0976.389.199
6 Chức năng của quản lý nguồn nhân lực

6 Chức năng của quản lý nguồn nhân lực

Sự thật là quản lý nguồn nhân lực còn hơn rất nhiều so với việc sa thải nhân viên. Nhân sự đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bất kỳ công ty nào. Nếu không có một chiến lược quản lý nguồn nhân lực mạnh mẽ, công ty của bạn có thể bị thiếu hụt nhân tài, nhân viên bất mãn, v.v.

Giống như các chương trình về bệnh viện và thực hành luật, các phương tiện truyền thông đại chúng có xu hướng vẽ ra bức tranh sai lầm về quản lý nguồn nhân lực.

Sau một thời gian, bạn bắt đầu có cảm giác rằng Nhân sự chỉ được gọi vào khi có điều gì đó không ổn hoặc ai đó sắp bị sa thải.

Sự thật là quản lý nguồn nhân lực còn hơn rất nhiều so với việc sa thải nhân viên. Nhân sự đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bất kỳ công ty nào. Nếu không có một chiến lược quản lý nguồn nhân lực mạnh mẽ, công ty của bạn có thể bị thiếu hụt nhân tài, nhân viên bất mãn, v.v.

Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Quản lý nguồn nhân lực là quá trình quản lý người lao động. Nó được thiết kế để vừa tối đa hóa hiệu suất và hạnh phúc của nhân viên trong khi hướng tới việc hoàn thành các mục tiêu chiến lược chung của tổ chức.

Theo một cách nào đó, công việc của bộ phận nhân sự là quản lý toàn bộ công ty. Điều này được thực hiện theo nhiều cách, chẳng hạn như tuyển dụng, sa thải, đào tạo, thu hút và phát triển nhân viên.

Tầm quan trọng của quản lý nguồn nhân lực

Từ các kỹ năng cứng như kiến ​​thức pháp luật và kế toán đến các kỹ năng mềm như giao tiếp và quản lý xung đột, không có điều gì mà bộ phận Nhân sự không nhúng tay vào. Đó là một công việc toàn diện liên quan đến mọi bộ phận trong doanh nghiệp.

Với sự trợ giúp của quản lý nguồn nhân lực, công ty của bạn có thể tránh được:

  • Tuyển dụng sai ứng viên cho một công việc
  • Tỷ lệ nhân viên thay thế và xin nghỉ việc cao
  • Nhân viên không hài lòng
  • Tranh chấp hoặc kiện tụng luật lao động
  • Vấn đề tuân thủ
  • Nhân viên chưa qua đào tạo
  • Nhân viên cư xử kém hoặc độc hại

Như bạn có thể thấy từ danh sách những việc mà Nhân sự chịu trách nhiệm, các kỹ năng cần thiết cho một công việc nhân sự khác nhau. Chính sự kết hợp giữa các kỹ năng cứng và mềm này đã làm cho các chuyên gia quản lý nguồn nhân lực trở thành một phần quan trọng trong cấu trúc tổng thể của công ty bạn.

6 chức năng chính của nguồn nhân lực là gì?

Tùy thuộc vào quy mô của công ty và đội ngũ nhân sự của bạn, các nhiệm vụ hàng ngày của bộ phận của bạn sẽ khác nhau. Nhưng theo nguyên tắc chung nếu bạn đang lập kế hoạch cho sự nghiệp trong lĩnh vực nhân sự, bạn có thể mong đợi công việc của mình thuộc một số trong sáu chức năng sau.

Bây giờ chúng ta đã xem xét tầm quan trọng của quản lý nguồn nhân lực, chúng ta có thể đi sâu vào các chức năng riêng lẻ. Rất nhiều điều liên quan đến từng chức năng khác nhau của quản lý nhân sự, vì vậy chúng tôi đã chia nhỏ chúng thành các chức năng riêng biệt để giúp bạn làm quen tốt hơn.

1. Tuyển dụng và giới thiệu

Một trong những chức năng công việc quan trọng của quản lý nguồn nhân lực là tìm nguồn cung ứng và thuê nhân tài mới. Các nhà quản lý nhân sự chạm vào mọi phần của quy trình tuyển dụng, từ đọc hồ sơ, lên lịch phỏng vấn và tập hợp các thư mời.

Trong các trường hợp khác, giám đốc nhân sự phối hợp với các nhà tuyển dụng bên ngoài để giúp tìm ra tài năng tốt nhất cho công việc. Một hệ thống tuyển dụng lành mạnh là chìa khóa để thu hút tài năng mới và thay thế những tài năng đã ra đi. Trên thực tế, một số người có thể cho rằng đây là phần quan trọng nhất của quản lý nguồn nhân lực.

Công việc không kết thúc một khi tài năng mới được thuê. Một chức năng quan trọng khác của quản lý nguồn nhân lực là giới thiệu nhân viên mới khi họ bắt đầu. Quá trình giới thiệu bắt đầu với vài ngày đào tạo đầu tiên và có thể kéo dài trong vài tháng đầu tiên làm việc.

Việc tuyển dụng không chỉ cần các kỹ năng mềm mà còn có thể đòi hỏi kiến ​​thức về phần mềm. Hiểu biết về công nghệ đang nhanh chóng tăng lên trong hàng ngũ các kỹ năng quản lý nhân sự cần thiết. Hệ thống theo dõi ứng viên đang trở nên phổ biến hơn trong thế giới tuyển dụng như một cách để tự động hóa trải nghiệm của ứng viên.

2. Đào tạo và phát triển

Khi nhân viên mới đã được giới thiệu và sẵn sàng bắt đầu làm việc, họ sẽ cần các kỹ năng phù hợp cho công việc. Đào tạo và phát triển cung cấp hai cách tiếp cận khác nhau

Đào tạo nhân viên thường đề cập đến các mô-đun đào tạo bắt buộc, chẳng hạn như đào tạo về quấy rối tình dục hoặc đào tạo về an ninh mạng. Những điều này cần thiết cho tất cả nhân viên vì chúng cung cấp thông tin cơ bản và giao thức cho các tình huống mà họ có thể gặp phải trong lực lượng lao động.

Sự phát triển có một chút khác biệt. Đây là những chương trình được thiết kế để nâng cao bộ kỹ năng hiện tại của nhân viên và đào tạo họ trở nên tốt hơn trong công việc. Các chương trình như kế hoạch phát triển nghề nghiệp và lập kế hoạch kế nhiệm đều là những ví dụ về các chương trình phát triển dài hạn mà các nhà quản lý nhân sự sử dụng để trau dồi tài năng nội bộ.

3. Bồi thường và lợi ích

Khi nói đến việc tìm kiếm tài năng mới, việc tìm kiếm các ứng viên đủ tiêu chuẩn chỉ là một nửa của trận chiến. Nếu không có gói phúc lợi và đãi ngộ cạnh tranh, bạn có thể gặp rủi ro đánh mất những nhân tài giỏi vào tay đối thủ.

Quản lý nguồn nhân lực cũng xử lý điều này. Các nhà quản lý nhân sự luôn nắm bắt được nhịp đập của ngành, làm việc để tạo ra các mức lương cạnh tranh và thương lượng để đảm bảo nhân viên của họ đang nhận được những lợi ích tốt nhất có thể. Điều này có vẻ trần tục nhưng nó ảnh hưởng đến mọi khía cạnh khác trong hành trình của nhân viên, từ việc tuyển dụng tài năng mới đến việc giữ chân nhân viên có thời hạn.

4. Chính sách công ty

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, quản lý nguồn nhân lực vượt ra ngoài các kỹ năng mềm. Thông thường, bộ phận nhân sự của một công ty chịu trách nhiệm xây dựng và thực thi chính sách của công ty. Các chính sách này có thể bao gồm tất cả mọi thứ về quy tắc trang phục của công ty, để phác thảo cách ứng xử phù hợp tại nơi làm việc và hơn thế nữa.

Những loại thông tin liên lạc nội bộ này rất quan trọng để đảm bảo mọi nhân viên hiểu được những gì họ mong đợi. Nó cũng giữ cho doanh nghiệp của bạn hoạt động trơn tru. Nó có thể không phải là phần hấp dẫn nhất của quản lý nhân sự, nhưng nó cũng quan trọng không kém.

5. Quan hệ nhân viên

Tại thời điểm này, bạn có thể đang suy nghĩ, chờ đợi. Đó là rất nhiều cho một bộ phận phải làm! Và bạn đã đúng. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, quản lý nguồn nhân lực là quản lý mọi nhân viên trong công ty của bạn. Và với rất nhiều chức năng công việc khác nhau trên đĩa của bạn, chắc chắn sẽ có những lời phàn nàn trên đường đi.

Có trong tay một chiến lược quan hệ nhân viên hoàn chỉnh sẽ giúp bạn đối phó với những tình huống này khi chúng phát sinh. Một phần của việc quản lý nhân viên có nghĩa là lắng nghe họ khi có vấn đề và giúp tìm ra giải pháp. Tạo bầu không khí để nhân viên cảm thấy họ có thể đến bộ phận của bạn giải quyết các vấn đề của họ, thúc đẩy giao tiếp cởi mở và giúp kiềm chế sự bực bội.

6. Quản lý rủi ro

Phần cuối cùng mà chúng tôi sẽ đề cập trong tổng quan về quản lý nguồn nhân lực này là quản lý rủi ro.

Đây là một chức năng công việc khác thuộc về khía cạnh kỹ năng khó của mọi thứ. Mọi quyết định bạn đưa ra cho nhân viên sẽ cần được đánh giá rủi ro trước khi thực hiện. Điều này giúp bảo vệ cả công ty và nhân viên của bạn khỏi nguy cơ bị tổn hại hoặc thậm chí là một vụ kiện.

Cho dù đó là một chương trình đào tạo mới, một hoạt động xây dựng đội ngũ của công ty hay một chính sách mới của công ty, mọi thứ bạn làm đều phải được đánh giá thông qua quản lý rủi ro. Điều này bảo vệ tổ chức của bạn khỏi những vi phạm pháp luật lao động, các vụ kiện của công ty hoặc thậm chí là tổn hại nghiêm trọng đến cơ thể. Đó là một phần cần thiết khác của một công việc rất phức tạp.

Khi thế giới làm việc mở rộng bao gồm các nhân viên làm việc toàn thời gian từ xa, những người làm nghề tự do và một nhóm nhân tài đa dạng hơn, thì phạm vi công việc của quản lý nguồn nhân lực cũng vậy. Thực tiễn không ngừng phát triển này sẽ tiếp tục thay đổi cùng với cách chúng ta làm việc.

 

Ngày cập nhật: 0000-00-00 00:00:00

Bài viết liên quan