0976.389.199
Trọng tâm của chiến lược phát triển trong thời đại mới

Trọng tâm của chiến lược phát triển trong thời đại mới

COVID-19 chỉ là bối cảnh mới nhất trong một loạt các bối cảnh đã minh họa cho xã hội, các nhà lãnh đạo và các tổ chức của chúng ta phải đối mặt với bao nhiêu bất ổn. Nhưng trong khi các nhà lãnh đạo có thể không kiểm soát được tốc độ thay đổi do các sự kiện bên ngoài quy định, họ có thể phát triển năng lực của tổ chức để điều hướng sự thay đổi đó một cách hiệu quả, bảo vệ trước các mối đe dọa và tận dụng các cơ hội mới.

Khả năng kỹ thuật số định hình chiến lược

Đối với hầu hết các tổ chức, cú sốc và sự đổ vỡ của đại dịch COVID-19 đã bộc lộ những lỗ hổng mà các nhà lãnh đạo chưa từng xác định trước đây. Tuy nhiên, nhiều tổ chức trong số này đã vượt qua thách thức, với khả năng kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong khả năng phục hồi của họ. Lưu lượng truy cập đã tăng gấp nhiều lần khi các cửa hàng truyền thống đóng cửa và người tiêu dùng đổ xô vào mua sắm trực tuyến; điện toán đám mây đã giúp nhà bán lẻ trực tuyến xử lý sự gia tăng. Khi các trung tâm cuộc gọi trải qua khối lượng lớn, các tổ chức đã trả lời các câu hỏi của khách hàng với sự trợ giúp của trợ lý kỹ thuật số.

COVID-19 chỉ là bối cảnh mới nhất trong một loạt các bối cảnh đã minh họa cho xã hội, các nhà lãnh đạo và các tổ chức của chúng ta phải đối mặt với bao nhiêu bất ổn. Nhưng trong khi các nhà lãnh đạo có thể không kiểm soát được tốc độ thay đổi do các sự kiện bên ngoài quy định, họ có thể phát triển năng lực của tổ chức để điều hướng sự thay đổi đó một cách hiệu quả, bảo vệ trước các mối đe dọa và tận dụng các cơ hội mới.

Khi phát triển mạnh trong bối cảnh gián đoạn, các doanh nghiệp kỹ thuật số có lợi thế hơn các đối thủ kỹ thuật số kém trưởng thành hơn. Các tổ chức trưởng thành về kỹ thuật số cũng có nhiều khả năng tiếp cận chuyển đổi kỹ thuật số một cách chiến lược và đặt chuyển đổi kỹ thuật số làm trọng tâm trong chiến lược của họ. Trên thực tế, các công ty trưởng thành hơn về kỹ thuật số trong nghiên cứu của chúng tôi có khả năng nói rằng chuyển đổi kỹ thuật số là trụ cột trung tâm trong chiến lược của họ cao hơn gần gấp đôi so với các công ty có mức độ trưởng thành kỹ thuật số thấp hơn.

Do đó, đối với mọi tổ chức, một cách tiếp cận chiến lược để chuyển đổi kỹ thuật số là rất quan trọng. Khả năng kỹ thuật số phải định hình chiến lược. Và chiến lược phải định hình các ưu tiên kỹ thuật số.

Sự chuyển đổi từ kỹ thuật số với tư cách là yếu tố thúc đẩy chiến lược sang kỹ thuật số như là cốt lõi của chiến lược cạnh tranh diễn ra vào thời điểm mà việc chỉ sở hữu công nghệ kỹ thuật số tiên tiến đang trở thành ưu tiên hàng đầu. Không bao lâu nữa, hầu hết các tổ chức sẽ có khả năng kỹ thuật số rộng rãi. Các công ty sẽ cần phải sử dụng kỹ thuật số để tham gia vào cuộc đua - nhưng họ sẽ cần chiến lược phù hợp để giành chiến thắng.

Hãy xem xét những ngày đầu của Internet thương mại. 

Vào cuối những năm 1990, các công ty đua nhau tung ra các trang web, tin rằng có sự hiện diện trực tuyến sẽ giúp mình trở nên khác biệt và hy vọng đạt được lợi thế là người đi trước. Nhưng cuối cùng, mọi công ty đều có một trang web. Và các công ty đã cạnh tranh, như họ vẫn thường làm, dựa trên sức mạnh của các chiến lược rộng lớn hơn của họ. Chúng ta sẽ thấy điều tương tự như các công ty nắm lấy các trục kỹ thuật số hỗ trợ các doanh nghiệp kỹ thuật số. Điện toán đám mây, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo sẽ không mang lại sự khác biệt có ý nghĩa với bản thân doanh nghiệp. Thay vào đó, chúng sẽ là nền tảng mới mà các công ty sẽ cạnh tranh.

Có hai cách chính mà các chiến lược kỹ thuật số mang lại cho các tổ chức cơ hội để thành công trong dài hạn. Đầu tiên là bằng cách cho phép khả năng phục hồi: khả năng phát triển trong bối cảnh không chắc chắn và thay đổi. Thứ hai là bằng cách thúc đẩy sự khác biệt hóa: khả năng mang lại giá trị không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. 


Kỹ thuật số giúp các tổ chức phát triển trong bối cảnh không chắc chắn và thay đổi

Để tồn tại và phát triển trong một thế giới không chắc chắn và thay đổi nhanh chóng, các tổ chức sẽ cần phải đổi mới với tốc độ nhanh chóng, bắt kịp với sự thay đổi công nghệ và ngành, đồng thời trau dồi khả năng phục hồi cao hơn. Đây là một trong những lý do hàng đầu, đặc biệt là ở khu vực tư nhân, mà các nhà lãnh đạo đang đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số.

 

♦ Sự đổi mới. Các tổ chức trưởng thành về kỹ thuật số thường thể hiện năng lực đổi mới lớn hơn các tổ chức kém trưởng thành hơn của họ. 

Khả năng đổi mới lớn hơn này có thể một phần là do cách thức hoạt động kỹ thuật số hỗ trợ thử nghiệm và lặp lại nhanh chóng. Các tổ chức có độ tuổi trưởng thành cao hơn có xu hướng thể hiện “tư duy kỹ thuật số” - xu hướng nhìn các vấn đề cũ bằng con mắt mới và hỏi cách dữ liệu và công nghệ có thể được áp dụng để tái tạo các sản phẩm và quy trình. Họ có xu hướng chú trọng nhiều hơn vào đổi mới: Họ có nhiều khả năng tập trung đầu tư kỹ thuật số vào phát triển sản phẩm, nghiên cứu và đổi mới hơn các công ty kém trưởng thành hơn.

 

♦ Hiện đại hóa. Mong muốn hiện đại hóa và “theo kịp thời đại” là một động lực hàng đầu khác của đầu tư chuyển đổi kỹ thuật số. Đây là một mệnh lệnh chiến lược về cơ bản, vì nó có thể cho phép các công ty cạnh tranh hiệu quả và hiệu quả hơn. Các hệ thống CNTT cũ, có xu hướng không linh hoạt và tốn kém để bảo trì, có thể cản trở sự đổi mới, trong khi chi phí vận hành thấp hơn của các hệ thống hiện đại có thể giải phóng tài nguyên cho các dự án đổi mới. 

 

♦ Động lực cạnh tranh của ngành. Công nghệ kỹ thuật số đang thúc đẩy sự thay đổi giữa các ngành theo những cách khác nhau, khiến nhiều tổ chức kết luận rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài số hóa. 

Ví dụ, trong các ngành công nghiệp năng lượng, tài nguyên và công nghiệp, công nghệ kỹ thuật số đang giúp thúc đẩy một sự thay đổi lớn đối với quá trình khử cacbon: Công nghệ kỹ thuật số được coi là ưu tiên hàng đầu trong việc đáp ứng các mục tiêu giảm nhiên liệu hóa thạch của các nhà điều hành trong cả dầu khí và các sản phẩm công nghiệp và xây dựng. Trong các ngành định hướng người tiêu dùng, chuyển đổi kỹ thuật số đang giúp các công ty tận dụng các cơ hội trực tiếp đến người tiêu dùng (DTC) mới, tạo cơ hội tăng trưởng mới và các mối quan hệ khách hàng hoàn toàn mới. 

 

♦ Khả năng phục hồi. Chuyển đổi kỹ thuật số giúp các tổ chức phát triển một khả năng nền tảng để có khả năng phục hồi — khả năng phục hồi nhanh chóng sau những cú sốc bất ngờ. 

Các khả năng kỹ thuật số có thể nâng cao khả năng phục hồi bằng cách cải thiện một số thuộc tính của tổ chức:

  • Sự nhanh nhẹn: khả năng xoay vòng nhanh chóng để phản ứng với các mối đe dọa và cơ hội mới (ví dụ: bằng cách sử dụng công nghệ để xác định các hành vi thay đổi của khách hàng)
  • Khả năng mở rộng: khả năng đáp ứng nhu cầu tăng hoặc giảm đột ngột trong bối cảnh gián đoạn (lợi ích chính của điện toán đám mây theo yêu cầu)
  • Tính ổn định: khả năng duy trì hoạt động xuất sắc trong khi xoay vòng và mở rộng nhanh chóng (chẳng hạn như bằng cách bảo mật các ứng dụng mới khởi chạy với khả năng mạng)
  • Tùy chọn: khả năng tận dụng thế mạnh của các tổ chức khác (thông qua việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tham gia vào hệ sinh thái nhằm tăng cường sự nhanh nhẹn, khả năng mở rộng và tính ổn định)

 

COVID-19 đã đưa nhu cầu về các thuộc tính này lên hàng đầu. Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ để đối phó với những gián đoạn do COVID-19 gây ra, trong một số trường hợp, họ đã đạt được nhiều năm tiến bộ trong vài tháng. 

Khả năng của kỹ thuật số giúp các tổ chức điều hướng thay đổi và sự không chắc chắn sẽ càng trở nên quan trọng hơn khi thế giới trở nên hỗn loạn hơn. Làm chủ dữ liệu, phân tích và AI có thể giúp xác định các cơ hội và bất thường. Nền tảng đám mây, phương pháp phát triển gốc đám mây và nền tảng ứng dụng ít mã/không mã có thể cho phép các tổ chức phát triển các giải pháp phần mềm tương đối nhanh so với các phương pháp phát triển truyền thống. Khai thác quy trình và tự động hóa quy trình bằng robot có thể tăng tốc nỗ lực hiểu và tự động hóa các quy trình để đối phó với khối lượng giao dịch tăng đột biến. Chatbots có thể đối phó với các yêu cầu của khách hàng tăng đột biến. Và một tư thế an ninh mạng cảnh giác, được hỗ trợ bởi khả năng phát hiện và phản ứng mối đe dọa tự động, có thể giúp bảo vệ các tổ chức khỏi các mối đe dọa ngày càng phát triển.

Các cuộc khủng hoảng môi trường như biến đổi khí hậu, các sự kiện chính trị như Brexit, sự thay đổi công nghệ như gia tăng các cuộc tấn công mạng và các cú sốc thị trường là một phần của thế giới chúng ta đang sống và làm việc. Và những loại sự kiện này đang trở nên không Chỉ thường xuyên hơn, nhưng ít dự đoán hơn: Theo nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Đại học Stanford, sự không chắc chắn đã gia tăng trong hơn 30 năm, đặc biệt là trong 2 năm vừa qua.


Kỹ thuật số cho phép những cách thức mới để trở nên khác biệt

Chuyển đổi kỹ thuật số cũng thay đổi cách các tổ chức cạnh tranh bằng cách tạo ra các cơ hội mới để khác biệt hóa. Điều khiến công nghệ kỹ thuật số trở nên quan trọng hơn trong việc theo đuổi sự khác biệt hóa là bản thân số hóa đang định hình lại bối cảnh cạnh tranh, mang lại lợi thế cho các tổ chức kỹ thuật số bản địa. 

Khả năng kỹ thuật số có thể tạo ra sự khác biệt theo một số cách: bằng cách giúp các tổ chức cung cấp trải nghiệm khách hàng mới và tốt hơn, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới cũng như điều chỉnh mô hình kinh doanh của họ.


Tất cả chiến lược phải là chiến lược kỹ thuật số

Khi tất cả các tổ chức thay đổi thành kỹ thuật số, tất cả chiến lược phải là chiến lược kỹ thuật số. Điều này có ba ý nghĩa đối với các nhà lãnh đạo.

Một chiến lược kỹ thuật số đem lại các tùy chọn mới. Một chiến lược hiểu biết về kỹ thuật số xem xét một loạt các lựa chọn địa điểm để tham gia và cách giành chiến thắng được lấy cảm hứng từ kỹ thuật số có thể vô hình đối với các nhà lãnh đạo không đánh giá cao phạm vi khả năng mà kỹ thuật số tạo ra. Các nhà lãnh đạo chỉ xem xét các lựa chọn truyền thống để chơi và làm thế nào để giành chiến thắng có nguy cơ bị mù trước các mối đe dọa và cơ hội quan trọng.

Chiến lược hướng dẫn đầu tư công nghệ. Mục đích chiến lược — các khả năng và hệ thống quản lý cần thiết để cạnh tranh — phải thông báo cho các lựa chọn công nghệ, kiến ​​trúc và chi tiêu của một tổ chức. Khi các tổ chức trưởng thành về mặt kỹ thuật số, các nỗ lực công nghệ của họ thường chuyển từ văn phòng trở lại để trở thành thành phần trung tâm của các nỗ lực chiến lược như đổi mới sản phẩm và dịch vụ và các mối quan hệ với khách hàng. Đây là lý do tại sao, trong các tổ chức kỹ thuật số trưởng thành hơn, phát triển CNTT và sản phẩm phối hợp chặt chẽ với nhau. 

Ngoài ra, các tổ chức trưởng thành về kỹ thuật số kết hợp lập kế hoạch và ngân sách công nghệ với lập kế hoạch chiến lược thành một quá trình diễn ra thường xuyên hơn và theo kiểu ít tập trung hơn. Điều này thúc đẩy sự nhanh nhẹn và khả năng mở rộng đồng thời chia sẻ trách nhiệm giải trình về kết quả giữa kinh doanh và công nghệ. 

Các công nghệ kỹ thuật số có thể tự cải thiện quy trình chiến lược. Kỹ thuật số có thể cải thiện quy trình thiết lập chiến lược cũng như kết quả thiết lập chiến lược. Tư duy chiến lược luôn hoạt động cần thiết trong một môi trường không chắc chắn có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng các khả năng kỹ thuật số để phát triển, thử nghiệm và giám sát chiến lược. Nền tảng kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo có thể giúp C-suite suy nghĩ rộng rãi và tự tin hơn về các khả năng trong tương lai. Các công nghệ phân tích và dữ liệu có thể liên tục theo dõi các kết quả bên trong và bên ngoài để cung cấp thông tin cho các cuộc thảo luận và quyết định liên tục của lãnh đạo liên quan đến hiệu suất so với các lựa chọn chiến lược. Các công nghệ cảm biến xu hướng có thể được triển khai để liên tục quét môi trường, thu thập, phân tích và nhóm các chỉ số hàng đầu thách thức hoặc xác nhận các giả định chiến lược. 

Các công cụ và trình mô phỏng kịch bản động là một tập hợp các công nghệ khác có thể giúp các nhà lãnh đạo xác định các mối đe dọa và cơ hội, nhanh chóng kiểm tra các kết quả tiềm năng của các lựa chọn chiến lược và ưu tiên các yếu tố không chắc chắn quan trọng. 


Chuyển đổi kỹ thuật số là một hành trình không bao giờ kết thúc

Sự không chắc chắn và thay đổi là không thể tránh khỏi, và nhu cầu ngày càng tăng cao để đặt bản thân mình ra khỏi đối thủ cạnh tranh. Người chiến thắng trong tương lai sẽ liên tục phát triển trong cách họ tìm kiếm sự tăng trưởng và lợi nhuận bằng cách tiếp cận chuyển đổi kỹ thuật số như thể không có đường đích. Tuy nhiên, sức mạnh thực sự của chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ liên tục xây dựng các khả năng kỹ thuật số. Cam kết thực hiện một chiến lược lấy kỹ thuật số làm cốt lõi — đặt ra với sự hiểu biết sâu sắc về những gì kỹ thuật số có thể tạo ra và điều chỉnh các ưu tiên kỹ thuật số với các mục tiêu chiến lược — là điều sẽ giúp các tổ chức định hình và đảm bảo tương lai của họ trong một thế giới không chắc chắn.

 

Clip: Trọng tâm của chiến lược phát triển trong thời đại mới

 

 

Ngày cập nhật: 2021-08-12 14:52:12

Bài viết liên quan