0976.389.199
Hiệu lực của bản tự công bố là bao lâu?

Hiệu lực của bản tự công bố là bao lâu?

Trong xã hội hiện đại, việc đa dạng hóa các sản phẩm nhằm mở rộng thị trường kinh doanh là điều mà mọi doanh nghiệp hướng tới để phát triển và phát triển bền vững. Số lượng hàng hóa, sản phẩm tăng nhanh chóng mặt cũng đồng thời phải song hành với chất lượng của chúng được đảm bảo và cải tiến không ngừng nghỉ. Bởi lẽ người tiêu dùng là trung tâm cốt lõi của môi trường kinh doanh. Và thực tế là tất cả chúng ta đều mong muốn được trải nghiệm và sử dụng những sản phẩm tốt nhất và hơn thế nữa.

Việc đảm bảo chất lượng của sản phẩm hàng hóa luôn là ưu tiên hàng đầu trong thế giới kinh doanh, đóng vai trò quan trọng không chỉ với các nhà cung cấp, sản xuất, phân phối sản phẩm, các bên quan tâm và người tiêu dùng,... mà còn là yêu cầu bắt buộc của cơ quan quản lý đối với doanh nghiệp.

Như chúng ta đã biết, một sản phẩm muốn được đưa ra thị trường để tiếp cận với người tiêu dùng cần phải trải qua các cuộc đánh giá và phải được cấp chứng nhận đạt yêu cầu chất lượng theo quy định. (Xem thêm: Công bố sản phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu). 

Bản tự công bố sản phẩm là thành phần không thể thiếu trong hồ sơ công bố sản phẩm. Và thời hạn của bản tự công bố sản phẩm cũng là vấn đề mà nhiều cá nhân, tổ chức còn thắc mắc bởi điều này có liên quan chặt chẽ đến khả năng chứng minh sự tuân thủ pháp luật của mỗi doanh nghiệp.

Bản tự công bố sản phẩm là gì?

Tự công bố sản phẩm là việc các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về các sản phẩm, hàng hóa thuộc phạm vi kinh doanh của mình một cách tự nguyện. Các sản phẩm được tự công bố phải thuộc danh sách sản phẩm quy định tại NĐ 15/2018/NĐ-CP.

Hình ảnh về bản tự công bố sản phẩm

Mẫu giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký tự công bố sản phẩm

Đối tượng tự công bố sản phẩm

  1. Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn;
  2. Các loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến;
  3. Dụng cụ chứa/ bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Bên cạnh đó, các sản phẩm hoặc nguyên liệu sử dụng trong sản xuất, nhập khẩu để dùng trong sản xuất hay gia công hàng xuất khẩu, để phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của doanh nghiệp không tiêu thụ ra thị trường cũng được pháp luật miễn trừ thủ tục tự công bố.

>>> Xem thêm: Công bố thực phẩm: Thủ tục, hồ sơ bản đăng ký

Bản tự công bố có thời hạn bao lâu?

Theo quy định mới nhất kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, các sản phẩm, hàng hóa đã được cấp Giấy phép tiếp nhận bản công bố hợp quy và Giấy xác nhận công bố phù hợp tiêu chuẩn quy định an toàn thực phẩm trước khi Nghị định có hiệu lực được tiếp tục sử dụng đến khi hết hạn ghi trên giấy và hết thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Trên thực tế, quy định pháp luật trước đây có ghi chi tiết về thời hạn của bản tự công bố sản phẩm, cụ thể như sau: 

  • Thời hạn 05 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh có một trong các chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến : HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương;
  • 03 năm đối với sản phẩm của của cơ sở sản xuất, kinh doanh không có chứng chỉ trên.

Tuy nhiên có thể thấy rằng các quy định mới của pháp luật đã gỡ bỏ điều này và chưa có quy định cụ thể về thời hạn sử dụng của bản tự công bố. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có thể đăng ký tự công bố sản phẩm chỉ một lần cho tới khi có quy định mới.

Bài viết trên đây của ISOCERT đã giải đáp câu hỏi của Quý doanh nghiệp và khách hàng về vấn đề Thời hạn của bản tự công bố là bao lâu?. Để biết thêm về các dịch vụ công bố và thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline: 0976 389 199 của chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhất.

ISOCERT - người bạn đồng hành của doanh nghiệp trên mọi chặng đường phát triển!

 

Ngày cập nhật: 11-11-2021

Bài viết liên quan