0976.389.199
CÔNG NGHỆ NẤU ĂN THÔNG MINH CHO CUỘC SỐNG TỐT HƠN

CÔNG NGHỆ NẤU ĂN THÔNG MINH CHO CUỘC SỐNG TỐT HƠN

Bếp lò hở truyền thống là nguyên nhân gây ra phần lớn tình trạng ô nhiễm dẫn đến hàng triệu người chết ở các nước đang phát triển. Các tùy chọn an toàn hơn có sẵn và ISO đang hỗ trợ công nghệ cuối cùng có thể biến bếp sạch thành hiện thực.

Hãy tưởng tượng nếu việc nấu ăn tiêu tốn một phần tư thu nhập của bạn, làm suy thoái các khu rừng của đất nước bạn và thải ra khói độc vào ngôi nhà của gia đình bạn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát hiện ra rằng 3,8 triệu người mỗi năm chết sớm vì bệnh tật do ô nhiễm không khí hộ gia đình do sử dụng nhiên liệu rắn và dầu hỏa để nấu ăn không hiệu quả. Trên toàn thế giới, khoảng ba tỷ người nấu các bữa ăn của họ và sưởi ấm nhà cửa và nước của họ bằng cách sử dụng lửa hở hoặc bếp lò đơn giản tạo ra một lượng lớn ô nhiễm không khí gia đình. Những lựa chọn nấu ăn không hiệu quả này đã được phát hiện là có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi, bệnh tim và đột quỵ. Đáng buồn thay, nếu không có sự thay đổi chính sách đáng kể, số người thiếu khả năng tiếp cận với công nghệ và nhiên liệu nấu ăn sạch sẽ hầu như không thay đổi.

Hướng tới nỗ lực này, ủy ban kỹ thuật ISO/TC 285 thúc đẩy các giải pháp nấu ăn sạch và hiệu quả, đặc biệt tập trung vào các nước đang phát triển. Richard Ebong, Chủ tịch ISO/TC 285, cho biết: “Điều quan trọng là cộng đồng có thể tiếp cận với các loại bếp giá cả phải chăng, hiệu quả, đáng tin cậy và bền bỉ với các công nghệ và tiêu chuẩn mới nhất. để liên tục cải tiến sản phẩm của họ.” Ông giải thích, để đảm bảo các cộng đồng khỏe mạnh hơn, mọi người cần được tiếp cận với các loại bếp đã được thử nghiệm phù hợp theo các tiêu chí cơ sở đã biết và ISO đang kinh doanh trong việc cung cấp đường cơ sở đó.

CẢI TIẾN NHIÊN LIỆU

Chuyên gia năng lượng gia đình Elisa Derby cho biết loạt tiêu chuẩn ISO về bếp nấu xác định các phương pháp luận chung và các chỉ số báo cáo để đo lường hiệu suất và tác động của các công nghệ và nhiên liệu nấu ăn. Nó cũng cung cấp dữ liệu cho các loại bếp cụ thể và thực hành nấu ăn cho các công nghệ và nhiên liệu sạch, hiệu quả, giá cả phải chăng và có thể sử dụng được. Ngoài ra, nó đặt ra các mục tiêu hiệu suất tự nguyện giúp các bên liên quan kết nối hiệu suất của các hệ thống nấu ăn khác nhau với các tiêu chuẩn ô nhiễm không khí dựa trên sức khỏe do WHO thiết lập.

Bếp năng lượng mặt trời hấp thụ ánh sáng mặt trời với sự trợ giúp của các tấm phản xạ đặt xung quanh lò để làm nóng thức ăn hoặc đồ uống.

Cho đến nay, bốn thiết bị phân phối đã được ISO/TC 285 công bố bao gồm hiệu suất, độ an toàn và độ bền (ISO 19867-1), mục tiêu hiệu suất tự nguyện cho bếp nấu (ISO / TR 19867-3), phương pháp thử nghiệm hiện trường (ISO 19869) và từ vựng ghi lại thuật ngữ cơ bản cho lĩnh vực này (ISO / TR 21276). Hiện nay, một báo cáo kỹ thuật đang được tiến hành để thiết lập các hướng dẫn cho việc đánh giá tác động xã hội của việc sử dụng bếp. ISO / TR 19915 trong tương lai, Bếp sạch và giải pháp nấu ăn sạch - Hướng dẫn đánh giá tác động xã hội, sẽ cung cấp hướng dẫn về cách đánh giá tác động xã hội của các hệ thống năng lượng nấu ăn được cải tiến.

Derby, người cũng là Đồng kết hợp của nhóm công tác phát triển ISO/TR 19915 (cùng với Dana Charron của Nhóm giám sát không khí Berkeley), cho biết báo cáo cung cấp thông tin đại diện cho công việc hiện tại của ủy ban về đánh giá tác động xã hội của bếp sạch và giải pháp nấu ăn sạch. Nó sẽ tập trung vào những tác động xã hội có thể phát sinh từ việc sử dụng các hệ thống nấu ăn mới, và cách thức những tác động này xảy ra, đồng thời sẽ đưa ra các khuyến nghị về các công cụ và phương pháp hữu ích để đo lường các tác động xã hội trực tiếp và gián tiếp.

ƯU TIÊN VỀ HIỆU SUẤT

Việc phát triển và thực hiện các tiêu chuẩn hiệu suất là rất quan trọng để thúc đẩy sự đổi mới và xây dựng một ngành công nghiệp thúc đẩy khả năng tiếp cận với nấu ăn sạch trên toàn thế giới. Hướng dẫn ISO tập trung vào việc đánh giá hiệu suất của bếp, giao cho các nhà sản xuất và nhà phân phối bếp cách sử dụng công nghệ tốt nhất để cung cấp bếp đáp ứng mục tiêu hiệu suất tại địa phương và nhu cầu của người tiêu dùng về giá cả và chất lượng. Tuy nhiên, các phân phối ISO không chỉ khuyến khích các công ty sử dụng chúng. Bếp nấu và các giải pháp nấu ăn sạch cũng đã được thiết kế để phù hợp với chi phí hợp lý và được các chính phủ quốc gia thông qua, đồng thời cho phép các nước đang phát triển tạo ra một môi trường hoạt động ổn định và dễ đoán hơn cho các ngành công nghiệp bếp của họ. Điều này sẽ thu hút nhiều người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhà đầu tư hơn.

Uganda là một quốc gia đang áp dụng tiêu chuẩn ISO để cung cấp các loại bếp sạch hơn, hiện đại hơn có thể giảm đáng kể việc tiếp xúc với khói và khói độc hại. Hơn 95% người dân Uganda vẫn dựa vào nhiên liệu rắn để nấu nướng - điển hình là than hoặc củi - những chất này đang gây tổn hại đến cả môi trường và sức khỏe của cộng đồng địa phương. Theo Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe, mức độ phơi nhiễm đặc biệt cao ở phụ nữ và trẻ nhỏ, với hơn 3.000 trẻ em tử vong hàng năm do nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do khói từ các nhiên liệu này.

Chắc chắn, có một thị trường cho các loại bếp cải tiến ở Uganda, có nhiều nhà sản xuất, nhà phân phối và các giải pháp công nghệ có thể hưởng lợi từ công việc của ISO. Richard Ebong, người chịu trách nhiệm về đảm bảo chất lượng và đổi mới tại Văn phòng Tiêu chuẩn Quốc gia Uganda, thành viên của ISO tại quốc gia này, lưu ý rằng những người đồng hương của ông rất quan tâm đến hướng dẫn về bếp nấu của ISO: “Chính phủ Uganda đã sẵn sàng áp dụng các tiêu chuẩn này và các nhà sản xuất nấu ăn sạch các thiết bị gia dụng cũng đã hiểu được tầm quan trọng của chúng và rất mong muốn thực hiện chúng. Cho đến nay, điều này đã dẫn đến các loại bếp an toàn hơn, hiệu quả hơn và cứng hơn tạo ra lượng khí thải thấp hơn”.

TRÊN CẢ SỨC KHỎE

Liên minh Nấu ăn Sạch cũng đã làm việc với ISO để nêu bật những rủi ro mà phụ nữ phải đối mặt khi hít thở khói độc hại tại lò sưởi. Phụ nữ cũng chịu phần lớn gánh nặng thời gian từ việc mua sắm và chuẩn bị nhiên liệu, với dữ liệu cho thấy giá trị lên đến 20 giờ mỗi tuần, cũng như dành nhiều giờ nấu ăn trên các bếp kém hiệu quả. Kết quả cũng cho thấy một phần lớn thu nhập của hộ gia đình được chi để mua nhiên liệu. Củng cố những số liệu thống kê này, một báo cáo của WHO cho thấy việc thu thập nhiên liệu làm tăng nguy cơ tổn thương cơ xương và tiêu tốn thời gian đáng kể, điều này hạn chế cơ hội kiếm thu nhập của phụ nữ và có thể đưa con cái nghỉ học.

Mẹ nấu thức ăn trên bếp lửa ba đá truyền thống, Uganda.

Nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện, Elisa Derby nói. “Chúng tôi biết rằng việc thực hiện các thay đổi đối với hệ thống nấu ăn của một hộ gia đình có thể có tác động đến các thành viên trong gia đình có liên quan đến kinh tế xã hội và sức khỏe, bao gồm nhận thức về hạnh phúc và cách mọi người sử dụng thời gian của họ. Tuy nhiên, những thay đổi này có thể bị những người bị ảnh hưởng coi là có hại hoặc có lợi, hoặc dẫn đến sự đánh đổi, và có thể ảnh hưởng khác đến các thành viên trong gia đình, hoặc thay đổi cán cân lao động trong gia đình, ”bà nói.

Do đó, điều quan trọng là phải đo lường xem liệu công nghệ được cải tiến trong một lĩnh vực có thể gây khó khăn cho những lĩnh vực khác hay không. Derby trích dẫn ví dụ về một gia đình chọn một chiếc bếp sẽ tiết kiệm thời gian quý báu dành cho việc nấu nướng và thu thập nhiên liệu. Bà nói: “Nó có thể sử dụng ít nhiên liệu hơn nhưng có thể cần nhiều lần chăm sóc hơn hoặc yêu cầu các mảnh nhiên liệu nhỏ hơn. “Sau đó, người đầu bếp có thể mất thêm thời gian để cắt nhiên liệu trước hoặc có thể không còn có thể đa nhiệm sau khi bếp được thắp sáng, bởi vì nó cần được chú ý liên tục. Trong kịch bản này, thời gian nấu ăn ngắn hơn được bù đắp bởi nhu cầu chuẩn bị nhiên liệu và thực phẩm trước khi thắp sáng bếp. "

Mặt khác, một hệ quả tích cực có thể thấy các thành viên khác trong gia đình đảm nhận nhiệm vụ nấu nướng nếu công nghệ làm cho quá trình nhanh hơn và dễ dàng hơn, điều này sẽ giải phóng người nấu chính (thường là mẹ hoặc con gái) cho các công việc khác. “Chúng ta có thể thấy rằng thời gian nấu ăn ngắn hơn giúp người đầu bếp có nhiều thời gian hơn cho công việc nông nghiệp, điều mà cô ấy có thể đánh giá cao. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét và đo lường các hậu quả dự kiến ​​và không mong muốn đối với các gia đình và cá nhân có thể phát sinh từ những thay đổi trong hệ thống nấu ăn ở cấp độ gia đình và xã hội. ”

Ở Uganda, nhiều nhóm phụ nữ đã được tham khảo ý kiến ​​về các tiêu chuẩn ISO cho bếp nấu và phản hồi của họ nhằm tìm kiếm những gì họ cần từ bếp mà họ đã sử dụng hoặc định mua. Ebong lưu ý: “Phụ nữ nhìn thấy nhiều cơ hội ngoài việc cải thiện sự an toàn. “Họ nhìn thấy các cơ hội kinh doanh trong đó họ có thể cung cấp cho các nhà sản xuất phản hồi hữu ích bằng cách thử nghiệm các loại bếp mới và có thể chứng minh độ bền, hiệu quả, khả năng chi trả và sự an toàn cho những người khác với tư cách là thành viên đáng tin cậy trong cộng đồng của họ. Việc phân phối và bán các loại bếp công nghệ tiên tiến này cũng mang lại cho họ những ưu đãi về tài chính ”.

THỬ NGHIỆM

Theo Liên minh Nấu ăn Sạch, “các tiêu chuẩn đưa ra các định nghĩa và mục tiêu nghiêm ngặt về hiệu suất, độ an toàn, độ bền và chất lượng của bếp và nhiên liệu”. Liên minh cũng công nhận rằng “các hướng dẫn quốc tế tốt nhất hiện có đang được phát triển thông qua quy trình đồng thuận ISO”. Để xây dựng một tiêu chuẩn vừa mang tính khoa học vừa mang tính thực tiễn cao để thực hiện đòi hỏi sự đóng góp và quan điểm của các bên liên quan trong toàn ngành, từ các chuyên gia kỹ thuật đến các nhà hoạch định chính sách.

ISO đã phát triển các hướng dẫn trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm tại hiện trường để mô tả chính xác lượng khí thải đo được và kết quả của việc sử dụng các công nghệ tốt hơn, đồng thời đảm bảo rằng phương pháp và số liệu áp dụng được thống nhất trên toàn thế giới. Mặc dù các phòng thí nghiệm có thể thực hiện các thử nghiệm cực kỳ chính xác và ít bị can thiệp, ISO công nhận rằng các tiêu chuẩn cho thử nghiệm hiện trường phải cho phép các biện pháp được điều chỉnh để tái tạo hiệu quả hơn các điều kiện, nguồn nhiên liệu sẵn có và ngôi nhà sử dụng bếp.

Một thách thức với bếp là bạn không thể biết bằng cách nhìn vào bếp nó sẽ hoạt động như thế nào về việc sử dụng nhiên liệu hoặc lượng khí thải - bạn phải kiểm tra nó. Derby giải thích: “Trước đây, các quốc gia khác nhau và các chuyên gia thử nghiệm đã sử dụng các phương pháp thử nghiệm và số liệu báo cáo khác nhau để mô tả hiệu suất của bếp, điều này dẫn đến sự nhầm lẫn trong lĩnh vực này, đặc biệt là giữa người tiêu dùng, nhà tài trợ, nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách. Đối với những khán giả không chuyên về kỹ thuật này, rất khó để diễn giải kết quả thử nghiệm bằng các phương pháp và chỉ số khác nhau ”.

Hướng dẫn ISO có thể giúp các quốc gia thiết kế các chính sách cho phù hợp. Ví dụ, chính phủ có thể yêu cầu rằng, để đủ điều kiện tham gia vào chương trình bếp quốc gia, bếp phải đáp ứng một mức hiệu suất nhất định, ví dụ Bậc 3 về hiệu quả hoặc Bậc 2 đối với phát thải dạng hạt, như được đo trong phòng thí nghiệm được chứng nhận. . ISO phân phối cho bếp sẽ là nền tảng để xây dựng thị trường toàn cầu và đạt được tác động.

KHÔNG KHÍ BẠN THỞ

Thực hiện đánh giá tác động xã hội đối với các giải pháp nấu ăn sạch thậm chí còn trở nên quan trọng hơn trong thời gian COVID-19 này. Một nghiên cứu trên toàn quốc của Hoa Kỳ do Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan (chưa được đánh giá đồng cấp) phát hiện ra rằng những người tiếp xúc với ô nhiễm không khí có nhiều khả năng chết vì coronavirus hơn những người sống ở những nơi có không khí trong lành. “Nghiên cứu này là một dấu hiệu đáng ngại đối với nhiều quốc gia đang phát triển, nơi mức độ ô nhiễm không khí thường vượt xa hướng dẫn của WHO”, Bà Samira Bawumia, Đệ nhị phu nhân của Ghana và Nhà vô địch Liên minh Nấu ăn Sạch, viết trong một ý kiến ​​của tổ chức. “Đáng lo ngại hơn nữa, chất lượng không khí bên trong nhà của mọi người có thể tồi tệ hơn không khí mà họ hít thở bên ngoài, một phần lớn là do cách mọi người nấu ăn.”

Chiến dịch “Nấu ăn sạch là…” đã khởi động tại Diễn đàn nấu ăn sạch 2019 ở Nairobi, Kenya, nơi H.E. Samira Bawumia (ngoài cùng bên phải), Đệ nhị phu nhân của Ghana và Rocky Dawuni, nghệ sĩ được đề cử giải Grammy, đã công chiếu một video chiến dịch mới.

Ngay cả đối với các hộ gia đình đã và đang sử dụng nhiên liệu nấu ăn sạch hơn, chẳng hạn như điện, khí hóa lỏng hoặc ethanol, suy thoái kinh tế hiện nay có thể đồng nghĩa với việc quay trở lại sử dụng củi hoặc các nhiên liệu nấu ăn gây ô nhiễm khác. Các chính phủ cần giải quyết vấn đề này bằng cách đưa nấu ăn sạch trở thành một phần trong kế hoạch ứng phó với đại dịch và kết hợp hướng dẫn của ISO đối với bếp đốt sạch có thể giúp ích đáng kể cho mục tiêu sức khỏe lâu dài của họ.

Các giải pháp nấu ăn sáng tạo có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm ô nhiễm không khí trong gia đình và giảm các bệnh về đường hô hấp. Bằng cách tiếp tục đánh giá các công nghệ và nhiên liệu nấu bếp hiện tại và mới nổi, ISO sẽ duy trì công việc của mình với các chính phủ, nhà tài trợ, nhà sản xuất và người tiêu dùng để cải thiện chất lượng không khí, sức khỏe, xã hội và môi trường. Từ đây, công việc bếp núc của ISO sẽ tiếp tục đóng một vai trò sâu rộng trong việc giúp mang lại các giải pháp nấu ăn sạch hơn, hiệu quả hơn và giá cả phải chăng hơn cho nhiều cộng đồng hơn trên khắp thế giới.

Bài viết liên quan