0976.389.199
Chất lượng

Chất lượng


CÁC NHÀ CHẤT LƯỢNG NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

► W. Edwards Deming (14/10/1900 - 20/12/2013)

Deming được biết đến với công việc của mình ở Nhật Bản sau Thế chiến II, nơi ông đã đóng góp đáng kể vào danh tiếng sau này của Nhật Bản về các sản phẩm chất lượng cao, sáng tạo và sức mạnh kinh tế của nước này. Ông được coi là người có nhiều tác động đến sản xuất và kinh doanh của Nhật Bản hơn bất kỳ cá nhân nào khác không phải là di sản của Nhật Bản. Mặc dù được vinh danh ở Nhật Bản vào năm 1951 với việc thành lập giải thưởng Deming, ông chỉ mới bắt đầu giành được sự công nhận rộng rãi ở Hoa Kỳ vào thời điểm ông qua đời năm 1993. Tổng thống Reagan đã trao tặng ông Huân chương Công nghệ Quốc gia vào năm 1987. năm sau, Deming cũng nhận được giải thưởng Xuất sắc trong Khoa học do Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia trao tặng.

Deming còn được biết đến với một hệ thống tư tưởng mà ông gọi là Hệ thống Kiến thức Sâu sắc, bao gồm bốn thành phần, hay Các Tenses, qua đó có thể nhìn thế giới đồng thời:

• Đánh giá cao hệ thống

• Hiểu biết về sự biến đổi

• Tâm lý học

• Nhận thức luận, hoặc một lý thuyết về kiến thức.

 

► Joseph Juran (24/12/1904 - 28/2/2008)

Juran được công nhận rộng rãi vì đã bổ sung khía cạnh con người vào khái niệm Quản lý chất lượng. Ông thúc đẩy việc giáo dục và đào tạo các nhà quản lý. Juran tin rằng điều cần thiết là phải cô lập các vấn đề về quan hệ con người và ông cũng tin rằng việc chống lại sự thay đổi là nguyên nhân sâu xa của các vấn đề Chất lượng. Khái niệm Quản lý chất lượng của Juran đã mở rộng ra bên ngoài các bức tường của nhà máy để bao gồm các quy trình phi sản xuất, đặc biệt là những quy trình có thể được coi là liên quan đến dịch vụ. Juran là một trong những người đầu tiên viết về cái giá phải trả của chất lượng kém.

Điều này đã được minh họa bởi 'bộ ba Juran' của ông, một phương pháp tiếp cận quản lý đa chức năng bao gồm ba quy trình quản lý: Lập kế hoạch chất lượng, Kiểm soát chất lượng và Cải tiến chất lượng, nếu không thay đổi, sẽ có lãng phí liên tục; trong quá trình thay đổi, sẽ có chi phí tăng lên; sau khi cải tiến, tỷ suất lợi nhuận sẽ cao hơn và các chi phí tăng lên sẽ được bù đắp. Juran (người tập trung vào quản lý Chất lượng) đã đến Nhật Bản vào năm 1954 và bắt đầu giảng dạy các khóa học về Quản lý chất lượng cho quản lý cấp cao và cấp trung.

Ý tưởng rằng quản lý cấp cao và cấp trung cần được đào tạo đã vấp phải sự phản kháng ở Hoa Kỳ. Ở Nhật Bản, sẽ mất khoảng 20 năm để việc đào tạo có kết quả; đến những năm 1970, các sản phẩm của Nhật Bản bắt đầu được coi là dẫn đầu về Chất lượng. Điều này đã gây ra một cuộc khủng hoảng ở Hoa Kỳ do các vấn đề Chất lượng trong những năm 1980.

 

► Philip Crosby (18/6/1926 - 18/8/2001)

Crosby đã khởi xướng chương trình Zero Defects tại Công ty Martin và tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình với tư cách là một chuyên gia Chất lượng tại các tập đoàn lớn ở Hoa Kỳ. Năm 1979, Crosby thành lập công ty tư vấn quản lý Philip Crosby Associates, Inc. Nhóm tư vấn này cung cấp các khóa học giáo dục về Quản lý chất lượng tại trụ sở chính của họ ở Winter Park, Florida và tại tám địa điểm nước ngoài. Cũng trong năm 1979, Crosby xuất bản cuốn sách kinh doanh đầu tiên của mình, Quality Is Free.

Cuốn sách này đã trở nên phổ biến vào thời điểm đó vì cuộc khủng hoảng về Chất lượng Bắc Mỹ. Vào cuối những năm 1970 và những năm 1980, các nhà sản xuất Bắc Mỹ đã mất thị phần vào tay các sản phẩm Nhật Bản phần lớn do Chất lượng vượt trội của hàng hóa Nhật Bản.

Phản ứng của Crosby đối với cuộc khủng hoảng Chất lượng là nguyên tắc “làm đúng ngay lần đầu tiên” (DIRFT). Ông đưa ra 4 nguyên tắc chính:
1.    Định nghĩa về Chất lượng là sự phù hợp với các yêu cầu (yêu cầu có nghĩa là cả sản phẩm và yêu cầu của khách hàng).
2.    Hệ thống Chất lượng là phòng ngừa.
3.    Tiêu chuẩn thực hiện là không có khuyết tật (liên quan đến yêu cầu).
4.    Đo lường Chất lượng là cái giá của sự không phù hợp.

Ông tin rằng một tổ chức thành lập chương trình Chất lượng sẽ tiết kiệm được nhiều hơn là trả hết chi phí của chương trình: "Chất lượng là miễn phí"

Di sản của Philip Crosby tiếp tục trong công ty tư vấn mà ông thành lập, Philip Crosby & Associates, với việc bổ sung nguyên tắc thứ năm: Mục đích của Chất lượng là tạo ra thành công của khách hàng. Năm nguyên tắc vẫn là cơ sở của hoạt động tư vấn của công ty.

 

► Kaoru Ishikawa (13/7/1915 - 16/4/1989)

Ishikawa là một nhà lý thuyết tổ chức người Nhật Bản và là giáo sư khoa kỹ thuật tại Đại học Tokyo, nổi tiếng với những đổi mới Quản lý chất lượng của mình. Ông được coi là nhân vật chủ chốt trong việc phát triển các sáng kiến Chất lượng ở Nhật Bản, đặc biệt là nhóm Chất lượng. Ông được biết đến nhiều nhất bên ngoài Nhật Bản với biểu đồ Ishikawa hay sơ đồ nguyên nhân và kết quả (còn được gọi là sơ đồ xương cá) thường được sử dụng trong phân tích các quy trình công nghiệp. Quá trình phân tích này bao gồm việc xem xét các nguyên nhân có thể xảy ra liên quan đến con người, vật chất, môi trường, thiết bị, quy trình và quản lý. Những điều này tạo thành các lĩnh vực cơ bản để đánh giá các nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của sự không phù hợp.