Sản phẩm tiêu dùng là gì? Các loại sản phẩm tiêu dùng

Tổng quan

Sản phẩm tiêu dùng là gì?

Một sản phẩm có thể là sản phẩm kinh doanh hoặc sản phẩm tiêu dùng. Nếu như người sử dụng cuối cùng của sản phẩm là người tiêu dùng thì sản phẩm đó là sản phẩm tiêu dùng. Nếu người dùng cuối là một doanh nghiệp, thì nó được xem là một sản phẩm kinh doanh. Ví dụ, một kim bấm có thể là thuộc một trong hai loại trên, tùy thuộc vào người đang sử dụng sản phẩm. Một sản phẩm kinh doanh được sử dụng để sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ khác để bán lại, trong khi một sản phẩm tiêu dùng được mua để thỏa mãn mong muốn hoặc nhu cầu cá nhân. 

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể hiểu sản phẩm tiêu dùng là những sản phẩm được mua bởi các cá nhân hoặc hộ gia đình để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nói cách khác, sản phẩm tiêu dùng là hàng hóa được mua để tiêu dùng cho người tiêu dùng bình thường. Sản phẩm tiêu dùng còn được gọi là hàng tiêu dùng hay hàng hóa cuối cùng.

Ví dụ như quần áo, thực phẩm, trang sức sẽ được coi là sản phẩm tiêu dùng vì nó được mua và sử dụng trực tiếp bởi người tiêu dùng.

Các loại sản phẩm tiêu dùng

Sản phẩm tiêu dùng thường được phân thành 4 loại liên quan đến các loại quyết định mua hàng khác nhau: sản phẩm tiêu dùng tiện lợi, sản phẩm tiêu dùng mua sắm, sản phẩm tiêu dùng đặc biệt và sản phẩm tiêu dùng không tưởng. Dưới đây là những giải thích cụ thể cho từng loại sản phẩm tiêu dùng này:

Sản phẩm tiêu dùng tiện lợi

Sản phẩm tiêu dùng tiện lợi là những sản phẩm được người tiêu dùng mua thường xuyên nhất đồng thời thu hút một lượng lớn thị trường. Chúng được mua ngay lập tức và không có sự so sánh tuyệt vời giữa các lựa chọn khác. Các sản phẩm tiêu dùng tiện lợi thường có giá thấp, không phân biệt với các sản phẩm khác và được đặt ở những vị trí mà người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được. Sản phẩm được phân phối rộng rãi, ít yêu cầu quảng bá, tiếp thị và được đặt ở những vị trí thuận tiện.

Đồ ăn, thức uống, nước giặt, kem đánh răng, bút chì và giấy… đều là những ví dụ về các sản phẩm tiêu dùng tiện lợi.

Sản phẩm tiêu dùng mua sắm

Sản phẩm tiêu dùng mua sắm là những sản phẩm được người tiêu dùng mua ít thường xuyên hơn các sản phẩm tiện lợi. Người tiêu dùng thường so sánh các thuộc tính của sản phẩm tiêu dùng mua sắm như chất lượng, giá cả và kiểu dáng giữa các sản phẩm khác. Do đó, các sản phẩm mua sắm được so sánh cẩn thận hơn và người tiêu dùng dành nhiều thời gian hơn đáng kể, trái ngược với các sản phẩm tiện lợi, so sánh các lựa chọn thay thế. Sản phẩm tiêu dùng mua sắm yêu cầu bán, quảng cáo cá nhân và được đặt ở ít cửa hàng hơn (so với các sản phẩm tiện lợi) đồng thời được phân phối có chọn lọc.

Vé máy bay, nội thất, đồ điện tử, quần áo, điện thoại… đều là những ví dụ về sản phẩm tiêu dùng mua sắm.

Sản phẩm tiêu dùng đặc biệt

Sản phẩm tiêu dùng đặc biệt là những sản phẩm có đặc điểm riêng biệt hoặc gắn với một thương hiệu cụ thể. Người tiêu dùng những sản phẩm như vậy sẵn sàng nỗ lực để mua các sản phẩm đặc biệt. Các sản phẩm tiêu dùng đặc biệt thường có giá cao và người mua không mất nhiều thời gian để so sánh với các sản phẩm khác. Thay vào đó, người mua thường tốn nhiều công sức hơn để mua các sản phẩm đặc biệt so với các loại sản phẩm khác.

Xe thể thao, quần áo hàng hiệu, nước hoa lạ, đồng hồ sang trọng và các bức tranh nổi tiếng đều là những ví dụ về sản phẩm tiêu dùng đặc biệt.

Sản phẩm tiêu dùng không tưởng

Sản phẩm tiêu dùng không tưởng là những sản phẩm mà người tiêu dùng thường không mua hoặc không tính đến việc mua thường xuyên. Thông thường, người tiêu dùng sản phẩm không tưởng thường không nghĩ về những sản phẩm này cho đến khi họ cần chúng. Giá của các sản phẩm không mua được có thể khác nhau rất nhiều và không được nhiều người bán cung cấp. Vì vậy, đối với những sản phẩm tiêu dùng không tưởng đòi hỏi người bán phải quảng cáo và tiếp thị tích cực, rầm rộ hơn để đảm bảo người tiêu dùng biết rằng sản phẩm đó có sẵn và tồn tại.

Nhẫn kim cương, dịch vụ tang lễ được lên kế hoạch trước và bảo hiểm nhân thọ đều là những ví dụ về những sản phẩm tiêu dùng không tưởng.

Để hiểu rõ hơn và thấy được sự khác biệt giữa các loại sản phẩm tiêu dùng, các bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây của chúng tôi. Đồng thời, bạn có thể tìm thấy các cân nhắc tiếp thị hữu ích tại đây:

 

Tiếp thị xem xét

Các loại sản phẩm tiêu dùng

Tiện lợi

Mua sắm

Đặc biệt

Không tưởng

Hành vi mua hàng của khách hàng

Mua hàng thường xuyên, ít nỗ lực (lập kế hoạch, so sánh), sự tham gia của khách hàng thấp

Mua ít thường xuyên hơn, tốn nhiều công sức (lập kế hoạch và so sánh các thương hiệu về giá cả, chất lượng, kiểu dáng, v.v.)

Sở thích và lòng trung thành với thương hiệu mạnh mẽ, nỗ lực mua hàng đặc biệt, ít so sánh giữa các thương hiệu, độ nhạy cảm về giá thấp

Nhận thức và kiến ​​thức về sản phẩm ít hoặc ít quan tâm

Giá bán

Giá thấp

Giá cao hơn

Giá cao

Thay đổi

Phân bổ

Phân bố rộng rãi, vị trí thuận tiện

Phân phối có chọn lọc, ít cửa hàng hơn

Chỉ phân phối độc quyền tại một hoặc một vài cửa hàng

Thay đổi

Khuyến mãi

Khuyến mãi hàng loạt

Quảng cáo và bán hàng cá nhân

Quảng cáo được nhắm mục tiêu cẩn thận hơn

Quảng cáo tích cực và bán hàng cá nhân

Các ví dụ

Kem đánh răng, tạp chí, bột giặt

Tivi, đồ nội thất, quần áo

Hàng hóa xa xỉ (ví dụ như đồng hồ Rolex), quần áo hàng hiệu

Bảo hiểm nhân thọ hoặc dịch vụ tang lễ đã lên kế hoạch trước

Tại sao việc hiểu các loại sản phẩm tiêu dùng lại quan trọng?

Điều quan trọng là phải hiểu các loại sản phẩm tiêu dùng khác nhau và sự khác biệt của chúng, vì mỗi loại sản phẩm sẽ yêu cầu một số chiến thuật tiếp thị nhất định. Ví dụ: nếu bạn đang bán một sản phẩm được săn đón nhiều, bạn có thể sẽ không cần phải chi nhiều tiền cho việc tiếp thị và quảng cáo cho sản phẩm đó. Tuy nhiên, nếu sản phẩm của bạn được coi là hàng chưa được mua, bạn sẽ muốn thực hiện một cách tiếp thị và quảng cáo tích cực hơn để đảm bảo người tiêu dùng bị lôi kéo mua sản phẩm.

Bạn càng hiểu rõ về từng loại sản phẩm bạn cung cấp, bạn càng có thể phục vụ tốt hơn cho các nỗ lực tiếp thị của mình đối với loại sản phẩm cụ thể đó để tăng doanh số bán hàng.

Triển vọng ngành sản phẩm tiêu dùng trong tương lai

Ngành kinh doanh hàng tiêu dùng chỉ tiến lên phía trước với mục tiêu và quyết tâm. Mục tiêu của ngành sản phẩm tiêu dùng là thúc đẩy doanh thu và thực hiện chiến lược kinh doanh.

Một số chiến lược chính sẽ chi phối các xu hướng định hướng sự phát triển của ngành sản phẩm tiêu dùng trong tương lai.

1. Hiệu chỉnh lại các chiến lược tiếp cận thị trường

Do sự thay đổi trong hành vi và sở thích của người tiêu dùng, các công ty cũng nên thay đổi chiến lược tiếp cận thị trường của mình.

Doanh nghiệp nên điều chỉnh lại cách thức phân khúc người tiêu dùng, định vị thương hiệu, ưu tiên kênh, triển khai mô hình dịch vụ, thiết lập danh mục sản phẩm, v.v.

2. Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang kỹ thuật số

Các công ty sản xuất sản phẩm tiêu dùng cần tăng tốc độ kết hợp các phương pháp tiếp thị kỹ thuật số để mở rộng phạm vi tiếp cận, tạo khách hàng tiềm năng, tối ưu hóa sự hiện diện tiếp thị và tăng chuyển đổi cho hàng hóa của họ.

Các doanh nghiệp nên phân bổ nguồn lực để cải thiện nền tảng thương mại điện tử và mua sắm của họ.

3. Đảm bảo khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng

Cùng với việc cung ứng chi phí thấp, toàn cầu hóa và tồn kho tối thiểu, các công ty sản xuất sản phẩm tiêu dùng nên chú ý đến việc xây dựng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng để bảo vệ chuỗi cung ứng của họ không bị phá vỡ. Nó cũng sẽ giúp các doanh nghiệp khôi phục chuỗi cung ứng của họ trong trường hợp nó bị phá vỡ.

4. Đầu tư vào nền tảng kinh doanh

Các công ty hàng tiêu dùng cần tận dụng giai đoạn này để thực hiện các cải tiến trên tất cả các khía cạnh kinh doanh của họ để sẵn sàng cho tương lai. Các nhà sản xuất và bán lẻ tham gia vào ngành hàng tiêu dùng nên sử dụng các chiến lược như điều chỉnh lại cơ cấu chi phí để giúp doanh nghiệp của họ sẵn sàng cho tương lai.

5. Thêm mục đích vào lợi nhuận

Các công ty hàng tiêu dùng nên có chiến lược đặt mục tiêu bên cạnh lợi nhuận bằng cách thể hiện các giá trị của công ty và đảm bảo sự chú ý của người tiêu dùng. Các công ty nên cố gắng hoàn thành các mục tiêu gắn liền với công bằng xã hội, tính bền vững, ý thức môi trường, bình đẳng, v.v. để tăng thêm mục đích lợi nhuận và thúc đẩy toàn bộ quá trình.

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT nhằm giải đáp thắc mắc về sản phẩm tiêu dùng là gì, các loại sản phẩm tiêu dùng cũng như những vấn đề xoay quanh đến nó. Hy vọng đây sẽ là những thông tin thực sự hữu ích cho bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được giải đáp chi tiết nhất. Đừng quên thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất, hay nhất trên website isocert.org.vn của chúng tôi. Hẹn gặp lại bạn qua những bài viết tiếp theo!

Tham khảo thêm các dịch vụ mà ISOCERT cung cấp:

Khách hàng tiêu biểu

tại sao chọn chúng tôi
icon_why

Tại sao chọn chúng tôi

Cùng nâng cao chất lượng sản phẩm cho các doanh nghiệp vì lợi ích Quốc gia

Tin tưởng và hợp tác với ISOCERT để cùng xây dựng một tương lai thành công và bền vững.

5500+

Cung Cấp Dịch Vụ Cho Hơn 5500+ Doanh nghiệp

icon_why

Hơn 200 Chuyên Gia và Nhân Sự có trình độ Đại Học Trở Lên

icon_why

5 Chi Nhánh ở cả 3 Miền Bắc - Trung - Nam

icon_why

Dịch Vụ Chuyên Nghiệp - Tận Tâm - Trọn Gói!

icon_why

Chứng nhận được Công Nhận trên toàn thế giới thông qua IAFCERTSEARCH

icon_why

Bình luận

! Nhập đánh giá không được để trống

! Họ và tên không được để trống

! Số điện thoại không được để trống

0976.389.199
scrollTop
https://zalo.me/0976389199
0976.389.199 Gọi chuyên gia Zalo