0976.389.199
Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì? Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì? Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Theo Khoản 1, Điều 3, Nghị định 31/2018/NĐ-CP thì “Xuất xứ hàng hóa là nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa đó”. Vậy giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì? Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ra sao? Thủ tục xin Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì?

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 3, Nghị định 31/2018/NĐ-CP, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được hiểu là “văn bản hoặc các hình thức có giá trị pháp lý tương đương do cơ quan, tổ chức thuộc nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ xuất khẩu hàng hóa cấp dựa trên quy định và yêu cầu liên quan về xuất xứ, chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa đó”.

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa còn được ký hiệu là C/O tiếng anh là Certificate of Origin. Mục đích của loại giấy này là chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và đáp ứng các quy định khác của pháp luật về Xuất nhập khẩu của cả hai nước xuất khẩu và nhập khẩu.

Vậy có các loại giấy chứng nhận xuất xứ C/O nào, xem thêm TẠI ĐÂY

Mục đích của việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O

  • Ưu đãi thuế quan: Xác định được xuất xứ của hàng hóa để phân biệt đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi và áp dụng chế độ ưu đãi theo các thỏa thuận thương mại đã được ký kết giữa các quốc gia.
  • Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá: Trong các trường hợp khi hàng hóa của một nước được phá giá tại thị trường nước khác, việc xác định được xuất xứ khiến các hành động chống phá giá và việc áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả quan
  • Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch: Việc xác định xuất xứ khiến việc biên soạn các số liệu thống kê thương mại đối với một nước hoặc đối với một khu vực dễ dàng hơn. Trên cơ sở đó các cơ quan thương mại mới có thể duy trì hệ thống hạn ngạch.
  • Xúc tiến thương mại. 

Mẫu Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa – Những nội dung chính

Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa thông thường sẽ có những nội dung chính sau đây:

1. Loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa trực tiếp và giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa giáp lưng)

2. Loại mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

3. Thông tin của các bên liên quan (tên người xuất khẩu, nhập khẩu, địa chỉ người xuất khẩu, nhập khẩu)

4. Thông tin về phương tiện vận chuyển hàng hóa, nơi xếp hàng hóa, dỡ hàng hóa, vận tải đơn…

5. Thông tin về loại hàng hóa vận chuyển (tên hàng hóa, loại mẫu bao bì, nhãn mác của loại hàng hóa, trọng lượng, số lượng và giá trị hàng hóa vận chuyển)

6. Thông tin về xuất xứ hàng hóa (nơi xuất xứ, địa điểm xuất xứ và quốc gia xuất xứ hàng hóa…)

7. Xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về xuất khẩu.

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa?

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Nghị định 31/2018/NĐ-CP thì Bộ Công thương là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hoặc ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam hay các tổ chức khác thực hiện việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O. 

“Điều 31. Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Công Thương

1. Xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về xuất xứ hàng hóa.

2. Tổ chức việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu; trực tiếp cấp hoặc ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các tổ chức khác thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu.

3. Ban hành quy chế, quy định hướng dẫn quy trình cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa điện tử theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập và theo quy định của nước nhập khẩu.

4. Hướng dẫn phân luồng thương nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhằm tạo thuận lợi cho thương nhân và nâng cao hiệu quả quản lý trong quá trình cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

5. Ban hành quy chế về nghĩa vụ và trách nhiệm đối với cơ quan, tổ chức được ủy quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

6. Tổ chức đào tạo các cơ quan, tổ chức được ủy quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và thương nhân tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

7. Quản lý hoạt động nghiên cứu, đào tạo, phổ biến, tuyên truyền, thực hiện các hoạt động hợp tác có yếu tố nước ngoài trong lĩnh vực xuất xứ hàng hóa.

8. Chủ trì đàm phán về Quy tắc xuất xứ hàng hóa theo Điều ước quốc tế”.

Thủ tục xin Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Hàng hóa xuất khẩu cần thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) theo quy định tại Nghị định 31/2018/NĐ-CP ngày 08 tháng 03 năm 2018 Nghị định quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa và được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư 05/2018/TT-BCT quy định về xuất xứ hàng hóa.

- Doanh nghiệp xuất khẩu cần lập hồ sơ xin Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tùy thuộc vào loại Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa khác nhau (Ví dụ như: C/O mẫu A, C/O mẫu D, mẫu E, mẫu AJ…) thì cơ quan có thẩm quyền (hoặc được ủy quyền) cấp sẽ có thể khác nhau.

- Việc xác định mẫu C/O xin cấp sẽ tùy thuộc vào hàng hóa được xuất đi thị trường nào và yêu cầu từ đối tác nhập khẩu tại thị trường đó.

- Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ kiểm tra và thông báo cho thương nhân một trong các trường hợp sau:

  • Chấp nhận cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O và thời gian thương nhân sẽ được cấp.
  • Đề nghị bổ sung thêm chứng từ (ghi rõ loại chứng từ còn thiếu).
  • Đề nghị kiểm tra lại chứng từ (nêu cụ thể thông tin cần kiểm tra lại).
  • Từ chối cấp C/O trong các trường hợp theo quy định của pháp luật.

- Thời gian cấp C/O thông thường:

  • Đối với hàng xuất khẩu bằng đường hàng không (AIR) là không quá 04 giờ.
  • Đối với hàng xuất khẩu vận chuyển bằng phương tiện khác thì không quá 08 giờ.

Xem thêm về Chứng nhận xuất xưởng là gì? Tại sao cần giấy chứng nhận xuất xưởng

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT giải đáp cho thắc mắc giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì cũng như những thông tin liên quan đến giấy chứng nhận xuất xứ C/O, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc trong công việc và học tập. Để nhận được những tư vấn, giải đáp và hỗ trợ chi tiết về vấn đề xuất nhập khẩu từ các chuyên gia hàng đầu của chúng tôi, hãy để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ theo số hotline 0976.389.199 hoặc email contacts@isocert.org.vn.

Ngày cập nhật: 06-12-2021

Bài viết liên quan