Logistics

LIFO & FIFO: Giải mã các phương pháp trong quản lý kho bãi

LIFO & FIFO: Giải mã các phương pháp trong quản lý kho bãi

Ngày nay, việc quản trị Logistics tốt giúp công ty bạn có thể tạo lợi thế cạnh tranh với các đối thủ. Trong đó, quản lý kho hàng là xương sống của logistics. Vậy làm thế nào hàng hoá lưu chuyển trong kho của bạn là chìa khóa giúp bạn tạo được ưu thế. FIFO và LIFO là những phương pháp được sử dụng để quản lý hàng tồn kho. Vậy FIFO và LIFO là gì? Và doanh nghiệp nên chọn phương pháp nào?

Tầm quan trọng và vai trò của kho bãi trong logistics ngày nay

Tầm quan trọng và vai trò của kho bãi trong logistics ngày nay

Kho bãi là một thành phần quan trọng của hầu hết các doanh nghiệp nói chung và kinh doanh logistics nói riêng. Nhà kho luôn là một bộ phận có chức năng phân phối lớn và phức tạp. Ngay cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang thừa nhận tầm quan trọng ngày càng tăng của quản lý kho hàng trong bối cảnh nhịp độ nhanh ngày nay của các cam kết tích hợp hậu cần, giao hàng trong ngày và thương mại điện tử. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tầm quan trọng...

Vai trò của AI trong ngành công nghiệp logistics là gì?

Vai trò của AI trong ngành công nghiệp logistics là gì?

Các công nghệ mới, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo (AI), đã ảnh hưởng đến hầu hết các ngành công nghiệp và hậu cần không phải là ngoại lệ. Sự phát triển của AI đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực hậu cần. Những tiến bộ quan trọng nhất mà công nghệ này đã mang lại bao gồm tự động hóa kho hàng, xe tự hành, phân tích dự đoán và đường thông minh. Công nghệ mạnh mẽ này cung cấp để tự động hóa và đơn giản hóa nhiều quy trình, do đó giúp các...

Trí tuệ nhân tạo (AI) có tác động như thế nào trong ngành logistics?

Trí tuệ nhân tạo (AI) có tác động như thế nào trong ngành logistics?

Kỹ thuật số ngày càng phát triển kỹ thuật số do kết quả của toàn cầu hóa; người tiêu dùng bắt đầu mua trực tuyến nhiều hơn và mong muốn sản phẩm hoặc dịch vụ của họ được phân phối nhanh hơn và tốn ít tiền hơn. Trong thế giới nhịp độ nhanh ngày nay, các chuỗi cung ứng và hậu cần phải thích ứng với nhu cầu thay đổi nhanh chóng của người tiêu dùng. Theo báo cáo cho thấy, các chuỗi cung ứng lãng phí hàng giờ mỗi ngày cho các thủ tục giấy tờ, dẫn đến khoản...

Logistics là gì? Các loại hình dịch vụ logistics phổ biến hiện nay

Logistics là gì? Các loại hình dịch vụ logistics phổ biến hiện nay

Ngày nay, chúng ta có thể thấy Logistics giữ một vị trí rất quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Vậy Logistics là gì? Cùng tìm hiểu các loại hình dịch vụ logistics phổ biến hiện nay qua bài viết này nhé!

Tiêu chuẩn ISO về Logistics

Tiêu chuẩn ISO về Logistics

Các tiêu chuẩn quốc tế về Logistics của Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO

Logistics trong sự thành công của ngành công nghiệp Đức

Logistics trong sự thành công của ngành công nghiệp Đức

Logistics mang tất cả các ngành khác lại với nhau. Đây chính là điểm khiến cho Logistic trở nên đặc biệt độc đáo, Logistic hiện diện dọc theo chuỗi phân phối. Với nền kinh tế phức tạp, liên kết cấu trúc, tiêu chuẩn hóa chưa bao giờ cần thiết hơn. Những lợi ích mà tiêu chuẩn hóa mang lại là rõ ràng: hỗ trợ trao đổi hàng hóa toàn cầu. Logistic loại bỏ các rào cản thương mại, cải thiện các quy trình vận chuyển và cung ứng hàng hoá và tạo ra một ngôn ngữ chung cho tất cả...

Thủ Tục Hải Quan - Những Điều Cần Biết

Thủ Tục Hải Quan - Những Điều Cần Biết

Đó là những thủ tục cần thiết để hàng hóa, phương tiện vận tải được nhập khẩu/nhập cảnh vào một quốc gia hoặc xuất khẩu/xuất cảnh ra khỏi biên giới một quốc gia.

Vận tải có tầm quan trọng như thế nào đối với Logistics?

Vận tải có tầm quan trọng như thế nào đối với Logistics?

Hằng ngày, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng tham giao vào quá trình di chuyển hay nói cách khác là vận tải bằng các phương tiện giao thông với tư cách là người tham gia hoặc người điều khiển. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm vận tải và các loại hình vận tải hàng hóa hiện nay. Hãy cùng ISOCERT tìm hiểu về những kiến thức sơ lược của ngành vận tải.

Giải pháp kho hàng thông minh

Giải pháp kho hàng thông minh

Ngày nay, xu hướng xây dựng hệ thống quản lý hàng hóa và lưu kho tự động ngày một phổ biến. Với sự tiến bộ của công nghệ tự động hóa, giải pháp mạng truyền thông và kỹ thuật lập trình máy tính, hệ thống kho thông minh là một lựa chọn hoàn hảo vì đảm bảo an ninh tài sản, tiết kiệm nhân công và quản lý thời hạn sử dụng của sản phẩm một cách hiệu quả.

Logistics là dịch vụ hậu cần bao gồm các hoạt động như:

 • Vận chuyển hàng hóa
 • Lưu trữ hàng hóa
 • Bao bì, đóng gói
 • Kho bãi
 • Làm thủ tục hải quan…

Nhằm mục đích vận chuyển hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất, lĩnh vực Logistic đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và cải thiện dòng chảy thương mại giữa các nền kinh tế thế giới. Ngày nay, công nghệ đang thay đổi mọi khía cạnh về cách các công ty Logistic vận hành. Vì vậy, cùng với sự phát triển, áp lực để cung cấp dịch vụ tốt hơn ở mức chi phí thấp hơn trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, cuộc đua đổi mới đang diễn ra để xác định tương lai của ngành.

Nếu làm tốt Logistics thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí vận chuyển không hề nhỏ, điều đó đồng nghĩa với giá thành sản phẩm sẽ được hạ xuống từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và đem về nhiều lợi nhuận.

Tầm quan trọng của Logistics với nền công nghiệp Đức >

Vận tải hàng hóa toàn cầu là một thành phần quan trọng trong thương mại hàng hóa và vật liệu, nhưng nhu cầu mới về mạng vận tải đang tạo ra những thách thức mới cho ngành Logistic. Mạng lưới vận chuyển các công ty đang nỗ lực để đáp ứng những nhu cầu mới đó, nhưng họ có thành công không? Khám phá cách thích nghi, chuỗi cung ứng thông minh - được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn - tăng tốc đổi mới và thúc đẩy sự thay đổi.


Tăng trưởng Logistic toàn cầu

Hãy tưởng tượng một mạng lưới vận chuyển hàng hóa được kết nối với nhau tiên tiến công việc kết nối hàng hóa một cách an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, một mạng lưới giúp các phương thức vận tải khác nhau dễ dàng hơn sử dụng hơn bao giờ hết và cung cấp thông tin có thể truy cập để cho phép chuyển sản phẩm từ A sang B để đến đích cuối cùng của nó.

Trong thế giới tắc nghẽn ngày nay, hầu hết đều đồng ý rằng dịch vụ hậu cần điện tử liên quan đến chuyển động của hàng hóa là một lĩnh vực đang phát triển, và một lĩnh vực sẽ không cao nguyên. Các công ty đang tìm kiếm những cách nhanh hơn và tốt hơn để đưa sản phẩm ra thị trường và trên kệ của người tiêu dùng hoặc trong đường lái xe. Đồng thời, nhiều người sẽ đồng ý rằng nhu cầu thường vượt xa khả năng sẵn có của cơ sở hạ tầng giao thông chắc chắn. Có thể có một số công ty không có kinh nghiệm hư hỏng chênh lệch tải trọng hướng tâm, vận chuyển hàng hóa chậm hoặc vận chuyển cao chi phí. 

Tiêu chuẩn ngành Logistics

ISO 28001:2007 về Hệ thống quản lý an toàn chuỗi cung ứng - Thực hành tốt áp dụng an toàn chuỗi cung ứng, đánh giá và hoạch định - Yêu cầu và hướng dẫn sử dụng

Tiêu chuẩn ISO 28001:2007 đưa ra yêu cầu và hướng dẫn cho các tổ chức trong chuỗi cung ứng quốc tế nhằm:

 • xây dựng và áp dụng các quá trình an toàn chuỗi cung ứng;
 • thiết lập và lập thành văn bản mức an toàn tối thiểu của chuỗi cung ứng hoặc phần chuỗi cung ứng;
 • hỗ trợ trong việc đáp ứng tiêu chí về doanh nghiệp ưu tiên (AEO) được lập ra trong khuôn khổ các tiêu chuẩn của tổ chức hải quan thế giới và phù hợp với các chương trình quốc gia về an toàn chuỗi cung ứng.

CHÚ THÍCH: Chỉ có cơ quan hải quan quốc gia tham gia mới có thể chỉ định các tổ chức là doanh nghiệp ưu tiên phù hợp với chương trình an toàn chuỗi cung ứng của mình và với các yêu cầu chứng nhận tham dự và kiểm tra xác nhận.

Ngoài ra, tiêu chuẩn này thiết lập các yêu cầu nhất định đối với hệ thống tài liệu có thể cho phép việc kiểm tra xác nhận. Người sử dụng tiêu chuẩn này sẽ:

 • xác định phần trong chuỗi cung ứng quốc tế an toàn được thiết lập;
 • tiến hành đánh giá an toàn trên phần đó của chuỗi cung ứng và xây dựng các biện pháp ứng phó thích hợp;
 • xây dựng và thực hiện kế hoạch an toàn chuỗi cung ứng;
 • đào tạo nhân sự về an toàn về nghĩa vụ của họ liên quan đến an toàn.

Các tiêu chuẩn khác của ISO về Logistics >


C-TPAT - (Customs-Trade Partnership Against Terrorism)

C-TPAT là viết tắt của (Customs-Trade Partnership Against Terrorism) - Chương trình an ninh phối hợp giữa hải quan Mỹ và bảo vệ biên giới để xây dựng an ninh chuỗi cung ứng và biên giới

C-TPAT là tiêu chuẩn an ninh được chính phủ và các nhà kinh doanh Mỹ đề xuất ra để xây dựng mối quan hệ hợp tác nhằm tăng cường và cải thiện an ninh chuỗi cung ứng quốc tế nói chung và an ninh biên giới Mỹ nói riêng. Thông qua sáng kiến ​​này, Cơ quan hợp tác phối hợp bảo vệ giữa hải quan và biên phòng quốc gia Mỹ (CBP – Custom Border Protection) yêu cầu các doanh nghiệp đảm bảo tính thực hiện toàn bộ các yêu cầu thực hành bảo mật trong hoạt động và giao tiếp đồng thời xác minh các nguyên tắc bảo mật của các đối tác kinh doanh của mình trong chuỗi cung ứng.

Lợi ích khi có chứng nhận C-TPAT

 • Tạo được uy tín trên thương trường quốc tế, được nâng cao uy tín trong mắt bạn hàng.
 • Do vượt qua được tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kiểm định nên không lo lắng hàng xuất khẩu bị trả lại và bồi thường.
 • Giúp cải tiến được an toàn lao động và giảm gián đoạn trong chuỗi cung ứng.
 • Giảm thời gian chờ đợi cho các phương tiện vận tải tại cửa khẩu biên giới trên bộ.
 • Giảm thời gian để giải phóng hàng bằng cách áp dụng các chương trình của Hải quan – Biên phòng cửa khẩu.
 • Giảm thời gian trong dây chuyền kiểm tra của Hải quan – Biên phòng cửa khẩu.
 • Tăng khả năng dự báo trong việc di chuyển hàng hóa.

ISOCERT với ngành Logistics

Dịch vụ tư vấn, đào tạo áp dụng tiêu chuẩn:

 • ISO 28001:2007
 • C-TPAT

Ngoài ra, các thành viên trong chuỗi Logistics cũng quan tâm đến các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý bổ trợ bao gồm:

 

Tìm hiểu thêm các khóa đào tạo, chứng nhận ISO của ISOCERT > 

Làm thế nào để sản phẩm của bạn lưu thông được trên thị trường >


Cách lựa chọn tổ chức chứng nhận uy tín tại Việt Nam?

Khi bạn hài lòng rằng doanh nghiệp của bạn đang làm việc theo các hướng dẫn của Hệ thống quản lý, đã đến lúc bạn nên gọi đến Tổ chức chứng nhận. Việc đánh giá có thể được thực hiện bởi một số Tổ chức chứng nhận khác nhau, tuy nhiên điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các tổ chức chứng nhận đều có năng lực cấp tất cả các loại chứng nhận ISO ở trên.

Xem thêm: Bí quyết lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO uy tín >

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0976389199  hoặc tổng đài: 1900 636 538 

Email: contacts@isocert.org.vn >

YÊU CẦU BÁO GIÁ >

 
 

Bình luận

! Nhập đánh giá không được để trống

! Họ và tên không được để trống

! Số điện thoại không được để trống

0976.389.199
scrollTop
https://zalo.me/0976389199
0976.389.199 Gọi chuyên gia Zalo