0976.389.199
Phòng vệ thực phẩm là gì?

Phòng vệ thực phẩm là gì?

Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã áp đặt các quy định nghiêm ngặt đối với các cơ sở sản xuất, vận chuyển, chế biến, đóng gói hoặc lưu trữ các sản phẩm thực phẩm nhằm nỗ lực bảo vệ quốc gia của chúng ta khỏi sự ô nhiễm có chủ ý. Mặc dù vậy, ngành công nghiệp thực phẩm được cho là ngành dễ bị tổn thương nhất trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay do cố ý giả mạo và tác động rộng rãi của tiềm năng.

Phòng vệ thực phẩm là gì?

Phòng vệ thực phẩm là áp dụng các biện pháp làm giảm nguy cơ nguồn cung cấp thực phẩm bị ô nhiễm do sử dụng nhiều loại hóa chất, tác nhân sinh học hoặc các chất có hại khác bởi những người muốn làm hại chúng ta. Các tác nhân này có thể bao gồm các nguyên liệu không có trong tự nhiên hoặc các chất không được kiểm tra thường xuyên trong các sản phẩm thực phẩm. Mục tiêu của khủng bố có thể là giết người, phá vỡ nền kinh tế của chúng ta hoặc hủy hoại công việc kinh doanh của bạn. Các hành vi cố ý thường xảy ra không thường xuyên, có thể khó phát hiện và khó dự đoán.

Phòng vệ thực phẩm không giống như an toàn thực phẩm. An toàn thực phẩm giải quyết tình trạng ô nhiễm ngẫu nhiên của các sản phẩm thực phẩm trong quá trình bảo quản và vận chuyển và tập trung vào các mối nguy sinh học, hóa học hoặc vật lý. Các loại mối nguy an toàn thực phẩm chủ yếu là vi sinh, hóa chất và dị vật. Sản phẩm có thể bị nhiễm bẩn do sơ suất và có thể xảy ra nhiễm bẩn trong quá trình bảo quản và vận chuyển.

Một số thông tin bạn sẽ sử dụng để lập Kế hoạch Phòng vệ Thực phẩm sẽ có trong Quy trình Hoạt động Tiêu chuẩn Vệ sinh (SSOP), Kế hoạch Phân tích Mối nguy và Điểm Kiểm soát Tới hạn (HACCP) và các tài liệu khác liên quan đến các quy trình ứng phó khẩn cấp. Đảm bảo tham khảo các tài liệu này để biết thông tin. Không cần phải “sáng tạo lại bánh xe” khi phát triển Kế hoạch Phòng vệ Thực phẩm của bạn.


Kế hoạch Phòng vệ Thực phẩm là gì?

Kế hoạch phòng vệ thực phẩm là tài liệu đưa ra các biện pháp kiểm soát do cơ sở phát triển để ngăn chặn việc sản phẩm bị tạp nhiễm có chủ đích. Một kế hoạch phòng vệ thực phẩm cần được phát triển, viết, thực hiện, thử nghiệm, đánh giá và duy trì nếu kế hoạch đó hoạt động được. Tất cả các cơ sở được khuyến khích hoạt động với một kế hoạch phòng vệ thực phẩm. 

Xem xét. Là một phần của đánh giá, cơ sở: tìm kiếm các điểm dễ bị tổn thương tại cơ sở, xác định yếu tố rủi ro cho mỗi điểm, phát triển các biện pháp phòng vệ tại mỗi điểm mà cơ sở đã xác định là có nguy cơ cao và lập một kế hoạch bằng văn bản để thực hiện các biện pháp phòng vệ.

Thực hiện. Kế hoạch phòng thủ lương thực được thực hiện khi các biện pháp phòng thủ được xác định trong kế hoạch được áp dụng và được sử dụng như dự định.

Thử nghiệm. Cơ sở kiểm tra kế hoạch bằng văn bản bằng cách giám sát định kỳ để đánh giá hiệu quả của các biện pháp phòng vệ của mình.

Đánh giá. Cơ sở đánh giá kế hoạch bằng cách xem xét kế hoạch và sửa đổi khi cần thiết bất cứ khi nào các rủi ro mới được phát hiện

Duy trì. Cơ sở duy trì kế hoạch của mình bằng cách đảm bảo rằng các biện pháp phòng vệ mà cơ sở thực hiện tiếp tục có hiệu quả.

 

Kế hoạch Bảo vệ Thực phẩm nhấn mạnh ba yếu tố cốt lõi:

 • Phòng ngừa. Thúc đẩy khả năng phòng vệ và an toàn thực phẩm được cải thiện trong suốt vòng đời của sản phẩm.
 • Sự can thiệp. Phối hợp các biện pháp can thiệp dựa trên rủi ro giữa các cơ quan liên bang, tiểu bang, địa phương và nước ngoài.
 • Phản ứng. Phát triển các phương pháp nhanh chóng và toàn diện để giao tiếp với người tiêu dùng và các cơ quan khác trước, trong và sau một sự kiện.

Vai trò của Kế hoạch Phòng vệ Thực phẩm

Có khả năng là các lĩnh vực công nghiệp thực phẩm khác nhau sẽ nhìn nhận giá trị theo những cách khác nhau, mặc dù có thể mong đợi rằng sự hiểu biết chung sẽ là nỗ lực sẽ đáng giá, ít nhất là về lâu dài về mặt kinh tế. Giá trị chính của Kế hoạch Phòng vệ Thực phẩm là:

1. Bảo vệ nhân viên, khách hàng và người tiêu dùng, thương hiệu và nhãn hiệu của công ty, tài sản và an ninh cũng như sự ổn định kinh tế/tài chính của công ty.

2. Phòng thủ giúp một công ty tránh khỏi khủng hoảng và hỗ trợ khả năng quản lý khủng hoảng và giao tiếp rủi ro của công ty trong khi đảm bảo tốt hơn đối phó hiệu quả với bất kỳ mối đe dọa tấn công nào hoặc một cuộc tấn công thực sự.

3. Thực hành kinh doanh hợp lý, một phần có nghĩa là trở thành một công dân có trách nhiệm và lương tâm; lòng tin của khách hàng và nhận thức của công chúng về công ty và tăng lợi nhuận phụ thuộc vào biện pháp phòng vệ thực phẩm.

4. Sản phẩm sẽ an toàn hơn với chất lượng được cải thiện, kiểm soát tổn thất chặt chẽ hơn và tránh thu hồi.

5. Các lý do pháp lý bao gồm giảm thiểu trách nhiệm pháp lý, tránh kiện tụng và tuân thủ quy định.


Tại sao phải xây dựng Kế hoạch Phòng vệ Thực phẩm?

Kế hoạch Phòng vệ Thực phẩm giúp bạn xác định các bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu nguy cơ các sản phẩm thực phẩm trong cơ sở của bạn sẽ bị ô nhiễm hoặc thay đổi một cách có chủ ý. 

Một kế hoạch làm tăng khả năng chuẩn bị. Mặc dù kế hoạch nên được thực hiện mọi lúc, nó có thể đặc biệt hữu ích trong những trường hợp khẩn cấp. Trong một cuộc khủng hoảng, khi mức độ căng thẳng cao và thời gian phản hồi ở mức cao, một bộ quy trình được lập thành văn bản sẽ cải thiện khả năng phản ứng nhanh chóng của bạn. Kế hoạch Phòng vệ Thực phẩm sẽ giúp bạn duy trì một môi trường làm việc an toàn cho nhân viên của mình, cung cấp sản phẩm an toàn cho khách hàng và bảo vệ doanh nghiệp của bạn.


Đối tượng có thể làm ô nhiễm hệ thống thực phẩm của bạn

Rõ ràng, ngành công nghiệp thực phẩm là một nơi tiềm năng để tàn phá. Nhưng loại người hoặc nhóm nào sẽ cố gắng làm ô nhiễm nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta, và tại sao?

Dưới đây là một số ví dụ về các kiểu cá nhân có thể có động cơ cố ý làm tạp nhiễm các sản phẩm thực phẩm. Bạn nên liên hệ với cộng đồng thực thi pháp luật địa phương để biết thêm thông tin về các mối đe dọa tiềm ẩn của địa phương đối với cơ sở của bạn.

Ví dụ về các mối đe dọa

• Nhân viên hiện tại hoặc cũ bất mãn

• Thành viên của các nhóm khủng bố hoặc hoạt động giả danh:

- Đội ngũ dọn dẹp

- Các nhà thầu

- Nhân viên tạm thời

- Lái xe tải (vận chuyển và nhận hàng)

- Khách

- Đại diện Tiện ích
 

Nhiều người ngay lập tức cho rằng việc cố ý gây ô nhiễm chủ yếu là do các nhóm không hài lòng với cách sản xuất thực phẩm của chúng ta. Tuy nhiên, việc cố ý gây ô nhiễm có thể không chỉ do những người bên ngoài hoạt động mà còn do công nhân, thành viên gia đình hoặc những người khác tiếp cận thường xuyên, và hầu hết các trường hợp xảy ra vì những lý do trần tục hơn là ý thức hệ.

 • Công nhân bất mãn: Nhân viên thường phải tiếp cận với nhiều lĩnh vực khác nhau của một hoạt động để thực hiện công việc của họ một cách hiệu quả. Tuy nhiên, khi mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động trở nên xấu đi, người lao động bất mãn có thể quyết định làm ô nhiễm gia súc hoặc thực phẩm trong quá trình vận hành để làm cho ông chủ hoặc công ty xấu hổ (Ví dụ 1) hoặc gây ra thiệt hại kinh tế nhiều nhất có thể.
 • Các phương thức kinh doanh mờ ám: Việc cố ý gây ô nhiễm cũng có thể do việc cắt xén để tiết kiệm tiền hoặc các phương thức kinh doanh mờ ám khác. Một trong những vụ thu hồi lớn nhất vào giữa những năm 2000, đối với thức ăn cho vật nuôi có chứa melamine (Ví dụ 2), do một nhà sản xuất tìm cách cung cấp sản phẩm giá rẻ nhất trên thị trường mà vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, trong trường hợp này là do gian lận. Mặc dù mục đích của những người cố gắng giảm chi phí bằng cách sử dụng các thành phần kém chất lượng hoặc gian lận không phải là gây tổn hại về kinh tế hoặc phá vỡ xã hội mà chỉ để tiết kiệm một khoản tiền, kết quả vẫn có thể đạt được rất xa.
 • Căng thẳng về cảm xúc: Rất khó để đoán trước một công nhân sẽ hành xử như thế nào trong một tình huống căng thẳng. Ngay cả những nhân viên mà bạn tin cậy nhất, bao gồm cả các thành viên trong gia đình, cũng có thể làm hoặc nói những điều không hợp lý vào những thời điểm căng thẳng trong cuộc sống của họ. Một công nhân có thể cố ý làm ô nhiễm nguồn cung cấp thực phẩm trong một phản ứng sai lầm đối với một tình huống căng thẳng về cảm xúc, chẳng hạn như mối tình tay ba được mô tả trong Ví dụ 3.
 • Tư tưởng chính trị: Như đã đề cập ở trên, suy nghĩ đầu tiên của chúng ta về việc cố ý gây ô nhiễm thường là về những nhóm người có thể làm ô nhiễm nguồn cung cấp thực phẩm vì những lý do ý thức hệ, chẳng hạn như phản đối việc khai thác động vật, gây tổn hại về kinh tế hoặc làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày. Như được mô tả trong Ví dụ 4, các nhóm cũng có thể làm ô nhiễm nguồn cung cấp thực phẩm vì các lý do chính trị.

Mối quan hệ giữa Phòng vệ thực phẩm, An toàn thực phẩm và An ninh lương thực là gì?

Để ngăn ngừa, bảo vệ, giảm thiểu, ứng phó và phục hồi khỏi các mối đe dọa và nguy cơ có nguy cơ cao nhất đối với nguồn cung cấp thực phẩm, điều quan trọng là các nỗ lực chuẩn bị bao gồm an toàn thực phẩm, phòng vệ lương thực và an ninh lương thực. Mặc dù có sự khác biệt rõ ràng giữa ba khái niệm này, nhưng một cách tiếp cận toàn diện giải quyết các vấn đề về an toàn thực phẩm, bảo vệ thực phẩm và an ninh lương thực sẽ cải thiện khả năng phục hồi và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

 • Phòng vệ thực phẩm - bảo vệ các sản phẩm thực phẩm khỏi bị ô nhiễm hoặc tạp nhiễm nhằm mục đích gây hại cho sức khỏe cộng đồng hoặc làm gián đoạn kinh tế
 • An toàn thực phẩm - bảo vệ các sản phẩm thực phẩm khỏi bị ô nhiễm không chủ ý
 • An ninh lương thực - khi tất cả mọi người, ở mọi thời điểm, có khả năng tiếp cận cả về thể chất, xã hội và kinh tế đối với thực phẩm đủ, an toàn và bổ dưỡng để đáp ứng nhu cầu ăn uống và sở thích thực phẩm của họ để có một cuộc sống năng động và khỏe mạnh 

 

Thật sai lầm khi nhầm lẫn Phòng vệ Thực phẩm với An toàn Thực phẩm, vì hệ thống quản lý tích hợp về an toàn HACCP (Phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát tới hạn), mặc dù các xu hướng chính sách mới ở Liên minh châu Âu có thể khiến chúng ta thấy trước rằng điều đó sẽ sớm đến để yêu cầu thực hiện song song phòng ngừa các quy trình về Phòng vệ Thực phẩm một cách độc lập.

Bằng cách này, Kế hoạch Phòng vệ Thực phẩm sẽ xác định, giảm thiểu và giám sát các nguồn tiềm ẩn gây ô nhiễm thực phẩm có chủ đích, tôi tích hợp các quy trình trong Kế hoạch An toàn Thực phẩm của các công ty và các tổ chức trong ngành. Sự cam kết của tất cả các đội chuyên nghiệp, cùng với việc đánh giá tính dễ bị tổn thương, tăng cường các biện pháp an ninh, thực hiện các biện pháp kiểm soát trong suốt quá trình sản xuất và hậu cần với phản ứng hiệu quả với sự cố, là những yếu tố then chốt của Kế hoạch.


Các bước trong việc phát triển một Kế hoạch Phòng vệ Thực phẩm

Dưới đây là các bước để phát triển Kế hoạch Phòng thủ Lương thực. Nếu bạn làm theo và hoàn thành các bước này và sử dụng các biểu mẫu được cung cấp làm mẫu, bạn sẽ phát triển một kế hoạch phòng vệ thực phẩm cho cơ sở của mình.

Bước 1 - Thực hiện Đánh giá Phòng vệ Thực phẩm

Bắt đầu bằng cách chọn một người hoặc một nhóm chịu trách nhiệm về an ninh cho nhà máy của bạn. Nhóm hoặc người chịu trách nhiệm sẽ trả lời các câu hỏi trong phần đánh giá dưới đây để giúp bạn hiểu bộ phận nào trong cơ sở của bạn có thể dễ bị tổn thương hơn. Khi hoàn thành bản đánh giá này, hãy nhớ xem xét cả các mối đe dọa tiềm ẩn bên trong và bên ngoài. Kết quả đánh giá cần được giữ bí mật để không đưa ra lộ trình cho các cuộc tấn công trong tương lai.

Để sử dụng Đánh giá Phòng vệ Thực phẩm sau đây, hãy đọc từng câu hỏi và kiểm tra câu trả lời mô tả tốt nhất cách doanh nghiệp của bạn hoạt động. Hãy nhớ rằng không phải tất cả các câu hỏi đều phù hợp với tất cả các cơ sở. Nếu một câu hỏi không áp dụng, hãy chọn “Không / A”. Câu trả lời "Có" cho mọi câu hỏi là mong muốn nhưng không được mong đợi. Câu trả lời “Không” cho một câu hỏi không nhất thiết có nghĩa là có vấn đề nghiêm trọng về an ninh tại nhà máy của bạn. "Không" sẽ kích hoạt một số suy nghĩ về việc có cần các biện pháp an ninh bổ sung hay không. Một số câu hỏi cung cấp địa chỉ trang web để biết thêm thông tin có thể giúp bạn hình thành kế hoạch của mình.

 

An ninh bên ngoài

1. Nhà máy của bạn có những biện pháp phòng vệ thực phẩm nào cho mặt ngoài của tòa nhà?

 

Không

N/A

Khuôn viên của cơ sở có được bảo đảm để ngăn chặn sự xâm nhập của những người không có thẩm quyền (ví dụ: bằng hàng rào, cổng hoặc cửa ra / vào, dịch vụ bảo vệ) có khóa không?

     

Có đủ ánh sáng bên ngoài tòa nhà để giám sát nhà máy đúng cách vào ban đêm / sáng sớm không?

     

Các lối thoát hiểm có cửa tự khóa và / hoặc chuông báo động không?

     

 

2. Những thứ sau đây có được bảo vệ bằng khóa, niêm phong hoặc cảm biến khi không có người giám sát (sau giờ làm việc/cuối tuần) để ngăn chặn sự xâm nhập của những người trái phép không?

 

Không

N/A

Cửa và cổng bên ngoài?

     

Cửa và cổng bên ngoài?

     

Đang tải cửa bến?

     

Thùng rác nén các máng?

     

Các cửa sổ?

     

Các khe hở trên mái nhà?

     

Lỗ thông hơi?

     

Xác xe moóc (xe tải)?

     

Cửa hầm xe tải?

     

Xe lửa?

     

 

3. Nhà máy của bạn có quy trình phòng vệ thực phẩm cho người và/hoặc phương tiện đi vào cơ sở và/hoặc đậu xe trong lô đất của bạn không?

 

Không

N/A

Chỗ nghỉ có lối ra vào được kiểm soát hoặc có bảo vệ không?

     

Các phương tiện của nhân viên có được nhận dạng bằng bảng, đề can hoặc một số hình thức nhận dạng trực quan khác không?

     

Các phương tiện du lịch / khách được ủy quyền có được nhận dạng bằng bảng, đề can hoặc một số hình thức nhận dạng trực quan khác không?

     


 

An ninh nội bộ chung

4. Nhà máy của bạn có các biện pháp bảo vệ thực phẩm bên trong cơ sở không?

 

Không

N/A

Có hệ thống chiếu sáng khẩn cấp trong cơ sở không?

     

Nhà máy của bạn có camera an ninh giám sát (CCTV) không?

     

Tòa nhà của bạn có hệ thống cảnh báo khẩn cấp được kiểm tra thường xuyên không?

     

Vị trí của các điều khiển cho hệ thống cảnh báo khẩn cấp có được đánh dấu rõ ràng không?

     

Tất cả các khu vực hạn chế (tức là các khu vực chỉ nhân viên được ủy quyền mới có quyền truy cập) có được đánh dấu rõ ràng không?

     

Khách truy cập, khách và những người không phải là nhân viên khác (ví dụ: nhà thầu, nhân viên bán hàng, tài xế xe tải) có bị hạn chế ở các khu vực không có sản phẩm trừ khi có nhân viên được ủy quyền đi cùng không?

     

Cơ quan thực thi pháp luật địa phương (bao gồm cả sở cứu hỏa) có bản sao cập nhật của sơ đồ/bản thiết kế cơ sở không?

     

Các quy trình kiểm tra nhà vệ sinh, tủ bảo trì, tủ khóa cá nhân và khu vực lưu trữ có sẵn sàng để kiểm tra các gói hàng đáng ngờ không?

     

Bạn có thường xuyên kiểm kê chìa khóa đến các khu vực được bảo mật/nhạy cảm của cơ sở không?

     

Hệ thống thông gió có được xây dựng theo cách giúp cách ly ngay lập tức các khu vực hoặc phòng bị ô nhiễm không?

     

 

5. Các biện pháp kiểm soát đối với các hệ thống hoặc khu vực sau đây có bị hạn chế (ví dụ, bằng cách khóa cửa/cổng hoặc hạn chế quyền truy cập của nhân viên được chỉ định) để ngăn chặn sự truy cập của những người không được phép không?

 

Không

N/A

Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí

     

Khí propan

     

Hệ thống nước

     

Điện

     

Hệ thống lạnh

     

Hóa chất dễ bay hơi dùng trong điện lạnh

     

Phòng máy/động cơ

     

Các khu vực lưu trữ thành phần

     

Khu vực trộn sản phẩm

     

 

6. Cơ sở của bạn có các quy trình phòng vệ thực phẩm dành cho hệ thống máy tính của mình không?

 

Không

N/A

Quyền truy cập vào hệ thống có được bảo vệ bằng mật khẩu không?

     

Tường lửa có được tích hợp sẵn trong mạng máy tính không?

     

Hệ thống có đang sử dụng hệ thống phát hiện vi rút hiện tại không?

     

Các bản sao lưu có được giữ ở ngoài trang web không?

     

 

7. Cơ sở của bạn áp dụng các quy trình phòng vệ thực phẩm nào sau đây đối với việc lưu trữ các vật liệu/hóa chất nguy hiểm như thuốc trừ sâu, hóa chất công nghiệp, vật liệu tẩy rửa và chất khử trùng?

 

Không

N/A

Việc tiếp cận các khu vực lưu trữ bên trong và bên ngoài đối với các vật liệu / hóa chất nguy hiểm như thuốc trừ sâu, hóa chất công nghiệp, vật liệu tẩy rửa và chất khử trùng có bị hạn chế theo một số cách thức chỉ cho phép nhân viên được chỉ định sử dụng không?

     

Việc kiểm kê thường xuyên các vật liệu / hóa chất nguy hiểm có được duy trì không?

     

Sự khác biệt trong kiểm kê hàng ngày của các vật liệu / hóa chất nguy hiểm (vượt quá mức sử dụng trong gia đình) có được điều tra ngay lập tức không?

     

Có thủ tục để nhận và cất giữ an toàn các hóa chất nguy hiểm không?

     

Có quy trình để kiểm soát việc thải bỏ các hóa chất nguy hiểm không?

     

 

Bảo mật Vận chuyển và Nhận hàng

8. Cơ sở của bạn có thủ tục phòng vệ thực phẩm để xử lý các lô hàng gửi đi không?

 

Không

N/A

Các lô hàng xuất đi có được niêm phong bằng con dấu giả mạo không?

     

Số niêm phong của lô hàng xuất đi có được ghi trên chứng từ vận chuyển không?

     

Bạn có lưu giữ hồ sơ về các cuộc kiểm tra nêu trên không?

     

Một vận đơn có được duy trì cho tất cả các hoạt động đi nước ngoài không?

     

 

9. Cơ sở của bạn áp dụng các thủ tục phòng vệ thực phẩm nào sau đây để xử lý các lô hàng đến?

 

Không

N/A

Quyền truy cập vào các bến tàu có được kiểm soát không?

     

Rơ moóc và/hoặc toa tàu được tải tại cơ sở có được duy trì dưới khóa và/ hoặc niêm phong không?

     

Rơ moóc và toa xe lửa có được kiểm tra trước khi xếp dỡ không?

     

Vận đơn có được duy trì cho tất cả các hoạt động đến không?

     

Có phải thông báo trước từ nhà cung cấp (qua điện thoại, e-mail hoặc fax) đối với tất cả các đợt giao hàng đến không?

     

Những thay đổi đáng ngờ trong tài liệu vận chuyển có được điều tra ngay lập tức không?

     

Tất cả các chuyến giao hàng có được kiểm tra dựa trên danh sách giao hàng theo lịch trình không?

     

Việc giao hàng đột xuất có được tổ chức bên ngoài cơ sở đang chờ xác minh không?

     

Giao hàng ngoài giờ có được chấp nhận không?

     

Nếu giao hàng ngoài giờ được chấp nhận, có cần thông báo trước về việc giao hàng không?

     

Các phương tiện vận chuyển có tải trọng dưới xe tải (LTL) hoặc tải trọng từng phần có được kiểm tra không?

     

Các lô hàng đến của sản phẩm có được yêu cầu niêm phong bằng con dấu có bằng chứng giả mạo hoặc được đánh số (và được ghi trong chứng từ vận chuyển) không? Những con dấu này có được xác minh trước khi nhập cảnh không?

     

Các công ty vận tải có được lựa chọn với sự cân nhắc về khả năng của công ty trong việc bảo vệ an ninh cho sản phẩm được vận chuyển không?

     

Các công ty vận tải có thực hiện kiểm tra lý lịch đối với tài xế và các nhân viên khác có quyền sử dụng sản phẩm không?

     

Khi chọn nhà cung cấp khí nén, bạn có cân nhắc xem họ có thực hiện các biện pháp an ninh chung hay không?

     

 

10. Cơ sở này có cho phép hàng hóa bị trả lại, bao gồm hàng trả lại của các sản phẩm xuất khẩu của Hoa Kỳ, vào nhà máy không?

 •   Đúng
 •   Không [Chuyển đến Câu hỏi 12 trong Bảo mật Xử lý Thư]

 

11. Cơ sở này thực hiện các thủ tục phòng vệ thực phẩm nào sau đây đối với hàng hóa bị trả lại?

 

Không

N/A

Tất cả hàng hóa trả lại có được tách riêng trong nhà máy để tìm bằng chứng về khả năng giả mạo trước khi trục vớt không?

     

Hồ sơ có được duy trì cho hàng hóa bị trả lại không?

     


 

Bảo mật xử lý thư

12. Cơ sở này thực hiện các quy trình phòng vệ thực phẩm nào sau đây để đảm bảo an ninh khi xử lý thư?

 

Không

N/A

Hoạt động xử lý thư có được thực hiện bên ngoài các hoạt động không? (Ví dụ, trong một phòng riêng biệt hoặc cơ sở cách xa nơi hoạt động?)

     

Người xử lý thư có được đào tạo để nhận ra và xử lý các phần thư đáng ngờ bằng cách sử dụng các nguyên tắc của Bưu điện Hoa Kỳ không?

     

 

An ninh nhân sự

13. Cơ sở của bạn áp dụng các quy trình phòng vệ thực phẩm nào sau đây để đảm bảo rằng nhân viên tuân thủ các yêu cầu an ninh?

 

Không

N/A

Việc kiểm tra lý lịch có được tiến hành đối với tất cả nhân viên và nhà thầu (cả thường trực và thời vụ), những người sẽ làm việc trong các hoạt động nhạy cảm không?

     

Tất cả nhân viên có được đào tạo về các quy trình an ninh như một phần của khóa đào tạo định hướng của họ không?

     

Nhân viên, khách đến thăm và nhà thầu (bao gồm công nhân xây dựng, đội vệ sinh và tài xế xe tải) có được xác định theo cách nào đó mọi lúc khi ở tại cơ sở không?

     

Cơ sở của bạn có kiểm soát việc nhân viên và nhà thầu ra vào nhà máy trong giờ làm việc không (ví dụ: cửa được mã hóa, nhân viên lễ tân trực, quẹt thẻ, v.v.)?

     

Cơ sở của bạn có kiểm soát việc nhân viên và nhà thầu ra vào nhà máy trong giờ không làm việc không (ví dụ: truy cập bị giới hạn bởi thẻ khóa hoặc số mã)?

     

Cơ sở của bạn có cách nào để hạn chế nhân viên và nhà thầu tạm thời (bao gồm công nhân xây dựng, đội vệ sinh và tài xế xe tải) đến các khu vực của nhà máy liên quan đến công việc của họ không?

     

Bảng phân công ca được cập nhật (tức là ai vắng mặt, người thay thế là ai và khi nhân viên mới được hòa nhập vào lực lượng lao động) có được quản lý giữ cho mỗi ca không?

     

Bạn có kiểm tra tủ khóa của nhân viên không?

Nhân viên và / hoặc khách có bị hạn chế về những gì họ có thể mang (máy ảnh, v.v.) vào nhà máy không?

     

Nhân viên có bị giám sát khi cởi quần áo hoặc đồ bảo hộ do công ty cung cấp ra khỏi cơ sở không?

     

 


Bước 2 - Xây dựng kế hoạch phòng thủ lương thực

Bây giờ bạn đã xác định được các khía cạnh của nhà máy chế biến thực phẩm của bạn có thể dễ bị tổn thương, bạn sẽ cần phải xác định các hành động phòng ngừa hiệu quả về chi phí có thể được thực hiện để giảm thiểu những lỗ hổng đó.

Ở mức tối thiểu, Kế hoạch Phòng vệ Thực phẩm của bạn phải giải quyết:

• an ninh bên trong

• an ninh bên ngoài

• bảo mật lưu trữ

• bảo mật vận chuyển và nhận hàng

 

Một số ví dụ về các lỗ hổng tiềm ẩn và các biện pháp phòng vệ thực phẩm được liệt kê dưới đây. Các biện pháp phòng vệ bổ sung có thể được tìm thấy trong tài liệu hướng dẫn của hiệp hội thương mại.

 

An ninh nội bộ chung

Lỗ hổng mẫu

Các biện pháp phòng vệ thực phẩm tiềm năng

Khách truy cập không được sắp xếp có quyền truy cập vào các khu vực lưu trữ

Hạn chế quyền truy cập của khách thông qua việc sử dụng các trạm kiểm soát và huy hiệu. Hạn chế du khách tụ tập / chờ đợi gần khu vực bến tàu bên ngoài.

An ninh nhân sự- nhà thầu

Yêu cầu nhà thầu sàng lọc và đào tạo nhân viên của họ. Cung cấp giám sát nhà máy hoặc giám sát nhân viên hợp đồng làm việc trong cơ sở.

 

Bảo mật lưu trữ

Lỗ hổng mẫu

Các biện pháp phòng vệ thực phẩm tiềm năng

Các vật tư làm sạch, hóa chất kiểm soát dịch hại và vật liệu nguy hiểm khác có thể được sử dụng làm chất gây ô nhiễm.

Truy cập an toàn vào tất cả các điểm ra vào tòa nhà trong giờ không hoạt động. Kiểm soát việc sử dụng và lưu trữ các vật liệu nguy hiểm bằng cách khóa khu vực cách xa các kho khác. Chỉ cho phép những người có quyền truy cập.

 

Bảo mật Vận chuyển và Nhận hàng

Lỗ hổng mẫu

Các biện pháp phòng vệ thực phẩm tiềm năng

Giao hàng không theo lịch trình

Chỉ chấp nhận nhận giao hàng theo lịch trình. Gói khoảng không quảng cáo so với biểu mẫu kê khai và đơn đặt hàng và kiểm tra tính toàn vẹn của gói.

Các chất ô nhiễm được đặt trong các sản phẩm đang chờ bốc / dỡ hàng

Kiểm tra định kỳ tính toàn vẹn của bao bì. Yêu cầu phù hiệu nhận dạng nhân sự. Nâng cao nhận thức của nhân viên về rủi ro này. Camera quan sát cũng có thể được sử dụng.

Tài xế xe tải trên bến có quyền tiếp cận nhà máy

Yêu cầu tài xế đăng nhập và hộ tống họ mọi lúc khi ở bên trong cơ sở.

 

An ninh bên ngoài chung

Lỗ hổng mẫu

Các biện pháp phòng vệ thực phẩm tiềm năng

Chu vi mở, cho phép truy cập vào cơ sở

Bảo vệ tất cả các lối vào, cửa sổ, lỗ thông hơi, khoang tải và các quyền truy cập khác

Lối ra bên ngoài vào các khu vực lưu trữ, bến tàu, xe kéo tại chỗ được sử dụng cho kho lạnh và khô

Hàng rào các điểm tiếp cận bên ngoài đến các cấu trúc lưu trữ. Bảo mật tất cả các điểm truy cập, bao gồm cả các khu vực tải hàng. Lắp đặt đèn chiếu sáng bên ngoài. Sử dụng khóa hoặc niêm phong giả mạo trên xe kéo.


 


Bước 3 - Thực hiện Kế hoạch Phòng vệ Lương thực

Sau khi bạn có một Kế hoạch Phòng vệ Thực phẩm bằng văn bản, những câu hỏi này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng nó hoạt động hiệu quả và cập nhật

 

Không

N/A

Có người hoặc nhóm được chỉ định để thực hiện, quản lý và cập nhật Kế hoạch Phòng vệ Lương thực không?

     

Nhân viên thích hợp đã được đào tạo về phòng vệ thực phẩm chưa?

     

Các chi tiết của thủ tục phòng vệ thực phẩm có được giữ bí mật không?

     

Thông tin liên lạc khẩn cấp cho các cơ quan an ninh địa phương, tiểu bang và liên bang và các quan chức y tế công cộng có nằm trong kế hoạch phòng vệ thực phẩm không?

     

Thông tin liên hệ có được xem xét và cập nhật thường xuyên không?

     

Bạn hoặc ai đó trong cơ sở của bạn đã bắt đầu liên hệ với các cơ quan chức năng này chưa?

     

Nhân viên có được khuyến khích báo cáo các dấu hiệu về khả năng ô nhiễm sản phẩm, những người không rõ hoặc khả nghi trong cơ sở, hoặc các lỗi trong hệ thống phòng vệ thực phẩm không?

     

Kế hoạch có các thủ tục sơ tán không?

     

Các thủ tục có được đưa ra để hạn chế quyền tiếp cận cơ sở chỉ với những người được ủy quyền trong trường hợp khẩn cấp không?

     

Cơ sở có kế hoạch thu hồi được lập thành văn bản được cập nhật thường xuyên và đảm bảo việc phân loại và xử lý thích hợp các sản phẩm bị thu hồi không?

     

 

Như đã thảo luận ở trên, các yếu tố chính của việc thực hiện kế hoạch hiệu quả bao gồm phân công trách nhiệm, đào tạo nhân viên, phát triển danh sách liên hệ và kiểm tra kế hoạch thu hồi của bạn.

 

Phân công trách nhiệm

Trách nhiệm bảo vệ thực phẩm của từng nhân viên phải được xác định và ghi lại trong kế hoạch của bạn. Giao trách nhiệm chung về bảo vệ thực phẩm cho một nhân viên, nếu có thể, người có hiểu biết về các yêu cầu an ninh.

 

Huấn luyện nhân viên

Đào tạo nhân viên trong tất cả các điều khoản của kế hoạch. Mục đích của đào tạo nhận thức về phòng vệ thực phẩm là để đảm bảo nhân viên của bạn biết trách nhiệm của họ. Việc đào tạo cần giải quyết các thủ tục kiểm soát truy cập, tiếp cận các khu vực hạn chế, bảo vệ các thành phần quan trọng và các thủ tục báo cáo các hoạt động đáng ngờ. Hiểu được mối đe dọa của hành vi cố ý ngoại tình và những hậu quả tiềm ẩn sẽ giúp nhân viên thực hiện nhất quán các biện pháp phòng ngừa, tăng hiệu quả tổng thể của kế hoạch. Khuyến khích khái niệm “theo dõi hàng xóm" - nhân viên có thể là “tai mắt” của bạn.

 

Đánh giá và sửa đổi kế hoạch phòng vệ thực phẩm

Xem lại kế hoạch của bạn và sửa đổi nó, nếu cần, ít nhất hàng năm hoặc khi có sự thay đổi trong quy trình của bạn. Bạn có thể cần phải sửa đổi kế hoạch để giải quyết các điều kiện thay đổi như thêm một khách hàng mới; thêm một công nghệ mới; Vân vân.

 

Số liên lạc khẩn cấp

Ngoài các nhân viên của nhà máy, các mối liên hệ hiện tại của chính phủ An ninh Nội địa và các quan chức y tế công cộng tại địa phương, tiểu bang và liên bang nên được liệt kê trong kế hoạch. Các cơ quan thực thi pháp luật địa phương cũng nên được đưa vào danh sách liên hệ. Cập nhật danh sách thường xuyên. Bạn có thể muốn giữ danh sách này gần điện thoại của mình để sẵn sàng tham khảo.

 

Thủ tục thu hồi sản phẩm

Bạn có thể đã phát triển Quy trình thu hồi sản phẩm và đưa vào một số kế hoạch khác trong hoạt động của mình. Vui lòng xem lại các thủ tục thu hồi của bạn và xác định xem có cần cập nhật bất kỳ thông tin cập nhật nào để giải quyết các mối lo ngại về phòng vệ thực phẩm hay không. Nếu bạn chưa có quy trình thu hồi đã thiết lập, vui lòng liên hệ với hiệp hội thương mại công nghiệp để biết thêm thông tin.

Bài viết liên quan