0976.389.199
Nhiệm‌ ‌vụ‌ ‌chính‌ ‌của‌ ‌QC‌ ‌ngành‌ ‌gỗ‌ ‌là‌ ‌gì?‌

Nhiệm‌ ‌vụ‌ ‌chính‌ ‌của‌ ‌QC‌ ‌ngành‌ ‌gỗ‌ ‌là‌ ‌gì?‌

Chất lượng sản phẩm là một trong những vấn đề đã và đang được toàn xã hội quan tâm. Vì vậy, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm có ý nghĩa rất quan trọng đối với bất cứ một ngành nghề nào, trong đó có ngành gỗ. Vậy bạn có biết QC ngành gỗ là công việc gì hay không? Nhiệm vụ chính của QC ngành gỗ là gì? Bài viết sau đây của ISOCERT sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

QC ngành gỗ là gì?

QC (viết tắt của Quality Control) là kiểm soát chất lượng. QC ngành gỗ là kiểm soát chất lượng trong ngành gỗ. Hay nói một cách đầy đủ hơn. Đây là một công việc liên quan đến kiểm tra, kiểm soát cũng như đánh giá chất lượng sản phẩm/hàng hóa trước khi thực hiện quá trình đóng gói và cấp phép lưu hành rộng rãi trên thị trường.

Bộ phận QC trong ngành gỗ sẽ là bộ phận chịu trách nhiệm trong việc thực hiện và duy trì các mục tiêu về chất lượng của công ty. Đây cũng chính là trách nhiệm để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật vào quá trình sản xuất nhằm đạt được những mục tiêu lợi nhuận kinh doanh cho doanh nghiệp gỗ.

Nhiệm vụ chính của QC ngành gỗ là gì?

Nhân viên QC là người đứng trên vị trí của khách hàng để trải nghiệm hay tìm ra các lỗi sai, sau đó gửi yêu cầu sửa chữa để đảm bảo được chất lượng sản phẩm đầu ra. Vậy nhiệm vụ chính của một QC ngành gỗ là gì?

  • Xác định các mục tiêu chất lượng, quy trình và thủ tục, đồng thời thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng của công ty
  • Đảm bảo thực hiện đúng các kiểm soát chất lượng trong quy trình sản xuất
  • Đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu chất lượng của khách hàng
  • Đảm bảo kiểm soát về chất lượng của nguyên vật liệu đầu vào và sản phẩm xuất đi
  • Tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra các hướng giải quyết các vấn đề chất lượng không phù hợp cả trong sản xuất và khiếu nại của khách hàng
  • Kiểm tra các mẫu đã phát triển và đưa ra các tiêu chuẩn chất lượng, đồng thời ngăn ngừa những lỗi có thể mắc phải trong quá trình sản xuất
  • Hướng dẫn cho đội ngũ sản xuất về vấn đề kiểm soát chất lượng để cải thiện sản phẩm.
  • Đào tạo về nhận thức chất lượng trong nhà máy.

Tùy vào quy mô, tính chất cũng như yêu cầu của mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp mà công việc cụ thể của QC ngành gỗ có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, hầu hết QC ngành gỗ đều sẽ có những nhiệm vụ và công việc nêu trên.

Những kỹ năng quan trọng nhất cho nhân viên QC ngành gỗ

Nếu muốn làm một nhân viên QC giỏi trong ngành gỗ, bạn phải trải qua quá trình đào tạo năng lực chuyên sâu về ngành này. Bên cạnh đó, để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất thì cần một số kỹ năng dưới đây:

Kỹ năng quan sát và tư duy logic

Như chúng ta đã biết, mỗi sản phẩm trong quy trình sản xuất luôn tiềm ẩn rất nhiều lỗi, thậm chí có nhiều lỗi rất nhỏ mà chúng ta khó có thể kiểm soát hết được. Vì vậy, nhân viên QC ngành gỗ cần phải có kỹ năng quan sát, phân tích có logic để phát hiện nguyên nhân của lỗi, từ đó kịp thời khắc phục.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng cần thiết đối với tất cả các ngành nghề, không riêng gì ngành gỗ. Bởi, một nhân viên QC sẽ phải làm việc với nhân viên nhà máy và quản lý trực tiếp của họ. Nếu không biết cách giao tiếp, trình bày vấn đề thì công việc sẽ trở nên rất khó khăn và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của toàn bộ tổ chức.

Kỹ năng công nghệ

Đối với một nhân viên QC ngành gỗ thì các kỹ năng tin học văn phòng, sử dụng máy ảnh kỹ thuật số hay các công cụ đo đạc, kiểm tra chất lượng sản phẩm,... góp phần làm cho công việc của họ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Do vậy, một nhân viên QC cần thường xuyên rèn luyện để trau dồi các kỹ năng công nghệ quan trọng này. Không riêng gì nhân viên QC mà hầu hết tất cả các công việc trong thời buổi hiện nay đều cần kỹ năng này.

Kỹ năng ngoại ngữ

Khi làm ở vị trí nhân viên QC thì ngoại ngữ là một trong những kỹ năng rất quan trọng. Bởi họ sẽ phải đối mặt với rất nhiều tài liệu hoặc được cung cấp rất nhiều tài liệu bằng tiếng anh có liên quan đến sản phẩm. Đó có thể là thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng, checklist… Vì vậy, hãy trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của mình để công việc trở nên hiệu quả và tốt nhất.

Ngoài việc trau dồi những kỹ năng quan trọng trên, bạn cũng nên rèn luyện cho mình những phẩm chất, đức tính như trung thực, kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công việc và đặc biệt là không ngừng học hỏi, tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới, kiến thức liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang làm. Có như vậy, công việc và con đường sự nghiệp của bạn sẽ có nhiều cơ hội và đạt được những thành tựu lớn hơn.

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về QC ngành gỗ. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này cũng như những công việc của một QC ngành gỗ. Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn cho công việc của mình, đồng thời luôn nỗ lực, cố gắng để trở thành một nhân viên giỏi, có thực lực và chuyên nghiệp nhất.

Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của chúng tôi qua website isocert.org.vn!

 

Ngày cập nhật: 2021-09-14 01:38:18

Bài viết liên quan