0976.389.199
QC thực phẩm là gì? Nhân viên QC thực phẩm thường làm gì?

QC thực phẩm là gì? Nhân viên QC thực phẩm thường làm gì?

QC thực phẩm là gì? Nhân viên QC thực phẩm thường làm những công việc gì? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều các bạn trẻ trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Để hiểu rõ hơn về công việc này cũng như xem nó có phù hợp với bạn hay không, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi!

QC thực phẩm là gì?

QC là tên viết tắt của Quality Control hay còn được hiểu là kiểm soát chất lượng sản phẩm. Vậy QC thực phẩm là gì?

QC thực phẩm chính là việc kiểm soát, kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm thực phẩm đúng theo những gì mà tiêu chuẩn đã đề ra. Đây là một trong những vị trí đóng vai trò quan trọng trong việc mang đến những thực phẩm chất lượng và an toàn nhất cho người tiêu dùng.

Đồng thời, nhân viên QC thực phẩm sẽ là người đứng trên cương vị của khách hàng để trải nghiệm sản phẩm, tìm ra những lỗi sai và yêu cầu khắc phục kịp thời để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Vị trí QC thực phẩm có quan trọng hay không?

Câu trả lời là Có. Như chúng ta đã biết, thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, vì vậy việc đảm bảo chất lượng sản phẩm thực phẩm là điều hết sức cần thiết. Để làm được điều đó, chúng ta phải cần đến vị trí QC thực phẩm. Hơn ai hết, họ phải kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm, đảm bảo sản phẩm được sản xuất theo các tiêu chuẩn đề ra để có thể mang đến những thực phẩm đảm bảo chất lượng cho người sử dụng.

Có thể thấy, QC thực phẩm là một vị trí vô cùng quan trọng không chỉ đối với các tổ chức/doanh nghiệp mà còn có ý nghĩa to lớn với người tiêu dùng.

Mô tả công việc của nhân viên QC thực phẩm

Một nhân viên QC thực phẩm thông thường sẽ thực hiện những công việc dưới đây:

 • Thực hiện kiểm soát và phát triển các sản phẩm mới của công ty
 • Kiểm tra và cải thiện độ an toàn cũng như chất lượng của quy trình sản xuất tại nhà máy và các đơn vị cung cấp nguyên, vật liệu từ khâu nguyên liệu thô cho đến sản phẩm hoàn chỉnh
 • Giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất và khắc phục lỗi kịp thời
 • Chịu trách nhiệm trong việc kiểm tra chất lượng sản phẩm của các đơn hàng
 • Làm việc trực tiếp với khách hàng khi phát sinh các vấn đề khiếu nại liên quan đến chất lượng sản phẩm
 • Làm các báo cáo kiểm hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng…

Kỹ năng cần có của nhân viên QC thực phẩm

Bạn cần có những kỹ năng gì để làm tốt công việc của một nhân viên QC thực phẩm?

Để làm tốt công việc của một nhân viên QC thực phẩm thì điều đầu tiên bạn cần phải có là những kiến thức nền tảng và chuyên sâu bởi đây là một trong những vị trí cần độ chính xác cao mỗi khi đưa ra các quyết định. Ngoài ra, bạn cần phải đáp ứng được những kỹ năng dưới đây:

 • Kỹ năng kiểm tra, giám sát
 • Kỹ năng quản lý
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Kỹ năng làm việc nhóm

Bên cạnh đó, nhân viên QC thực phẩm cần phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ, quyết đoán, linh hoạt và có tinh thần trách nhiệm cao với công việc cũng như chịu được áp lực công việc tốt. Đây gần như là yêu cầu chung của tất cả các ngành nghề không riêng gì nhân viên QC hay QC thực phẩm.

Hãy rèn luyện những kỹ năng, phẩm chất và bổ sung nhiều kiến thức để có cho mình những cơ hội thăng tiến trong công việc.

Trên đây là một số thông tin liên quan về nhân viên QC thực phẩm. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích cũng như cách nhìn nhận đúng đắn về công việc này. Mọi thông tin thắc mắc hoặc cần giải đáp vui lòng liên hệ qua hotline 0976.389.199 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất!

Chúc các bạn tìm được một công việc phù hợp với bản thân mình!

Ngày cập nhật: 2021-09-11 06:08:17

Bài viết liên quan