0976.389.199
QC Online là gì? Nhiệm vụ chính của QC online?

QC Online là gì? Nhiệm vụ chính của QC online?

Thỉnh thoảng vào các trang mạng xã hội hay các trang tìm kiếm việc làm, các bạn sẽ thấy một số công ty thường hay tuyển dụng vị trí QC online, vậy QC online là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời chi tiết nhất!

QC là gì?

Để hiểu rõ và chính xác về khái niệm QC online, chúng ta cần phải biết QC là gì?

QC là viết tắt của tên tiếng Anh Quality Control, đây được hiểu là công việc liên quan đến kiểm soát, kiểm tra và đánh giá chất lượng của sản phẩm. Hay nói một cách dễ hiểu, nhân viên QC là người đứng trên cương vị của khách hàng để trải nghiệm, tìm ra các lỗi, sai sót và gửi yêu cầu sửa chữa nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra sản phẩm.

Có thể thấy, QC là một bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong quy trình sản xuất của các nhà máy, doanh nghiệp.

Vậy QC Online là gì?

Từ khái niệm QC, chúng ta có thể hiểu QC online là vị trí đảm nhận công việc kiểm soát, kiểm tra chất lượng sản phẩm ngay trên dây chuyền sản xuất thông qua việc lấy mẫu ngẫu nhiên (theo phương pháp lấy mẫu) và quyết định xem có nên đồng ý để sản phẩm đó được bán ra thị trường hay không.

Đây được xem là vị trí làm việc cực kỳ sát sao với bộ phận sản xuất. Ở một số đơn vị khác, QC online còn đóng vai trò tham mưu cho trưởng ca sản xuất trong việc có nên tiếp tục sản xuất hay phải dừng dây chuyền lại để hiệu chỉnh và điều chỉnh các thông số sản phẩm.

Qua đó có thể thấy, để một hệ thống quản lý chất lượng luôn vận hành hiệu quả và ổn định thì vai trò của QC online là rất quan trọng bởi vì mọi thông số thu nhận được trên dây chuyền sản xuất đều xuất phát từ vị trí này.

Nhiệm vụ chính của QC online là gì?

Thông thường, một nhân viên QC online sẽ có những nhiệm vụ chính như sau:

  • Thiết lập mẫu chuẩn mỗi mẻ
  • Cho phép sản xuất mẻ hàng loạt hay phải tiếp tục hiệu chỉnh máy móc
  • Thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên trên dây chuyền sản xuất
  • Đảm bảo ngoại quan sản phẩm
  • Lập phiếu xuất hàng hóa và giao nhận với kho thành phẩm.

Những yếu tố cần thiết phải có của QC online?

Kỹ năng kiểm tra, giám sát

Đây được xem là kỹ năng hàng đầu và bắt buộc phải có đối với QC nói chung hay QC online nói riêng. Bởi công việc chính của vị trí này là kiểm tra, kiểm soát, đánh giá chất lượng sản phẩm ngay trên dây chuyền sản xuất, vì vậy cần đảm bảo được kỹ năng kiểm tra, giám sát nhằm theo dõi sát sao quá trình sản xuất để từ đó kịp thời phát hiện những lỗi sai, thông số kỹ thuật chưa chính xác và điều chỉnh sao cho phù hợp.

Kỹ năng xử lý sự cố

Sự cố xảy ra là điều không ai mong muốn và trong quá trình sản xuất điều này là khó có thể tránh khỏi. Vì vậy, với tính chất công việc có sự liên kết chặt chẽ với bộ phận sản xuất thì nhân viên QC online cần phải bình tĩnh để đưa ra các giải pháp kịp thời cho vấn đề phát sinh.

Kỹ năng quản lý

Kỹ năng này đương nhiên là không thể thiếu đối với một nhân viên QC online khi họ phải đưa ra quyết định nên sản xuất tiếp hay dừng lại, sản phẩm đó đã được bán ra thị trường hay chưa… Vì vậy, nhân viên QC online cần có khả năng tốt trong việc quản lý năng suất người lao động, điều phối lao động để theo kịp tiến độ nhưng vẫn đạt được chỉ tiêu sản phẩm đầu ra.  

Không ngừng học hỏi

Trong thời đại mà kiến thức và công nghệ ngày càng mở rộng và phát triển mạnh mẽ đòi hỏi một nhân viên QC online phải không ngừng theo kịp những xu hướng công nghệ hiện đại để không bị lạc hậu. Đồng thời luôn trau dồi, bổ sung nhiều kiến thức cho bản thân nhằm bổ trợ cho công việc hiện tại cũng như mang lại những giá trị cao cho tổ chức/doanh nghiệp mà bạn đang làm việc.

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp tốt, sự kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ cũng được xem là những yếu tố rất cần thiết đối với một nhân viên QC online.

Với thị trường hiện tại, cơ hội việc làm của QC hay QC online là rất cao. Vì vậy, hãy không ngừng rèn luyện kỹ năng, học hỏi và bổ sung những phẩm chất cần thiết để trở thành một QC online giỏi và chuyên nghiệp nhất. Khi bạn có đủ năng lực và kinh nghiệm, đưa ra những ý tưởng và giải pháp có ích cho công ty thì bạn có thể phát triển sự nghiệp một cách thuận lợi và có cơ hội thăng tiến cao hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về QC online là gì? Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích và hỗ trợ tốt nhất cho công việc của bạn. Mọi thắc mắc về QC, QC online hoặc có nhu cầu nâng cao năng cao kỹ năng của bản thân, vui lòng liên hệ đến ISOCERT qua hotline: 0976.389.199 hoặc website: isocert.org.vn để được giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Ngày cập nhật: 2021-09-11 06:04:34

Bài viết liên quan