0976.389.199
Tất cả những gì bạn cần biết về tiêu chuẩn ISO 45001

Tất cả những gì bạn cần biết về tiêu chuẩn ISO 45001

Mỗi ngày, hàng ngàn sinh mạng bị mất do tai nạn lao động hoặc bệnh tật liên quan đến hoạt động công việc. Đây là những cái chết có thể và đáng lẽ phải được ngăn chặn, và phải có trong tương lai. ISO 45001 nhằm mục đích giúp các tổ chức thực hiện điều đó.

Cho dù bạn là nhân viên, người quản lý hay chủ doanh nghiệp, bạn đều có chung một mục tiêu - bạn không muốn bất kỳ ai bị tổn hại trong công việc. Năng suất được cải thiện bắt nguồn từ việc đảm bảo mọi người hoạt động tại những nơi làm việc mang lại sự minh bạch và xây dựng lòng tin trong suốt quá trình hoạt động và chuỗi cung ứng của họ. Ngoài ra, thực hành có trách nhiệm ngày càng trở nên quan trọng đối với thương hiệu và danh tiếng.

ISO 45001 là tiêu chuẩn ISO mới về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp (OH&S). Nó đã trở thành một trong những tiêu chuẩn được mong đợi nhất trên thế giới và được thiết lập để cải thiện đáng kể mức độ an toàn tại nơi làm việc.

Xem thêm: Quy trình đạt chứng nhận iso 45001 - Hệ thống quản lý an toàn nghề nghiệp

 

Sự Khác Biệt Giữa ISO 45001: 2018 Thay Thế OHSAS 18001:2007

 

Do ISO 45001 sẽ trở thành một phần của tiêu chuẩn kinh doanh, bất kể các tổ chức có chọn áp dụng nó hay không, điều quan trọng là các công ty phải bám sát những phát triển mới nhất. ISOfocus đã nói chuyện với Kristian Glaesel, Convenor của nhóm làm việc đã phát triển tiêu chuẩn mới và Charles Corrie, Bộ trưởng ISO/PC 283, để tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chuẩn rất được mong đợi này.

Là Tiêu chuẩn Quốc tế đầu tiên trên thế giới đề cập đến sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc, ISO 45001, Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp - Yêu cầu kèm theo hướng dẫn sử dụng, đưa ra một khuôn khổ rõ ràng, duy nhất cho tất cả các tổ chức muốn cải thiện hiệu suất OH&S của họ. Được chỉ đạo bởi lãnh đạo cao nhất của một tổ chức, nó nhằm mục đích cung cấp một nơi làm việc an toàn và lành mạnh cho nhân viên và du khách. Để đạt được điều này, điều quan trọng là phải kiểm soát tất cả các yếu tố có thể dẫn đến bệnh tật, thương tích và trong trường hợp nghiêm trọng là tử vong, bằng cách giảm thiểu các tác động bất lợi lên tình trạng thể chất, tinh thần và nhận thức của một người - và ISO 45001 bao gồm tất cả các khía cạnh đó.

Trong khi ISO 45001 dựa trên OHSAS 18001 - tiêu chuẩn trước đây cho OH&S - thì nó là một tiêu chuẩn mới và khác biệt, không phải là một bản sửa đổi hoặc cập nhật và sẽ được thực hiện dần dần trong ba năm tới. Do đó, các tổ chức sẽ cần phải sửa đổi tư duy và thực hành làm việc hiện tại của họ để duy trì sự tuân thủ của tổ chức.


The differences between ISO 45001 and OHSAS 18001 - Công ty TNHH Chứng nhận  KNA

 

SỰ KHÁC BIỆT CHỦ YẾU GIỮA OHSAS 18001 VÀ ISO 45001 LÀ GÌ?

Có nhiều điểm khác biệt, nhưng thay đổi chính là ISO 45001 tập trung vào sự tương tác giữa một tổ chức và môi trường kinh doanh của nó trong khi OHSAS 18001 tập trung vào việc quản lý các mối nguy OH&S và các vấn đề nội bộ khác. Nhưng các tiêu chuẩn cũng khác nhau theo nhiều cách khác nhau:

  • ISO 45001 dựa trên quy trình - OHSAS 18001 dựa trên quy trình
  • ISO 45001 biến động trong tất cả các điều khoản - OHSAS 18001 thì không
  • ISO 45001 xem xét cả rủi ro và cơ hội - OHSAS 18001 CHỈ đề cập riêng đến rủi ro
  • ISO 45001 bao gồm quan điểm của các bên quan tâm - OHSAS 18001 THÌ không

Những điểm này thể hiện một sự thay đổi đáng kể trong cách nhìn nhận về quản lý an toàn và sức khỏe. OH&S không còn được coi là một “tổ chức độc lập”, mà phải được nhìn nhận dưới góc độ điều hành một tổ chức lành mạnh và bền vững. Điều đó nói lên rằng, mặc dù hai tiêu chuẩn khác nhau về cách tiếp cận, nhưng một hệ thống quản lý được thiết lập theo OHSAS 18001 sẽ là nền tảng vững chắc để chuyển sang ISO 45001.


BẠN ĐàĐƯỢC CHỨNG NHẬN VỚI OHSAS 18001. LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẮT ĐẦU CHUYỂN ĐỔI?

Sự Khác Biệt Giữa ISO 45001: 2018 Thay Thế OHSAS 18001:2007

Khi chuyển đổi từ OHSAS 18001, phải thực hiện một số bước để “chuẩn bị cơ sở”, có thể nói, trước khi chính hệ thống quản lý mới có thể được thiết lập. Nếu bạn làm theo trình tự dưới đây, bạn sẽ ổn trên con đường của mình:

Thực hiện phân tích các bên quan tâm (tức là những cá nhân hoặc tổ chức có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức của bạn) cũng như các yếu tố bên trong và bên ngoài có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của tổ chức, sau đó tự hỏi bản thân làm cách nào để kiểm soát những rủi ro này thông qua hệ thống quản lý của bạn.

Thiết lập phạm vi của hệ thống, đồng thời xem xét những gì hệ thống quản lý của bạn được thiết lập để đạt được.

Sử dụng thông tin này để thiết lập các quy trình của bạn, đánh giá / đánh giá rủi ro của bạn và quan trọng nhất là để thiết lập các chỉ số hiệu suất chính (KPI) cho các quy trình.
Khi bạn đã điều chỉnh tất cả dữ liệu cho phù hợp với các công cụ của OHSAS 18001, bạn có thể sử dụng lại hầu hết những gì bạn đã có trong hệ thống quản lý mới của mình. Vì vậy, trong khi cách tiếp cận khá khác nhau, các công cụ cơ bản đều giống nhau.


ĐIỀU GÌ CẦN BIẾT?

Câu trả lời phụ thuộc vào việc bạn biết bao nhiêu về hệ thống quản lý ISO. ISO 45001 thông qua Phụ lục SL, do đó chia sẻ cấu trúc cấp cao (HLS), văn bản cốt lõi giống hệt nhau và các thuật ngữ và định nghĩa với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO sửa đổi gần đây khác như ISO 9001: 2015 (quản lý chất lượng) và ISO 14001: 2015 (quản lý môi trường ). Nếu bạn đã quen với khuôn khổ chung, thì phần lớn ISO 45001 sẽ có vẻ quen thuộc với bạn và bạn chỉ cần lấp đầy những “khoảng trống” trong hệ thống của mình.

Nếu không phải như vậy, mọi thứ có thể phức tạp hơn một chút. Tiêu chuẩn không dễ hiểu khi bạn đọc nó như một cuốn sách bình thường. Bạn phải nhận ra tất cả các mối liên hệ giữa các mệnh đề cụ thể. Lời khuyên tốt nhất của tôi là tìm một khóa đào tạo tốt để giúp bạn phát huy hết tiềm năng của tiêu chuẩn. Bạn cũng có thể muốn xem xét sử dụng các dịch vụ tư vấn để hỗ trợ bạn trong quá trình này.


TÔI CÓ HỆ THỐNG TÍCH HỢP ĐƯỢC CHỨNG NHẬN ISO 9001 VÀ ISO 14001. CÓ THỂ SỬ DỤNG ISO 45001 VỚI CÁC HỆ THỐNG QUẢN LÝ KHÁC NHƯ THẾ NÀO?

Khung chung của ISO (HLS đã nói ở trên) cho các tiêu chuẩn hệ thống quản lý đã được phát triển một cách có chủ ý để tạo điều kiện tích hợp các chủ đề quản lý mới vào hệ thống quản lý hiện có của tổ chức. Ví dụ: ISO 45001 dựa khá chặt chẽ với ISO 14001 vì chúng tôi nhận thức được rằng nhiều tổ chức kết hợp OH&S và các chức năng môi trường trong nội bộ.

>> Tiêu chuẩn ISO 9001 là gì


ISO 45001 SẼ ĐƯỢC SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Chúng tôi dự đoán rằng hầu hết các tổ chức sẽ sử dụng ISO 45001 để thiết lập hệ thống quản lý OH&S hiệu quả và chỉ một số ít muốn được công nhận thêm đi kèm với chứng nhận. Không có yêu cầu chứng nhận theo tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO. Chỉ cần có một hệ thống quản lý chính thức sẽ mang lại nhiều lợi ích của riêng nó thông qua việc thực thi các thông lệ tốt nhất. Chứng nhận chỉ là một sự chứng thực bổ sung để chứng minh cho các bên bên ngoài rằng bạn đã đạt được sự tuân thủ đầy đủ với một tiêu chuẩn cụ thể.

Lợi ích của ISO 45001 là vô tận khi được thực hiện đúng cách. Mặc dù tiêu chuẩn yêu cầu phải giải quyết và kiểm soát các rủi ro OH&S, nhưng tiêu chuẩn cũng áp dụng cách tiếp cận dựa trên rủi ro đối với bản thân hệ thống quản lý OH&S, để đảm bảo rằng hệ thống này có hiệu quả và liên tục được cải tiến để đáp ứng “bối cảnh” luôn thay đổi của tổ chức . Hơn nữa, nó đảm bảo tuân thủ pháp luật hiện hành trên toàn thế giới. Tất cả các biện pháp này kết hợp với nhau có thể thiết lập danh tiếng của tổ chức như một “nơi an toàn để làm việc”, mang lại nhiều lợi ích hệ quả, từ việc giảm chi phí bảo hiểm đến cải thiện tinh thần của nhân viên - tất cả trong khi tiếp tục đạt được các mục tiêu chiến lược của bạn.

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan