạn của bạn là gì khi cố gắng thu hút khách hàng hoặc đáp ứng các mục tiêu doanh thu của bạn. Điều quan trọng là phải suy nghĩ về môi trường làm việc của công ty bạn cũng như các yếu tố nhỏ hơn như tham dự và quy định về trang phục.

Bước 2: Yêu cầu nhân viên đóng góp ý kiến

Yêu cầu nhân viên của bạn tham gia xây dựng quy tắc đạo đức của công ty. Nhân viên cần phải hiểu tại sao điều quan trọng là phải đưa quy tắc đạo đức vào văn bản và tại sao nó lại chứa đựng những nguyên lý mà nó thực hiện. Nếu bạn yêu cầu họ đóng góp ý kiến ​​khi bạn đang tạo ra bộ quy tắc đạo đức, thì họ sẽ có nhiều khả năng ủng hộ ý tưởng hơn và bộ quy tắc có thể bao gồm một loạt các nguyên tắc được lựa chọn đầy đủ hơn.

Bước 3: Đặt ai đó phụ trách

Ngay cả khi bạn có sự hỗ trợ của quản lý cấp cao và nhân viên như nhau, vẫn cần có người chịu trách nhiệm áp dụng quy tắc đạo đức của bạn. Thường được biết đến với tư cách là một nhân viên tuân thủ hoặc đạo đức, người này cần phải có cam kết mạnh mẽ đối với sự thành công của tổ chức của bạn, đáng tin cậy và có kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ. Thông thường, vai trò này sẽ thuộc về một người nào đó trong bộ phận nhân sự của bạn, người này sẽ có thể chịu trách nhiệm giám sát và báo cáo hành vi sai trái.

Bước 4: Nhờ ai đó giúp đỡ

Nếu bạn là thành viên của một công ty nhỏ hơn trong lĩnh vực ít rủi ro, trách nhiệm pháp lý thấp, bạn thường có thể tự soạn thảo quy tắc đạo đức. Tuy nhiên, nếu bạn có hơn 20 nhân viên, bạn có thể cân nhắc tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia nhân sự hoặc nhà đạo đức học. Có thể có lợi nếu bạn yêu cầu trợ giúp để đảm bảo rằng bạn đã tuân thủ mọi nguyên tắc cần thiết trong quy tắc đạo đức của mình.

Trên đây là những nội dung liên quan đến quy tắc đạo đức nghề nghiệp mà ISOCERT muốn chia sẻ đến Quý bạn đọc. Nếu có điều gì thắc mắc hoặc cần giải đáp hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Chúc các bạn thành công!

Ngày cập nhật: 25-10-2021

Bài viết liên quan

icon zalo
ajax-loader