0976.389.199
SPC là gì? Tại sao cần sử dụng Kiểm soát quy trình thống kê?

SPC là gì? Tại sao cần sử dụng Kiểm soát quy trình thống kê?

Cụm từ SPC xuất hiện khá nhiều trong lĩnh vực sản xuất. Thế nhưng SPC là gì thì vẫn còn khá mới mẻ với rất nhiều người. Để hiểu rõ hơn về công cụ này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

SPC là gì?

SPC là tên viết tắt của từ Statistical Process Control hay còn được hiểu là Kiểm soát quy trình thống kê. Đây là một phương pháp thống kê để đo lường, giám sát và kiểm soát một quá trình sản xuất. Nói cách khác, SPC là một phương pháp kiểm soát chất lượng sử dụng các phương pháp thống kê để đo lường, giám sát và kiểm soát một quá trình. Đây là một phương pháp trực quan khoa học để theo dõi, kiểm soát và cải tiến quá trình bằng cách loại bỏ sự biến đổi nguyên nhân đặc biệt trong một quá trình.

Lịch sử của Kiểm soát Quy trình Thống kê (SPC)

Mặc dù SPC được sử dụng hiệu quả trong các ngành công nghiệp phương Tây từ năm 1980, nhưng nó đã được bắt đầu từ những năm hai mươi ở Mỹ. Walter A Shewhart, đã phát triển biểu đồ kiểm soát và khái niệm rằng một quy trình có thể nằm trong kiểm soát thống kê vào năm 1924 tại Phòng thí nghiệm Điện thoại Bell, Hoa Kỳ. Các khái niệm SPC được Tiến sĩ WE Deming đưa vào triết lý quản lý ngay trước Thế chiến II. Tuy nhiên, SPC trở nên nổi tiếng sau khi các ngành công nghiệp Nhật Bản thực hiện các khái niệm và cạnh tranh với các ngành công nghiệp phương Tây.

Tại sao cần sử dụng Kiểm soát quy trình thống kê?

Hiện nay các công ty đang phải đối mặt với sự cạnh tranh vô cùng gay gắt và chi phí hoạt động, bao gồm cả nguyên vật liệu liên tục tăng nhanh. Đây được xem là những yếu tố mà hầu hết các công ty không thể kiểm soát. Vì vậy, việc các công ty cần làm ngay bây giờ là tập trung vào những gì họ có thể kiểm soát.

Các tổ chức/doanh nghiệp phải không ngừng nỗ lực cải tiến liên tục về chất lượng, hiệu quả và giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên vẫn có nhiều tổ chức vẫn chỉ dựa vào việc kiểm tra sau khi quá trình sản xuất đối với các vấn đề liên quan đến chất lượng.

Vì vậy, việc sử dụng Kiểm soát quy trình thống kê SPC sẽ giúp các công ty tiến tới kiểm soát chất lượng dựa trên sự phòng ngừa thay vì kiểm soát chất lượng dựa trên sự phát hiện. Bằng cách theo dõi hiệu suất của quy trình trong thời gian thực, các tổ chức có thể dễ dàng dự đoán các xu hướng hoặc thay đổi trong quy trình trước khi tạo ra sản phẩm và phế liệu không phù hợp.

Lợi ích của Kiểm soát Quy trình Thống kê

 • Giảm phế liệu và làm lại
 • Tăng năng suất
 • Cải thiện chất lượng tổng thể
 • Phù hợp khả năng của quy trình với yêu cầu của sản phẩm
 • Liên tục theo dõi quá trình để duy trì kiểm soát
 • Cung cấp dữ liệu để hỗ trợ việc ra quyết định
 • Hợp lý hóa quy trình
 • Tăng độ tin cậy của sản phẩm
 • Cơ hội cải tiến toàn công ty 

4 yếu tố của một hệ thống SPC

Hệ thống SPC là một hệ thống phản hồi bao gồm đầu vào, quá trình và đầu ra.

1. Quy trình

Đây là sự kết hợp toàn bộ các yếu tố đầu vào như nhà cung cấp, nhà sản xuất, con người, thiết bị, vật liệu và môi trường. Tổng hiệu suất của quy trình phụ thuộc vào giao tiếp giữa nhà cung cấp và khách hàng, cũng như cách quy trình được thiết kế, vận hành và quản lý.

2. Thông tin Hiệu suất

Đây là nghiên cứu đầu ra để tìm hiểu về hiệu suất của quá trình. Một nghiên cứu tập trung nỗ lực vào các đặc điểm của quá trình như nhiệt độ, tốc độ thức ăn, thời gian chu kỳ, số lần gián đoạn và áp suất. Nếu được tập hợp chính xác, những đặc điểm này cho biết hành vi bất thường hoặc thông thường của quá trình.

3. Hành động trong quy trình

Thực hiện hành động trên quy trình ngăn cản các đặc tính quan trọng (quy trình hoặc đầu ra) thay đổi quá xa so với giá trị mục tiêu. Điều này đảm bảo sự ổn định và sự thay đổi của sản lượng nằm trong giới hạn có thể chấp nhận được. Một số ví dụ về những hành động này nhưng không giới hạn ở:

 • Thay đổi trong hoạt động - tức là nguyên liệu thô và các thành phần đầu vào
 • Những thay đổi đối với các yếu tố cơ bản của quy trình - tức là thiết bị, thông tin liên lạc và thiết kế quy trình

4. Hành động trên đầu ra

Hành động đối với đầu ra được giới hạn trong việc phát hiện các sản phẩm nằm ngoài thông số kỹ thuật mà không khắc phục các vấn đề cơ bản của quy trình. Điều này có thể dẫn đến việc phân loại, làm lại và loại bỏ một số hoặc tất cả các sản phẩm. Do đó, tập trung vào việc thu thập thông tin về quy trình để phân tích là rất quan trọng, để có thể thực hiện các hành động đối với các vấn đề của quy trình.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng SPC

Để đảm bảo quá trình sử dụng công cụ SPC đạt được hiệu quả cao nhất, cần lưu ý một số điểm sau:

 • Hiểu rõ cơ sở của phương pháp thống kê và nắm chắc cách thức sử dụng công cụ. Để có thể làm được điều này, các đơn vị cần phải đưa ra chương trình đào tạo đầy đủ các thông tin và nội dung quan trọng. 
 • Phải có khả năng nhạy bén với các con số và tình huống bất ngờ xảy ra
 • Có kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm trong việc áp dụng kỹ thuật thống kê trong kiểm soát chất lượng và các công việc khác. 

Kiểm soát quá trình bằng kỹ thuật thống kê (SPC) được xem là công cụ để nắm bắt thực tế trên cơ sở các dữ liệu thu thập. Ứng dụng SPC giúp công ty cải tiến quy trình hoạt động và chất lượng của sản phẩm. SPC không chỉ dùng để kiểm soát quá trình tạo ra sản phẩm hiện tại mà còn giúp đọc được xu hướng của quá trình đó. Đây là một trong những công cụ rất hữu ích mà công nhân có thể sử dụng trực tiếp.

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về SPC là gì và tất tần tật các thông tin cần thiết liên quan đến SPC. Hy vọng sau khi hiểu rõ hơn về công cụ này, mỗi cá nhân và tổ chức sẽ dễ dàng áp dụng nó để nâng cao chất lượng sản phẩm của mình, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và người tiêu dùng. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được tư vấn và hỗ trợ kỹ lưỡng nhất!

Ngày cập nhật: 08-11-2021

Bài viết liên quan