0976.389.199
Tình hình áp dụng iso 9001 tại Việt Nam - ISOCERT

Tình hình áp dụng iso 9001 tại Việt Nam - ISOCERT

Tình hình áp dụng ISO 9001 tại Việt Nam hiện nay rất phổ biến. Điều này vẫn còn nhiều thuận lợi cũng như khó khăn đối với các tổ chức, đơn vị trong việc xây dựng và thiết lập hệ thống quản lý chất lượng trong doanh nghiệp. 

Tình hình áp dụng ISO 9001 tại việt nam

ISO 9001 được ban hành bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế thông qua các chuẩn mực cần thiết cho hệ thống quản lý chất lượng và có thể được sử dụng trong mọi lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ và sản xuất.

Hiện nay, tình hình kinh doanh rất khốc liệt. Vì vậy, nếu không chú trọng đến vấn đề chất lượng sản phẩm thì không thể nào thành công trên thương trường được. Không chỉ dừng lại dịch vụ hậu mãi, hay giá cả mà chính yếu tố chất lượng đóng vai trò then chốt trong việc có làm hải lòng người tiêu dùng hay không. Vì vậy, việc xây dựng và áp dụng ISO 9001:2015 theo đúng tiêu chuẩn ngay từ đầu sẽ giúp doanh nghiệp có được những dịch vụ tốt nhất và tối ưu nhất.

Thuận lợi đem lại khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001

Khi các tổ chức áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 sẽ mang lại rất nhiều thuận lợi. Cụ thể:

Nâng cao uy tín, hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp

Việc xây dựng hình ảnh đẹp, uy tín trong mắt đối tác và khách hàng là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn. Khi doanh nghiệp đạt chứng chỉ ISO 9001 sẽ giúp nâng cao uy tín, thương hiệu của đơn vị với khách hàng hơn cũng như các đối tác hơn.

Tăng cao khả năng hội nhập

Xây dựng và áp dụng ISO 9001 giúp cho quá trình hội nhập của tổ chức được tốt hơn.

tình hình áp dụng iso 9001 tại việt nam

Cải tiến liên tục về hệ thống và chất lượng

Hệ thống và sản phẩm liên tục được cải tiến sẽ giúp chất lượng dịch vụ của tổ chức phát triển hơn.

Tiếp cận Quản lý rủi ro và cơ hội

Trong quá trình vận hành doanh nghiệp không thể tránh khỏi các rủi ro phát sinh. Khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 giúp tổ chức tiếp cận quản lý rủi ro và cơ hội một cách hiệu quả và nhanh chóng. Từ đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra được những biện pháp khắc phục phù hợp.

Tuân thủ các yêu cầu pháp luật

Khi doanh nghiệp đạt chứng nhận ISO 9001 là minh chứng cho thấy tổ chức tuân thủ theo đúng các yêu cầu pháp lý.

Chất lượng sản phẩm ổn định hơn

Khi áp dụng ISO 9001, các đơn vị sẽ phải kiểm soát quy trình sản xuất ngay từ khâu đầu vào, truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng như xử lý sản phẩm không đạt chất lượng. Do đó, sẽ làm giảm thiểu các sản phẩm bị hư, hỏng trong quá trình sản xuất. Từ đó chất lượng sản phẩm ổn định hơn và đảm bảo hơn rất nhiều.

Gia tăng sản lượng

Tuân thủ theo các yêu cầu của ISO 9001 giúp kiểm soát được thời gian trong quá trình sản xuất giúp nâng cao sản lượng cho doanh nghiệp.

tình hình áp dụng iso 9001 tại việt nam

Lợi nhuận tăng

Giảm thiểu chi phí, gia tăng lợi nhuận giúp tổ chức thành công hơn và phát triển hơn so với các đối thủ khác.

Hệ thống quản lý chuyên nghiệp

Thực tế cho thấy tình hình áp dụng ISO 9001 tại Việt Nam một cách bài bản giúp doanh nghiệp của bạn có một hệ thống quản lý chặt chẽ, gọn nhẹ, vận hành hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Những khó khăn khi áp dụng ISO 9001

Mặc dù Việt Nam đã tham gia vào Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế từ năm 1977 nhưng quá trình xây dựng và áp dụng ISO 9001 tại nước ta vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Những khó khăn khi áp dụng ISO 9001 bao gồm:

Mất nhiều thời gian

Để xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001 đòi hỏi sự nỗ lực của toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp chứ không đơn thuần chỉ các cấp lãnh đạo. Mỗi nhân viên cần có thời gian học hỏi cũng như nghiên cứu về tiêu chuẩn để có thể hoàn thành tốt trách nhiệm của mình trong doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi tinh thần học hỏi cũng như sự kiên trì của mỗi thành viên trong tổ chức.

Thực tế cho thấy rất nhiều tổ chức vẫn chưa biết cách xây dựng hệ thống hồ sơ, tài liệu và cách triển khai như thế nào cho phù hợp. Do đó, điều này khiến doanh nghiệp tốn rất nhiều thời gian và chưa thể thích ứng kịp với việc lên kế hoạch xây dựng hệ thống.

tình hình áp dụng iso 9001 tại việt nam

Khó khăn khi phải thay đổi thói quen

Người Việt Nam thường có tâm lý ngại thay đổi cái cũ để làm cái mới. Rất nhiều cán bộ nhân viên vẫn muốn làm theo quy trình cũ, quy tắc cũ dẫn đến doanh nghiệp phát triển trì trệ, không tiến bộ. Do đó, việc hoạch định hệ thống quản lý chất lượng một cách bài bản sẽ giúp thay đổi những thói quen cũ của nhân viên trong đơn vị.

Chưa hiểu rõ mức độ quan trọng của lãnh đạo 

Nhiều doanh nghiệp thực tế chưa biết phân công rõ quyền hạn cũng như trách nhiệm trong các bộ phận, phòng ban trong công ty cũng như cách phối hợp giữa các phòng như nào. Ngoài ra, nhiều tổ chức chưa hiểu rõ được sự cam kết của lãnh đạo trong việc cung cấp các nguồn lực cần thiết cho việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Thực trạng áp dụng ISO 9001 tại Việt Nam

Tại Việt Nam, có không ít doanh nghiệp đã và đang áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 trong công tác quản lý chất lượng. Tuy đã có những hiểu biết nhất định về tiêu chuẩn này, nhưng việc triển khai hệ thống quản lý theo ISO 9001 của các doanh nghiệp Việt vẫn chưa thực sự đạt được hiệu quả. Thậm chí là gây ra khó khăn cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

Có rất nhiều nguyên do dẫn tới sự kìm hãm trong công tác quản lý chất lượng tại Việt Nam. Nhưng trong khuôn khổ bài viết này, ISOCERT sẽ chỉ đề cập đến yếu tố liên quan tới quy trình ISO 9001. Đó chính là việc các doanh nghiệp vẫn còn loay hoay, lúng túng trong việc xây dựng quy trình sao cho hiệu quả và phù hợp theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015. 

 

Thậm chí, ở nhiều nơi, việc xây dựng các quy trình ISO cũng chỉ mang tính chất hình thức, không được thực sự chú trọng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự kém hiệu quả trong công tác quản lý chất lượng của doanh nghiệp Việt Nam.

Để góp phần thúc đẩy việc toàn cầu hóa tốt hơn đòi hỏi sự nỗ lực cũng như sự hợp tác của nhiều doanh nghiệp hơn nữa. Hy vọng trong thời gian tới, tình hình áp dụng ISO 9001 tại Việt Nam sẽ mở rộng hơn nữa tại nhiều doanh nghiệp, đơn vị. 

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký ISO 9001 hoặc chứng nhận sản phẩm hãy liên hệ tới hotline: 0976389199 (hoàn toàn miễn phí) để được các chuyên gia của ISOCERT hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Tin tức liên quan