0976.389.199
ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001 cho các công ty tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và ngành công nghiệp phụ trợ

ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001 cho các công ty tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và ngành công nghiệp phụ trợ

Đại dịch COVID-19 đã giáng một đòn bất ngờ và mạnh mẽ vào nền kinh tế và lĩnh vực sản xuất của không chỉ Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, gây ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, khó khăn trong việc cung cấp nguyên liệu liên tục và tắc nghẽn giao hàng thành phẩm.

Chuỗi cung ứng toàn cầu và ngành công nghiệp phụ trợ 

ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001 cho các công ty tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và ngành công nghiệp phụ trợ

Kể từ khi chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ, ngành công nghiệp hỗ trợ đã trở thành nhân tố quyết định đích thực đến quá trình công nghiệp hóa của Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong ngành công nghiệp phụ trợ đã và đang phát triển cả về số lượng và chất lượng trong những năm gần đây, với năng lực sản xuất được cải tiến không ngừng và ngày càng tham gia nhiều hơn vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Để đạt được những thành công trong tương lai, trong thời đại toàn cầu hóa và công nghiệp 4.0 như hiện nay, các điều kiện, điều khoản và trở ngại khác nhau phải được loại bỏ càng nhiều càng tốt, để tính di động của con người, hàng hóa và dịch vụ được chấp nhận dễ dàng hơn. Và chứng nhận ISO chính là chìa khóa các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và ngành công nghiệp phụ trợ của nước ta nói riêng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001 cho các công ty tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và ngành công nghiệp phụ trợ

Các công ty ngày nay đang tham gia một cuộc chạy đua với quy mô lớn chưa từng có. Cạnh tranh trong kinh doanh đang dần trở nên khốc liệt và gay gắt hơn bao giờ hết. Việc phát triển các sản phẩm/dịch vụ để giành chiến thắng trong cuộc đua này là yếu tố sống còn. Điều này không chỉ diễn ra giữa các doanh nghiệp địa phương, mà còn cả các thành phần kinh doanh khác xuyên biên giới các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chỉ phát triển sản phẩm thôi là chưa đủ để chiếm được cảm tình của người tiêu dùng. Các chiến lược và chiến thuật khác cần được thực hiện. Một sản phẩm tốt là chưa đủ, thị trường đang yêu cầu sản phẩm tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của họ. Các doanh nghiệp có thể thực hiện nhiều chiến lược khác nhau. Có chiến lược đối phó với các bên bên ngoài, cũng có chiến lược đối với những người bên trong công ty. Các chiến lược bên ngoài liên quan đến xúc tiến, xây dựng thương hiệu, bán hàng, phân phối, v.v. Không giống như chiến lược nội bộ, nó thường tập trung vào việc củng cố hệ thống quản lý. Làm thế nào để nhân viên làm việc hiệu quả, năng động và sáng tạo là một trong những câu hỏi cần có câu trả lời cho chiến lược nội bộ của công ty. Một cách khác để củng cố và cải thiện hoạt động nội bộ của công ty là thực hiện áp dụng các Tiêu chuẩn ISO - từ lâu đã được biết đến rộng rãi trên quốc tế trong giới kinh doanh.

>>> XEM THÊM: Vai trò của chuỗi cung ứng công nghệ sau đại dịch

Chứng nhận ISO 9001, ISO 14001 và ISO 45001 cho các công ty tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam

ISO đã phát triển các tiêu chuẩn vật chất trong việc mô tả các lợi ích kinh tế và xã hội. ISO 9001 - Hệ thống quản lý chất lượng, ISO 14001 - Hệ thống quản lý môi trường, ISO 45001 - Hệ thống quản lý Sức khỏe & An toàn nghề nghiệp là những tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp các hướng dẫn và là công cụ chiến lược để giúp các công ty vượt qua một số thách thức khắt khe nhất của hoạt động kinh doanh hiện đại, đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh hiệu quả nhất có thể, tăng năng suất và giúp các công ty tiếp cận thị trường mới. Những lợi ích của ISO chắc chắn không chỉ các công ty mà cả khách hàng và các bên quan tâm đều cảm nhận được. 

Lợi ích của ISO đối với công ty bao gồm giúp tối ưu hóa hoạt động, do đó tăng lợi nhuận cả trong quá trình sản xuất và tiếp thị cũng như hình ảnh của công ty:

  • Giúp nâng cao chất lượng hàng hóa, tăng sự hài lòng của khách hàng và tăng doanh số bán hàng. 
  • Giúp ngăn chặn các rào cản thương mại và mở cửa thị trường toàn cầu. 
  • Giúp nâng cao năng suất và lợi thế cạnh tranh của công ty. 
  • Giúp giảm tác động xấu đến môi trường. 

ISO 9001:2015, ISO 14001:2015ISO 45001:2018 là bộ ba tiêu chuẩn có đặc điểm chung là đều được xây dựng dựa trên cấu trúc cấp cao giúp đơn giản hóa cách tiếp cận tổng thể để hợp nhất các yêu cầu của chúng để tạo ra một bộ tiêu chuẩn mạnh mẽ hướng dẫn sử dụng hệ thống quản lý tích hợp Hệ thống quản lý chất lượng - môi trường - sức khỏe nghề nghiệp và các thủ tục. Đây là khuôn khổ để tạo ra một hệ thống quản lý tích hợp duy nhất, có thể kiểm tra được nhằm giảm thiểu sự trùng lặp và phát hiện các điểm không phù hợp trong quá trình đánh giá chứng nhận để từ đó giúp doanh nghiệp cải tiến liên tục.

ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001 cho các công ty tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và ngành công nghiệp phụ trợ

Việc tích hợp các tiêu chuẩn này cho phép tất cả các loại hình tổ chức bất kể quy mô thực hiện các quy trình cần thiết để đạt được sự hài lòng của khách hàng, nâng cao tính bền vững và đáp ứng nhu cầu và mong đợi của người lao động, cơ quan quản lý và các bên quan tâm khác.

Chìa khóa để các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và ngành công hiệp hỗ trợ áp dụng các tiêu chuẩn này một cách hiệu quả là hiểu được mức độ tương đồng trong các yêu cầu và kỳ vọng giữa chúng. Tất cả các tiêu chuẩn của hệ thống quản lý đều yêu cầu chính sách, mục tiêu và sự xem xét của ban quản lý. Hơn nữa, chúng đều yêu cầu các công ty áp dụng phải thực hiện đánh giá rủi ro và thiết lập các biện pháp kiểm soát đối với các rủi ro được xác định. Các tiêu chuẩn này đều yêu cầu kiểm soát tài liệu và hồ sơ, đánh giá nội bộ cũng như các hành động khắc phục và phòng ngừa. Việc thừa nhận các yêu cầu chung này đã dẫn đến một phương pháp luận của hệ thống quản lý tích hợp mà trong đó các yêu cầu được tập hợp lại trong các điều khoản của tiêu chuẩn có thể được đáp ứng bằng một quy trình nghiệp vụ duy nhất. Các doanh nghiệp có thể dễ dàng đáp ứng các tiêu chuẩn này một cách hiệu quả và kinh tế với các quy trình được tích hợp và tiêu chuẩn hóa đáp ứng các yêu cầu của cả ba hệ thống quản lý chất lượng, môi trường, sức khỏe và an toàn nghề nghiệp.

 

>>> XEM THÊM: 3 Tiêu chuẩn giúp bạn quản lý chuỗi cung ứng

 

Việc áp dụng hệ thống quản lý tích hợp có mối quan hệ tích cực và ý nghĩa đối với hoạt động sản xuất của các công ty tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và đặc biệt là các công ty hoạt động trong lĩnh vực ngành công nghiệp phụ trợ. Tầm quan trọng của việc có chứng chỉ ISO đối với các công ty có thể được nhìn thấy từ một số lợi ích. Để có được lòng tin của khách hàng, một công ty dù lớn đến đâu nhưng nếu chưa được chứng nhận ISO, thì cũng giống như một đĩa thức ăn đẹp mặt nhưng còn thiếu hương vị. 

Trong xã hội hiện đại, những khách hàng thông thái sẽ lựa chọn một công ty chất lượng và phù hợp, đáp ứng được những yêu cầu cao, khắt khe của mình. Nỗ lực gia tăng lợi nhuận và tái cơ cấu lại của doanh nghiệp sau Đại dịch sẽ không còn khó khăn nữa. 

Các công ty có thể đạt được lợi ích tối đa, vượt ngoài kế hoạch trong khi vẫn có thể tiết kiệm chi phí vận hành và quản lý hệ thống nhờ sự giám sát của những chuyên gia ưu tú. ISOCERT là tổ chức chứng nhận và giám định hàng đầu tại Việt Nam trong vai trò nâng cao chất lượng và đồng hành cùng các doanh nghiệp trên chặng đường phát triển của mình. Chứng chỉ ISO tích hợp ISO 9001, ISO 14001 và ISO 45001 chính là điểm sáng trong hình ảnh của công ty, giúp các doanh nghiệp tự tin và tỏa sáng, sánh ngang với các công ty quốc tế. Ngay lúc này đây, đối với các công ty chưa có chứng chỉ ISO, sẽ tốt hơn nếu bạn quan tâm đến nó càng sớm càng tốt.

 

Bằng cách sử dụng các dịch vụ ISO của ISOCERT, mọi công việc quản lý hệ thống vận hành doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

Ngày cập nhật: 19-10-2021

Bài viết liên quan