0976.389.199
HSE là gì? Tìm hiểu về kỹ sư HSE - Mô tả công việc kỹ sư HSE

HSE là gì? Tìm hiểu về kỹ sư HSE - Mô tả công việc kỹ sư HSE

Khi nhắc đến “HSE”, chắc hẳn có rất nhiều người chưa thể định nghĩa chính xác về cụm từ này. Đây là công việc liên quan đến vấn đề an toàn lao động cho môi trường làm việc của một công ty và cũng là vị trí luôn được các doanh nghiệp chú ý tuyển dụng. Vậy HSE là viết tắt của từ? Kỹ sư HSE làm những công việc gì? Đâu là kỹ năng cần có của nhân viên HSE chuyên nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

HSE là gì? Kỹ sư HSE

HSE là viết tắt của 3 từ Health – Safety – Environment được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là Sức khỏe, An toàn và Môi trường.

HSE là kỹ sư an toàn lao động, có trách nhiệm quan trọng trong bảo đảm an toàn, vệ sinh cho môi trường lao động của doanh nghiệp, cho các hoạt động sản xuất và xây dựng.

Kỹ sư HSE phải đảm bảo rằng tất cả các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe nghề nghiệp được tuân thủ và tuân thủ luật môi trường được duy trì trong các cơ sở sản xuất hoặc công nghiệp. Các kỹ sư HSE đề ra các kế hoạch an toàn, giám sát các hoạt động thực hành để đảm bảo tuân thủ, viết ra các chính sách và quy trình an toàn cũng như ứng phó với các trường hợp khẩn cấp khi cần thiết. Họ cũng xem xét tác động của một ngành đối với môi trường và lập các kế hoạch để giảm thiểu hoặc loại bỏ bất kỳ tác động nào ảnh hưởng đến môi trường xung quanh của công ty. 

Những kỹ sư này có thể làm việc trong ngành dầu khí hoặc cho các nhà máy quản lý chất thải, công ty xây dựng, công ty tiện ích hoặc công ty tư vấn… Các kỹ sư HSE cộng tác với các nhà quản lý, lãnh đạo an toàn, thanh tra và các chuyên gia khác, và họ phân chia thời gian giữa văn phòng và hiện trường. Họ làm việc toàn thời gian và đôi khi làm việc nhiều giờ hơn khi xử lý tình huống khẩn cấp hoặc khủng hoảng. 

>>> Xem thêm về Nhân viên HSE là gì? Công việc, nhiệm vụ chính của nhân viên HSE

Nhiệm vụ và trách nhiệm của Kỹ sư HSE

Các kỹ sư HSE làm việc trong nhiều ngành khác nhau. Các nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể có thể khác nhau, nhưng có một số nhiệm vụ cốt lõi liên quan đến công việc, bao gồm: 

Tạo chính sách và kế hoạch 

Kỹ sư HSE giải thích cách ngăn ngừa tai nạn, thực hiện các kế hoạch an toàn và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp. Họ cũng sử dụng kiến ​​thức về luật và quy định môi trường để xem xét các hoạt động của công ty và đưa ra các quy trình nhằm giải quyết tác động của các hoạt động của công ty đối với môi trường. 

Trình bày báo cáo vấn đề an toàn

Các kỹ sư HSE phải trình bày chi tiết các tai nạn và các vấn đề an toàn trong môi trường nghề nghiệp. Họ làm việc với các nhà quản lý và các nhân sự khác để điều tra sự cố, đưa ra giải pháp và theo dõi để đảm bảo rằng vấn đề dẫn đến sự cố đã được giải quyết và khắc phục.

Tiến hành đánh giá An toàn 

Kỹ sư HSE tiến hành các cuộc đánh giá an toàn để xác định các mối nguy hiểm có thể xảy ra và giải quyết các tai nạn tiềm ẩn. Họ làm việc để giải quyết các vấn đề được tiết lộ bởi các cuộc kiểm toán này và hợp tác với các bên liên quan để làm điều đó. 

Giám sát đào tạo An toàn 

Trong vai trò này, các kỹ sư HSE còn thực hiện các chương trình đào tạo về an toàn cho nhân viên. Họ giải thích các luật và quy định về sức khỏe và an toàn, trình bày chi tiết các quy trình an toàn, thảo luận các chiến lược phòng ngừa và giải quyết các mối quan tâm của nhân viên. 

Những kỹ năng cần có của một kỹ sư HSE 

Kỹ năng máy tính - rất hữu ích cho các kỹ sư HSE để có kỹ năng vững vàng trong các lĩnh vực xử lý văn bản, ứng dụng trình chiếu như PowerPoint và các chương trình khác nhau như phần mềm báo cáo sự cố và quản lý môi trường

Kỹ năng kỹ thuật - hiểu biết kỹ lưỡng về an toàn điện, khóa thiết bị, bảo vệ máy móc và vận hành máy móc công nghiệp là rất quan trọng đối với các kỹ sư HSE

Quản lý dự án - xây dựng nhóm, ước tính và lập lịch trình là những kỹ năng quản lý dự án hàng đầu mà các kỹ sư HSE nên thể hiện

Hợp tác - từ thanh tra cho đến lãnh đạo an toàn, các kỹ sư HSE phải làm việc với các chuyên gia khác để tạo ra một môi trường an toàn cho người lao động

Tìm hiểu chi tiết - Các kỹ sư HSE phải có khả năng phát hiện các mối nguy tiềm ẩn, xác định các mối quan tâm về an toàn và nhận ra các hoạt động có thể gây hại cho môi trường

Tư duy phân tích - phân tích các quy định, hướng dẫn tuân thủ, thực hành an toàn, báo cáo kiểm toán và các tài liệu khác là điều bắt buộc đối với các chuyên gia kỹ thuật này

Kỹ năng giải quyết vấn đề - Các kỹ sư HSE xem xét các vấn đề an toàn và các tác động môi trường có thể xảy ra, từ đó đưa ra các giải pháp thực tế để ngăn ngừa tai nạn, thương tích và giải quyết các mối quan tâm về môi trường

Kỹ năng giao tiếp - tạo ra các báo cáo rõ ràng và ngắn gọn, các lớp đào tạo hàng đầu và nói chuyện với các bên liên quan như thanh tra hay kiểm toán viên đòi hỏi các kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản mạnh mẽ.  

Ngoài ra, để bắt đầu trong lĩnh vực này, trước tiên ứng viên cần có bằng cử nhân. Hầu hết các nhà tuyển dụng yêu cầu bằng cấp 4 năm về sức khỏe và an toàn lao động hoặc khoa học môi trường. Ứng viên cũng có thể có bằng cử nhân về kỹ thuật công nghiệp, kỹ thuật hệ thống hoặc kỹ thuật cơ khí. Các chương trình này nên kết hợp các nghiên cứu trên lớp với các phòng thí nghiệm và trải nghiệm thực tế.

>>> Tìm hiểu thêm về Tiêu chuẩn ISO 45001 - Công cụ quản lý làm giảm yếu tố rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe và nghề nghiệp

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về kỹ sư HSE và mô tả công việc, các kỹ năng cần có của vị trí này. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn, hiện nay kỹ sư HSE là công việc có nhu cầu tuyển dụng lớn với mức lương hấp dẫn. Nếu muốn biết thêm về ngành nghề này cũng như những kiến thức nghề nghiệp liên quan, hãy theo dõi trang Web của chúng tôi hoặc liên hệ qua hotline 0976.389.199. ISOCERT rất hân hạnh được chia sẻ kiến thức cùng bạn.

Ngày cập nhật: 08-12-2021

Bài viết liên quan