0976.389.199
Vai trò của chuỗi cung ứng công nghệ sau đại dịch

Vai trò của chuỗi cung ứng công nghệ sau đại dịch

Các chuỗi cung ứng đang bị kéo căng và bị phá vỡ theo cách chưa từng có kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng nổ tới nay.

Covid-19 đã nâng tầm cuộc sống của chúng ta, và hầu như không có một ngành công nghiệp nào không bị lung lay bởi đại dịch. Các dịch vụ từ chăm sóc sức khỏe đến giáo dục đang được cung cấp hầu như không có. Tuy nhiên, chúng ta chưa đến mức có thể trải nghiệm thực phẩm, quần áo, nguyên liệu thô, đồ dùng chăm sóc sức khỏe, v.v. từ xa. Kết quả là, các chuỗi cung ứng đang bị kéo căng và bị phá vỡ theo cách chưa từng có. Không giải quyết kịp thời các vấn đề quan trọng của chuỗi cung ứng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này, gây ra tình trạng thiếu lương thực cực kỳ nghiêm trọng và gia tăng xung đột toàn cầu.

Đây là lần đầu tiên trong những thập kỷ gần đây, sự gián đoạn chuỗi cung ứng diễn ra trên quy mô toàn cầu, và các doanh nghiệp cần phải vượt lên trên cơ hội đó. Trong một tương lai mà chiến tranh thương mại, chủ nghĩa dân tộc và ưu tiên sản xuất trong nước có thể trở thành tiêu chuẩn, các công ty cần phải nhanh chóng thích ứng và tái cấu trúc chuỗi cung ứng của mình để đảm bảo giảm thiểu sự gián đoạn và mất giá trị kinh tế.

 

Clip Vai trò của chuỗi cung ứng sau đại dịch

 

Các công ty nên giải quyết thách thức như thế nào?

Điều này nghe có vẻ phức tạp về mặt lý thuyết, nhưng thực tế thậm chí còn phức tạp hơn và nỗ lực cần thiết để triển khai các công nghệ nhằm thiết kế lại chuỗi cung ứng là không hề nhỏ.

Chuyển đổi kỹ thuật số của chuỗi cung ứng vẫn đang ở giai đoạn tương đối sớm và không còn là khả năng "có là tốt". Thế hệ tiếp theo của các công ty thành công sẽ được xác định bởi sự đổi mới chuỗi cung ứng của họ cũng giống như sự đổi mới sản phẩm. Có thể ví von vai trò của CISO (giám đốc an ninh thông tin), người được coi là tùy chọn cách đây không lâu, nhưng đã trở thành một thành viên quan trọng của nhóm điều hành. Tương tự, trong vòng chưa đầy một thập kỷ nữa, tôi dự đoán giám đốc chuỗi cung ứng sẽ là một vai trò chuyên biệt mà các công ty sẽ tạo ra.

Chuyển đổi kỹ thuật số chuỗi cung ứng liên quan đến việc tích hợp giữa nhiều hệ thống rời rạc: giao diện lập trình ứng dụng (API) và hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), phần mềm đóng gói, vận chuyển và hậu cần của bên thứ ba, quản lý đơn hàng, quản lý hàng tồn kho, quản lý quan hệ nhà cung cấp, thương mại toàn cầu và tuân thủ quản lý, để đặt tên cho một số. Chỉ số hóa các quy trình này không phải là giải pháp.

Các dự đoán và khuyến nghị cho công nghệ chuỗi cung ứng

Để xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ và có thể mở rộng trong tương lai, các công ty phải ưu tiên khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, tuân thủ, quản lý rủi ro và giảm lãng phí/gian lận thông qua các công nghệ như tự động hóa, AI, blockchain và phân tích dữ liệu. Tự động hóa quy trình bằng AI và robot ngày càng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các giai đoạn mua sắm và lập kế hoạch của chuỗi cung ứng, đồng thời sẽ cho phép các công ty tìm kiếm các rủi ro cố hữu của chuỗi cung ứng, chẳng hạn như sự chậm trễ, không tuân thủ và thiếu minh bạch.

Việc phân tích dữ liệu có thể cải thiện hiệu quả của chuỗi cung ứng bằng cách "xác thực dữ liệu; phát hiện bất thường; hoạt động đo điểm chuẩn; cho phép báo cáo di động và khả năng hiển thị hậu cần toàn cầu", cung cấp tối ưu hóa tuyến đường thời gian thực, cải thiện dự báo nhu cầu và quản lý hàng tồn kho. " Sự chấp nhận rộng rãi hơn đối với blockchain sẽ cho phép các chuỗi cung ứng trở nên minh bạch và nhiều thông tin hơn. Blockchain có thể là một bước đột phá trong việc tập trung dữ liệu chuỗi cung ứng và đơn giản hóa mạng lưới quan hệ phức tạp giữa các nhà cung cấp, khách hàng, sàn giao dịch và nhà vận chuyển.

Việc kết hợp các công nghệ này và tăng khả năng hiển thị theo thời gian thực trong chuỗi cung ứng là rất quan trọng. Ngoài ra, các công nghệ chuỗi cung ứng dành riêng cho các thị trường cuối cùng như thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, sản xuất và thương mại điện tử sẽ tiếp tục thu hút khi các doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp tùy chỉnh phục vụ cho ngành của họ.

Chúng ta có thể tin rằng những loại công nghệ này sẽ thúc đẩy các khoản đầu tư, sáp nhập và mua lại cũng như sự đổi mới trong công nghệ chuỗi cung ứng trong những năm tới.

May mắn thay, nhiều công ty công nghệ có giải pháp để giải quyết từng yêu cầu trên. Từ các công ty cung cấp các nền tảng đa dạng đầu cuối cho chuỗi cung ứng đến những công ty đi đầu trong các giải pháp thích hợp, chẳng hạn như tuân thủ và quản lý rủi ro, có nhiều lựa chọn cho các doanh nghiệp để tạo ra chuỗi cung ứng thế hệ tiếp theo. Câu hỏi đặt ra là các doanh nghiệp sẽ tiến nhanh như thế nào để thiết kế lại chuỗi cung ứng của họ bằng cách sử dụng những công nghệ thú vị này?

Theo: Forbes

 

Ngày cập nhật: 2021-08-12 15:59:42

Bài viết liên quan