0976.389.199
Tính minh bạch & tham nhũng và mối quan hệ của chúng với Phát triển Bền vững

Tính minh bạch & tham nhũng và mối quan hệ của chúng với Phát triển Bền vững

Giải quyết tham nhũng là điều quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững và điều này đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện bao gồm tất cả các thành viên trong xã hội.

Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững và 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) nhằm hướng đến xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta. Tham nhũng là một trở ngại lớn đối với phát triển bền vững, vì nó ảnh hưởng đến cả năm trụ cột của phát triển bền vững - con người, hành tinh, thịnh vượng, hòa bình và quan hệ đối tác. Tham nhũng là mối đe dọa lớn đối với các quốc gia, cuộc sống và sinh kế của người dân. Hàng năm, gian lận và tham nhũng tước đi 500 tỷ đô la của ngành y tế toàn cầu. Điều này có nghĩa là nó cũng tước đi sự thịnh vượng, các quyền, dịch vụ và việc làm của hàng triệu người trên toàn thế giới.

 

Transparency and Anti-Corruption | World Economic Forum

Ảnh minh họa.

 

Tham nhũng dẫn đến các thể chế yếu kém, tạo ra bất công và mất an ninh, hủy hoại công bằng và minh bạch, tước đoạt các nhu cầu cơ bản của người dân như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, nước sạch, vệ sinh sức khỏe và nhà ở. Nó cũng làm trì trệ tăng trưởng kinh tế, đe dọa tài nguyên môi trường, phá hủy sự đổi mới khiến thế giới của chúng ta trở nên hỗn loạn hơn.

 

Giải quyết tham nhũng là điều quan trọng để đạt được các SDG, đặc biệt là SDG 16 (Hòa bình, Công lý và Các thể chế vững mạnh). Tầm quan trọng của việc chống tham nhũng được nhấn mạnh rõ ràng trong các mục tiêu của SDG 16:

  •  Đến năm 2030, giảm đáng kể các luồng tài chính và vũ khí bất hợp pháp, tăng cường thu hồi và trả lại tài sản bị đánh cắp và chống lại mọi hình thức tội phạm có tổ chức.
  •  Giảm đáng kể tình trạng tham nhũng và hối lộ dưới mọi hình thức.
  •  Đảm bảo công chúng tiếp cận thông tin và bảo vệ các quyền tự do cơ bản, phù hợp với luật pháp quốc gia và các thỏa thuận quốc tế.

 

Những rủi ro như vậy khiến việc theo dõi tiến trình của các quốc gia và khu vực liên quan đến chống tham nhũng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

 


Chỉ số Nhận thức Tham nhũng 2020

Chỉ số Nhận thức Tham nhũng (CPI) là sự kết hợp của 13 đánh giá của chuyên gia và khảo sát của các nhà điều hành doanh nghiệp đánh giá 180 quốc gia và vùng lãnh thổ theo mức độ tham nhũng của khu vực công theo các chuyên gia và doanh nhân. Chỉ số này sử dụng thang điểm từ 0 đến 100, với 0 là rất cao và 100 rất sạch. CPI là chỉ số tham nhũng được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới.

 

Như những năm trước, Chỉ số Nhận thức Tham nhũng (CPI) 2020 do Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố đã hé lộ bức tranh tồi tệ về tình trạng tham nhũng trên toàn thế giới, với hơn 2/3 số quốc gia vẫn đạt điểm dưới 50, với điểm trung bình là 43.

 

Corruption & Sustainable Development

Nguồn ảnh: Corruption Perceptions Index

 

 

Kể từ năm 2012, 26 quốc gia đã cải thiện điểm số CPI của họ, bao gồm Hy Lạp, Myanmar và Ecuador. Tuy nhiên, trong cùng khoảng thời gian, 22 quốc gia đã hạ điểm, bao gồm Lebanon, Malawi, Bosnia và Herzegovina.

 

Đan Mạch và New Zealand đứng đầu bảng xếp hạng các quốc gia có tỷ lệ tham nhũng thấp nhất trên toàn cầu, với 88 điểm, tiếp theo là Phần Lan, Singapore, Thụy Điển và Thụy Sĩ, với 85 điểm mỗi nước. Cuối danh sách, Nam Sudan và Somalia cùng 12 điểm, tiếp theo là Syria (14), Yemen (15) và Venezuela (15).

 

Tây Âu và EU là những khu vực có chỉ số CPI cao nhất, với mức trung bình là 66 điểm. Đan Mạch đứng đầu, tiếp theo là Phần Lan, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Ngược lại, Romania, Hungary và Bulgaria là những quốc gia có thành tích thấp nhất trong khu vực, với 44 điểm mỗi đội.

 

Hy Lạp đã cho thấy sự cải thiện đáng kể trong CPI, tăng 14 điểm kể từ năm 2012 và đạt mức cao mới là 50 điểm. Một phần, sự cải thiện đó là do những cải cách được Hy Lạp đưa ra sau năm 2012 nhằm đối trọng với các biện pháp thắt lưng buộc bụng khắc nghiệt.

 

Ở Trung Đông và Bắc Phi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Qatar đứng đầu trong khu vực về CPI, với số điểm lần lượt là 71 và 63, trong khi Libya (17), Yemen (15) và Syria (14) nằm trong số những nước thấp nhất- các nước biểu diễn.


Sáng kiến, khuyến nghị và giải pháp

Tham nhũng phát triển mạnh cùng với trách nhiệm giải trình, thể chế và chính phủ yếu kém. Hầu hết các quốc gia vẫn thất bại trong việc giải quyết tham nhũng một cách hiệu quả trong gần nửa thế kỷ, cho thấy nỗ lực của các chính phủ đang chùn bước trong việc giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của tham nhũng.

 

Giải quyết tham nhũng là điều quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững và điều này đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện bao gồm tất cả các thành viên trong xã hội. Các quốc gia và chính phủ cần tiếp tục đạt được tiến bộ về CPI và hướng tới việc đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững bằng cách thiết lập các khuôn khổ và luật pháp mạnh mẽ để chống tham nhũng. Cũng cần có hành động đồng bộ và hợp tác của cả chính phủ và các công ty thông qua các quy trình đa bên liên quan.

 

Nếu không có hành động nghiêm túc chống tham nhũng, tiến bộ đối với các SDG khác có thể sẽ bị hạn chế rất nhiều. Để kiềm chế tham nhũng, Tổ chức Minh bạch Quốc tế khuyến nghị tất cả các chính phủ:

  • Tăng cường các thể chế giám sát để đảm bảo các nguồn lực đến được với những người cần nhất. Các cơ quan chống tham nhũng và các cơ quan giám sát phải có đủ kinh phí, nguồn lực và sự phụ thuộc của mình để thực hiện nhiệm vụ của mình.
  • Đảm bảo ký hợp đồng công khai và minh bạch để chống làm sai, xác định xung đột lợi ích và đảm bảo định giá công bằng.
  • Bảo vệ nền dân chủ và không gian chung để tạo điều kiện thuận lợi để các chính phủ có trách nhiệm giải trình.
  • Công bố dữ liệu liên quan và đảm bảo thông tin accessto để đảm bảo công chúng nhận được thông tin dễ dàng, dễ tiếp cận, kịp thời và có ý nghĩa.

 

Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã phát hành bảng câu hỏi để giúp các tổ chức xã hội dân sự đánh giá độc lập về tiến bộ của đất nước họ trong việc chống tham nhũng, giải quyết các dòng tài chính bất hợp pháp và cải thiện tính minh bạch. Ở cấp quốc gia, các quốc gia có thể sử dụng bảng câu hỏi trong báo cáo của chính phủ về SDGs. Ở cấp độ toàn cầu, bảng câu hỏi giúp các quốc gia hoàn thành các đánh giá tự nguyện quốc gia tại HLPF.

 

Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), công cụ chống tham nhũng toàn cầu duy nhất có tính ràng buộc pháp lý, huy động hành động để quản trị công bằng, minh bạch và có trách nhiệm thông qua các cơ chế chống tham nhũng hiệu quả. Các quốc gia thành viên của công ước họp hai năm một lần để đánh giá việc thực hiện công ước và thảo luận về cách các tiểu bang có thể xử lý tham nhũng tốt hơn. Hầu hết tất cả các quốc gia đã tham gia công ước, vì 183 quốc gia đã phê chuẩn UNCAC.

 

Tổ chức Minh bạch Quốc tế hoạt động để đạt được tầm nhìn của họ về một thế giới không tham nhũng và đảm bảo công bằng kinh tế và xã hội, nhân quyền, hòa bình và an ninh. Tổ chức Minh bạch Quốc tế mời tất cả chúng ta xử lý những kẻ có quyền lực và tham nhũng, bằng cách vạch trần các hệ thống và mạng cho phép tham nhũng; ủng hộ các chính sách và luật pháp để thay đổi hệ thống và xây dựng các liên minh để thúc đẩy thay đổi quốc gia, khu vực và toàn cầu.

 

Clip: Tính minh bạch tham nhũng và mối quan hệ của chúng với phát triển bền vững

 

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan