Văn hóa ứng xử có đạo đức là điều cần thiết để thành công trong kinh doanh

Văn hóa ứng xử có đạo đức là điều cần thiết để thành công trong kinh doanh

Admin 14/09/2021

Nghiên cứu từ Đại học Notre Dame phát hiện ra rằng hoạt động kinh doanh có đạo đức rất quan trọng đối với thành công, trong khi hành vi phi đạo đức có thể tác động tiêu cực đến triển vọng của doanh nghiệp.

  • Hành vi phi đạo đức có hậu quả đối với hoạt động kinh doanh trong tương lai.
  • Hành vi đạo đức bao gồm trung thực, công bằng, chính trực và hiểu biết.
  • Có một số cách để khuyến khích văn hóa nơi làm việc có đạo đức, bao gồm cả việc thiết lập quy tắc đạo đức trong toàn công ty.

Những câu chuyện về hành vi bất chính của công ty thường kết thúc bằng các cuộc dàn xếp dân sự được trả cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Nhưng việc kinh doanh tiềm năng trong tương lai bị ảnh hưởng như thế nào khi một công ty bị bắt với tay trong lọ bánh quy? Nghiên cứu từ Đại học Notre Dame cho thấy những gì bạn có thể mong đợi: Hành vi phi đạo đức gây tổn hại to lớn đến triển vọng của doanh nghiệp.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Ứng dụng đã xem xét sự giao thoa giữa chất lượng dịch vụ mà một doanh nghiệp cung cấp và việc tuân thủ các điều kiện đạo đức bằng cách xem xét các điều kiện tại gần 200 rạp chiếu phim. Các phát hiện cho thấy rằng dịch vụ chất lượng và một kế hoạch kinh doanh có đạo đức là điều cần thiết để thành công trong kinh doanh lâu dài.

 

"Cả dịch vụ chất lượng cao và các hành vi phi đạo đức thấp đều quan trọng để dự đoán hiệu quả hoạt động của đơn vị kinh doanh", Kaifeng Jiang, tác giả chính của nghiên cứu và là trợ lý giáo sư quản lý tại Đại học Kinh doanh Mendoza của Đại học Notre Dame tại thời điểm nghiên cứu. , nói với Business News Daily. "Điều này đặc biệt xảy ra khi thị trường rất cạnh tranh, vì khi đó khách hàng có rất nhiều lựa chọn và có thể ... chuyển sang nhà cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ khác."

Thông qua phân tích của họ về các rạp hát, các nhà nghiên cứu xác định rằng chất lượng dịch vụ cao hơn tác động tích cực đến hoạt động khi việc tuân thủ đạo đức cũng cao. Ngược lại, khi hành vi phi đạo đức phổ biến, chất lượng dịch vụ cao có tác động giảm nhiều đến sự thành công của hoạt động kinh doanh.

"Trong khi các nhà sản xuất ô tô và ngân hàng cố gắng cung cấp dịch vụ khách hàng cao cấp, hành vi phi đạo đức của họ và các khoản tiền phạt dẫn đến chắc chắn sẽ gây nguy hiểm cho lòng tin của khách hàng và làm giảm lợi nhuận tài chính lâu dài", Jasmine Hu, trợ lý giáo sư quản lý tại Đại học Notre Dame, cho biết Mendoza College of Business vào thời điểm nghiên cứu, trong một tuyên bố.

Các tác giả đã trích dẫn một số bài học chính từ nghiên cứu của họ có thể giúp các chủ doanh nghiệp và nhà quản lý đạt được cả dịch vụ chất lượng cao và văn hóa công ty có hành vi đạo đức nhất quán:

  • Dịch vụ xuất sắc là điều kiện cần nhưng chưa đủ để thành công.
  • Xây dựng môi trường dịch vụ và đạo đức hoạt động song song để hướng dẫn các hành vi dịch vụ và đạo đức giữa các nhân viên mà không có sự giám sát.
  • Chủ doanh nghiệp nên thực hiện các hành động khắc phục trước khi các hành vi phi đạo đức xảy ra bằng cách đo lường định kỳ nhận thức của nhân viên về môi trường đạo đức của công ty.
  • Các hành vi dịch vụ và đạo đức là điều cần thiết nhất trong thị trường đầy biến động hoặc cạnh tranh, với cường độ cạnh tranh là quan trọng nhất.

Jiang cho biết các chủ doanh nghiệp có thể thúc đẩy văn hóa đạo đức bằng cách thuê hoặc thúc đẩy các giám đốc điều hành và quản lý thực sự tận tâm với việc duy trì các tiêu chuẩn đạo đức cao, cũng như bằng cách thiết lập một quy tắc đạo đức cụ thể để nhân viên tuân theo. Ông cũng lưu ý rằng bối cảnh của ngành quyết định mức độ ảnh hưởng của công ty khi kết hợp chất lượng dịch vụ và mức độ đạo đức cao.

Đồng tác giả của Jiang và Hu là Hui Liao, từ Đại học Maryland; Ying Hong, từ Đại học Fordham; và Songbo Liu, từ Đại học Renmin của Trung Quốc.


Hành vi đạo đức là gì?

Một người thể hiện hành vi đạo đức có bằng chứng về một quy tắc đạo đức mạnh mẽ và một bộ giá trị nhất quán. Đạo đức có thể bắt nguồn từ niềm tin hoặc sự theo đuổi làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Những người làm gương cho hành vi đạo đức làm điều đúng đắn bất kể họ có được công nhận hay không. Loại hành vi này không chỉ giới hạn ở nơi làm việc; nó có thể hiện diện trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

 

Trong môi trường kinh doanh, hành vi đạo đức áp dụng cho bất kỳ nhân viên, trưởng nhóm hoặc giám sát viên nào. Họ nên thể hiện hành vi trung thực và công bằng trong mối quan hệ với đồng nghiệp và khách hàng của họ. Thể hiện hành vi đạo đức tốt có ảnh hưởng đến tinh thần công ty và quan hệ với khách hàng. Doanh nghiệp dễ dàng giữ chân nhân viên hơn khi họ làm việc cho một công ty mà họ tin tưởng. Nhân viên muốn làm việc cho những công ty đối xử công bằng với mọi người và khách hàng của họ, đồng thời có các phương thức kinh doanh tốt và có đạo đức.

 

Tiêu chuẩn đạo đức cao cũng mở rộng cho khách hàng. Danh tiếng về hành vi đạo đức tích cực thu hút nhiều khách hàng tiềm năng, khách hàng và đối tác làm việc với bạn. Nó cũng xây dựng lòng trung thành của khách hàng theo thời gian, tạo ra một cơ sở khách hàng trung thành có khả năng giới thiệu doanh nghiệp của bạn với những người khác.


Tại sao hành vi đạo đức lại quan trọng?

Để hiểu tại sao hành vi đạo đức lại quan trọng, có thể hữu ích nếu biết hành vi phi đạo đức ảnh hưởng đến công ty như thế nào. Ví dụ: hãy nghĩ về một doanh nghiệp chỉ thuê gia đình hoặc một doanh nghiệp đưa ra các biện pháp khuyến khích không phù hợp. Mặc dù những hành động này có thể không vi phạm pháp luật, nhưng chúng chắc chắn có thể có những tác động tiêu cực đến tinh thần và sự thành công của một công ty.

 

Mặt khác, một nhà lãnh đạo nhân cách hóa hành vi đạo đức sẽ công bằng trong mọi tình huống. Đổi lại, nhân viên sẽ tin tưởng rằng đội ngũ lãnh đạo của họ đang làm việc vì lợi ích lớn hơn của toàn bộ công ty. Bằng cách sống có đạo đức, các nhà lãnh đạo có thể nuôi dưỡng một môi trường khen thưởng và khuyến khích những thái độ tốt.


Những ví dụ về hành vi đạo đức

Hành vi đạo đức bao gồm trung thực, chính trực, công bằng và một loạt các đặc điểm tích cực khác. Những người quan tâm đến lợi ích của người khác khi họ đưa ra quyết định đang thể hiện hành vi có đạo đức. Dưới đây là những ví dụ phổ biến khác về hành vi đạo đức:

 

Tôn trọng người khác

Bất kể mối quan hệ giữa hai người và những gì họ đồng ý hay không đồng ý, mọi người trong một tổ chức phải luôn tôn trọng lẫn nhau. Điều này bao gồm người quản lý và cấp dưới, đồng nghiệp và khách hàng. Khi có một mức độ tôn trọng cơ bản được thiết lập, mọi người ít chấp nhận những lời chỉ trích về mặt cá nhân hơn, có thể giao tiếp cởi mở hơn và có thể nhìn nhận và đánh giá cao quan điểm của người khác.

 

Giao tiếp cởi mở

Tất cả các doanh nghiệp thành công đều giao tiếp hiệu quả. Khi các đường dây liên lạc cởi mở và nhân viên sẵn sàng trò chuyện với nhau, thì sẽ tránh được hiểu lầm. Có những cuộc trò chuyện và nhắc nhở liên tục khiến nhân viên ít có khả năng vi phạm quy tắc hoặc có chất lượng đầu ra thấp.

 

Nhiệm vụ

Sai lầm và hiểu lầm chắc chắn sẽ xảy ra trong bất kỳ môi trường làm việc nào. Nhưng khi họ làm vậy, nhân viên cần phải chịu trách nhiệm về hành động của họ. Họ cần phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra và chủ động trong việc sửa chữa nó. Khi có một tiêu chuẩn về trách nhiệm giải trình tại một tổ chức, mọi người của tổ chức đó tự coi mình và các đồng nghiệp của họ theo một tiêu chuẩn về trách nhiệm.


Quy tắc đạo đức là gì?

Ở nơi làm việc, có thể có một tiêu chuẩn về đạo đức được đặt ra trong toàn công ty. Nhiều tổ chức tạo ra quy tắc đạo đức, có thể bao gồm các hướng dẫn chung cho hành vi đạo đức về việc làm đúng hoặc duy trì công bằng. Nó cũng có thể đề cập đến giao thức cụ thể trong doanh nghiệp. Ví dụ, quy tắc đạo đức tại văn phòng bác sĩ có thể bao gồm việc đặt bệnh nhân lên hàng đầu và duy trì sự hiểu biết trong những tình huống khó khăn. Tại một trường đại học, quy tắc đạo đức có thể bao gồm trung thực và không thiên vị khi chấm điểm và là chất xúc tác cho các quan điểm đa dạng trong lớp học.

 

Bài viết liên quan

Just In Time – Mô Hình Sản Xuất Tinh Gọn Trong Chuỗi Cung Ứng

Nhiều doanh nghiệp áp dụng mô hình kinh doanh JIT bởi nó giúp cho họ có khả năng thích ứng và phản xạ tốt hơn với nhu cầu khách hàng, cắt giảm chi phí và rủi ro, kết hợp với việc lưu giữ số lượng lớn hàng tồn.

6 Cách Để Gia Tăng Chất Lượng Sản Phẩm

Việc nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng lại giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và giảm chi phí. Các doanh nghiệp đang tìm cách cải thiện chất lượng sản phẩm/dịch vụ thì cần phải đưa các thực hành chất lượng vào các quy trình hàng ngày của họ.

ISO 50001 là gì? Tìm hiểu về lợi ích của tiêu chuẩn ISO 50001

ISO 50001 là gì? ISO 50001 là tiêu chuẩn về Hệ thống Quản lý Năng lượng - một tiêu chuẩn quốc tế tự nguyện được công nhận nhằm cung cấp cho các tổ chức một khuôn khổ có cấu trúc để quản lý năng lượng. Các tổ chức áp dụng ISO 50001 đã giảm chi phí năng lượng, tăng khả năng cạnh tranh và giảm thiểu phát thải khí nhà kính (GHG) cũng như các tác động khác của môi trường. Sau đây, cùng tìm hiểu sâu hơn về rõ hơn về tiêu chuẩn này và những lợi ích của nó.

Chứng nhận ISO 14001 là gì? Tổ chức chứng nhận ISO 14001:2015?

Chứng nhận ISO 14001 là một trong những loại chứng nhận về hệ thống quản lý môi trường được áp dụng rộng rãi hiện nay. Chứng nhận này như một lời cam kết của doanh nghiệp đối với việc bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Vậy chứng nhận ISO 14001 là gì? Đạt được chứng nhận này mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

ISO 14001 là gì? Những điều cần biết về tiêu chuẩn ISO 14001

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến lợi nhuận và doanh thu mà còn chú trọng vào việc bảo vệ môi trường. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001 nhằm quản lý môi trường một cách khoa học và giảm thiểu tối đa các tác động xấu đến môi trường. Vậy ISO 14001 là gì? Tổ chức nào cần áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001? Lợi ích ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây?

Tin tức và Sự kiện liên quan

Thúc đẩy hoạt động tiêu chuẩn hóa về công nghệ trọng yếu và mới nổi tại Việt Nam

Thế giới đang trên đà của làn sóng đổi mới và đột phá về công nghệ số, khi các công nghệ mới đang tiếp tục phát triển nhanh chóng. Công nghệ trọng yếu và mới nổi (CET) hứa hẹn nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao hiệu quả kinh tế và giúp các tổ chức ra quyết định tốt hơn.

Ngày Tiêu chuẩn thế giới 14/10 năm 2023: Tiêu chuẩn phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững - Tầm nhìn chung cho một thế giới tốt đẹp hơn

Với trên 13500 tiêu chuẩn quốc gia (TCVN), Việt Nam hiện đứng trong nhóm đầu các nước ASEAN, đóng góp tích cực vào việc xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là các tiêu chuẩn hướng đến tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

ISOCERT đối thoại cùng cán bộ trẻ về chuyển đổi số nông nghiệp tại tỉnh Bến Tre

Ngày 2/8/2023, ISOCERT tham gia đối thoại cùng cán bộ, công chức viên chức trẻ đề xuất giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng chuyển đổi số toàn diện năm 2023 tại tỉnh Bến Tre. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp tỉnh Bến Tre và đông đảo đại diện cán bộ trẻ của nhiều đơn vị.

ISOCERT ký kết Chương trình hợp tác với Văn phòng Nông thôn mới tỉnh Gia Lai

ISOCERT ký kết Chương trình hợp tác với Văn phòng Nông thôn mới tỉnh Gia Lai

Bình luận

! Nhập đánh giá không được để trống

! Họ và tên không được để trống

! Số điện thoại không được để trống

Bài viết liên quan

Just In Time – Mô Hình Sản Xuất Tinh Gọn Trong Chuỗi Cung Ứng

Nhiều doanh nghiệp áp dụng mô hình kinh doanh JIT bởi nó giúp cho họ có khả năng thích ứng và phản xạ tốt hơn với nhu cầu khách hàng, cắt giảm chi phí và rủi ro, kết hợp với việc lưu giữ số lượng lớn hàng tồn.

6 Cách Để Gia Tăng Chất Lượng Sản Phẩm

Việc nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng lại giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và giảm chi phí. Các doanh nghiệp đang tìm cách cải thiện chất lượng sản phẩm/dịch vụ thì cần phải đưa các thực hành chất lượng vào các quy trình hàng ngày của họ.

ISO 50001 là gì? Tìm hiểu về lợi ích của tiêu chuẩn ISO 50001

ISO 50001 là gì? ISO 50001 là tiêu chuẩn về Hệ thống Quản lý Năng lượng - một tiêu chuẩn quốc tế tự nguyện được công nhận nhằm cung cấp cho các tổ chức một khuôn khổ có cấu trúc để quản lý năng lượng. Các tổ chức áp dụng ISO 50001 đã giảm chi phí năng lượng, tăng khả năng cạnh tranh và giảm thiểu phát thải khí nhà kính (GHG) cũng như các tác động khác của môi trường. Sau đây, cùng tìm hiểu sâu hơn về rõ hơn về tiêu chuẩn này và những lợi ích của nó.

Chứng nhận ISO 14001 là gì? Tổ chức chứng nhận ISO 14001:2015?

Chứng nhận ISO 14001 là một trong những loại chứng nhận về hệ thống quản lý môi trường được áp dụng rộng rãi hiện nay. Chứng nhận này như một lời cam kết của doanh nghiệp đối với việc bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Vậy chứng nhận ISO 14001 là gì? Đạt được chứng nhận này mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

ISO 14001 là gì? Những điều cần biết về tiêu chuẩn ISO 14001

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến lợi nhuận và doanh thu mà còn chú trọng vào việc bảo vệ môi trường. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001 nhằm quản lý môi trường một cách khoa học và giảm thiểu tối đa các tác động xấu đến môi trường. Vậy ISO 14001 là gì? Tổ chức nào cần áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001? Lợi ích ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây?

Tin tức và Sự kiện liên quan

Thúc đẩy hoạt động tiêu chuẩn hóa về công nghệ trọng yếu và mới nổi tại Việt Nam

Thế giới đang trên đà của làn sóng đổi mới và đột phá về công nghệ số, khi các công nghệ mới đang tiếp tục phát triển nhanh chóng. Công nghệ trọng yếu và mới nổi (CET) hứa hẹn nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao hiệu quả kinh tế và giúp các tổ chức ra quyết định tốt hơn.

Ngày Tiêu chuẩn thế giới 14/10 năm 2023: Tiêu chuẩn phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững - Tầm nhìn chung cho một thế giới tốt đẹp hơn

Với trên 13500 tiêu chuẩn quốc gia (TCVN), Việt Nam hiện đứng trong nhóm đầu các nước ASEAN, đóng góp tích cực vào việc xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là các tiêu chuẩn hướng đến tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

ISOCERT đối thoại cùng cán bộ trẻ về chuyển đổi số nông nghiệp tại tỉnh Bến Tre

Ngày 2/8/2023, ISOCERT tham gia đối thoại cùng cán bộ, công chức viên chức trẻ đề xuất giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng chuyển đổi số toàn diện năm 2023 tại tỉnh Bến Tre. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp tỉnh Bến Tre và đông đảo đại diện cán bộ trẻ của nhiều đơn vị.

ISOCERT ký kết Chương trình hợp tác với Văn phòng Nông thôn mới tỉnh Gia Lai

ISOCERT ký kết Chương trình hợp tác với Văn phòng Nông thôn mới tỉnh Gia Lai

0976.389.199
scrollTop
https://zalo.me/0976389199
0976.389.199 Gọi chuyên gia Zalo