0976.389.199
QC cơ khí là gì? Nhân viên QC cơ khí làm những công việc gì?

QC cơ khí là gì? Nhân viên QC cơ khí làm những công việc gì?

Cơ khí là một ngành khoa học kỹ thuật có tính ứng dụng cao, chiếm một vai trò quan trọng trong sản xuất và đời sống con người. Cơ khí tạo ra các sản phẩm máy móc, thiết bị, các công cụ thay thế lao động thủ công nhằm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời cũng tạo ra các sản phẩm dân dụng phục vụ đời sống con người. Vậy bạn có biết QC cơ khí là gì hay không? Nhân viên cơ khí làm những công việc gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về QC trong các nhà máy cơ khí.

QC cơ khí là gì?

Để giúp Quý bạn đọc dễ dàng hiểu được khái niệm QC cơ khí, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua về QC, bộ phận QC.

QC là tên viết tắt của Quality Control, có nghĩa là kiểm soát chất lượng. Một quy trình quản lý chất lượng không thể thiếu vai trò của QC, bởi đây là giai đoạn kiểm tra, kiểm soát và đánh giá chất lượng sản phẩm trước khi sản phẩm được đóng gói và tiêu thị ra bên ngoài thị trường. Công việc của QC sẽ được tiến hành đan xen với quy trình sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Vậy QC cơ khí là gì? QC cơ khí cũng được hiểu tương tự như khái niệm chung về QC nhưng ở đây bộ phận QC sẽ thực hiện những nhiệm vụ của một QC trong ngành cơ khí. QC cơ khí sẽ thực hiện các yêu cầu về chất lượng, kiểm soát các quy trình tạo ra sản phẩm thông qua việc kiểm soát các yếu tố như máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu, con người, thông tin và môi trường làm việc…

Việc kiểm soát chất lượng sản phẩm trong các nhà máy cơ khí đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm máy móc, thiết bị, vật dụng… chất lượng nhất đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao trong kinh doanh và đời sống con người.

Nhân viên QC cơ khí làm gì?

Nhân viên QC cơ khí là những người phụ trách việc kiểm soát chất lượng sản phẩm trong các nhà máy cơ khí. Vậy nhân viên QC cơ khí thường làm những công việc gì?

Để việc kiểm soát chất lượng sản phẩm đạt được kết quả cao nhất, mỗi một khâu trong quy trình sản xuất sản phẩm sẽ tương ứng với một vị trí nhân viên QC cơ khí, cụ thể vị trí và công việc của họ như sau:

Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào (viết tắt tiếng anh là IQC)

- Kiểm tra xem nguyên liệu, hàng hóa nhập vào có đảm bảo chất lượng hay không, có đạt các tiêu chuẩn đề ra hay không

- Theo dõi tình hình sử dụng khi nguyên vật liệu đưa vào quá trình sản xuất

- Giải quyết các vấn đề phát sinh có thể xảy ra với nhà cung ứng, đồng thời đánh giá nhà cung ứng

- Tham gia vào việc phát triển các sản phẩm mới, sản phẩm mẫu.

Nhân viên kiểm soát chất lượng quá trình sản xuất (viết tắt tiếng anh là PQC)

- Cùng với nhân viên QA triển khai các quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm

- Trong quá trình công nhân sản xuất, thường xuyên kiểm tra xem các công đoạn có ổn không, phát sinh lỗi hay không để kịp thời yêu cầu khắc phục

- Tham gia giải quyết những yêu cầu cũng như những khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm

- Cùng các bộ phận phát triển các sản phẩm mới, sản phẩm mẫu.

Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào (viết tắt tiếng anh là OQC)

- Lập các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thành phẩm

- Trực tiếp kiểm tra và đánh giá chất lượng thành phẩm, đồng thời cho thông qua với những sản phẩm đạt chuẩn

- Thu thập và phân loại các sản phẩm lỗi, sai hỏng trong phần kỹ thuật rồi chuyển yêu cầu sửa chữa cho PQC

- Tham gia vào việc giải quyết các yêu cầu, khiếu nại khách hàng về chất lượng sản phẩm.

Để thực hiện tốt công việc là một nhân viên QC trong lĩnh vực cơ khí, ngoài trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Nhân viên QC cơ khí cần phải có niềm đam mê yêu nghề, tính cẩn thận và độ chính xác cao, đặc biệt sự kiên trì, nhẫn nại trong công việc sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn có bước tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Tuyển dụng và mức lương của QC cơ khí

Cơ khí là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay. Chính vì thế, cơ hội việc làm cho các bạn trong lĩnh vực này là khá cao. Theo khảo sát thì hiện nay có rất nhiều công ty sản xuất tuyển dụng vị trí này với mức lương tương đối cao, dao động từ 8-15 triệu. Tuy nhiên, nó còn tùy thuộc vào kinh nghiệm, năng lực làm việc, thái độ cũng như hiệu quả công việc của bạn mà mức lương cho mỗi nhân viên QC cơ khí sẽ khác nhau. Đặc biệt, nếu làm cho các công ty, tập đoàn nước ngoài đồng thời có kỹ năng ngoại ngữ tốt thì chắc chắn con số này sẽ cao hơn rất nhiều. Đây là một động lực rất lớn cho các bạn theo đuổi con trường trở thành nhân viên QC cơ khí.

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về QC cơ khí cũng như công việc của nhân viên QC trong nhà máy cơ khí. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về công việc QC cơ khí. Nếu có thắc mắc hay chia sẻ những kinh nghiệm của mình về công việc này, vui lòng liên hệ và trao đổi với chúng tôi qua:

  • Hotline: 0976.389.199
  • Email: contacts@isocert.org.vn
  • Website: isocert.org.vn

Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau, chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình!

Ngày cập nhật: 2021-09-12 10:53:23

Bài viết liên quan