5 chiến lược giúp cải thiện mối quan hệ với khách hàng xây dựng

5 chiến lược giúp cải thiện mối quan hệ với khách hàng xây dựng

Ngành xây dựng cực kỳ linh hoạt và phát triển nhanh chóng, điều này đòi hỏi doanh nghiệp bạn phải không ngừng cải thiện mối quan hệ với khách hàng của bạn. Cho dù bạn là tổng thầu, giám đốc dự án hay quản lý dịch vụ, những lời khuyên dưới đây sẽ mang lại lợi ích cho bạn. Những cách tiếp cận này có thể áp dụng cho các công ty xây dựng thương mại, công nghiệp và khu dân cư và có thể được thực hiện ngay lập tức. Bài viết này sẽ đưa ra 5 chiến lược đơn giản nhưng hiệu quả mà bạn có thể sử dụng để xây dựng mối quan hệ lâu dài, thu thập giới thiệu và cuối cùng là kiếm được nhiều việc làm hơn.

Thiết lập phương pháp giao tiếp của bạn

Bước đầu tiên và được cho là dễ dàng nhất trong quá trình này là quyết định xem mô hình giao tiếp nào phù hợp nhất với bạn. Là một chuyên gia xây dựng bận rộn, bạn có thể thích một kiểu liên hệ cụ thể, chẳng hạn như cuộc gọi điện thoại, email hoặc một phần mềm cụ thể mà bạn đang sử dụng. Quyết định này cần phải được trình bày rõ ràng với khách hàng của bạn ngay lập tức để đảm bảo cả hai bạn đều ở trên cùng một trang. Bằng cách làm này, bạn sẽ có tổ chức hơn rất nhiều, do đó cho phép doanh nghiệp của bạn thu hút nhiều khách hàng hơn nữa.

Ngoài ra, đối với các công ty lớn hơn đang thực hiện các dự án công nghiệp hoặc thương mại, hãy kết hợp khách hàng với một người liên hệ chính để đảm bảo rằng đường dây liên lạc của cả hai bên luôn rõ ràng và đáng tin cậy. Với nhiều khách hàng cảm thấy thất vọng trong việc nắm giữ một nhà thầu, phương pháp này giúp loại bỏ vấn đề này và quan trọng hơn, đảm bảo cả hai bên sẽ cùng chịu trách nhiệm.

Giữ cho nó rõ ràng, ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề

Khi đường dây liên lạc của bạn được thiết lập, bước tiếp theo sẽ giải quyết cách bạn giao tiếp. Mặc dù nghe có vẻ vô cùng đơn giản, nhưng việc sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và ngắn gọn có thể cải thiện đáng kể khả năng giao tiếp với khách hàng. Điều này không có nghĩa là sử dụng tối thiểu các từ và thông điệp ngắn, nó chỉ có nghĩa là cụ thể về những gì bạn đang giải quyết. Cho dù bạn đang viết email hay để lại thư thoại, giữ cho tin nhắn của bạn đơn giản và dễ hiểu sẽ làm cho mối quan hệ nghề nghiệp của bạn hiệu quả hơn.

Ngoài ra, sử dụng ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu cũng là chìa khóa. Nếu bạn đang giao dịch với những khách hàng không quen thuộc với ngành xây dựng, hãy tránh sử dụng các biệt ngữ và thuật ngữ dành riêng cho lĩnh vực xây dựng. Sử dụng các thuật ngữ và từ cơ bản mà mọi người sẽ hiểu và nếu sử dụng một thuật ngữ phức tạp nào đó, hãy dành thời gian để giải thích đầy đủ điều này cho khách hàng của bạn. Điều này sẽ làm giảm đáng kể sự hiểu lầm và mang lại cho khách hàng niềm tin vào công việc bạn đang làm.

Sử dụng công nghệ làm lợi thế của bạn

Bước tiếp theo trong việc cải thiện trải nghiệm tổng thể của khách hàng là sử dụng công nghệ. Trong thế giới công nghệ bão hòa ngày nay, việc tìm kiếm các ứng dụng, phần mềm và chương trình có thể hỗ trợ trong quá trình giao tiếp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Những video này khác nhau từ các video clip ngắn về công việc trước đây của công ty bạn hoặc thậm chí là các video và hình ảnh ghi lại tiến trình của một dự án hiện tại. Một mẹo tuyệt vời khác là chụp ảnh để theo dõi tiến trình và hiển thị hình ảnh trước và sau. Những điều này không chỉ sẽ khiến khách hàng của bạn quan tâm và kích thích mà còn giúp họ hiểu rõ hơn về quy mô tổng thể của dự án.

Nhiều công ty xây dựng đã hiện đại hóa phương thức hoạt động của họ, nhưng công nghệ cung cấp một cánh cổng vào vô số công cụ và chiến lược truyền thông có thể chuyển tiếp thông tin đến khách hàng tốt hơn. Ngoài ra, phương tiện truyền thông xã hội có thể được sử dụng để nâng cao hơn nữa mối quan hệ với khách hàng của bạn, cho phép bạn kết nối với họ ở cấp độ cá nhân hơn, cũng như giải quyết tất cả khách hàng như một nhóm.

Giữ họ trong vòng lặp

Tất cả các chiến lược được thảo luận cho đến nay đều hỗ trợ cho bước tiếp theo của chúng tôi. Việc chọn kênh giao tiếp chính của bạn cùng với việc nâng cao trải nghiệm khách hàng bằng công nghệ sẽ cung cấp cho công ty bạn khả năng giữ chân khách hàng. Trong một quá trình xây dựng dài, sự chậm trễ hoặc thất bại thường không có gì đáng ngạc nhiên. Chìa khóa để cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất nằm ở giao tiếp nhất quán và cập nhật thường xuyên. Trong tất cả các khả năng, nếu một công ty xây dựng đã làm theo ba bước đầu tiên của chúng tôi, họ đã xây dựng được một mối quan hệ khách hàng vững chắc. Tiếp tục phát triển mối quan hệ này chỉ giúp duy trì niềm tin từ khách hàng của bạn. Ngoài ra, các bản cập nhật liên tục cho khách hàng của bạn thấy rằng bạn cam kết với các dự án của họ.

Một khía cạnh khác của bước này là hiểu khách hàng của bạn. Một số khách hàng thích cập nhật hàng ngày, trong khi những người khác thích trò chuyện hàng tháng. Tùy thuộc vào bạn để tìm ra phương pháp mà khách hàng của bạn thích và duy trì nhất quán với tiến độ này trong suốt quá trình xây dựng.

Phát triển doanh nghiệp của bạn

Nếu bạn đã làm theo bốn bước đầu tiên, bước thứ năm và bước cuối cùng sẽ đến một cách tự nhiên. Giao tiếp hiệu quả với khách hàng hiện tại chỉ có thể giúp công ty của bạn phát triển cơ sở khách hàng của mình. Sự cống hiến này cho dịch vụ khách hàng sẽ làm tăng số lượng giới thiệu và khách hàng tiềm năng của bạn. Hơn nữa, những mối quan hệ lâu dài mà bạn đã phát triển trong suốt quá trình thực hiện một công việc nhất định có thể dẫn đến các dự án tương lai từ cùng một khách hàng. Khi giao dịch với khách hàng tiềm năng, hãy tiếp tục cá nhân hóa email và cuộc gọi điện thoại, đồng thời đối xử với khách hàng tiềm năng của bạn bằng sự tận tâm và cam kết như khách hàng của bạn. Cho dù bạn là một công ty xây dựng nhỏ hay nhà phát triển thương mại quy mô lớn, hãy áp dụng những nguyên tắc này và theo dõi cơ sở khách hàng của bạn phát triển. Nhấp vào liên kết để biết thêm mẹo và chiến lược xây dựng.

 

Bài viết liên quan