0976.389.199
Tiêu chí an toàn khi mở cửa bán thực phẩm theo yêu cầu của TP.HCM

Tiêu chí an toàn khi mở cửa bán thực phẩm theo yêu cầu của TP.HCM

Ngày 20-9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM đã ra quyết định 3316 ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn khi mở cửa bán thực phẩm. Theo đó, cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn muốn mở cửa trở lại cần đáp ứng đầy đủ 11 tiêu chí an toàn.

6 tiêu chí đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM chỉ được hoạt động khi đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Cụ thể tại bảng sau đây:

STT

Tiêu chí đánh giá 

1

Cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

2

Cơ sở cần đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu và chứng từ liên quan.

3

Người lao động, người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ…. phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

4

Cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm soát phòng, chống COVID-19 theo hướng dẫn ngành y tế đối với người lao động, người ra – vào: đảm bảo 5K, đo thân nhiệt, tiêm ngừa vaccine…

5

Cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác, đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m, trang bị nước rửa tay, sát khuẩn, có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô dùng một lần.

6

Cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác, đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m, trang bị nước rửa tay, sát khuẩn, có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô dùng một lần.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo 5 tiêu chí đầu tiên mới được hoạt động. Tiêu chí thứ 6 áp dụng với cơ sở có phục vụ ăn uống tại chỗ (cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức khu vực ăn uống cho nhân viên).

5 tiêu chí đối với cửa hàng kinh doanh thực phẩm

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP ban hành 5 tiêu chí đối với các hoạt động kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP. HCM Cần lưu ý rằng các cơ sở này phải đạt đủ 5/5 tiêu chí mới được hoạt động trở lại.

STT

Tiêu chí đánh giá 

1

Có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

2

Đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

3

Khu vực kinh doanh đảm bảo mật độ tối thiểu 4m2/người, khoảng cách tối thiểu giữa hai người là 2m (bao gồm nhân viên).

4

Bố trí khu vực giao - nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển, đảm bảo khoảng cách giữa hai người tối thiểu 2m, tuân thủ 5K.

5

Người lao động, người đến cơ sở phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch COVID-19: tiêm ngừa vaccine, xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính, thông báo nếu tiếp xúc F0, F1…

Nhìn chung, tuy bệnh dịch đã được kiểm soát nhưng người dân vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Đối với TP.HCM nói riêng và ngay cả Việt Nam nói chung, mục tiêu của chung ta bây giờ là vừa đảm bảo phương án phòng chống dịch tốt vừa phục hồi và phát triển nền kinh tế, từng bước đưa thành phố về trạng thái bình thường mới. 

Khi các cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng thực phẩm được phép hoạt động trở lại, bên cạnh việc đáp ứng các tiêu chí an toàn, chúng ta cần phải chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng ATVSTP. Bằng việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế như ISO 22000, HACCP sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề về an toàn thực phẩm, mang đến những sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng. 

Ngày cập nhật: 21-09-2021

Bài viết liên quan