0976.389.199
QA trong ngành may là gì? Mức thu nhập của QA ngành may là bao nhiêu?

QA trong ngành may là gì? Mức thu nhập của QA ngành may là bao nhiêu?

Bạn thường hay nghe nhắc đến thuật ngữ QA trong các công ty, nhà máy, xí nghiệp may mặc. Vậy bạn đã thực sự hiểu về nó hay chưa? QA trong ngành may là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi!

QA trong ngành may là gì?

QA là viết tắt của từ Quality Assurance, được hiểu là đảm bảo chất lượng. Đây là một bộ phận có nhiệm vụ giám sát, quản lý và đảm bảo chất lượng hệ thống cũng như quy trình sản xuất của doanh nghiệp tuân theo một chuẩn mực chất lượng nhất định.

Vậy QA trong ngành may mặc được hiểu như thế nào?

QA trong ngành may mặc được hiểu là việc giám sát, quản lý chặt chẽ những tiêu chuẩn về chất lượng ở tất cả các giai đoạn trong nhà máy, xí nghiệp từ khi bắt đầu nghiên cứu thị trường, thiết kế mẫu mã… cho đến lúc sản xuất ra sản phẩm cuối cùng và bày bán, tiêu thụ trên thị trường.

Mục đích cuối cùng của QA là đảm bảo và duy trì được chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất cho các công ty, xưởng may… Từ đó nâng cao hiệu quả cũng như chất lượng công việc, đem lại lợi nhuận cho công ty và hạn chế được những chi phí ở mức thấp nhất có thể.

Công việc chính của một nhân viên QA ngành may là gì?

Mặc dù bạn đã từng nghe qua và biết về nhân viên QA trong ngành may nhưng bạn có bao giờ thắc mắc công việc của vị trí này là gì không? Dưới đây là những công việc chính mà một nhân viên QA ngành may thường làm:

  • Thiết lập và xây dựng sổ tay, các quy trình hệ thống quản lý chất lượng tại nơi sản xuất. Đồng thời, áp dụng một số hệ thống tiêu chuẩn trong ngành may mặc như TCVN, JIS, DIN,…
  • Đề xuất các quy trình phát triển sản phẩm đáp ứng với từng yêu cầu cụ thể của dự án thông qua việc áp dụng quy trình, tiêu chuẩn về quản lý chất lượng
  • Đánh giá nội bộ hệ thống quản lý chất lượng hàng năm của doanh nghiệp để từ đó có những điều chỉnh và thay đổi sao cho phù hợp với từng sản phẩm
  • Đánh giá chất lượng của nhà cung cấp, nhà thầu, đối tác đang hợp tác công việc với công ty
  • Huấn luyện, đào tạo các bộ phận liên quan trong việc áp dụng hệ thống, các tiêu chuẩn chất lượng phù hợp với thực tế sản xuất của doanh nghiệp.

Kỹ năng cần có của một nhân viên QA ngành may

Nhân viên QA là một phần không thể thiếu đối với ngành may mặc. Vậy muốn trở thành một nhân viên QA ngành may giỏi, bạn cần có những kỹ năng gì?

Kỹ năng quan sát, chú ý đến từng chi tiết nhỏ

Không riêng gì QA ngành may mà đối với vị trí QA nói chung, khả năng quan sát, chú ý đến từng chi tiết nhỏ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên QA. Bởi vì một người quan sát giỏi, cẩn thận, tỉ mỉ sẽ dễ dàng phát hiện ra những điểm còn chưa đúng, chưa tuân thủ theo quy định để đưa ra hướng khắc phục kịp thời. Ngoài việc quan sát tổng thể bên ngoài, nhân viên QA ngành may cũng cần chú ý đến từng chi tiết nhỏ để tránh bỏ xót hay xảy ra sự cố, chỉ cần một lỗi vô cùng nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình và hậu quả là các sản phẩm không đạt chất lượng.

Kỹ năng phân tích

Để công việc đạt được hiệu quả, nhân viên QA cần trau dồi kỹ năng phân tích nhằm thu thập và phân tích thông tin, từ đó đưa ra những xu hướng mới nhất cũng như những điểm khác biệt cho ngành may mặc.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Là một người giám sát, quản lý và kiểm tra chất lượng sản phẩm thì nhân viên QA cần có kỹ năng giao tiếp tốt để truyền đạt nội dung và dễ dàng trong việc đào tạo nhân viên làm theo những tiêu chuẩn đề ra, đồng thời cùng nhau phát hiện và sửa lỗi trong quá trình làm việc

Kiên nhẫn trong mọi trường hợp

Một nhân viên QA trong ngành may mặc cần sở hữu tính kiên nhẫn trong mọi trường hợp, hoàn cảnh. Đặc biệt, phải xem xét kỹ lưỡng, không nên vội vàng nếu không sẽ dẫn đến kết quả kiểm tra không chính xác và dễ dàng đưa ra những quyết định sai lầm.

Không ngừng học hỏi

Bất kể ngành nghề nào cũng vậy, việc trang bị đầy đủ kiến thức là một điều hết sức cần thiết. Chúng ta phải không ngừng học hỏi, tiếp thu thêm cái mới để bắt kịp với các xu hướng của thời đại. Việc này không chỉ mang lại lợi ích hiện tại cho công việc của bạn mà còn đem đến cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Mức thu nhập của QA ngành may là bao nhiêu?

Nhân viên QA trong các công ty, nhà máy, xí nghiệp sản xuất hàng may mặc thông thường có mức lương khoảng 5-7 triệu và được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định của Bộ Luật lao động. Tuy nhiên, nhân viên QA ngành may có thể nhận được mức lương cao hơn từ 8-10 triệu nếu như làm việc với người nước ngoài và có kỹ năng ngoại ngữ tốt. Việc sử dụng thành thạo các tiếng Anh, Trung, Hàn, Nhật… sẽ giúp cho nhân viên QA có nhiều cơ hội thăng tiến hơn với mức lương cao hơn có thể lên đến hàng nghìn đô.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho mình về QA ngành may là gì rồi nhỉ. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về công việc và kỹ năng cần có của một nhân viên QA ngành may. Mọi thông tin thắc mắc hoặc có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về QA, QC hãy truy cập vào website của chúng tôi isocert.org.vn. Chúc các bạn sẽ trở thành một nhân viên QA giỏi và tài năng trong lĩnh vực mà mình lựa chọn!

Ngày cập nhật: 2021-09-12 06:48:17

Bài viết liên quan