0976.389.199
Thời gian làm việc kéo dài đang giết chết 745.000 người mỗi năm, theo nghiên cứu của WHO

Thời gian làm việc kéo dài đang giết chết 745.000 người mỗi năm, theo nghiên cứu của WHO

Trong nghiên cứu chung của Tổ chức Y tế Thế giới và ILO - Tổ chức Lao động Quốc tế, ước tính có 745.000 ca tử vong do đột quỵ và thiếu máu cơ tim vào năm 2016, đánh dấu mức tăng 29% kể từ năm 2000.

Tiếp xúc với thời gian làm việc dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim (IHD) và tử vong và tàn tật liên quan đến đột quỵ, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Môi trường Quốc tế.

Mặc dù một số quốc gia phân loại thời gian làm việc thông thường và làm thêm giờ khác nhau, các nhà nghiên cứu nói rằng các nhà dịch tễ học nghề nghiệp thường trích dẫn thời gian làm việc dài thuộc 3 loại phân tích: 41 đến 48 giờ, 49 đến 54 giờ và 55 giờ trở lên mỗi tuần.

Đáng chú ý, các đánh giá và phân tích tổng hợp có hệ thống trước đây do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thực hiện đã so sánh số giờ làm việc tiêu chuẩn từ 35 đến 40 giờ mỗi tuần với 3 khung thời gian làm việc quá mức này về nguy cơ tương đối của IHD và đột quỵ chỉ ra rằng những người làm việc từ 55 giờ trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc cả hai tình trạng này cao hơn.

Các tác giả nghiên cứu cho biết thêm: “Bằng chứng từ các nghiên cứu trước đây cho thấy làm việc nhiều giờ có thể làm tăng tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh do thiếu máu cơ tim và đột quỵ do căng thẳng tâm lý xã hội.

Với thời gian làm việc được dự đoán sẽ tăng lên đối với một số ngành trong bối cảnh công nghệ thông tin và truyền thông mới ra đời, cả hai tổ chức đều tìm cách xác định thêm tác động của việc tiếp xúc với thời gian làm việc dài và gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu.

Họ đã tạo ra Ước tính chung của WHO và ILO về Gánh nặng bệnh tật và thương tích liên quan đến công việc (Ước tính chung của WHO / ILO), cung cấp ước tính về mức độ phơi nhiễm toàn cầu, khu vực và quốc gia đối với thời gian làm việc dài từ 55 giờ trở lên mỗi tuần cho 194 các quốc gia và gánh nặng của IHD và đột quỵ do những ước tính này cho 183 quốc gia, theo giới tính và độ tuổi, trong năm 2000, 2010 và 2016.

Dựa trên những phát hiện trước đây của các đánh giá có hệ thống, họ đã tính toán các tỷ lệ phần trăm do dân số quy kết từ các ước tính về dân số tiếp xúc với thời gian làm việc dài và nguy cơ tiếp xúc với các bệnh tương đối.

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Dân số tiếp xúc được lập mô hình bằng cách sử dụng dữ liệu từ 2324 cuộc khảo sát cắt ngang và 1742 bộ dữ liệu khảo sát hàng quý. “Gánh nặng bệnh tật được xác định được ước tính bằng cách áp dụng các phân số do dân số phân bổ cho Ước tính sức khỏe toàn cầu của WHO về tổng gánh nặng bệnh tật.”

Trong số dân số toàn cầu vào năm 2016, 488 triệu người (95% phạm vi không chắc chắn [UR], 472–503 triệu) hoặc 8,9% được ước tính đã làm việc 55 giờ trở lên mỗi tuần, với nam giới và người lớn ở độ tuổi trung niên sớm hơn Để lộ ra. Hơn nữa, tỷ lệ phơi nhiễm trong thời gian dài trên toàn cầu đã tăng 9,3% (UR, 4,3% -14,6%) từ năm 2000 đến năm 2016.

Trong số những người bị phơi nhiễm, ước tính có khoảng 745.194 (UR, 705.786-784.601) trường hợp tử vong và 23,3 triệu (UR, 22,2-24,4 triệu) số năm sống được điều chỉnh theo khuyết tật (DALY) do IHD và đột quỵ kết hợp đã được tìm thấy. “Con số này gần bằng nhau giữa 2 nguyên nhân, với IHD và đột quỵ chiếm 46,5% và 53,5% số ca tử vong ước tính.”

So với những nhân viên làm việc theo giờ làm việc tiêu chuẩn, những người làm việc từ 55 giờ trở lên có nguy cơ đột quỵ cao hơn 35% (nguy cơ tương đối [RR], 1,35; KTC 95%, 1,13-1,61) và nguy cơ tử vong do IHD cao hơn 17% (RR, 1,17; KTC 95%, 1,05-1,31).

Hơn nữa, tỷ lệ tử vong do dân số cho là 3,7% đối với IHD và 6,9% đối với đột quỵ, trong khi tỷ lệ này ở DALY lần lượt là 5,3% và 9,3%.

Xu hướng đáng lo ngại

Mặc dù nghiên cứu không đề cập tới thời kỳ đại dịch Covid-19, nhưng phát hiện này được đưa ra vào thời điểm số lượng người làm việc nhiều giờ ngày càng gia tăng và hiện chiếm 9% tổng dân số toàn cầu, WHO còn cho biết thêm, “Điều này xu hướng này thậm chí còn khiến nhiều người có nguy cơ tàn tật liên quan đến công việc và chết sớm”.

Đại dịch cũng chú trọng nhiều hơn đến giờ làm việc, với cảnh báo của WHO rằng cuộc khủng hoảng đang đẩy nhanh những diễn biến có thể dẫn đến xu hướng tăng thời gian làm việc.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc WHO lưu ý rằng đại dịch “đã thay đổi đáng kể cách làm việc của nhiều người”.

"Làm việc từ xa đã trở thành tiêu chuẩn trong nhiều ngành công nghiệp, thường làm mờ ranh giới giữa gia đình và cơ quan. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp buộc phải thu hẹp quy mô hoặc đóng cửa hoạt động để tiết kiệm tiền, và những người vẫn đang trong biên chế sẽ làm việc lâu hơn.

Đồng thời “Không có công việc nào đáng có nguy cơ bị đột quỵ hoặc bệnh tim. Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động cần làm việc cùng nhau để thống nhất về các giới hạn nhằm bảo vệ sức khỏe của người lao động”.

WHO khuyến nghị các chính phủ nên “ban hành, triển khai và thực thi các luật, quy định và chính sách cấm làm thêm giờ bắt buộc và đảm bảo giới hạn tối đa về thời gian làm việc”, đồng thời đề nghị rằng nhân viên có thể chia sẻ giờ làm việc để đảm bảo rằng số giờ làm việc không vượt quá 55 giờ hoặc hơn mỗi tuần. 

Ngày cập nhật: 21-11-2021

Bài viết liên quan