0976.389.199
6 Cách Để Gia Tăng Chất Lượng Sản Phẩm

6 Cách Để Gia Tăng Chất Lượng Sản Phẩm

Việc nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng lại giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và giảm chi phí. Các doanh nghiệp đang tìm cách cải thiện chất lượng sản phẩm/dịch vụ thì cần phải đưa các thực hành chất lượng vào các quy trình hàng ngày của họ.

Nâng cao chất lượng sản phẩm là một trong những điều quan trọng nhất để đạt được tăng trưởng doanh số bán hàng và lợi nhuận trong dài hạn nhờ vào việc đạt được sự hài lòng của khách hàng và người tiêu dùng.

Việc nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng lại giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và giảm chi phí. Các doanh nghiệp đang tìm cách cải thiện chất lượng sản phẩm/dịch vụ thì cần phải đưa các thực hành chất lượng vào các quy trình hàng ngày của họ.

Để áp dụng được hoàn toàn các thực hành chất lượng vào quy trình hàng ngày, trước hết doanh nghiệp phải đặt rõ mục tiêu “Xác định và cải tiến chất lượng sản phẩm/dịch vụ”, hiểu rõ cách thức tiến hành và áp dụng chúng. Một số các tài liệu và khóa đào tạo ISO sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian chi phí. 

Dưới đây, ISOCERT sẽ gợi ý bạn 6 cách để gia tăng chất lượng sản phẩm.

1. Hiểu chất lượng sản phẩm là gì

Dựa trên những quan sát, định nghĩa và giải thích do các chuyên gia chất lượng nổi tiếng trên thế giới đưa ra, chúng ta có thể chia định nghĩa về chất lượng sản phẩm thành hai loại.

Một là chất lượng sản phẩm có liên quan đến việc đáp ứng một tập hợp các thông số kỹ thuật được xác định trước. Theo định nghĩa này, các nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ tạo ra các sản phẩm có các đặc tính thỏa mãn một tập hợp các thông số kỹ thuật được xác định bằng số để đạt được chất lượng.

Hai là chất lượng sản phẩm có thể là tất cả về việc làm hài lòng khách hàng của doanh nghiệp. Đạt được sự hài lòng của khách hàng có nghĩa là sử dụng một tập hợp các đặc điểm có thể đo lường được. Chất lượng của sản phẩm được xác định trên cơ sở sản phẩm đó có đáp ứng được mong đợi của khách hàng về tiêu dùng và sử dụng hay không. 

Rất rõ ràng, tốt nhất là các doanh nghiệp nên tập trung vào việc sử dụng kết hợp hai định nghĩa này. Làm như vậy, doanh nghiệp sẽ đảm bảo cung ứng sản phẩm/dịch vụ chất lượng ổn định và đáp ứng yêu cầu, thỏa mãn yêu cầu của khách hàng.

2. Xây dựng chiến lược sản phẩm

Để nổi bật trong thị trường có vô số sản phẩm mới, bạn cần đề ra một chiến lược sản phẩm sáng suốt. Lên ý tưởng cho một sản phẩm từ đầu rất khó, nhưng đó là vì bạn đang thiếu ý tưởng,  bạn sẽ phải tạo ra một cái gì đó độc đáo bằng cách tìm cảm hứng bằng từ giao tiếp với người dùng và khách hàng tiềm năng của bạn.

Sau khi biết khách hàng tiềm năng của bạn cần gì, điều quan trọng là phải phát triển sản phẩm của bạn với mục tiêu rộng hơn. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp bạn tiếp cận chiến lược phát triển sản phẩm tốt hơn.

Do đó, các mục tiêu về sản phẩm sẽ đóng vai trò là KPI và bằng cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho chúng, bạn sẽ có thể tạo kế hoạch cho chức năng, tính năng của sản phẩm, v.v.

Sau khi xác định mục tiêu, bạn sẽ cần phải viết chúng thành lộ trình phát triển sản phẩm chi tiết rõ ràng. Khi có một chiến lược rõ ràng và một lộ trình sản phẩm phù hợp, bạn có thể so sánh nó với mục tiêu sản phẩm ban đầu của mình. Sau khi xem xét, điều chỉnh lộ trình sản phẩm và thực hiện nó một cách thường xuyên.

3. Triển khai Hệ thống quản lý chất lượng (QMS)

Ai cũng nghĩ rằng chỉ cần lên ý tưởng, hình dung và tạo ra một lộ trình cho sản phẩm/dịch vụ là được, nhưng chỉ các bước này sẽ không quyết định được chất lượng của sản phẩm/dịch vụ được sản xuất theo mặc định với số lượng lớn. Lúc này, việc triển khai và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng (QMS) như ISO 9001 - một tập hợp các quy tắc, tiêu chuẩn theo quốc tế sẽ xác định cách thức một doanh nghiệp sẽ tạo ra và cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Việc thực hiện QMS sẽ cho phép bạn tự kiểm tra các quy trình của mình và được tổ chức chứng nhận đánh giá và cấp Chứng nhận ISO 9001. Vì hệ thống quản lý chất lượng dựa trên những nguyên tắc nghiêm ngặt về chất lượng, nên khách hàng cùng các bên liên quan của bạn có thể dựa vào chứng nhận này để đánh giá doanh nghiệp của bạn. 

ISO 9001 là một tiêu chuẩn được quốc tế công nhận nhằm đảm bảo cung cấp sản phẩm/dịch vụ chất lượng, đây là điều cần thiết cho doanh nghiệp nếu bạn đang muốn nâng cao chất lượng sản phẩm của mình.

Bằng cách tuân thủ tiêu chuẩn, bạn nâng cao uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp, khi đó mức độ hài lòng của khách hàng cũng sẽ tăng theo. Một trong những yêu cầu của ISO 9001 là không ngừng nâng cao sự hài lòng của khách hàng bằng cách đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Điều này, cùng với các yêu cầu khác của QMS, chẳng hạn như tích hợp quy trình tốt hơn hoặc cải thiện bằng chứng cho việc ra quyết định, sẽ tạo điều kiện cho bạn và doanh nghiệp cùng cố gắng phấn đấu hơn về mặt chất lượng.

4. Biến chất lượng thành một phần của văn hóa doanh nghiệp

Việc thực hiện QMS là quan trọng, nhưng nếu chỉ tỏ ra tuân thủ thì chưa đủ. Các nguyên tắc chất lượng này cần được gắn chặt vào toàn bộ tổ chức của bạn. Toàn bộ tổ chức cần phải thống nhất chung quan điểm và thực hiện khi nói đến những gì tạo nên một sản phẩm chất lượng.

Để tạo ra sản phẩm theo tiêu chuẩn chất lượng của bạn, ban lãnh đạo cần để nhân viên tham gia vào quá trình phát triển. Nếu một nhân viên cảm thấy không có tiếng nói trong một dự án, rất có thể họ sẽ bỏ qua việc phải cung cấp cho bạn bất kỳ phản hồi nào. Và bạn cần thông tin phản hồi này vì nhân viên của bạn được kết nối trực tiếp với sản xuất hoặc khách hàng. Hãy để nhân viên tự do nói về việc đi lạc khỏi lộ trình sản phẩm hoặc yêu cầu chất lượng.

Bạn phải cung cấp cho nhân viên của mình sự hướng dẫn chính xác trong quá trình phát triển sản phẩm. Nếu bạn quản lý vi mô quá mức, chúng sẽ mất khả năng sáng tạo. Nếu bạn quá lỏng lẻo, họ sẽ không thể đưa ra các quyết định độc lập. Cho phép nhân viên của bạn quan sát các quy trình sản xuất/kinh doanh và tổ chức các cuộc họp để họ đề xuất các cải tiến.

5. Thực hiện thử nghiệm sản phẩm và thị trường

Điều quan trọng là phải phân tích và kiểm tra sản phẩm của bạn trước khi tung ra thị trường. Rất có thể bạn sẽ phải sửa lỗi, bổ sung các tính năng và điều chỉnh các chức năng để sản phẩm đáp ứng được nhu cầu và yêu cầu của người tiêu dùng. Bạn sẽ cần phải kiểm tra sản phẩm thông qua thử nghiệm, cũng như kiểm tra phản ứng của người tiêu dùng thông qua thử nghiệm thị trường.

Thử nghiệm sẽ cho phép bạn đáp ứng trải nghiệm người dùng đã hứa và đảm bảo tất cả các thành phần sản phẩm bao gồm chất lượng hoạt động như dự định ban đầu. Thử nghiệm sản phẩm cũng sẽ cho phép bạn xem sản phẩm của mình hoạt động như thế nào trong thực tế so với hiệu suất của sản phẩm trong môi trường được kiểm soát. Bạn sẽ kiểm tra sản phẩm của mình về khả năng sử dụng, hỗ trợ và tiếp thị để bạn có thể đo lường xác nhận của khách hàng và nâng cao chất lượng sản phẩm cho phù hợp.

Nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn hiểu nhu cầu và sự chấp nhận sản phẩm của mình, cho phép bạn đạt được độ chính xác cao hơn trong quá trình ra mắt toàn bộ sản phẩm. Bằng cách thực hiện các thử nghiệm thị trường, bạn sẽ có thể hợp lý hóa hệ thống phân phối, sản xuất và hỗ trợ cho sản phẩm của mình. Ngoài ra, bạn sẽ có thể giảm thiểu rủi ro đầu tư và thực hiện các thay đổi đối với việc tiếp thị sản phẩm cũng như chính sản phẩm.

6. Luôn nỗ lực vì chất lượng sản phẩm

Số lượng các nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ đang tăng lên từng ngày. Để doanh nghiệp bạn nổi bật trong một môi trường cạnh tranh như vậy có thể cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm và dịch vụ của họ không cung cấp mức chất lượng thỏa mãn cho khách hàng của họ. Bằng cách hiểu chất lượng sản phẩm, bạn sẽ có thể đưa ra các quyết định sáng suốt hơn về cách phát triển sản phẩm của mình từ đầu đến cuối.

Rất nhiều chuyên gia hoặc tổ chức có ý kiến khác nhau về những gì cấu thành chất lượng. Những tạo mục tiêu, chiến lược, thực hiện hệ thống quản lý chất lượng QMS (ISO 9001), đưa chất lượng vào văn hóa của bạn và thực hiện các bài kiểm tra thị trường và sản phẩm thường xuyên. Bằng cách làm tất cả những điều này, doanh nghiệp bạn đang trên con đường tạo ra  và duy trì các sản phẩm chất lượng cao làm hài lòng khách hàng của bạn và giữ chân họ quay lại nhiều hơn.

Để triển khai và áp dụng được các phương pháp nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp nên tham khảo các khóa đào tạo thực hành tiêu chuẩn (ISO, BRC, FSSC…), các công cụ quản trị doanh nghiệp hiệu quả của ISOCERT.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0976389199  hoặc tổng đài: 1900 636 538 

Email: contacts@isocert.org.vn >

YÊU CẦU BÁO GIÁ >

Ngày cập nhật: 15-08-2022

Bài viết liên quan