0976.389.199
Tìm hiểu về 5 loại xây dựng tòa nhà hiện nay

Tìm hiểu về 5 loại xây dựng tòa nhà hiện nay

Hầu hết mọi người sẽ nhìn vào một tòa nhà và chỉ nghĩ đó là một tòa nhà. Nhưng với tư cách là một nhà thầu, bạn sẽ nhìn thấy các tòa nhà theo cách khác. Các yếu tố của tòa nhà như cấu trúc, tường, sàn và mái nhà đều thể hiện đẳng cấp của tòa nhà. Nếu bạn chưa có một con mắt tinh tường về những chi tiết đó, điều quan trọng là phải biết 5 loại xây dựng tòa nhà. Vậy 5 loại xây dựng tòa nhà đó là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Các tòa nhà có thể được phân loại thành 5 loại xây dựng khác nhau là: chịu lửa, không cháy, thông thường, gỗ nặng và khung gỗ, cụ thể như sau: 

Điện trở cháy loại I (IA và IB)

Với kiểu xây dựng này, tường, vách ngăn, cột, sàn và mái là những thứ không thể cháy nhất khi nói đến khả năng chống cháy. Những cấu trúc này thường dễ phát hiện dựa trên chiều cao của chúng. Các tòa nhà chịu lửa cao hơn 75 feet và được làm bằng bê tông đổ và thép bảo vệ. Chúng thường được thiết kế để chịu các tác động của lửa trong thời gian dài để ngăn đám cháy lan rộng. Thông gió trong các loại tòa nhà này không phải là một lựa chọn vì mái cũng phải được làm bằng vật liệu không cháy.

Loại không cháy II (IIA và IIB)

Các tòa nhà không cháy cũng tương tự như loại chịu lửa mà tường, vách ngăn, cột, sàn và mái không cháy được. Tuy nhiên, chúng có khả năng chống cháy kém hơn và không chịu được các tác động hoặc sự lan truyền của đám cháy như Loại I. Loại này được đặt tên là “không cháy” không phải vì khả năng chống cháy mà vì nhiên liệu mà tòa nhà đóng góp. Các tòa nhà trường học mới hơn là những ví dụ phổ biến của kiểu xây dựng này. Những tòa nhà này thường có sàn kim loại và mái kim loại với tường xây hoặc tường nghiêng. Chúng kém ổn định nhất về độ sụp đổ khi tiếp xúc với lửa.

Loại thông thường III

Những tòa nhà này còn được gọi là cấu trúc gạch-và-joist. Loại công trình này có tường gạch hoặc tường khối với mái hoặc sàn bằng gỗ không được bảo vệ chống cháy. Tất cả hoặc một phần của các yếu tố cấu trúc bên trong (khung, sàn, trần nhà, v.v.) là gỗ / dễ cháy. Có thể thông gió theo chiều dọc trong các loại tòa nhà này. Bạn sẽ thấy việc xây dựng thông thường ở cả các tòa nhà cũ và mới.

Gỗ nặng Loại IV

Các tòa nhà loại IV có các bức tường bên ngoài và các yếu tố bên trong không thể cháy được. Những tòa nhà này được làm bằng gỗ nguyên khối hoặc nhiều lớp. Tất cả các thành viên bằng gỗ phải đáp ứng các yêu cầu về kích thước. Cột, xà, dầm bằng gỗ phải dày ít nhất 8 inch. Các tấm ván nặng cho sàn và mái phải dày ít nhất 6 inch. Nếu những tòa nhà kiểu này bắt lửa, chúng cần một lượng nước lớn để dập tắt, nhưng chúng chống cháy tốt và không dễ sụp đổ do khối lượng kết cấu của chúng.

Khung gỗ loại V

Các tòa nhà khung gỗ là loại dễ bắt lửa nhất trong số các loại. Chúng là kiểu xây dựng duy nhất cho phép các bức tường bên ngoài dễ cháy. Loại V cũng cho phép nội thất dễ cháy (khung kết cấu, tường, sàn và mái nhà) được làm hoàn toàn hoặc một phần bằng gỗ. Loại này thường thấy trong các ngôi nhà hiện đại. Chúng thường có phần gỗ lộ ra ngoài nên không có khả năng chống cháy. Nó bốc cháy đáng kể nhưng có khả năng chống sụp đổ hợp lý trừ khi nó là một công trình nhẹ, trong trường hợp đó nó sẽ hỏng trong vòng vài phút.

Lời kết

Với tất cả các loại tòa nhà khác nhau xung quanh chúng ta, bạn có thể muốn quan sát các vật liệu và cấu trúc xung quanh bạn khi bạn di chuyển hàng ngày. Ghi chú trong CRM xây dựng của bạn để tự so sánh chất lượng của các tòa nhà khác nhau. Làm như vậy bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển tầm nhìn về xây dựng công trình. Bằng cách phân biệt các cấu trúc xây dựng này thành 5 loại, bạn có thể tự mình quyết định cấu trúc nào phù hợp nhất cho việc xây dựng mới. 

Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc cần giải đáp vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976 389 199 hoặc truy cập vào website isocert.org.vn để xem thêm nhiều nội dung bổ ích của chúng tôi. ISOCERT rất hân hạnh được hỗ trợ và đồng hành cùng bạn. 

 

Bài viết liên quan