0976.389.199
Tại sao sức khỏe và an toàn lại quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ?

Tại sao sức khỏe và an toàn lại quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ?

Với việc xuất bản gần đây hướng dẫn mới về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp cho các doanh nghiệp nhỏ, bài đăng trên blog này thảo luận tại sao OH&S lại quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Khi bạn nghĩ về nó, rõ ràng là sức khỏe nghề nghiệp và an toàn (OH&S) kém sẽ có tác động lớn không tương xứng đối với các tổ chức nhỏ hơn. Đơn giản là các tổ chức nhỏ hơn có ít nguồn lực hơn. Điều này khiến họ dễ bị tổn thương hơn khi mọi việc diễn ra không như ý muốn. 

Ví dụ, một tai nạn tại nơi làm việc gây ra thời gian ngừng hoạt động và gián đoạn trong các tổ chức ở bất kỳ quy mô nào; nhưng trong một doanh nghiệp nhỏ, điều đó có thể có nghĩa là sản xuất bị ngừng hoàn toàn, cùng với thu nhập, và có thể trong một thời gian kéo dài. Nó cũng có thể có nghĩa là mất thiết bị, có thể gây ra sự chậm trễ thậm chí lâu hơn. Tất nhiên tác động của tất cả sự mất năng suất và chi phí này là lớn không tương xứng đối với một doanh nghiệp nhỏ và bạn cũng nên tính đến chi phí phạt nếu bạn bị phát hiện vi phạm các quy định của OH&S.

Ít lựa chọn hơn

Và hãy nghĩ về nhân sự. Các doanh nghiệp nhỏ hơn có xu hướng có ít lựa chọn hơn nếu một người chủ chốt, hoặc những người bị ốm, bị thương hoặc thậm chí thiệt mạng tại nơi làm việc. Đặc biệt là khi một doanh nghiệp nhỏ đang phụ thuộc quá nhiều vào chỉ một người để thực hiện các nhiệm vụ chính như biên chế; hoặc việc duy trì một phần quan trọng của nhà máy; hoặc công việc của một bảng tính phức tạp mà chỉ một người thực sự hiểu.

Để chắc chắn, đây là những vấn đề về quản lý tính liên tục của doanh nghiệp. Nhưng đồng thời, tác động đến một doanh nghiệp nhỏ có thể là cơn địa chấn nếu một người bạn thực sự cần bị ốm và vắng mặt trong một thời gian dài.

Cũng có một tác động lớn không tương xứng đối với một doanh nghiệp nhỏ khi một cá nhân rời bỏ doanh nghiệp do sức khỏe kém, bị thương hoặc tử vong. Một mặt, có những chi phí cho việc nghỉ hưu sớm, lương ốm đau hoặc nghỉ việc. Mặt khác, có những chi phí để tuyển dụng người thay thế - có thể cao hơn nhiều so với bạn nghĩ vào thời điểm bạn đã quảng cáo hoặc trả tiền cho một đại lý và dành thời gian quản lý cho các cuộc phỏng vấn và sau đó dành nhiều thời gian hơn để tìm được cá nhân đó tăng tốc trong vai trò mới của họ.

Sức khỏe kém và tinh thần kém

Ngoài ra, sức khỏe và an toàn lao động kém không chỉ là về tai nạn. Nó có thể là về các tình trạng mang lại sức khỏe kém và tinh thần thấp. Những biểu hiện này thể hiện ở việc tỷ lệ nghỉ ốm cao, số lượng nhân viên nghỉ nhiều và năng suất thấp.

Thường thì OH&S kém - đi kèm với một thái độ rõ ràng là tồi tệ: "Yêu tinh và an toàn - lãng phí thời gian!" - có thể có tác động rất tiêu cực đến danh tiếng của một tổ chức. Khi đó là một doanh nghiệp nhỏ, danh tiếng như vậy thường có thể được biết đến trong cộng đồng địa phương. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách khách hàng và nhà cung cấp nhìn nhận bạn - gây bất lợi cho bạn. Nó cũng có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng nhân viên mà bạn có thể tuyển dụng và giữ chân.

An toàn và sức khỏe nghề nghiệp xuất sắc

Ngược lại, điều gì sẽ xảy ra khi một doanh nghiệp nhỏ có OH&S xuất sắc? Một kết quả là rất nhiều chi phí được hạ xuống. Điều đó bao gồm phí bảo hiểm thấp hơn và ít chi phí hơn khi nói đến việc thay thế con người và thiết bị.

Trong khi đó, OH&S xuất sắc dẫn đến thời gian ngừng hoạt động ít hơn, do đó, nhiều công việc được hoàn thành hơn, dẫn đến doanh thu cao hơn. Cộng với sức khỏe ít bệnh tật và sức khỏe tốt hơn dẫn đến tinh thần và năng suất cao hơn.

Danh tiếng của bạn cũng có tác động lớn và hãy nhớ rằng điều đó có rất nhiều tác động tích cực, đặc biệt là khả năng tuyển dụng nhân viên có năng lực tốt hơn và giữ chân họ lâu hơn. Cung cấp OH&S mạnh mẽ cũng có thể thu hút khách hàng tốt hơn - ngày nay rất nhiều tổ chức lớn rất quan tâm đến trách nhiệm xã hội dọc theo chuỗi cung ứng của họ - và OH&S là một khía cạnh của điều đó. Họ cũng quan tâm đến tính liên tục của nguồn cung. Bất cứ điều gì bạn có thể làm để chứng minh với khách hàng tiềm năng rằng bạn có OH&S xuất sắc sẽ có lợi cho bạn.

ISO 45001 cho các doanh nghiệp nhỏ

Một cách không thể hoàn hảo hơn để chứng minh khả năng cung cấp OH&S xuất sắc để được chứng nhận theo tiêu chuẩn OH&S được quốc tế công nhận, ISO 45001: 2018. Nhưng đây có thể được coi là một viễn cảnh khó khăn đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn - vì các tiêu chuẩn hệ thống quản lý quốc tế lớn bị một số người cho là quan liêu và phức tạp một cách không cần thiết.

Trên thực tế, làn sóng mới của các tiêu chuẩn này nhấn mạnh nhiều vào tính tương xứng, có nghĩa là công việc đi vào hệ thống quản lý phải luôn tương ứng với quy mô của tổ chức chủ quản. Một doanh nghiệp luôn phải đạt được nhiều điều hơn so với tiêu chuẩn mà nó đặt ra.

Mặc dù vậy, chúng tôi hiện đã tạo ra một hướng dẫn giúp các tổ chức nhỏ hơn được trợ giúp nhiều hơn trong việc áp dụng hệ thống quản lý OH&S. Đó không phải là một bài tập tốn kém hay nặng nề về giấy tờ; nhưng điều đó được điều chỉnh để thúc đẩy cải thiện hiệu suất OH&S trong tổ chức; và điều đó phù hợp với các yêu cầu của ISO 45001. ISO 45001 Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp - Hướng dẫn thực hành cho các tổ chức nhỏ cung cấp hướng dẫn thực hành bằng ngôn ngữ đơn giản. Nó giải thích mục đích của từng điều khoản trong tiêu chuẩn ISO 45001 và tại sao điều đó lại quan trọng, sau đó tiếp tục đưa ra các ví dụ về cách đáp ứng các yêu cầu.

Trò chơi cuối cùng là đảm bảo rằng các tổ chức nhỏ hơn có thể xây dựng nơi làm việc lành mạnh và an toàn hơn, đồng thời được hưởng những lợi ích của điều đó, thay vì các hình phạt không tương xứng về sức khỏe và an toàn kém.

Sổ tay hệ thống quản lý an toàn sức khỏe - nghề nghiệp ISO 45001:2018 >

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan